Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tổng hợp thông tin Công nghệ thông tin 03-07 đến 07-07-2017

BẢN TIN CÔNG NGHỆ

(Tổng hợp tin tức Công nghệ thông tin từ 03-07 07-07-2017)

 

TIN TỨC – SỰ KIỆN.

CNTT và mạng xã hội là công cụ thúc đẩy du lịch trực tuyến phát triển

Theo Bộ Công thương, gần một nửa người dùng Internet có đặt dịch vụ khách sạn, vé máy bay, tour du lịch online, công nghệ thông tin và mạng xã hội là yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch.

Thông tin đưa ra tại Ngày Du lịch trực tuyến 2017 lần đầu tiên được Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức tại TP.HCM vào ngày 5/7/2017 cho thấy, mạng xã hội và CNTT đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch trực tuyến phát triển. Trong đó, 34% người Việt đi du lịch đã dùng Internet để đặt các dịch vụ du lịch.

Ngày Du lịch trực tuyến 2017 là chương trình có quy mô lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, quy tụ hơn 600 đơn vị tham gia đến từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng, công ty truyền thông. Ngày Du lịch trực tuyến 2017 tập trung vào bốn chủ đề: du lịch trực tuyến - xu hướng không thể đảo ngược, đại lý du lịch trực tuyến - ai mạnh hơn ai, du lịch trực tuyến - khởi đầu từ doanh nghiệp và phát triển du lịch trong thời đại số.

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng năm 2017 lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 6 triệu lượt khách, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016. Mới đây Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đánh giá du lịch nước ta đạt mức tăng trưởng vào loại cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, năm 2016 Việt Nam chỉ đứng thứ 5 trong các nước ASEAN về số lượng khách quốc tế với hơn 10 triệu lượt và chỉ bằng một phần ba so với Thái Lan.

Trong tháng 6 vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật Du lịch sửa đổi, tạo môi trường pháp lý thuận lợi hơn cho phát triển ngành du lịch trong giai đoạn tới. Trong Luật sửa đổi này đã có điều khoản giao nhiệm vụ cho cơ quan quản lý nhà nước về du lịch quy định cụ thể giao dịch điện tử trong hoạt động du lịch. Mới đây, Bộ VHTT&DL đã đề xuất Chính phủ các giải pháp để đạt mức tăng trưởng 30% trong năm 2017, phấn đấu đưa du lịch nước ta trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bao gồm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch và mở rộng danh sách các nước được thí điểm áp dụng cấp thị thực điện tử (e-visa). Hai giải pháp trên đều gắn với việc ứng dụng CNTT và truyền thông. Ở phạm vi rộng hơn, du lịch trực tuyến đang tạo ra cơ hội mới giúp du lịch có bước phát triển đột phá.

Tại Việt Nam, tỷ lệ khách du lịch sử dụng Internet để đặt các dịch vụ du lịch mới chiếm 34% trong đó chủ yếu vẫn là hình thức book dịch vụ trực tiếp với nhà cung cấp. Bên cạnh đó thị phần du lịch trực tuyến trong nước đang nghiêng về các doanh nghiệp du lịch nước ngoài. Sự thống trị của các đại lý du lịch trực tuyến nước ngoài đã có những tác động tích cực đối với du lịch nước ta, đặc biệt trong việc thu hút du khách quốc tế.

Theo báo cáo của Nielsen tại Ngày Du lịch trực tuyến, cách thức tiếp cận trực tuyến sẽ ngày càng quan trọng với ngành du lịch. Chính vì vậy việc đẩy mạnh hình thức du lịch trực tuyến này là xu hướng tất yếu tại Việt Nam trong thời gian tới đây.

Thông tin từ Bộ Công thương, năm 2016 giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng đạt 5 tỷ USD, tăng 20% so với năm trước. Trong đó, gần một nửa người dùng Internet có đặt dịch vụ khách sạn, vé máy bay, tour du lịch... theo hình thức trực tuyến.

Việt Nam có số lượng người dùng Internet tăng nhanh, đang là thuận lợi lớn cho doanh nghiệp tham gia du lịch trực tuyến. Rất nhiều người trẻ trước khi quyết định đi du lịch đều tìm hiểu thông tin về nơi đến trên mạng, sau đó đặt vé, phòng và các dịch vụ khác trực tuyến. Đặc biệt, xu hướng của giới trẻ trong nước hiện nay thích du lịch trải nghiệm đến những nơi xảy ra các sự kiện lớn được quảng bá trên phim ảnh.

Bà Lê Tú, đại diện của Google Asia Pacific tại Việt Nam, cho biết: “Trong những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghệ tạo nên sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch. Sự gia tăng mạnh của tầng lớp khách lẻ sử dụng dịch vụ của các đại lý du lịch trực tuyến đã thay đổi đáng kể thị trường du lịch. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp du lịch phải đưa ra những giải pháp công nghệ tiên tiến, đáp ứng nhu cầu của khách lẻ trong suốt thời gian du lịch”.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trú, lữ hành, các hãng vận tải, hàng không và mọi hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Việt Nam đang chịu tác động lớn từ nền kinh tế số.

Tổ chức Du lịch Thế giới nhận định cuộc cách mạng công nghệ và mạng xã hội là yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch trong những năm gần đây. Tại khu vực Đông Nam Á, Google dự đoán quy mô của du lịch trực tuyến sẽ tăng mạnh, từ 22 tỷ USD năm 2015 lên 90 tỷ USD vào năm 2025.

