Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức - sự kiện ngày 06.05.2016

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 06/5/2016

“Nâng cao hiệu quả tuyên truyền xây dựng Đảng của báo Đảng địa phương”

báo đảngĐó là chủ đề Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 6 - vòng IV, vừa khai mạc sáng nay (6/5), tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Báo cáo đề dẫn hội thảo nhấn mạnh: Việc tuyên truyền công  tác xây dựng Đảng trên báo Đảng địa phương có vai trò hết sức quan trọng. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền xây dựng Đảng hiện còn những khó khăn. Các bài viết về xây dựng Đảng còn thiếu sắc bén, sức thuyết phục chưa cao, tính chiến đấu còn hạn chế.

Muốn nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng trên báo Đảng địa phương, cần nhận thức đúng đắn về công tác xây dựng Đảng trong điều kiện hiện nay, tập trung vào các vấn đề then chốt: Xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Hội thảo cần đi sâu thảo luận, làm rõ hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò của báo chí, của người làm báo với công tác xây dựng Đảng, những đóng góp nổi bật của báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và báo Đảng địa phương nói riêng đối với công tác xây dựng Đảng trong thời kỳ đổi mới; chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm tuyên truyền, những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay, đồng thời tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng báo chí viết về xây dựng Đảng.

19 tham luận gửi đến và trình bày tại hội thảo đã làm rõ tầm quan trọng và yêu cầu cấp thiết đổi mới công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng nhằm góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực lãnh đạo đất nước trong tình hình mới. Viết về xây dựng Đảng đòi hỏi cán bộ phóng viên phải có bản lĩnh vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết với Đảng, đồng thời phải là những người có nghiệp vụ, có kiến thức, có hiểu biết sâu sắc về Đảng. Ban biên tập cần phải có những giải pháp cụ thể nâng cao năng lực chuyên môn, bản lĩnh chính trị, tạo điều kiện để đội ngũ phóng viên có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh, chính xác và đầy đủ nhất.

Tại hội thảo, Báo Hà Tĩnh cũng đã chia sẻ kinh nghiệm thông qua tham luận: “Báo Hà Tĩnh với việc nâng cao chất lượng các bài viết về xây dựng Đảng”

Nhân dịp này, các báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã cắt băng khánh thành công trình Bia di tích huyện đường Bình Khê tại thôn Thượng Giang 2, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn. Đây là nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc làm huyện đường và 2 con Nguyễn Tất Đạt và Nguyễn Tất Thành từng sống và học tập.

Theo baohatinh.vn

Lãnh sự Tây Ban Nha giới thiệu dự án Bình Định mời gọi đầu tư tới doanh nghiệp

tây ban nhaSở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định cho biết, ông José Sánchez Barroso, Lãnh sự Tây Ban Nha vừa cam kết chuyển toàn bộ thông tin các dự án mời gọi đầu tư đến các doanh nghiệp Tây Ban Nha trong thời gian sớm nhất, sau chuyến thăm và làm việc tại Bình Định cuối tháng 4 vừa qua.

Làm việc với lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định, ông José Sánchez Barroso, Lãnh sự Tây Ban Nha đánh giá cao tiềm năng phát triển du lịch tại địa phương này.

Đặc biệt, ông José Sánchez Barroso đã cam kết chuyển toàn bộ thông tin các dự án mời gọi đầu tư của Bình Định cho các doanh nghiệp Tây Ban Nha, với hy vọng đây là vùng đất phát triển du lịch lí tưởng đối với các nhà đầu tư Vương quốc Tây Ban Nha.

Sau khi thị sát một số dự án du lịch ven biển, ông José Sánchez Barroso đặc biệt quan tâm tới Khu du lịch Vĩnh Hội và Điểm du lịch số 8 Bãi Dại, tuyến du lịch dịch vụ Quy Nhơn - Sông Cầu. Dự kiến trong tháng 5 này, ông José Sánchez Barroso sẽ đưa các doanh nghiệp Tây Ban Nha đến Bình Định để khảo sát cụ thể 2 điểm dự án nêu trên; đồng thời tìm hiểu các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Bình Định trong việc phát triển ngành “công nghiệp không khói”, nhất là du lịch sinh thái ven biển.

