Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải

Chiều 13/6, Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn dầu đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Định về dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, đoạn qua địa phận tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng cùng đại diện các sở, ban, ngành và lãnh đạo các địa phương có tuyến đường đi qua (ảnh).

hinh hop gtvt

Theo báo cáo, dựa trên nghiên cứu của Liên danh tư vấn Việt Nam- Nhật Bản (VJC) và phương án quy hoạch của tỉnh, Ban quản lý đã đưa ra hướng tuyến mới của tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Bình Định. Cụ thể: hướng tuyến đoạn đi qua địa bàn huyện Hoài Nhơn điều chỉnh đi về phía tây dọc theo dãy Trường Sơn; Đoạn từ sau ga Bồng Sơn mới đến huyện Phù Cát, tuyến đi sang phía Đông của đường sắt hiện tại và đường bộ cao tốc quy hoạch; Đoạn tiếp theo đến ga Diêu Trì đi theo tuyến của địa phương quy hoạch; Đoạn sau ga diêu Trì đến hết địa giới hành chính của tỉnh tuyến đi thẳng theo hướng quốc lộ 1A. Về ga, theo Ban Quản lý, trên địa bàn tỉnh có 2 ga: ga Bồng Sơn đặt tại thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn và ga Diêu Trì. Theo đơn vị tư vấn, phương án tuyến mới này sẽ hạn chế được khối lượng đền bù GPMB, có điều kiện để cấu trúc đô thị quanh ga, ít chia cắt thành nhiều khu vực đối với các huyện. Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam là dự án quan trọng quốc gia, tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng. Hiện nay Bộ GTVT đang rà soát, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự kiến hoàn thành để trình các cấp có thẩm quyền xem xét thông qua chủ trương đầu tư vào năm 2019.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành và các địa phương có tuyến đường sắt cao tốc đi qua đã có những đóng góp điều chỉnh tuyến phù hợp với thực tế.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng thống nhất cao chủ trương nghiên cứu dự án và hết sức ủng hộ dự án, tuy nhiên Ban Quản lý dự án cần xem xét những ý kiến đóng góp để có thể phát huy hết ưu điểm và hạn chế những tồn tại của dự án, qua đó tạo không gian thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội cũng như có thể kết nối hạ tầng giao thông và kết nối các phương thức vận tải sẵn có trên địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông giao tư vấn và Ban quản lý dự án tiếp thu những đóng góp của tỉnh và tiếp tục nghiên cứu thêm phương án, đề xuất các hướng tuyến để có sự so sánh, lựa chọn phù hợp nhất. Thứ trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Định quan tâm, chỉ đạo các cơ quan tham mưu của địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA đường sắt, tư vấn trong quá trình nghiên cứu để có được báo cáo nghiên cứu tiền khả thi tốt nhất, đây sẽ là cơ sở quan trọng để các cấp có thẩm quyền xem xét thông qua dự án trong thời gian sớm nhất.

TL

VP UBND tỉnh