Theo thống kê, doanh số du lịch trực tuyến toàn cầu năm 2016 tăng 14% và đạt khoảng 565 tỷ USD. Thị trường châu Á – Thái Bình Dương và châu Mỹ La tinh góp phần chủ yếu cho sự tăng trưởng này. Thị trường Bắc Mỹ vẫn là thị trường du lịch trực tuyến lớn nhất năm, nhưng từ năm 2017, châu Á – Thái Bình Dương sẽ chiếm ngôi đầu bảng, sớm hơn một năm so với dự báo trước đó. Theo đánh giá, thị trường du lịch trực tuyến phát triển khá mạnh, có tới 76% tỉ lệ khách du lịch quốc tế sử dụng công cụ trực tuyến để hỗ trợ cho việc đặt dịch vụ du lịch.

Theo: Ictnews.vn

Các cơ quan nhà nước bắt đầu áp dụng thanh toán điện tử

Các cơ quan nhà nước triển khai việc thanh toán điện tử qua mạng nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân khi cần thanh toán tiền.

Công ty cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng Đồng Việt (VietUnion), được biết đến với cổng thanh toán Payoo, công bố chính thức triển khai dịch vụ hành chính công (eGov.) cấp độ 4 với Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia (Cục Quản lý Đấu thầu - Bộ Kế hoạch Đầu tư) tại kênh triển khai http://muasamcong.mpi.gov.vn.

Dịch vụ công cấp 4 cho phép người dân thanh toán trực tuyến để hoàn tất khâu cuối của hồ sơ mà không mất thời gian đến tận cơ quan cấp đăng ký.

Việc kết nối này cho phép các pháp nhân trên cả nước khi đăng ký đấu thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có thể đóng các khoản phí tương ứng qua cổng Payoo theo các hình thức thanh toán như thẻ ATM nội địa, thẻ quốc tế (Mastercard, Visa) hay ví điện tử để hoàn tất giao dịch.

Dịch vụ công trực tuyến là xu hướng đang được Chính phủ khuyến khích và chú trọng thúc đẩy.

Những năm gần đây nhiều tỉnh/thành đã đẩy mạnh phát triển các dịch vụ hành chính công lên cấp độ 4 để người dân có thể tiếp cận thông tin, nộp hồ sơ, xử lý thanh toán... và hoàn tất hồ sơ trên mạng ở bất cứ đâu.

Dịch vụ công cấp 4 được xem là nền tảng để giảm các chi phí vận hành, quản lý của cơ quan hành chính đồng thời giúp người dân tiện lợi trong giao tiếp, giảm thủ tục nộp/nhận hồ sơ hay thanh toán với các cơ quan hành chính.

Hiện Payoo cũng đã kết nối thành công đến cổng thông tin điện tử xuất nhập cảnh Việt Nam tại kênh https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/. Đây là kênh cấp thị thực điện tử (eVisa) cho người nước ngoài qua hệ thống giao dịch điện tử.

Payoo cũng kết nối với Sở Công thương TP.HCM http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn để cung cấp các dịch vụ công một cửa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thanh toán lệ phí trực tuyến…

Ngày 9/6 vừa qua Chính phủ đã ký Quyết định 846/QĐ-TTg ban hành Danh mục 354 thủ tục hành chính ở các bộ, ngành và 353 thủ tục hành chính ở các địa phương sẽ triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 ngay trong năm 2017.

Chính phủ cũng chỉ đạo xây dựng và đưa vào vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia trong năm 2017 này để các bộ, cơ quan ngang bộ, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương tích hợp các dịch vụ công trực tuyến vào Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Ông Ngô Trung Lĩnh, Tổng giám đốc VietUnion cho rằng nhu cầu từ các cơ quan hành chính trong việc tích hợp tính năng thanh toán cho các dịch vụ công hiện nay rất lớn và đang nỗ lực hợp tác với các cơ quan hành chính nhà nước để cung cấp dịch vụ.

Payoo hiện cũng hợp tác với mạng lưới bán lẻ qua các chuỗi cửa hàng tiện lợi, hệ thống siêu thị điện máy/điện thoại trên cả nước để mở rộng kênh thanh toán.

Theo: Payoo

Làm thế nào để xây dựng một thành phố thông minh?

Ông Stefan Sjöström, Phó Chủ tịch Khu vực công, Microsoft Châu Á, để xây dựng một thành phố thông minh, dịch vụ công phải dễ tiếp cận, cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy tính minh bạch.

Theo ông Stefan Sjöström, Phó Chủ tịch Khu vực công - Microsoft Châu Á, nếu như trước đây khái niệm thành phố thông minh thường chỉ mang nghĩa là tiếp cận các công nghệ, thì nay đã phát triển hơn với các công nghệ điện toán đám mây, kỹ thuật số.

Hiện nay, sẽ chính xác hơn khi định nghĩa một thành phố thông minh dựa theo cách thức khai thác điện toán đám mây để cung cấp dịch vụ cho người dân một cách linh hoạt, có khả năng mở rộng và an toàn.

"Đây không phải là một cuộc cách mạng mà là một sự tiến hóa. Bạn càng thu được nhiều giá trị từ công nghệ thì cuộc sống của tất cả mọi người càng trở nên tốt hơn”, ông Sjöström nói.

Cũng theo đại diện Microsoft, để xây dựng một thành phố thông minh, dịch vụ công cần phải dễ tiếp cận, cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy tính minh bạch. Trong đó công nghệ đóng một vai trò lớn để biến điều đó thành hiện thực.