Được biết, Khu du lịch Vĩnh Hội có bãi biển hoang sơ, với diện tích 230 ha. Bãi biển này có vị trí tại xã Cát Hải, huyện Phù Cát, cạnh tuyến đường ven biển ĐT 639. Đáng chú ý Khu du lịch Vĩnh Hội nằm gần những địa danh, di tích nổi tiếng như: Núi Bà, Quần thể du lịch lịch sử - sinh thái Phật pháp Linh Phong; biển Tân Thanh, biển Trung Lương. Thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây khung cảnh thơ mộng, hiền hòa, nước biển trong xanh, rừng phi lao ngút ngàn nên thu hút đông đảo du khách tham quan dịp cuối tuần và các ngày lễ, tết.

Riêng với Điểm du lịch số 8 Bãi Dại, có diện tích quy hoạch gần 12 ha. Đây là khu du lịch gắn liền với các loại hình du lịch sinh thái, tổ chức hội thảo, phục vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, phục vụ khách trong nước và quốc tế.

Theo baodautu.vn

Bình Định: Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Cơ quan quản lý Nhà nước về công tác Dân tộc

ngày truyền thốngNgày 05/5, tại TP. Quy Nhơn; UBND tỉnh, Ban Dân tộc tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Cơ quan quản lý Nhà nước về công tác Dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2016) và 69 năm Ngày thành lập Cơ quan làm công tác Dân tộc tỉnh Bình Định (03/1947 - 03/2016).

Tham dự Lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Thanh Tùng-UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Vũ Hoàng Hà-Nguyên UVTW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Châu-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc các huyện trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai cùng đông đảo công chức, người lao động làm công tác dân tộc qua các thời kỳ.

Tỉnh Bình Định hiện có 3 dân tộc thiểu số chính: Bana, Chăm, H’re, chiếm trên 2% dân số; miền núi chiếm trên 2/3 diện tích toàn tỉnh, có vị trí chiến lược rất quan trọng nên sau ngày Cách mạng tháng tám thành công không lâu Ban Dân tộc tỉnh được thành lập. Trong gần 70 năm hoạt động, cơ quan làm công tác dân tộc của tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể vận động đồng bào các dân tộc thiểu số có nhiều đóng góp to lớn trong 2 cuộc kháng chiến và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, với các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; đồng bào các dân tộc thiểu số được thụ hưởng nhiều ưu đãi nhưng vẫn còn một số vấn đề mà cơ quan làm công tác dân tộc cần quan tâm: Kinh tế một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng cao, vùng tái định cư phát triển còn chậm; đời sống của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao; kết cấu hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, nước sạch, điện ở một số xã vùng vùng sâu, vùng xa còn thiếu; trình độ dân trí, chất lượng giáo dục và đào tạo, đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực còn thấp…

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, ông Trần Châu-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định lưu ý đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc của tỉnh cần quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc; tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt các chương trình, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

Tại Lễ Kỷ niệm, lãnh đạo tỉnh đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 4 tập thể và 8 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác.

