Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tổng hợp thông tin Công nghệ thông tin 05-06 đến 09-06-2017

BẢN TIN CÔNG NGHỆ

(Tổng hợp tin tức Công nghệ thông tin từ 05-06 09-06-2017)

TIN TỨC – SỰ KIỆN.

Xây dựng thành phố thông minh cần một ‘mồi lửa’ từ chính phủ

Chính phủ đóng vai trò điều phối, giải quyết các vấn đề hạ tầng trong thành phố thông minh, đồng thời cần có một “mồi lửa” từ ngân sách để thúc đẩy phát triển thành phố thông minh.

Theo ông Đỗ Hoàng Hải, Trưởng phòng kinh doanh Trung tâm CNTT MobiFone, để xây dựng thành phố thông minh, cần có 3 thành phần tham gia chính, đó là chính phủ, doanh nghiệp, người dân. Phát biểu tại phiên hội thảo ở Triển lãm quốc tế về Sản phẩm, dịch vụ Viễn thông, Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam ICT COMM Vietnam 2017 diễn ra ngày 7/6, ông Hải nói rằng chính phủ đóng vai trò kiến tạo, tạo ra chủ trương và cơ chế chính sách mở cửa, đồng thời hỗ trợ ngân sách để xây dựng thành phố thông minh.

Hạ tầng chưa đáp ứng

Ông Hải cho rằng vấn đề chính phủ điện tử đã nói nhiều nhưng đến nay những thứ áp dụng được cho người dân vẫn chưa nhiều, lý do là thiếu một hệ sinh thái. Hệ sinh thái không chỉ là công nghệ mà cả đội ngũ phát triển và tất cả mọi đối tượng tham gia vào; trong đó có chính phủ, doanh nghiệp, người dân. Cộng đồng này cần hoạt động trơn tru, bài bản, tạo ra những giá trị thực tế.

Tuy nhiên hiện nay thành phố thông minh chưa làm được nhiều, còn những vấn đề cơ bản cần hoàn thiện, đặc biệt cần phát triển nhiều về hạ tầng, ông Hải nói.

Cả Hà Nội và TP.HCM gặp nhiều vấn đề về hạ tầng, do đó cần phải giải quyết vấn đề này trước. Chẳng hạn khi chưa giải quyết được vấn đề ách tắc giao thông thì người dân vẫn tiếp tục leo lên vỉa hè để chạy khi gặp kẹt xe. Do đó vấn đề xây dựng cơ bản cần phải được quan tâm trước hết, áp dụng thành phố thông minh vào hạ tầng hiện nay sẽ không giải quyết được nhiều.

Vấn đề nữa là nguồn vốn xây dựng thành phố thông minh lấy từ đâu? Hay trong việc quy hoạch tổng thể thành phố có tính tới thành phố thông minh hay không, các yếu tố kỹ thuật đã đáp ứng được hay chưa, các nhà cung cấp khác nhau có khớp với nhau hay không. Nếu các nhà cung cấp giải pháp, cung cấp sản phẩm độc lập và không đồng bộ với nhau thì không thể lên thành phố thông minh được.

Lập lộ trình xây dựng thành phố thông minh

Để giải quyết những thách thức trên, ông Hải nêu hai giải pháp: lập lộ trình xây dựng thành phố thông minh, và tạo ra hệ sinh thái để các công việc đề tra trong lộ trình có thể triển khai.

Trong lộ trình xây dựng thành phố thông minh, cần giải quyết các vấn đề hạ tầng cơ bản. Bên cạnh đó, cần xây dựng kiến trúc, tiêu chuẩn chung để các giải pháp thành phố thông minh của nhiều doanh nghiệp khác nhau làm việc được với nhau.

Chẳng hạn hồ sơ bệnh án của một bệnh nhân được ghi nhận ở nhiều cơ sở y tế khác nhau đều có thể thống nhất được dưới một hồ sơ chung, dùng được cho mọi bệnh viện. Ngoài ra, sự thống nhất này có thể áp dụng cho các lĩnh vực khác như giao thông, y tế, danh bạ điện tử, nguồn nước, xử lý ô nhiễm, xử lý nước thải,…

Hiện nay trong các cơ quan chính phủ vẫn dùng các ứng dụng chưa đồng bộ, dùng tiêu chuẩn và cách thức giao tiếp khác nhau. Do đó cần đẩy nhanh việc thống nhất các ứng dụng, nền tảng hạ tầng để việc xây dựng thành phố thông minh thuận lợi hơn.

Ông Hải cho rằng nếu để mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phát triển không đồng bộ như hiện nay và những ứng dụng này đi vào thực tiễn cuộc sống rồi thì sẽ khó xử lý theo hướng đồng bộ mọi thứ.