Các thành phố thông minh không phải lúc nào cũng chứa những công cụ lạ mắt thuộc về tương lai mà đơn giản chỉ là những thành phố đang giải quyết thách thức bằng các giải pháp được hỗ trợ bởi công nghệ.

Các giải pháp này có thể được áp dụng cho những khía cạnh khác nhau của cuộc sống thành phố, bao gồm việc xem xét lại toàn bộ hệ thống giấy tờ truyền thống được sử dụng cho tất cả mọi thứ từ nộp hồ sơ đăng ký xin giấy phép đến việc lưu trữ thông tin.

Ông Stefan Sjöström cũng cho rằng, vấn đề không chỉ dừng lại ở chỗ các chính phủ đang cung cấp những dịch vụ gì cho công dân mà còn gồm cả việc làm thế nào có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn.

"Không phải là chính phủ đang không thực hiện các chức năng của mình. Mà vấn đề là liệu các chức năng đó có thể được thực hiện nhanh hơn, với chất lượng tốt hơn và với những phương thức tốt hơn để theo dõi các hoạt động hay không?", ông nói, đồng thời đưa ra một ví dụ về quản trị kỹ thuật số, đề cập đến cách chính quyền Queensland (Úc) đã cải tiến quy trình làm việc bằng cách đưa Office 365 vào sử dụng nhằm cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ công dân thông qua việc sử dụng và phân tích dữ liệu chính phủ tốt hơn. Các tính năng của Office 365 như hợp tác dựa trên điện toán đám mây, gửi tin nhắn và email, cùng với mạng xã hội doanh nghiệp Yammer, cho phép nhân viên giao tiếp tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, đại diện Micorosft cho rằng các giải pháp thông minh không chỉ dành cho các thành phố đã phát triển. Mỗi thành phố có động cơ khác nhau để khai thác các công nghệ thành phố thông minh cho dù đó là các yếu tố kéo như phát triển kinh tế, hay các yếu tố đẩy như các vấn đề xã hội.

Ví dụ đối với thành phố biển Nha Trang (Việt Nam), thì đó là yếu tố phát triển du lịch. Nếu áp dụng công nghệ vào du lịch, xem xét các dữ liệu như thông tin nhân khẩu học của khách truy cập và sau đó áp dụng các phân tích dự báo để điều chỉnh dịch vụ sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của các loại khách du lịch khác nhau. Bằng cách tận dụng những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu, họ có thể cải thiện trải nghiệm du lịch qua các mùa. Đó là một ví dụ tuyệt vời về cách công nghệ làm cho mọi thứ kết hợp với nhau hiệu quả…

Ông Stefan Sjöström cũng khuyến cáo, tất cả thành phố đều có cùng một mối quan ngại về an ninh. Với sự ra đời của điện toán đám mây và sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị thông minh, an ninh không chỉ còn giới hạn ở an ninh quốc gia, mà còn là an ninh mạng và đảm bảo sự riêng tư của dữ liệu cá nhân của người dân.

"Các chính phủ đang tự nhận thấy ngày càng phải chịu nhiều trách nhiệm về việc xây dựng các hệ thống bảo vệ an ninh dữ liệu và sự riêng tư của người dân," ông Sjöström khẳng định. Cho dù đó là nâng cấp hệ điều hành hay làm việc với các công ty phần mềm để cập nhật các chính sách và pháp luật, an ninh vẫn là mối ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của các chính phủ.

Theo: Vietnamnet.vn

BẢO MẬT THÔNG TIN.

Các cuộc tấn công của mã độc WannaCry, Petya mới là “phần nổi của tảng băng chìm”

Nhận định các cuộc tấn công của WannaCy, Petya mới là “phần nổi của tảng băng chìm”, chuyên gia bảo mật cho rằng đáng lo hơn là các loại mã độc khai thác lỗ hổng một cách âm thầm để cài phần mềm gián điệp, thực hiện tấn công có chủ đích APT… như EternalRocks.

Các cuộc tấn công mạng tinh vi hơn và trên diện rộng

Nhận định về tình hình an toàn thông tin mạng thời gian qua, trong chia sẻ tại cuộc hội thảo Bảo mật cho người dùng Internet do VNPT tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, hiện nay các cuộc tấn công mạng của tin tặc tinh vi hơn, tấn công trên diện rộng và có chủ đích. Mã độc được điều khiển và thực hiện theo kế hoạch.

“Mục tiêu tấn công cũng khác trước. Tin tặc không chỉ đơn thuần lấy cắp thông tin cá nhân mà còn phá hủy thông tin, lợi dụng thông tin để phục vụ mục đích kinh tế, chính trị. Tin tặc cũng không đơn thuần theo cá nhân mà có tổ chức  và thậm chí có tài trợ. Hiện nay, vấn đề chiến tranh mạng đã hiện hữu”, ông Lịch chia sẻ.

Theo số liệu thống kê của VNCERT, tính từ đầu năm đến ngày 27/6/2017, Trung tâm đã ghi nhận hơn 6.300 sự cố tấn công mạng vào các website, với 3.792 website bị cài Malware (mã độc), 1.522 website bị tấn công Phishing (lừa đảo) và 989 trang web bị tấn công Deface (thay đổi giao diện).

Như vậy, tổng số sự cố tấn công mạng của nửa đầu năm nay chỉ nhỉnh hơn một chút so với số sự cố trong quý III/2016 và chỉ chiếm chưa đến 5% tổng số vụ tấn công mạng vào các website Việt Nam trong cả năm 2016 (trong năm ngoái các website Việt Nam hứng chịu 134.375 sự cố tấn công).

