Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 20-09-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 20/09/2017

Bình Định: Giá ớt cuối vụ tăng cao

1 gia otThời điểm này, nông dân trên địa bàn TX An Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ… (Bình Định) đang vào cuối vụ thu hoạch ớt, với giá thu mua đang ở mức khá cao.

Tại chợ đầu mối thuộc phường Bình Định (TX An Nhơn), giá ớt tươi được các thương lái thu mua ở mức từ 40.000 - 42.000 đồng/kg, cao gấp 5 - 6 lần so với thời điểm chính vụ (từ tháng 4 đến tháng 8).

Tuy giá ớt hiện đang ở mức cao nhưng người trồng ớt không vui bởi thời điểm thu hoạch chính vụ giá ớt hạ rất thấp (dưới 10.000 đồng/kg) làm cho nhiều nông dân thua lỗ.

Theo nongnghiep.vn

1,7 triệu lao động nông thôn được đào tạo

1 lao dongNgày 19.9 tại TP.Quy Nhơn, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH) phối hợp với Sở LĐ-TB-XH Bình Định tổ chức hội nghị giao ban về công tác đào tạo sơ cấp, đào tạo thường xuyên và đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện nội dung “Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn” trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với khoảng 1,7 triệu người được đào tạo với nguồn ngân sách đã chi hơn 1.000 tỉ đồng. Tỷ lệ người lao động có việc làm sau học nghề đạt 80%. Dự kiến ngân sách cho việc đào tạo này giai đoạn 2016 - 2020 là 4.200 tỉ đồng.

Tuy nhiên, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn nhiều bất cập, trong đó nổi cộm là việc thiếu vốn, thiếu giáo viên; vốn phân bổ về các trung tâm đào tạo nghề quá chậm; địa hình miền núi đi lại khó khăn khi vào mùa mưa bão; thiếu phương tiện vận chuyển… Đây là bài toán khó cho các địa phương vì sự chồng chéo giữa các thủ tục giải ngân và nhu cầu, điều kiện thực tế của cả người dạy lẫn người học.

Theo thanhnien.vn

Khai mạc trường hè quốc tế

1 truong heTrường hè nghiên cứu sinh học tính toán cho bệnh truyền nhiễm do Hội Gặp gỡ VN phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia (Mỹ), Đại sứ quán Pháp tại VN tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE, ở TP.Quy Nhơn, Bình Định). Tham dự trường nghiên cứu này, có 115 người đến từ 25 quốc gia trên thế giới.

Theo GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ VN, đây là trường hè dành cho sinh viên, nghiên cứu sinh, nghiên cứu viên trẻ và chuyên gia làm việc trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm.

Theo thanhnien.vn

 Để mất 61 ha rừng tại Bình Định: Tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ kiểm lâm

1 dinh chiSáng 20-9, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chủ trì cuộc họp “khẩn” để nghe báo cáo, giải trình của các cơ quan chức năng về việc để mất gần 61 ha rừng tự nhiên tại khoảnh 7, khoảnh 8, tiểu khu 1, xã An Hưng (An Lão).

Đây là vùng rừng giáp ranh giữa huyện An Lão với huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) và huyện Hoài Nhơn (Bình Định).

Qua báo cáo của các đơn vị chức năng, ông Hồ Quốc Dũng nhận định đây là vụ phá rừng hết sức nghiêm trọng, diện tích rừng bị tàn phá rất lớn. Trong khi đó, chủ rừng đặc biệt là Hạt Phó Hạt kiểm lâm An Lão, kiểm lâm trên địa bàn lại lơ mơ. “Báo cáo đã có từ hồi đầu tháng 8, mà bây giờ các ông nói là nghe không rõ là sao?”, ông Dũng đặt câu hỏi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đề nghị tạm đình chỉ công tác đối với Hạt Phó Hạt Kiểm lâm huyện An Lão; tạm đình chỉ công tác đối Kiểm lâm phụ trách địa bàn của xã An Hưng (huyện An Lão). Riêng Hạt Trưởng Hạt kiểm lâm huyện An Lão do trong thời gian đi học, nhưng cũng phải kiểm điểm trách nhiệm.

Đối với Trạm Kiểm lâm Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn), ông Dũng đề nghị kiểm điểm xử lý nghiêm túc trách nhiệm phối hợp. “Các đồng chí có liên quan còn lại từ  Chủ tịch UBND xã An Hưng, UBND huyện An Lão, Chi cục Kiểm lâm, Giám đốc Sở NN-PTNT phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh”, ông Dũng đề nghị.

“Tôi yêu cầu các cơ quan chức năng phải khẩn trương vào cuộc, kiên quyết làm cho rõ vụ việc để xử lý theo đúng quy định. Tất cả cán bộ nào liên quan đến vụ việc này đều bị xử lý nghiêm túc. Ai chủ mưu cầm đầu phá rừng phải làm cho ra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đây là cả uy tín danh dự của tỉnh đối với trung ương”, ông Dũng nhấn mạnh.

Qua sự việc nghiêm trọng trên, ông Dũng một lần nữa cảnh báo và đề xuất thiết lập hệ thống chốt chặn tại các tuyến đường ra khỏi rừng; tuyến trọng điểm “lâm tặc” thường xuyên đưa gỗ ra ngoài.  Đồng thời phải kiểm tra giấy tờ nguồn gốc xuất xứ của gỗ tại các doanh nghiệp, nhà máy chế dăm bên rừng.

“Đùng một cái xảy ra sự việc như vậy, tôi yêu cầu các đơn vị xem đây là một bài học sâu sắc, để rút kinh nghiệm. Từ nay nếu huyện nào mà để xảy ra các vụ phá rừng lớn tương tự thì sẽ cách chức Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện đó chứ không chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm là xong như vậy được…”, ông Dũng nhấn mạnh thêm. 

Theo sggp.org.vn

Tưởng niệm 225 năm ngày mất hoàng đế Quang Trung

1 tuong niemNgày 19.9 (nhằm ngày 29.7 âm lịch), UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ tưởng niệm 225 năm ngày mất hoàng đế Quang Trung (1792 - 2017) tại Bảo tàng Quang Trung ở TT.Phú Phong (H.Tây Sơn, Bình Định).

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng người dân và du khách đã dâng hoa, dâng hương, ôn lại những chiến công của hoàng đế Quang Trung và các vị văn thần, võ tướng nhà Tây Sơn.

Theo ông Mạc Ái (80 tuổi, ở TT.Phú Phong, H.Tây Sơn), Chánh bái tại Điện thờ Tây Sơn tam kiệt trong Bảo tàng Quang Trung, người dân H.Tây Sơn giữ truyền thống tổ chức ngày giỗ hoàng đế Quang Trung và một số ngày cúng bái của gia đình nhà Tây Sơn từ xưa đến nay. “Đến ngày giỗ, ngày sinh hay ngày hiệp kỵ (giỗ chung) của gia đình ngài Quang Trung thì cả huyện, cả tỉnh cũng về đây để dâng hương. Ngoài tưởng niệm hoàng đế Quang Trung, người dân đến đây còn cầu cho quốc thái dân an, mọi người được ấm no”, ông Ái nói.

Theo thanhnien.vn