Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định

Sáng 02/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng và lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh đã làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng sản xuất của ngành hàng này.

hinh dung go 2

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Công Thương, 9 tháng qua, giá trị sản xuất công nghiệp của ngành chế biến gỗ đạt 7.245 tỉ đồng, chiếm hơn 16,5% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng lâm sản đạt gần 279 triệu USD, chiếm tỉ trọng 47,4% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2017. Hiện nay, Bình Định là 1 trong 4 trung tâm chế biến gỗ lớn của cả nước. Sản phẩm gỗ của tỉnh hiện xuất khẩu trực tiếp đến 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, Châu Âu chiếm đến 80%.

Tuy nhiên, đà phát triển của các doanh nghiệp chế biến gỗ hiện gặp nhiều thách thức. Đó là nguồn nguyên liệu có chất lượng còn hạn chế; phần lớn gỗ rừng trồng trên địa bàn tỉnh chủ yếu phục vụ chế biến dăm và sản xuất viên nén mang lại giá trị thấp. Ngành Công nghiệp phụ trợ cho ngành chế biến gỗ phát triển chậm, nguyên phụ liệu chủ yếu phải nhập khẩu làm giảm giá trị gia tăng sản phẩm, các doanh nghiệp chế biến gỗ chưa chú trọng xây dựng thương hiệu, do vậy việc xuất khẩu phải thông qua đối tác. Mặt khác, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp chế biến gỗ chủ yếu nằm tại Khu công nghiệp Phú Tài còn phải đối mặt với tình trạng nguồn điện phục vụ sản xuất đôi lúc chập chờn, lao động chưa qua lớp đào tạo nghề …

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò, vị thế của ngành chế biến gỗ đối với sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm, gia tăng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Trong thời gian đến, để đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp quan trọng này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định khẩn trương xây dựng Đề án tái cơ cấu lại ngành theo hướng trọng tâm phát triển sản phẩm gỗ nội thất. Bên cạnh đó, giao Ban quản lý khu kinh tế tỉnh phối hợp với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật tại các khu, cụm công nghiệp để thu hút nhà đầu tư, hướng đến xây dựng cụm liên kết ngành chế biến gỗ Bình Định. Đồng thời rà soát, điều chỉnh bổ sung chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế biến gỗ; có chính sách phát triển vùng nguyên liệu rừng trồng cây gỗ lớn; chính sách xúc tiến thương mại, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành gỗ trong chuỗi sản phẩm toàn cầu. Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cũng đề nghị Ngân hàng nhà nước tỉnh cùng các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn hợp lý để đầu tư sản xuất, xuất khẩu. Các ngành liên quan tập trung giải quyết các ý kiến, kiến nghị của Hiệp hội và doanh nghiệp nêu ra, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngành gỗ và chế biến lâm sản mở rộng sản xuất kinh doanh trong thời gian đến.