Trả lời câu hỏi với số sự cố tấn công giảm như trên phải chăng tình hình an toàn thông tin mạng Việt Nam đã “giảm nhiệt”, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Công ty Bkav cho hay, tình hình an ninh mạng nói chung trong thời gian gần đây có nhiều diễn biến khác so với trước.

“Trước kia các vụ tấn công mang tính “bề nổi” là tấn công vào vào website là phổ biến, tuy nhiên trong thời gian gần đây, các mã độc khai thác các lỗ hổng (điểm yếu) của các hệ thống để xâm nhập vào ngày càng thể hiện rõ xu hướng, với các mục tiêu là tấn công đánh cắp dữ liệu có giá trị hoặc mã hóa tống tiền”, ông Tuấn Anh nói.

Đề cập về xu hướng gia tăng các cuộc tấn công bằng mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (Ransomware), ông Tuấn Anh cho biết: “Trong nhận định về xu hướng an ninh mạng 2017, chúng tôi đã nhận định mã độc mã hóa tống tiền tiếp tục bùng nổ, xuất hiện nhiều hình thức phát tán tinh vi và biến thể mới, và thực sự từ đầu năm 2017 tới giờ, liên tiếp các loại mã độc mã hóa tống tiền đã xuất hiện với quy mô toàn cầu, gây ảnh hưởng lớn về tài chính và các hoạt động kinh tế, xã hội”.

Hai đợt tấn công trên diện rộng của các mã độc WannaCry và Petya hồi tháng 5 và tháng 6/2017 đã là những minh chứng rõ nét cho dự báo của các chuyên gia về xu hướng lan truyền với tốc độ cao của các loại Ransomware trong năm nay.

Xuất hiện hồi tháng 5/2017, mã độc WannaCry có khả năng lây nhiễm các máy tính ngang hàng thông qua lỗ hổng nên tốc độ lây lan rất nhanh. WannaCry đã lây nhiễm hơn 300.000 máy tính tại hơn 90 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Riêng với Việt Nam, theo thống kê của Bkav, mã độc WannaCry có khả năng tấn công tới 52% máy tính tại Việt Nam (các máy tính tồn tại lỗ hổng EternalBlue được WannaCry khai thác).

Khi các vụ tấn công mã độc tống tiền WannaCry chưa kết thúc, vào cuối tháng 6 vừa qua, mã độc mới xuất hiện Petya đã khiến cả thế giới “điên đảo”. Mã độc này nguy hiểm hơn WannaCry do mã hóa toàn bộ ổ cứng và có khả năng lây lan rộng trong mạng nội bộ. Petya đã làm tê liệt hàng loạt ngân hàng, sân bay, máy ATM và một số doanh nghiệp lớn tại châu Âu.

Tuy nhiên, chuyên gia Bkav nhận định: “Các cuộc tấn công của WannaCy và Petya dù đã rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng lớn, nhưng mới là phần nổi của tảng băng chìm, các loại mã độc khai thác lỗ hổng một cách âm thầm để phát tán mã độc, cài đặt phần mềm gián điệp, thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT... mới thực sự là điều lo ngại, điển hình là EternalRocks”.

Chuyên gia lo ngại còn nhiều sai sót trong nhận thức người dùng

Trong chia sẻ với báo chí về tình hình an toàn thông tin mạng Việt Nam thời gian qua, ông Hà Thế Phương, Phó Tổng giám đốc CMC InfoSec nhấn mạnh: "An ninh an toàn thông tin đối với mọi cá nhân hay tổ chức đều bắt nguồn từ nhận thức. Tình hình 6 tháng đầu năm 2017 tại Việt Nam không khả quan. Mặc dù có nhiều sự vụ lớn về an toàn thông tin xảy ra, các phương tiện truyền thông đều liên tục cảnh báo, các cơ quan chức năng liên tục có công văn nhắc nhở, nhưng theo khảo sát của CMC, các đơn vị sở hữu hệ thống CNTT đa số đều thực hiện theo hình thức đối phó chứ không nhận thức đúng về mức độ nghiêm trọng của hiện trạng an ninh an toàn thông tin tại đơn vị mình. Lỗ hổng biết mà không vá đã nhiều nhưng sai sót trong nhận thức và hiểu biết về cách thức sử dụng Internet, lưu trữ dữ liệu hệ thống an toàn còn chiếm phần nhiều hơn”.

Ông Phương cho rằng, nếu lãnh đạo cũng như chủ quản của các hệ thống CNTT tiếp tục không coi trọng tăng cường nhận thức cũng như đầu tư cho an toàn thông tin thì Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục nằm trong top đầu thế giới về mức độ lây nhiễm mã độc cũng như bị tấn công nằm vùng (APT).

Có cùng quan điểm với đại diện CMC InfoSec, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav Ngô Tuấn Anh cũng thẳng thắn chỉ rõ, con số 52% máy tính không được cập nhật bản vá lỗ hổng bị khai thác bởi WannaCry cũng là điều khiến chúng ta phải suy nghĩ. “Điều này cho thấy thói quen không cập nhật bản vá an ninh, dù rất đơn giản, cũng không được mọi người thực hiện. Hay thói quen tùy tiện cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc, có gắn kèm mã độc, cũng làm một trong các nguyên nhân gây mất an ninh. Tuy nguy hiểm như vậy, nhưng rõ ràng người dùng tại Việt Nam cũng chỉ thường xuyên “ý thức” được trong một khoảng thời gian ngắn, khi có sự cố xảy ra, và sau đó chúng ta lại thấy đâu lại vào đó”, ông Tuấn Anh lo ngại.

