Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XII

Ngày 19/7, bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XII

be mac

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại phiên bế mạc. 

Chiểu qua (18/7), Kỳ họp đã nghe Báo cáo tổng hợp ý kiến đại biểu qua thảo luận tại tổ. Đa số đại biểu HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các chỉ tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tuy nhiên, qua thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh cho rằng còn nhiều mặt hạn chế cần có giải pháp khắc phục. Các đại biểu đề nghị UBND tỉnh và các cấp chính quyền quan tâm điều chỉnh cho phù hợp, đối với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng hồ Đồng Mít tại huyện An Lão trong thời gian đến. Riêng việc thực hiện chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy điện mặt trời Đầm Trà Ổ với vốn đầu tư rất lớn nhưng đang gặp vướng mắc vì người dân chưa hiểu rõ sự hiệu quả về kinh tế, môi trường và giải quyết việc làm, thu nhập cho nhân dân. Do vậy, đề nghị UBND tỉnh và các cấp chính quyền cần trực tiếp đối thoại và giải thích rõ cho dân khu vực dự án để nhân dân yên tâm và ủng hộ.

Trong phần thảo luận chung tại hội trường, cũng như phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh đã dành thời gian chất vấn và nghe trả lời chất vấn về một số vấn đề có liên quan trách nhiệm các sở ngành. Trong đó, những vấn đề thuộc về ngành GTVT Bình Định, việc đường ĐT639 xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến giao thông; việc thi công QL 19 mới với khẩu độ thoát lũ tại cầu 20 trên tuyến ĐT 640 quá hẹp đã gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân huyện Tuy Phước nhất là vào mùa mưa lũ; việc đặt các trạm thu phí BOT trên địa bàn tỉnh còn nhiều yếu tố chưa hợp lý, trong khi đoạn QL 1A qua Bình Định có chất lượng tuyến đường kém nhất trong cả nước. Những vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên Môi trường là việc quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản nhất là khai thác cát còn nhiều bất cập; nhiều điểm khai thác gây hậu quả nghiêm trọng như: ô nhiễm môi trường, sạt lở bờ kè, sa bồi thủy phá vùng sản xuất của người dân; một số đơn vị được cấp phép khai thác đá trên núi Hòn Chà có tình trạng khai thác ngoài khu vực được cấp phép và tình trạng khai thác đá trái phép của người dân làm ảnh hưởng đến môi trường và đời sống nhân dân xung quanh; công tác quy hoạch, quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh còn kém hiệu quả là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo ngày càng gia tăng.

Các đại biểu đã tiến hành chất vấn và nghe trả lời chất vấn của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo về một số vấn đề thuộc trách nhiệm của ngành. Lãnh đạo Sở Nội vụ trả lời về một số vấn đề đại biểu còn băn khoăn trong Đề án sắp xếp, hoàn thiện chức danh, số lượng và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn…Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời về những giải pháp trong phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2018 để đảm bảo mức tăng trưởng của tỉnh bằng mức bình quân cả nước.

dung chat van

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng giải trình một số vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Cũng trong chiều qua (18/7), Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã giải trình thêm một số vấn đề về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Sau khi khái quát những thuận lợi, khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh đã phân tích nguyên nhân dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng qua chưa đạt, lý do thu hút đầu tư ít, vì sao công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm… Về hạn chế của cải cách hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nêu rõ: 2 vấn đề yếu kém nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin và việc công khai minh bạch các thủ tục cho người dân và doanh nghiệp, tỉnh sẽ chỉ đạo khắc phục sớm. Về việc chậm trả lời một số kiến nghị của cử tri liên quan việc xây dựng các công trình, lý do chính là thiếu nguồn lực đầu tư. Riêng đối với QL 19 mới, năm nay, tỉnh sẽ cố gắng bố trí vốn và tranh thủ TW hỗ trợ để hoàn thiện, nhằm phát huy hiệu quả tuyến đường, đồng thời khắc phục những khó khăn do công trình dang dở gây ra cho người dân.

Sáng nay (19/7), trong phiên bế mạc kỳ họp, cộng với 3 Nghị quyết về miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thông qua tất cả 25 Nghị quyết.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương và có trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh. Kỳ họp đã thông qua 25 Nghị quyết về những vấn đề quan trọng có liên quan mật thiết đến đời sống và sản xuất của nhân dân trong tỉnh. Kỳ họp nhất trí đánh giá: Trong 6 tháng đầu năm 2018, mặc dù còn nhiều khó khăn, song toàn tỉnh đã nỗ lực phấn đấu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra và đã đạt được những kết quả tích cực: Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 6,6% so với cùng kỳ; trong đó nông, lâm, thủy sản tăng 3,4%, công nghiệp và xây dựng tăng 8,3%, dịch vụ tăng 7,5%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 7,8%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực: Tỉ trọng nông, lâm, thủy sản chiếm 26,6%; công nghiệp và xây dựng chiếm 29,6%; dịch vụ chiếm 40,1%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 3,7%. Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tốt. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự xã hội được giữ vững. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân trong tỉnh cơ bản ổn định. Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh vẫn còn những hạn chế, yếu kém đòi hỏi sự chỉ đạo điều hành mạnh mẽ hơn của UBND tỉnh và các sở, ban ngành của tỉnh cũng như nỗ lực cao hơn của cán bộ và nhân dân toàn tỉnh trong khắc phục khó khăn, ra sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp các ngành, các đại phương cần khẩn trương thực hiện ngay sau kỳ họp này.

TL

VP UBND tỉnh