Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn Công tác Quốc hội

Sáng 29/11,tại Văn phòng UBND tỉnh, các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Quốc Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Kim Toàn – Phó Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Phan Cao Thắng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Phi Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XIX cho đến nay. Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

anh qh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (người đứng) phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX cho đến nay, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước. Tổng giá trị sản phẩm địa phương năm 2018 tăng 7,3%. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong 3 năm là 6,9%. Thu ngân sách trong 3 năm liên tục đạt mức tăng trên 11%, trong năm 2018 tổng thu đạt hơn 8.466 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2018 ước đạt hơn 46 triệu/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Các hoạt văn hóa, xã hội giữ vững, đời sống nhân dân cơ bản ổn định và có bước phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng - an ninh được củng cố, các lĩnh vực dịch vụ tiếp tục phát triển, việc làm và thu nhập của người dân được cải thiện, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, hiệu quả hoạt động chính quyền được nâng lên.

Để tiếp tục thực hiện đạt các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế -xã hội từ nay đến hết nhiệm kỳ, tỉnh Bình Định xác định tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư sản xuất, kinh doanh. Trong đó ưu tiên các nhà đầu tư có tiềm năng, thế mạnh và các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại, dịch vụ, xuất khẩu và phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Tiếp tục thực hiện đạt kết quả các chương trình giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh tại địa phương.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh cũng đề xuất, kiến nghị Đoàn công tác của Quốc hội quan tâm hỗ trợ, giải quyết một số vấn đề vướng mắc, tháo gỡ những nút thắt để kinh tế- xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Cụ thể là hỗ trợ đầu tư xây dựng dự án Quốc lộ 19, đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao Quốc lộ 1. Xem xét, đề xuất nguồn vốn hỗ trợ đầu tư tuyến đường ven biển dài 20 km từ Khu kinh tế Nhơn Hội đến cảng Đề Gi để tỉnh có điều kiện khai thác không gian ven biển khu vực này phát triển du lịch và một số ngành kinh tế biển. Đồng thời, có ý kiến với Chính phủ hỗ trợ xây dựng Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa, thành phố Quy Nhơn, trong đó cần thiết nhất là hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, thu hút phát triển nguồn nhân lực, được hưởng một số chính sách ưu đãi về thuế, cơ chế chính sách để hình thành một số doanh nghiệp nghiên cứu tại khu vực này. Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung tỉnh Bình Định vào danh sách các tỉnh được hỗ trợ từ nguồn vốn của Trung ương phục vụ khắc phục hậu quả thiên tai, chống sạt lở các tuyến đê sông, đê biển của quốc gia.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, những kết quả phát triển KT-XH của tỉnh trong 3 năm qua là rất tích cực và đáng ghi nhận, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Giá trị tổng sản phẩm địa phương GRDP tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đã vượt mốc 2.000 USD/ năm. Đáng chú ý là tỉnh đã có bước đột phá trong thu hút đầu tư toàn xã hội và phát triển du lịch.

 Mặc dù vậy, Bình Định vẫn đứng trước khó khăn, thách thức nên cần có giải pháp đột phá phát triển KT-XH bền vững. Trong đó, tỉnh tập trung xử lý tốt những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, môi trường, nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, thiên tai bão lũ, sạt lở bờ sông, bờ biển; thiếu đội ngũ lao động chất lượng cao, thiếu vốn, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu. Nông-ngư nghiệp là thế mạnh nhưng chuyển biến theo chiều sâu, tạo ra chuỗi giá trị còn khó khăn, khoảng cách. Công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng tích cực nhưng phải xác định rõ hướng đi để phát triển thật sự ổn định, bền vững.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Phó Chủ tịch Quốc hội rất đồng tình và sẽ có ý kiến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, hỗ trợ, trong đó ưu tiên trước hết là xây dựng dự án tuyến QL19 mới và bổ sung tỉnh Bình Định vào đối tượng được hỗ trợ từ nguồn vốn của Trung ương phục vụ khắc phục hậu quả thiên tai, chống sạt lở các tuyến đê sông, đê biển của quốc gia.

TL

VP UBND tỉnh