Theo đại diện Bkav, để đảm bảo an ninh cho các hệ thống, đặc biệt là các hệ thống quan trọng, nhất thiết phải có các quy định cụ thể và quy trình nhằm đảm bảo duy trì các biện pháp kiểm soát an ninh phù hợp. Bên cạnh đó, việc bố trí nhân lực an ninh thông tin tương xứng với quy mô và mức độ quan trọng của dữ liệu mà cơ quan tổ chức đó đang quản lý cũng là một vấn đề cần được quan tâm.

Dự báo về tình hình an ninh mạng trong thời gian tới, đặc biệt là nửa cuối năm 2017, chuyên gia Bkav cho rằng, mã độc mã hóa tống tiền sẽ diễn biến rất phức tạp, với nhiều hành vi và thủ đoạn mới nhằm tăng khả năng lây nhiễm; bên cạnh đó nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã bị nhiễm mã độc gián điệp nằm vùng. Nửa cuối năm 2017 sẽ còn tiếp tục chứng kiến nhiều cuộc tấn công có chủ đích APT với quy mô từ nhỏ tới lớn. Mã độc trên di động sẽ xuất hiện thêm nhiều dòng mã độc khai thác lỗ hổng nhằm chiếm quyền root, kiểm soát toàn bộ điện thoại. Các lỗ hổng nguy hiểm trên nền tảng Linux gần đây cũng sẽ đặt các thiết bị chạy trên nền tảng này trước nguy cơ bị tấn công. Ngoài ra, sự bùng nổ thiết bị kết nối Internet (IoT) như Router Wi-Fi, Camera IP... khiến an ninh trên các thiết bị này trở thành vấn đề nóng.

Theo: Vnreview.vn

Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền tiếp tục “hoành hành” trong nửa cuối 2017

Các chuyên gia CMC InfoSec, Bkav đều có chung nhận định trong nửa cuối năm nay, mã độc tống tiền (Ransomware) sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và hacker không chỉ dừng lại ở mục đích tống tiền, phá dữ liệu mà còn nhằm che giấu các cuộc tấn công có chủ đích.

CMC InfoSec vừa phát ra thông tin dự báo về các xu hướng tấn công mạng và sử dụng malware (mã độc) trong nửa cuối năm 2017.

Nhận định về xu hướng tấn công mạng thời gian tới, CMC InfoSec cho rằng, xu hướng tấn công vào nhóm nạn nhân tài chính - ngân hàng có sự tăng về số lượng và cả tăng sự phức tạp của kĩ thuật tấn công nhiều nhất. Có thể thấy các kĩ thuật tấn công vào nhóm ngân hàng tài chính vào thời điểm hiện tại (2017) cũng có sự phức tạp gần giống như những vụ tấn công từ chính phủ.

Bên cạnh đó, các hình thức tấn công lừa đảo qua email (email phishing) ngày càng tinh vi và khó bị phát hiện hơn bao gồm cả những kĩ thuật vượt qua cơ chế xác thực 2 yếu tố (ví dụ như khai thác các lỗ hổng của hệ thống OAuth) hoặc các hình thức lừa đảo người dùng sử dụng các ứng dụng lừa đảo do chính kẻ tấn công tạo nên trên Google App rồi các ứng dụng đó sẽ có quyền truy cập vào nội dung email của nạn nhân mà không phải qua xác thực.

Cùng với đó, CMC InfoSec cũng chỉ ra rằng, các nhóm nạn nhân ở khu vực Châu Á, đặc biệt châu Á - Thái Bình Dương vẫn luôn giữ kỉ lục về thời gian phản ứng đối với các sự cố về an ninh, an toàn thông tin so với nhóm các nạn nhân ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu. Sự chậm trễ trong phản ứng sự cố, một phần bởi vì nhóm châu Á - Thái Bình Dương vẫn đầu tư hẹp và hạn chế hơn về các hệ thống phòng thủ bảo mật, trong khi ở châu Âu và Bắc Mỹ đã mở rộng hơn về các hình thức bảo mật chủ động (Proactive Defense) như chủ động tấn công đánh giá (Penetration testing, red teaming) hoặc chủ động diễn tập để kiểm tra độ sẵn sàng của hệ thống phòng thủ (Response Readiness Assessment).

Trong thông tin mới công bố, CMC InfoSec cũng nhấn mạnh đến xu hướng mã độc. Đại diện doanh nghiệp an toàn thông tin này nhấn mạnh, theo đúng dự đoán của quốc tế từ đầu năm 2017, các loại mã độc khai thác hệ điều hành Linux để tấn công vào các thiết bị IoT đang ngày càng tăng mạnh; phân bổ của các mạng botnet của các mã độc ngắm vào thiết bị IoT cho thấy châu Á vẫn chiếm thị phần lớn nhất.

Viện dẫn số liệu một báo cáo của Gatner cho biết số lượng thiết bị kết nối IoT trên toàn cầu trong năm 2016 là 6,5 tỷ thiết bị, tăng hơn 30% và ước tính đến năm 2020 số lượng thiết bị kết nối không dây hoạt động sẽ vượt quá 30 tỷ thiết bị, CMC InfoSec nhận định: “Rõ ràng, chỉ cần chiếm được một phần nhỏ trong số thiết bị đó cũng đủ để cho tội phạm mạng gây ra những vụ tấn công kinh điển nhất từ trước tới giờ cũng như thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ”.

