Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Truy xuất nguồn gốc thủy sản từ các cảng cá

Ngành chức năng của tỉnh đang tập trung kiểm tra, giám sát tàu cá xuất và cập bến từ các cảng cá, đồng thời truy xuất nguồn gốc thủy sản của ngư dân. Ðây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để ngăn chặn tình trạng ngư dân xâm phạm lãnh hải các nước trong khu vực để khai thác thủy sản trái phép, đồng thời ứng phó với “thẻ vàng” của Liên minh châu Âu (EU) đối với thủy sản Việt Nam.

1 truy xuat nguon goc thuy san

Các thành viên của tổ chứng nhận nguồn gốc thủy sản thường trực tại cảng cá Quy Nhơn kiểm tra sản phẩm thủy sản của ngư dân.

Giám sát chặt chẽ

Sau 16 ngày khai thác thủy sản (KTTS) trên biển, tàu cá BĐ 91165-TS của ngư dân Hà Văn Thành, ở phường Đống Đa, Quy Nhơn, đã cập cảng cá Quy Nhơn để bán sản phẩm và báo cáo với ngành chức năng về hành trình, sản lượng… Ông Thành cho hay: “Tàu cá của tôi hành nghề vây rút ở khu vực giữa Biển Đông. Hoạt động KTTS, hành trình di chuyển, tổng sản lượng khai thác được, từng loại sản phẩm đều đã được ghi chép cẩn thận trong sổ nhật ký hành trình. Sau khi cập cảng, tôi đã báo cáo với ngành chức năng để được xác nhận hoạt động và sản phẩm thủy sản hợp pháp”.

Các ngư dân: Trần Ngọc Hòa, chủ tàu cá BĐ 91397-TS,  Phạm Văn Trinh, chủ tàu cá BĐ 91258-TS (đều ở TP Quy Nhơn) cũng đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để mở chuyến biển mới. Theo các ngư dân, tàu cá của họ hành nghề lưới rút ở vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trước khi tàu xuất bến, họ đều xuất trình hồ sơ thủ tục và các thông tin cần thiết để ngành chức năng kiểm tra, theo dõi. Đây là việc cần thiết, mang lại nhiều lợi ích cho ngư dân nói riêng, hoạt động KTTS tỉnh ta nói chung.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Sở NN&PTNT đã thành lập Văn phòng đại diện KTTS tại Chi cục Thủy sản và 3 tổ thường trực tại các cảng cá: Quy Nhơn, Đề Gi, Tam Quan để thanh tra, kiểm tra, xác nhận và chứng nhận nguồn gốc thủy sản. Trước khi tàu cá xuất bến, các chủ tàu cá phải thông báo trước ít nhất 1 giờ cho tổ thường trực tại các cảng cá để kiểm tra đối chiếu hồ sơ, thông tin về tàu cá và hành trình khai thác. Những tàu cá đảm bảo các điều kiện cần thiết, tổ thường trực xác nhận đã kiểm tra, kiểm soát hoạt động KTTS, cho ngư dân xuất bến.

Đối với tàu cập cảng, các chủ tàu cũng phải thông báo trước ít nhất 1 giờ cho tổ thường trực tại cảng cá để bố trí lực lượng kiểm tra đối chiếu giấy xác nhận kiểm tra, kiểm soát hoạt động KTTS và sổ nhật ký KTTS; kiểm tra sản lượng và các loại thủy sản làm căn cứ xác nhận nguồn gốc thủy sản.

Khi phát hiện ngư dân vi phạm các quy định, Văn phòng KTTS lập biên bản bàn giao cho cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý. Từ ngày 2.4 đến nay, các tổ thường trực đã kiểm tra 1.943 lượt tàu xuất bến. Các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT cũng đã cấp chứng nhận cho các DN trong và ngoài tỉnh trên 10.000 tấn thủy sản khai thác trên biển đã được truy xuất nguồn gốc.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cho rằng, việc EU cảnh cáo ngành Thủy sản Việt Nam sẽ tác động đến hoạt động khai thác và xuất khẩu thủy sản của tỉnh ta. Thực tế cho thấy, Bình Định có đội tàu KTTS xa bờ lớn; tình trạng ngư dân xâm phạm lãnh hải các nước trong khu vực để KTTS trái phép tuy đã giảm nhiều nhưng vẫn còn xảy ra. “Nhà nước đã hỗ trợ ngư dân mua bảo hiểm con người, bảo hiểm thân tàu; hỗ trợ lãi suất vốn vay đóng tàu, hỗ trợ nhiên liệu KTTS. Vì vậy ngư dân phải có trách nhiệm chấp hành chủ trương của Nhà nước. Ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố ven biển cũng cần phải tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp nhằm tiến tới chấm dứt tình trạng ngư dân xâm phạm lãnh hải các nước trong khu vực để KTTS”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu chỉ đạo.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Huyện tiếp tục chỉ đạo phòng Kinh tế và các xã ven biển tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp. Địa phương nào có ngư dân vi phạm vùng biển các nước thì Đảng bộ xã bị điểm liệt trong xếp loại. Hộ ngư dân nào vi phạm sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản của Nhà nước và không được xét gia đình văn hóa”.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan cùng UBND các huyện, thành phố ven biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và quy định  ngăn chặn khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) để ngư dân và các DN biết. Bên cạnh đó, tổ chức cho 100% chủ tàu cá ký cam kết tuân thủ các quy định của Luật Thủy sản và quy định IUU; bắt buộc chủ tàu cá KTTS xa bờ hoặc thuyền trưởng phải thực hiện ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình theo quy định; bật thiết bị thông tin liên lạc 24/24 giờ và kết nối với các trạm bờ của Chi cục Thủy sản tỉnh. Kiên quyết không cho các tàu cá ra khơi khi chưa đủ các thủ tục, giấy tờ, các trang thiết bị, số lượng người theo quy định và không thực hiện đúng các quy định IUU. Tăng cường công tác quản lý nghề cá và truy xuất nguồn gốc sản phẩm và xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác.

PHẠM TIẾN SỸ

Theo baobinhdinh.com.vn