Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển: Nhiều khó khăn, thách thức

1 khai thac cat

Điểm cầu Bình Định.

Ngày 27/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống tội phạm Trung ương (BCĐ 138/CP) tổ chức Hội nghị trực tuyến về phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo 138/CP chủ trì. Tại điểm cầu Bình Định, tham dự có các đồng chí: Lê Kim Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đánh giá mặc dù công tác phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi trên sông và cửa biển đã được các cấp, các ngành quan tâm, tuy nhiên tình hình vi phạm vẫn còn rất phức tạp, chưa được xử lý triệt để, nhất là tại các địa bàn giáp ranh chưa xác định địa giới hành chính trên sông hoặc chưa xác định rõ giữa các địa phương, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây bất bình trong nhân dân.

Báo cáo cho thấy, tình hình vi phạm diễn ra ở tất cả các mặt, các hoạt động trong quá trình khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi trên sông và cửa biển. Đơn cử, hoạt động khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông diễn ra phức tạp ở hầu hết các dòng sông trong cả nước. Trong khi đó, dù được cấp giấy phép khai thác nhưng các tổ chức, cá nhân vẫn không thực hiện đầy đủ thủ tục về đánh giá tác động môi trường, không ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường, không thực hiện việc giám sát môi trường xung quanh, khai thác lấn chiếm luồng, hành lang bảo vệ luồng gây cản trở giao thông, khai thác vượt quá khối lượng và số lượng phương tiện cho phép… Hoặc trong hoạt động nạo vét đường thủy, duy tu bến cảng, tận thu khai thác, các đơn vị có dấu hiệu lợi dụng giấy phép để tổ chức khai thác cát gây tác động tiêu cực đến môi trường, sạt lở, xâm thực, đe dọa an toàn đê sông, đê biển. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử phạt 386 trường hợp khai thác cát, sỏi trên sông trái phép, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 5 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thời gian tới, các Bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc Luật Khoáng sản, Chỉ thị số 03/CT-TTg về tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản và Chỉ thị số 477/CT-TTg về tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và quản lý việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi gây ảnh hưởng đến an toàn đê điều, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, gắn liền với trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các địa phương và cấp cơ sở. Các Bộ, ngành địa phương theo chức năng nhiệm vụ và phân cấp quản lý xây dựng cơ chế, chính sách để quản lý có hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, trong đó có cát, sỏi trên sông và cửa biển; chỉ đạo các lực lượng chức năng nắm chắc diễn biến tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác, kinh doanh, xuất khẩu trái phép nguồn lợi này.

KL

VP UBND tỉnh Bình Định