Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn

Bộ Y tế kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế tại Bình Định

Sáng 05.5, đoàn công tác Bộ Y tế, do PGS.TS.Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

1 BHYT 1 Copy

Quang cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, thực hiện công tác BHYT trên địa bàn; đồng thời chủ trì, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Theo đó, việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn tỉnh tương đối tốt, chưa phát hiện các sai phạm lớn. Trước năm 2014, tỷ lệ bao phủ BHYT tại tỉnh đều thấp hơn bình quân chung của cả nước song từ đó đến nay tỷ lệ này đã tăng đều và tăng vượt mức chỉ tiêu do Chính phủ, UBND tỉnh giao.

Trong công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT, Sở Y tế đã phối hợp với BHXH tỉnh hướng dẫn, triển khai kịp thời các quy định về KCB BHYT. Các bệnh viện, các cơ sở KCB chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng KCB. Năm 2016, các cơ sở đã tiếp nhận KCB nội – ngoại trú cho trên 2,6 triệu lượt người, với tổng chi phí trên 940 tỉ đồng, tăng 55,4% so với năm 2015.

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND tỉnh cũng nhìn nhận, hiện nay việc lạm dụng quỹ BHYT thông qua quy định về thông tuyến KCB BHYT vẫn còn xảy ra, nhất là tại các cơ sở KCB tư nhân; việc giám định thanh toán cho các cơ sở KCB vẫn còn chậm; chưa có bộ máy tham mưu quản lý về BHYT tại Sở Y tế; việc triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT và giám định điện tử còn gặp khó khăn…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiến nghị Bộ Y tế xem xét điều chỉnh mệnh giá BHYT; áp giá sàn chung đối với kết nối đường truyền công nghệ thông tin; xem xét thành lập tổ chức tham mưu quản lý nhà nước về BHYT tại địa phương và thành lập cơ quan giám định KCB BHYT độc lập nhằm nâng cao hiệu quả trong thực hiện giám định KCB BHYT.

1 BHYT 2 Copy

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn (đứng) phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đánh giá cao những kết quả Bình Định đạt được trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Thứ trưởng lưu ý Bình Định cần tích cực thực hiện việc kết nối liên thông, trích chuyển dữ liệu từ cơ sở KCB với cơ quan BHXH; chú trọng kiểm soát chi phí của các cơ sở y tế cả trong và ngoài công lập; tuyên truyền, vận động và có giải pháp phù hợp để khuyến khích nhóm đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT; nâng cao chất lượng KCB BHYT, nhất là ở tuyến y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu KCB của người tham gia BHYT; tăng cường phối hợp giữa Sở Y tế và BHXH tỉnh, kịp thời báo cáo những vướng mắc để UBND tỉnh, Bộ Y tế xem xét, giải quyết.

Kim Loan