Bên cạnh đó, chuyên gia CMC InfoSec nhấn mạnh, mã độc trên Android cũng có xu hướng ngày càng phức tạp hơn, cụ thể là hiện tại đang xuất hiện rất nhiều các ứng dụng có gắn mã độc được tìm thấy trên Google Store, tức đã vượt qua cơ chế kiểm duyệt của Google.

Đặc biệt, khẳng định Ransomware - Mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc là loại mã độc của năm, chuyên gia CMC InfoSec đưa ra dự báo thời gian tới, ransomware sẽ không chỉ đơn thuần được sử dụng với mục đích tấn công trên diện rộng và đòi tiền chuộc. Kẻ tấn công sẽ sử dụng Ransomeware không chỉ để tống tiền( như WannaCry), phá hoại hoàn toàn dữ liệu ( như NotPetya) mà còn với mục đích là để đánh lạc hướng, che giấu đằng sau các cuộc tấn công có chủ đích. Thông thường các tổ chức doanh nghiệp chỉ nghĩ mã độc tống tiền sẽ mã hóa dữ liệu và trả tiền chuộc là xong mà quên mất việc phải rà soát, củng cố lại toàn bộ hệ thống sau đó.

Có cùng quan điểm với CMC InfoSec, trao đổi với ICTnews, đại diện Bkav cũng đưa ra dự báo, trong giai đoạn tới, nhất là nửa cuối năm nay, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền - Ransomware sẽ diễn biến rất phức tạp, với nhiều hành vi và thủ đoạn mới nhằm tăng khả năng lây nhiễm. Bên cạnh nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã bị nhiễm mã độc gián điệp nằm vùng, nửa cuối năm 2017 sẽ còn tiếp tục chứng kiến nhiều cuộc tấn công có chủ đích APT với quy mô từ nhỏ tới lớn.

Ngoài ra, chuyên gia Bkav cũng chỉ ra những nguy cơ lớn khác đối với tình hình an toàn thông tin Việt Nam trong 6 tháng cuối năm nay, đó là: Mã độc trên di động sẽ xuất hiện thêm nhiều dòng mã độc khai thác lỗ hổng nhằm chiếm quyền root, kiểm soát toàn bộ điện thoại; Các lỗ hổng nguy hiểm trên nền tảng Linux gần đây sẽ đặt các thiết bị chạy trên nền tảng này trước nguy cơ bị tấn công; Sự bùng nổ thiết bị kết nối Internet (IoT) như Router Wi-Fi, Camera IP... khiến an ninh trên các thiết bị này trở thành vấn đề nóng.

Chuyên gia Bkav khuyến nghị, để đảm bảo an ninh cho các hệ thống thông tin, đặc biệt là các hệ thống thông tin quan trọng, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhất thiết phải có các quy định cụ thể và quy trình nhằm đảm bảo duy trì các biện pháp kiểm soát an ninh phù hợp. Đồng thời, cần bố trí nhân lực an ninh thông tin tương xứng với quy mô và mức độ quan trọng của dữ liệu mà cơ quan tổ chức đó đang quản lý.

Còn với CMC InfoSec, các chuyên gia của doanh nghiệp an toàn thông tin này đã một lần nữa cảnh báo: “Một khi đã xâm nhập được vào một máy tính kết nối mạng trong hệ thống, tin tặc có thể khai thác nhiều hơn từ các lỗ hổng, lỗi bảo mật trong hệ thống đó và thiệt hại của doanh nghiệp sẽ lớn hơn rất nhiều chứ không phải là giá trị 1 lần chuộc lại thông tin hoặc bỏ qua không chuộc lại thông tin đó”.

Theo: Ictnews.vn

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

Làm thế nào để giảm nhiệt độ trên laptop?

Laptop cho phép người dùng có thể làm việc mọi lúc mọi nơi, tuy nhiên do có kích thước nhỏ gọn nên khả năng tản nhiệt của thiết bị tương đối kém. Làm thế nào để hạn chế tình trạng trên?

1. Tắt bớt các tiến trình không cần thiết

Khi máy tính quá nóng, quạt tản nhiệt sẽ phát ra tiếng kêu ù ù và quay nhanh hơn so với bình thường. Để giải quyết vấn đề trên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để mở Task Manager (Windows), tương tự nếu đang sử dụng macOS, người dùng chỉ cần nhấn cmd + Space, gõ từ khóa activity monitor. Tiếp theo, bạn hãy tìm các tiến trình đang chiếm dụng nhiều RAM và CPU, sau đó nhấn End Process để loại bỏ.

67

Ngoài ra, người dùng cũng nên vô hiệu hóa bớt các phần mềm khởi động cùng hệ thống bằng cách mở Task Manager và chuyển sang thẻ Startup. Đối với macOS, bạn vào System Preferences > Users & Groups > Login Items.

68

2. Thiết lập lại SMC và PRAM

Khi quạt trên MacBook thường xuyên phát ra tiếng ồn, bạn hãy thử thiết lập lại bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) hoặc làm mới PRAM bằng cách tắt máy và cắm nguồn cho thiết bị, nhấn phím Shift + Control + Option ở phía bên trái và phím nguồn cùng lúc.

Đối với các dòng MacBook có thể tháo rời pin, người dùng chỉ cần tắt nguồn, rút dây cắm điện, gỡ pin, sau đó nhấn và giữ nút nguồn khoảng năm giây. Cuối cùng gắn pin, cắm nguồn và mở máy lại bình thường.

