Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Hội nghị trực tuyến Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2018

Sáng 02/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương, đánh giá tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Bình Định có Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Cao Thắng, Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Đình Thú cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

hop truc tuyen 6 thang

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến Chính phủ tại đầu cầu Bình Định.

Theo báo cáo tại hội nghị cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, nền kinh tế cả nước có mức tăng trưởng đáng khích lệ. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011. Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747.000 tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tăng 16%, tiếp tục xuất siêu trên 2,7 tỉ USD, duy trì hơn 20 mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỉ USD. 6 tháng đầu năm 2018, có 64.500 doanh nghiệp mới được thành lập. Xu hướng kinh doanh tích cực hơn với số doanh nghiệp đánh giá tốt hơn là 52,5%, đánh giá ổn định là 36%, chỉ có 11% đánh giá khó khăn. Điều đáng mừng là an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm, đời sống người dân được cải thiện, số hộ thiếu đói 6 tháng giảm gần 40%, tỉ lệ thất nghiệp thấp chỉ 2,3%.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, đạt các kết quả nêu trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân, cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, có 18 vấn đề trọng tâm cần tập trung thảo luận, trong đó có vấn đề kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển đô thị, kinh tế tư nhân, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm an toàn xã hội và các vấn đề xã hội bức xúc…

Trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, thiên tai đang rình rập ở nhiều tỉnh, thành, vùng miền, nên cần có giải pháp tốt hơn nữa trong phòng chống thiên tai. Bên cạnh đó, gần đây nổi lên tình hình mất an ninh trật tự, là bài học kinh nghiệm chung cho nhiều địa phương trong việc giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân. Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta có đủ khả năng, đủ điều kiện để lập lại trật tự xã hội và đảm bảo đời sống bình yên cho nhân dân, để đất nước phát triển đúng hướng. An ninh trật tự là vấn đề quan trọng, điều kiện tiên quyết để tạo môi trường đầu tư ổn định, phát triển kinh tế xã hội, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương, các cơ quan chức năng không được để kẻ xấu, phản động, kích động nhân dân.  

Về những khó khăn, thách thức trong lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng điểm ra đầu tiên là sức ép lạm phát 6 tháng cuối năm khi mà CPI 6 tháng qua tăng mạnh, 0,61%, cao nhất trong 7 năm qua. Các cấp, các ngành phải có giải pháp cụ thể để kiểm soát lạm phát năm nay không quá 4%. Thủ tướng nhắc lại chủ trương không tăng giá điện trong năm nay, giá dịch vụ y tế thì có đủ điều kiện mới tăng trên tinh thần giữ lạm phát không quá 4%. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, các địa phương phải tập trung nguồn lực, cố gắng hoàn thành vượt mức kế hoạch năm nay; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới./. 

TL

VP UBND tỉnh