Theo news.skydoor.net

Ngô lai NK6410 trên đất lúa

Giống ngôSau nhiều vụ trồng thử nghiệm trên nhiều chân đất tại Bình Định, giống ngô lai mới NK6410 cho thấy nhiều ưu điểm như năng suất cao, ít sâu bệnh, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Vụ ĐX 2015 - 2016, giống ngô này còn cho thấy chịu được ngập úng rất tốt, do đó ngành chức năng khẳng định đây là giống ngô phù hợp trên chân đất lúa chuyển đổi sang trồng màu. Trong những năm qua, Trung tâm Giống cây trồng Bình Định thường xuyên phối hợp với các Cty SX giống tổ chức SX thử nghiệm, khảo nghiệm nhằm chọn lọc những giống ngô lai thích ứng với đều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác của người dân địa phương để đưa vào SX đại trà nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân. Vụ ĐX 2015 - 2016, Trung tâm Giống cây trồng Bình Định đã tiếp tục phối hợp với Cty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang và Cty TNHH Syngenta VN triển khai mô hình trình diễn giống ngô lai NK6410 tại địa bàn xã Hoài Xuân, huyện Hoài Nhơn. Kết quả mô hình này cho thấy NK6410 có rất nhiều ưu điểm, trong đó có đặc tính chịu ngập úng đã tạo thêm cho nông dân sự lựa chọn, khi ngành nông nghiệp đang thực hiện chuyển đổi mạnh nhiều diện tích đất lúa sang trồng màu để thích ứng với biến đổi khí hậu. Nông dân Nguyễn Minh Triều (46 tuổi) ở xóm 1, thôn Song Khánh, xã Hoài Xuân trực tiếp tham gia mô hình, khẳng định: “Trước đây đã nhiều vụ tôi SX thử giống ngô NK6410, đến vụ ĐX này mới thấy giống có thêm đặc tính chịu úng”. Theo anh Triều, giống ngô được xuống ruộng vào ngày 7/1/2016, vừa xuống giống xong là mưa tầm tã kéo dài cả tuần. Sau khi ruộng bị ngập nước, anh Triều cứ ngỡ ngô giống bị hỏng hết, định bỏ. Không ngờ sau 7 ngày, khi nước rút thì thấy ngô bắt đầu mọc. Đến ngày thứ 10 thì gặp lạnh, nhưng ngô vẫn phát triển tốt, khoảng 1 tháng sau là lên đều. Trong khi đó những ruộng ngô chung quanh làm các giống khác đều chết hết giống, phải trỉa lại. Sau đó thời tiết trở lạnh, rồi nắng nóng kéo dài, nhưng ngô NK6410 vẫn phát triển bình thường. Chứng tỏ giống này vừa chịu úng, vừa chịu hạn tốt. “Tôi SX ngô hàng chục năm nay nhưng chưa thấy giống nào thấp cây như giống này. NK6410 có hạt dạng đá, màu đỏ đẹp, thương lái rất thích mua. Chống chịu sâu bệnh tốt. Đến suốt vụ tôi chưa 1 lần bơm thuốc sâu.

Đặc biệt, giống ngô này có bộ lá đậm, góc lá hẹp, lá thẳng đứng nên trồng được mật độ dày. Những ruộng ngô xung quanh chỉ trồng được chừng 5,5 - 6 vạn cây/ha nhưng mật độ tôi trồng đến 8 vạn cây/ha, nhờ đó năng suất đạt cao. Từ lá chân đến lá ngọn khi già nó mới úa, lúc trỗ cờ vẫn xanh đều. Thân to, cây cứng, thấp nên chống chịu ngã đổ rất tốt. Lượng phân bón cũng như làm các giống khác nhưng năng suất cho rất cao”, anh Triều chia sẻ. Trước khi thu hoạch, nông dân trong vùng khoái giống ngô NK 6410 quá, đến ruộng ngô của anh Triều mua giống để vụ sau trồng. Họ bẻ bắp ngô, cân thử được 2,2 lạng. Sau khi tham quan ruộng ngô, qua đánh giá thực tế, đại diện Trung tâm Khuyến nông và Sở NN-PTNT Bình Định nhận định năng suất đạt trên 12 tấn tươi/ha. Đây là năng suất mơ ước của cây ngô trên đất Bình Định, bởi hiện nay, năng suất ngô bình quân của tỉnh chỉ gần 6 tấn tươi/ha. Bà Trương Thị Thúy Ức, Phó phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, đề nghị: “Ngô lai NK6410 là giống cho năng suất cao, chịu được cả úng và hạn nên phù hợp với chủ trương chuyển đổi cây trồng cạn trên đất lúa không chủ động nước trên địa bàn. Đề nghị Cty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tiếp tục triển khai thêm nhiều mô hình SX thử nghiệm để chúng tôi có có sở đề xuất Sở NN-PTNT đưa vào cơ cấu giống để nhân rộng”. “Ngoài những ưu điểm đã dánh giá ở trên, hạt ngô NK6410 có màu đỏ đẹp, phù hợp thị hiếu của thị trường, khi bán nông dân sẽ không bị tư thương ép giá. NK6410 chịu được úng, địa phương nào có nhiều diện tích chuyển đổi đất lúa sang cây trồng cạn làm giống này là phù hợp. Đề nghị Cty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang xây dựng thêm nhiều mô hình trên nhiều vùng sinh thái, sau khi xác định, chúng tôi sẽ sớm đưa vào cơ cấu để nông dân được hưởng lợi”, ông Nguyễn Bá Hồng, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định.

Theo nongnghiep.vn