Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em

Sáng 6/8, Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bình Định có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng.

hinh tre em

Hội nghị tại điểm cầu Bình Định

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB và XH, mỗi năm, trung bình Việt Nam có khoảng 2.000 trường hợp trẻ bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Theo kết quả phân tích từ 479 ca can thiệp cho trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục từ năm 2015 đến tháng 4/2018, tỷ lệ trẻ bị xâm hại tình dục bởi người thân là 21,3%; bởi giáo viên, nhân viên nhà trường là 6,2%; bởi người quen, hàng xóm là 59,9%; bởi đối tượng khác là 12,6%.

Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đặc biệt, sau khi Luật trẻ em có hiệu lực thi hành và Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em được ban hành, công tác bảo vệ trẻ em đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được tình trạng trẻ em bị xâm hại vẫn còn diễn ra phức tạp. Điều này đòi hỏi sự can thiệp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa của các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương trong công tác bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, giáo dục ý thức cảnh giác, phát hiện và xử lý các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cá nhân không báo cáo, không tố cáo vụ việc hành vi xâm hại trẻ em. Bên cạnh đó, cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở; tăng cường trách nhiệm của gia đình trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong thời gian tới công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em luôn là nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các sở, ngành, gia đình và xã hội cần nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ trẻ em; thường xuyên tập huấn, nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ cấp xã trực tiếp làm công tác bảo vệ trẻ em; trang bị cho học sinh những kỹ năng phòng, chống và tự bảo vệ mình trong môi trường học đường; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án liên quan đến trẻ em; tăng cường giám sát chặt chẽ công tác bảo vệ trẻ em ở địa phương nhất là trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; chung tay xây dựng môi trường an toàn lành mạnh cho trẻ em góp phần phòng chống và ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em một cách hiệu quả;…

TL
VP UBND tỉnh