Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 14/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Bình Định có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu.

chong dich benh

Hội nghị tại điểm cầu Bình Định

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi nước ta thời gian qua luôn ở mức cao, trung bình từ 5-6%/năm. Hiện nay, tổng đàn lợn của Việt Nam đạt 27 triệu con, đứng thứ 7 trên thế giới , tổng đàn gia cầm khoảng 385 triệu con, bò 5,6 triệu con, trâu 2,5 triệu con, dê đạt 2,6 triệu con. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, thời tiết đang diễn biến thất thường, sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm hạn chế là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh nguy hiểm phát sinh, gây hại vật nuôi. Đặc biệt bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang xâm nhiễm vào nhiều nước trên thế giới gây thiệt hại nghiêm trọng. Bởi vậy, các cơ quan chức năng các cấp và người chăn nuôi cần tập trung giám sát và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi .

Tại Bình Định, hiện có 316 ngàn con trâu, bò; hơn 7 triệu con gia cầm và 650 ngàn con heo. Thời tiết đang chuyển mùa, mưa nắng bất thường, sức đề kháng của vật nuôi giảm dễ phát sinh các loại dịch bệnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời hỗ trợ vác xin, thuốc khử độc sát trùng và yêu cầu ngành chức năng và chính quyền các địa phương củng cố lực lượng thú y ở cơ sở; tổ chức phát động đồng loạt ra quân tiêm vác xin phòng dịch bệnh, đảm bảo mục tiêu nhanh gọn, đúng tiến độ, hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung toàn lực chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam theo nội dung của Công điện số 1194 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế, các cơ quan chuyên môn để kịp thời nắm bắt, phản ảnh đầy đủ thông tin về dịch bệnh đến cơ quan chức năng và người dân. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Triển khai nghiêm túc các biện pháp vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn. Tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn. Đối với công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông năm 2018-2019, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các tỉnh thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh động vật, nhất là các dịch bệnh động vật nguy hiểm, như cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, tai xanh lợn, bệnh dại động vật. Mục tiêu đặt ra là không để xảy ra ổ dịch lớn, không để dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào Việt Nam để bảo vệ sản xuất, đời sống của người dân.

TL

VP UBND tỉnh