69

3. Mua quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt có rất nhiều mẫu mã khác nhau với mức giá dao động trong từ vài chục cho đến vài trăm ngàn. Khi mua, bạn hãy chọn những loại có kích thước phù hợp với laptop. Lưu ý, nếu laptop thường xuyên bị quá nhiệt, bạn hãy mang thiết bị ra cửa hàng để họ vệ sinh lại toàn bộ.

70

4. Làm sạch laptop

Sau một thời gian dài sử dụng, bụi, tóc… sẽ tích tụ đầy trên bàn phím, màn hình, khe tản nhiệt và khiến laptop mau nóng hơn. Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy sử dụng một chiếc cọ nhỏ và bình xịt khí nén để làm sạch bụi bẩn.

71

5. Sử dụng phần mềm

Hầu hết laptop đều cho phép người dùng kiểm soát tốc độ quạt bằng các phần mềm của bên thứ ba như SpeedFan. Đối với MacBook, bạn có thể thử smcFanControl, Fanny… 

Nhìn chung, trên đây là năm cách đơn giản để giải nhiệt tạm thời cho laptop, nếu tình trạng nóng bị kéo dài, bạn hãy nghĩ đến chuyện vệ sinh toàn bộ thiết bị.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Theo: Pháp luật TpHCM

Cách loại bỏ những ứng dụng ‘cứng đầu’

Việc gỡ bỏ các ứng dụng không dùng đến do nhà sản xuất tự cài vào sẽ giúp thiết bị giảm được gánh nặng bộ nhớ và tăng hiệu suất.

Đa số các ứng dụng mặc định thường không có nhiều chức năng ngoài việc gây tốn diện tích màn hình smartphone, “ngốn” RAM và lãng phí dung lượng lưu trữ. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

Gỡ bỏ trên các thiết bị Android

Với các thiết bị Android, những ứng dụng mặc định thường được tích hợp sẵn trong ROM, do đó người dùng sẽ không thể gỡ bỏ hoàn toàn nếu chưa root smartphone. Giải pháp đơn giản nhất lúc này là bạn hãy vô hiệu hóa và ngăn không cho ứng dụng chạy nền bằng cách vào Settings (cài đặt) -> Apps (ứng dụng) hoặc ApplicationManager (quản lý ứng dụng). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị đang sử dụng. Tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào ứng dụng cần vô hiệu hóa, chọn Disable và khởi động lại thiết bị. Lúc này, biểu tượng của các ứng dụng mặc định sẽ biến khỏi màn hình chính.

Người dùng cũng có thể cài đặt ứng dụng Nova Launcher (https://goo.gl/TeX15) để ẩn nhanh các ứng dụng mặc định chỉ với vài thao tác đơn giản. Sau khi cài đặt, khi nhấn và giữ trên một ứng dụng bất kỳ, bạn sẽ thấy xuất hiện các tùy chọn bổ sung gồm Edit (chỉnh sửa), Remove (xóa khỏi màn hình), App Info (thông tin ứng dụng) và Uninstall (gỡ ứng dụng).

Nếu muốn gỡ hoàn toàn các ứng dụng mặc định, bạn cần phải root máy bằng KingRoot, Famaroot… Về cơ bản, root cũng như jailbreak, cho phép người dùng can thiệp sâu vào hệ thống máy. Khi hoàn tất, bạn hãy tải và cài đặt System app remover(ROOT) tại địa chỉ https://goo.gl/iLPEkK, ứng dụng tương thích với các thiết bị Android 2.3 trở lên. Ngoài việc gỡ bỏ các ứng dụng hệ thống, phần mềm còn cho phép bạn di chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ và ngược lại nhằm hạn chế tình trạng đầy bộ nhớ. Giao diện của System app remover khá đơn giản, các ứng dụng được phân loại thành hai mục riêng biệt gồm System app (ứng dụng hệ thống) và User app (ứng dụng do người dùng cài đặt). Lưu ý, bạn không nên gỡ bỏ những ứng dụng được đánh dấu Should keep hoặc Key module bởi việc này có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống.

Giải pháp dành cho các thiết bị iOS

Với các thiết bị iOS (iPhone, iPad và iPod Touch) thì ngoại trừ các thiết bị có cài đặt phiên bản hệ điều hành mới nhất thì có thể gỡ được hầu hết các ứng dụng. Tuy nhiên, các phiên bản hệ điều hành trước đó gắn liền với các dòng máy cũ không thể cập nhật hệ điều hành mới thì việc gỡ các ứng dụng đi kèm cũng là vấn đề.

Nếu đang sử dụng các thiết bị iOS đời cũ, bạn hãy tải và cài đặt công cụ 3uTools mới nhất tại địa chỉ http://www.3u.com/ trên máy tính, tương thích với các thiết bị chạy Windows. Khi hoàn tất, bạn hãy kết nối iPhone vào máy tính bằng cáp USB và mở khóa thiết bị. Tiếp theo, bạn chuyển sang mục Apps, chọn các ứng dụng cần xóa và làm theo các bước hướng dẫn.

Bên cạnh đó, phần mềm 3uTools còn cho phép người dùng gỡ bỏ các biểu tượng không hợp lệ trên màn hình (lỗi này rất thường xảy ra khi bạn cài đặt ứng dụng trên App Store hoặc các kho bên ngoài nhưng không thành công), lúc này người dùng sẽ không thể gỡ bỏ hoặc mở ứng dụng. Để khắc phục, bạn hãy chuyển sang mục Toolbox (hộp công cụ) -> Delete Invalid Icon (xóa biểu tượng không hợp lệ) -> Deletevà chờ một lát cho đến khi quá trình này kết thúc, sau đó khởi động lại thiết bị.

