Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn

Tăng cường công tác quản lý giá sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Ngày 12/4/2018, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1819/UBND-TH về việc tăng cường công tác quản lý giá sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn tỉnh.

on gia

Ảnh minh họa

Để tăng cường công tác quản lý, điều hành giá trên địa bàn tỉnh, góp phần cùng cả nước phấn đấu thực hiện được mục tiêu kiểm soát lạm phát với chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân năm 2018 dưới 4,0%; UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả, thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn thị trường, giá cả nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong thời gian các tháng tiếp theo để kịp thời chỉ đạo và có biện pháp xử lý, tránh để xảy ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Yêu cầu Sở Tài chính chủ động theo dõi sát tình hình giá cả thị trường, đặc biệt đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn và kịp thời đề xuất, trình UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật; kiểm soát chặt chẽ phương án giá và mức giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá; tham mưu, đề xuất điều chỉnh giá các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá có lộ trình, trong đó thận trọng tránh tăng đột biến dẫn đến giá các hàng hóa, dịch vụ khác tăng dây chuyền theo tâm lý; tăng cường quản lý, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá; thực hiện quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết (nhất là các dịch vụ vận tải, ăn uống, lưu trú, tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô).

Yêu cầu Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác kiểm tra các quy định về đảm bảo an toàn giao thông; theo dõi, chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải tổ chức tốt công tác vận tải để đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp lễ; yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải phải công bố và niêm yết công khai mức giá cước theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước; Sở Thông tin và truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, chuyển tải kịp thời các nội dung, thông tin về công tác quản lý, điều hành giá của UBND tỉnh, cũng như về thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra tình trạng thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và lực lượng chức năng có liên quan tổ chức kiểm tra theo thẩm quyền việc thực hiện các quy định về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết trên địa bàn (nhất là các dịch vụ vận tải, ăn uống, lưu trú, tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô); chỉ đạo việc đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên từng địa bàn để tăng cường lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đầu cơ,... Trường hợp phát hiện có hiện tượng tăng giá đột biến do hành vi tin đồn thất thiệt, đầu cơ găm hàng, liên kết độc quyền mua, độc quyền bán thì báo cáo nhanh cho UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo xử lý kịp thời nhằm ổn định giá cả thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát.