Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Thực hiện Chương trình 135 ở An Lão: Phát triển sản xuất, cải thiện đời sống dân sinh

Với những dự án thiết thực được triển khai từ Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020, hàng ngàn hộ nghèo sinh sống ở huyện miền núi An Lão đã được tiếp cận, thụ hưởng và có cơ hội để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Hiệu quả thiết thực

Theo đó, chỉ tính từ năm 2016 - 2018, từ nguồn kinh phí hơn 38 tỉ đồng do Trung ương bố trí, huyện An Lão triển khai đúng tiến độ và đạt hiệu quả ở cả 3 Tiểu dự án (DA). Trong đó, Chương trình 135 đã dành gần 29 tỉ đồng để hỗ trợ đầu tư, xây dựng 42 công trình xây dựng cơ bản về giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, văn hóa và nước sạch. Các công trình sau khi bàn giao, đưa vào sử dụng đã góp phần đổi thay đời sống đồng bào dân tộc thiểu số.

an lao

Huyện An Lão đã có 100% đường liên xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa.

Cụ thể, trên địa bàn huyện An Lão đã có 100% đường liên xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; hơn 96% thôn, xóm có đường trục giao thông được cứng hóa theo tiêu chuẩn của Bộ GTVT; hơn 97% hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 80% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 100% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT; 100% diện tích cây trồng được tưới bằng hệ thống thủy lợi; 100% xã có mạng lưới trường mầm non, phổ thông, trung tâm học tập cộng đồng đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao kiến thức cho người dân…

Bên cạnh đó, Chương trình 135 cũng dành hơn 6,7 tỉ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất; trong đó, chú trọng các giống cây trồng, vật nuôi bản địa như trâu, bò sinh sản, bưởi da xanh. Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả sản xuất, DA còn phân bổ kinh phí hỗ trợ cho các hộ mua máy công cụ như: máy cày, máy làm đất, vật tư phân bón...  “Hiệu quả rõ rệt nhất của DA là giúp đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được tiếp cận với giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao; tập quán và kỹ thuật sản xuất của đồng bào có sự chuyển biến theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của huyện còn 53,8%”, ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, đánh giá.

Cần phát triển bền vững

Huyện An Lão có 9 xã đặc biệt khó khăn và 5 thôn đặc biệt khó khăn được thụ hưởng chính sách hỗ trợ sản xuất của Chương trình 135.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện Chương trình vẫn tồn tại một số hạn chế. Đó là tiến độ giải ngân DA hỗ trợ sản xuất, duy tu bảo dưỡng còn chậm; nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thấp, trong khi hộ nghèo nhiều và hầu hết tham gia sản xuất nông nghiệp. Trong quá trình thực hiện các DA có sự điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dẫn tới tiến độ thi công còn chậm, không đúng kế hoạch đề ra; một số hạng mục đầu tư hỗ trợ có tính chất một lần như gia cầm, trâu, bò, cây giống… sau một chu kỳ đầu tư, một số hộ không tái đầu tư trở lại nên thu nhập không bền vững.

Theo Phòng Dân tộc huyện An Lão, Chương trình 135 đang bước vào giai đoạn gấp rút (2018-2020). Do đó, đơn vị đang nỗ lực làm tốt công tác xây dựng kế hoạch từ cơ sở, có sự tham gia sâu rộng của người dân; hướng phát triển kinh tế hàng hóa bền vững theo lợi thế của từng vùng, tập trung vào một số hạng mục đầu tư đã phát huy hiệu quả rõ nét, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở từng địa bàn.

Đồng thời, tham mưu Chủ tịch UBND huyện tăng cường công tác chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ cho Chương trình, đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn, chống thất thoát, lãng phí. Bên cạnh đó, tiếp tục huy động, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, gắn với chương trình đầu tư phát triển KT-XH trong giai đoạn 2016 - 2020 và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

“Hiện nay, nhu cầu xây dựng các công trình phục vụ đời sống nhân dân và phát triển sản xuất kinh tế ở địa phương còn rất lớn. Do đó, huyện kiến nghị tỉnh, Trung ương tăng suất đầu tư hằng năm để có thể bố trí các công trình trọng điểm thúc đẩy phát triển KT-XH; tăng mức đầu tư nguồn vốn duy tu bảo dưỡng, hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình 135”, ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, cho hay. 

Theo baobinhdinh.com.vn