Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Họp bàn giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Sáng 9/8, UBND tỉnh tổ chức Họp bàn giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu. Tham dự cuộc họp còn có đại diện các sở, ngành và các địa phương ven biển.

Anh Chau PB EU

Quang cảnh buổi họp

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, từ cuối tháng 3 đến nay, đã tiến hành kiểm tra 5.538 lượt tàu/ 15.000 lượt tàu xuất bến (chiếm khoảng 36%), đã tiến hành kiểm tra 4.053 lượt tàu/ 15.000 lượt tàu nhập bến (chiếm khoảng 27%). Từ đầu năm 2017 đến nay, các ngành chức năng trong tỉnh đã tổ chức 70 chuyến tuần tra, phát hiện và xử lý 102 trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khai thác thủy sản, quản lý tàu cá và quản lý thuyền viên tàu cá. Toàn tỉnh đã lắp đặt 566 thiết bị Movimar, trang bị 2.460 máy VX 1700. Về xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng đã xác nhận 127 hồ sơ cho các chủ thu mua, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong và ngoài tỉnh với hơn 9.300 tấn thủy hải sản, cấp 291 hồ sơ chứng nhận nguyên liệu thủy sản cho 6 Doanh nghiệp với khối lượng 3.710 tấn thủy sản. Đáng lưu ý là số tàu vi phạm vùng biển nước ngoài tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn ra, 7 tháng đầu năm 2018, đã có 13 tàu/ 107 ngư dân thuyền viên bị nước ngoài bắt. Sở Nông nghiệp và PTNT đã tạm ngưng quyền sở hữu và tước giấy phép khai thác thủy sản trong vòng 6 tháng, đồng thời loại khỏi danh sách hỗ trợ theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg, không cấp giấy chứng nhận khai thác và tiến hành kiểm điểm ngư dân và chính quyền địa phương có tàu bị bắt giữ.

Cuộc họp dành thời gian cho các sở, ngành, các địa phương thảo luận những tồn tại. Cụ thể do nguồn lực chưa đáp ứng cộng với thói quen của ngư dân nên việc kiểm tra, kiểm soát mới chỉ nằm ở khoảng 40% tàu cá xuất bến. Bên cạnh đó, Nhà nước chưa ban hành sơ đồ ranh giới phân định vùng biển giữa Việt Nam và các nước trong một số khu vực nên không thể xác định vị trí tàu cá vi phạm, vùng biển nước ngoài để làm cơ sở cho việc xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác xuất khẩu, Việc thu hồi thiết bị Movinar của các tàu cá nhỏ hơn 24m và nâng cấp trạm bờ VX1700 để đảm bảo cho tàu cá nhắn tin tự động về Trạm bờ 2 giờ/ vị trí rất khó thực hiện và không thể hoàn thành trước ngày 30/10/2018.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu khẳng định Bình Định là một trong những tỉnh có đội ngũ tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng rõ ràng tình trạng vi phạm lãnh hải đang ảnh hưởng lớn cả tỉnh và thậm chí là cả nước. Do vậy thời gian tới, các ngành chức năng và các địa phương cần chú trọng hơn đến vấn đề này. Cụ thể, cần tích cực tuyên truyền nhiều hơn nữa đối với các chủ tàu, thuyền và cả những cá nhân liên quan đến công tác đánh bắt xa bờ; yêu cầu các chủ tàu cam kết không vi phạm lãnh hải và cắt tất cả những quyền lợi liên quan đến nghề cá và xử phạt theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam đối với những trường hợp vi phạm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cũng phê bình nghiêm khắc Chủ tịch UBND huyện Phù Cát vì không tích cực trong việc tuyên truyền giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp nên số ngư dân và số tàu vi phạm lãnh hải khá nhiều; đề nghị Bộ đội biên phòng tiếp tục công tác tuyên truyền và có chế tài xử phạt đối với những trường hợp vi phạm, nếu phát hiện trường hợp không đủ điều kiện mà vẫn xuất bến sẽ xử lý cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng phụ trách theo đúng quy định; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc cho các huyện thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát, chỉ đạo Chi cục thủy sản xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác và kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với các phương tiện đánh bắt giã cào. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cũng ghi nhận những đề xuất nhất là bố trí nhân lực và kinh phí để các ngành, địa phương thực hiện lộ trình xóa bỏ thẻ vàng của EU.

TL

VP UBND tỉnh