Đóng băng các ứng dụng

App Freezer (https://goo.gl/X48lnd) là ứng dụng Android cho phép người dùng “đóng băng” các ứng dụng không cần thiết, hạn chế tối đa việc hao pin và ngốn RAM. Khi hoàn tất, bạn phải thiết lập một vài thông số cơ bản, sau đó chọn các ứng dụng cần “đóng băng” rồi nhấn vào biểu tượng bông tuyết ở góc phải bên dưới. Kể từ lúc này, các ứng dụng trên sẽ không tự khởi động và chạy nền cùng hệ thống.

 

Theo: Quantrimang.vn

SẢN PHẨM – DỊCH VỤ.

Intel Core i9 là một con mãnh thú, nhưng vẫn chưa hoàn hảo cho game

Đây là dòng vi xử lý mới nhất mà Intel vừa cho ra mắt thời gian gần đây. Là vi xử lý mạnh mẽ nhất và cũng là đắt nhất trong dòng sản phẩm này của hãng. Bạn có thể mua ngay với mức giá khởi điểm từ 1000 USD (tương đương 21 triệu đồng).

Những bài đánh giá về Intel Core i9 cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn thời gian gần đây và hầu hết đều là những đánh giá tích cực. Theo những nhận xét từ trang công nghệ AnandTech và Tom's Hardware thì Intel Core i9 là dòng vi xử lý mạnh nhất mà bạn có thể mua tại thời điểm này nhưng nếu bạn là game thủ, có lẽ bạn nên nghĩ lại. Những bài đánh giá đều cho thấy vi xử lý mới mang lại hiệu quả cao hơn như khi xử lý chỉnh sửa video, nhưng đối với các trò chơi, bạn sẽ không thấy nhiều sự khác biệt bởi vì các trò chơi chưa được thiết kế tối ưu (chưa theo kịp) với công nghệ mới được Intel đóng gói vào Core i9.

Ghi nhận từ trang công nghệ BGR cho biết, bộ vi xử lý Ryzen mới nhất của AMD mang đến 70% hiệu suất của vi xử lý mới Intel Core i9, nhưng có mức giá chưa bằng một nửa (khoảng 460 USD - tương đương 10.5 triệu đồng) so với vi xử lý mới. Thêm vào đó, AnandTech cũng đã có đề cập trong bài đánh giá rằng nếu muốn có một sự đầu tư rẻ hơn nhưng vẫn cạnh tranh, người dùng nên chọn vi xử lý AMD Ryzen 7. Bài đánh giá từ trang công nghệ Tom's Hardware cũng cho biết vi xử lý mới của Intel cho hiệu suất nhiệt kém và bị "đuối" ở một số trò chơi.

Tóm lại, Intel Core i9 mạnh mẽ nhưng giá "chát" cũng như các trò chơi vẫn chưa thể tận dụng được hết sức mạnh của con quái thú này. Vì vậy, nếu bạn đang muốn đầu tư một bộ vi xử lý cho hệ thống game, có lẽ bạn nên nghĩ đến Ryzen của AMD với mức giá chỉ bằng một nửa mặc dù hiệu năng có giảm đi một chút nếu so sánh tổng thể với bộ vi xử lý mới mà Intel vừa ra mắt.

Theo: Vnewview.vn

Đã có thể download và cài đặt Ubuntu ngay từ Windows Store

Hiện tại, người dùng đã có thể download hệ điều hành Ubuntu từ Windows Store.

Theo Neowin, tại Hội nghị các nhà phát triển Build 2017 hồi tháng 5, Microsoft thông báo rằng Ubuntu, SUSE và Fedora sẽ có mặt trên Windows Store. Bây giờ, Ubuntu đã sẵn sàng để tải về từ Windows Store.

Người dùng có thể tải Ubuntu từ Store như một ứng dụng chạy trên nền Windows 10. Điều này có thể giúp người dùng chạy Linux và Windows trên cùng một máy tính (chuyển đổi qua lại dễ dàng) mà không cần tính năng dual-booting.

Dù vậy, tính năng này chỉ hoạt động sau khi bạn cập nhật Windows 10 Fall Creators Update được phát hành sau đó. Nhưng nếu đã cài bản Windows 10 Insider Preview mới nhất, người dùng đã có thể download và cài đặt Ubuntu trên máy tính của mình.

Tháng trước, SUSE Linux Enterprise Server và openSUSE Leap cũng đã có mặt trên Windows Store.

Dưới đây là mô tả ứng dụng từ danh sách của Windows Store:

"Ubuntu trên Windows cho phép một người sử dụng Ubuntu Terminal và chạy Ubuntu với tiện ích dòng lệnh bao gồm bash, ssh, git, apt… Để sử dụng tính năng này, đầu tiên là sử dụng tính năng "Turn Windows features on or off" và chọn "Windows Subsystem for Linux", click "OK" để khởi động lại và sử dụng ứng dụng này.

Bước trên cũng có thể thực hiện bằng Administrator PowerShell. Từ cửa sổ nhắc, gõ: Enable-WindowsOptionalFeature -Online -FeatureName Microsoft-Windows-Linux-Subsystem.

Sau khi thực hiện các bước trên, đơn giản bạn có thể lệnh "ubuntu" trong cmd.exe hoặc khởi động Ubuntu từ menu Start".

Theo vnreview.vn