Xây dựng hệ sinh thái

Sau khi xây dựng một lộ trình, đường hướng cụ thể để lên thành phố thông minh, điều cần làm tiếp theo là xây dựng một hệ sinh thái để thực hiện các chính sách đó. Trong hệ sinh thái gồm chính phủ, doanh nghiệp, người dân, chính phủ sẽ định hướng xây dựng thành phố thông minh, giải quyết những vấn đề cơ bản như đã nêu, đồng thời điều phối các nguồn lực trong xã hội. Nếu không điều phối được các cá nhân, doanh nghiệp tham gia thì hệ sinh thái sẽ không thể hoạt động trơn tru.

Ông Hải đề xuất chính phủ cần có nguồn ngân sách nhỏ, một nguồn vốn ban đầu đầu tư vào thành phố thông minh, như một “mồi lửa” để giúp hệ sinh thái này phát triển lên.

Sau khi đã có điều phối từ chính phủ thống nhất một nền tảng chung, ông Hải cho rằng mỗi doanh nghiệp khi tham gia vào bất kỳ quá trình nào để xây dựng thành phố thông minh cần hoạt động trên nền tảng chung đã được quy hoạch này.

Ngoài ra, ông Hải đề xuất thành lập một hiệp hội IoT và thành phố thông minh nhằm tư vấn cho chính phủ định hướng xây dựng, quy hoạch lại lộ trình phát triển và các công nghệ để xây dựng thành phố thông minh. Vì mỗi doanh nghiệp cung cấp các giải pháp khác nhau nên hiệp hội này cũng là nơi để các doanh nghiệp tăng cường trao đổi nhằm đảm bảo sự tương thích, thống nhất giữa các giải pháp trong bức tranh chung. 

Theo: Ictnews.vn

"VN cần phát triển hạ tầng băng rộng, sẵn sàng cho 5G"

Đó là khẳng định của Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại Hội thảo Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT, do Cục Tần số vô tuyến điện (Cục Tần số) tổ chức tại Hà Nội ngày 8/6, đúng vào dịp kỷ niệm 24 năm ngày thành lập cơ quan này.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trong những năm vừa qua, với chính sách tạo điều kiện tối đa cho sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, thị trường dịch vụ thông tin di động đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện nay, tổng số thuê bao di động tại Việt Nam đạt hơn 120 triệu và được đánh giá là một trong những nước có mật độ thuê bao viễn thông cao trên thế giới. Dịch vụ 4G đã được cấp phép cho 4 nhà mạng di động và bước đầu đi vào hoạt động tại Việt Nam, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển hạ tầng băng thông rộng, tạo điều kiện cho việc đẩy mạnh IoT.

Năm 2016, doanh thu lĩnh vực viễn thông đạt 365.500 tỷ đồng (16,5 tỷ USD), tăng 7,5% so với năm 2015, đóng góp khoảng 27,32% vào tổng doanh thu toàn Ngành và khoảng 34,54% vào tổng nộp ngân sách nhà nước của Ngành. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ghi nhận, thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của lĩnh vực dịch vụ thông tin di động.

"Trong kỷ nguyên số và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay, tôi cho rằng hạ tầng viễn thông công nghệ thông tin, hạ tầng băng rộng di động đóng một vai trò đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Điều đó đòi hỏi Bộ TT&TT cần tiếp tục có những chính sách hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ đối với hạ tầng viễn thông công nghệ thông tin nói chung, hạ tầng băng rộng di động nói riêng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số cho biết thêm, vô tuyến băng rộng đang là xu hướng phát triển tất yếu của ngành công nghiệp viễn thông và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà quản lý, các nhà cung cấp thiết bị cũng như các nhà khai thác viễn thông, đặc biệt trong bối cảnh khái niệm về hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G) đã được Tổ chức viễn thông quốc tế (ITU) thông qua.

Theo ông Hoan, ở Việt Nam, thông tin di động đã có bước phát triển mới trong năm 2017 với việc các nhà cung cấp dịch vụ triển khai mạng 4G-LTE trên băng tần 1800MHz trên khắp cả nước. Với LTE, tốc độ truy cập băng rộng vô tuyến đã tăng lên đáng kể. Hiện nay, Bộ TT&TT đang chuẩn bị đấu giá băng tần 2,6GHz để cấp cho các nhà mạng tiếp tục mở rộng mở rộng và nâng cao tốc độ mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Tuy nhiên, bên cạnh các đòi hỏi về tốc độ và nhu cầu dữ liệu truyền thống, hiện đã và đang xuất hiện các nhu cầu mới mà công nghệ di động hiện tại chưa đáp ứng được một cách đầy đủ. Đó là các yêu cầu về kết nối dữ liệu siêu rộng với tốc độ dữ liệu siêu cao, nhu cầu kết nối Internet vạn vật (IoT) với số lượng truy cập lớn, yêu cầu kết nối di động với độ tin cậy siêu cao và độ trễ cực thấp. Điều này đòi hỏi Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới phải có định hướng, chính sách sử dụng công nghệ và tần số thích hợp theo xu hướng mới, tránh sự lạc hậu khi phát triển từ 4G lên 5G.

Các thách thức trong kỷ nguyên 5G, IoT

Công nghệ 5G phát triển sẽ mang tới nhiều ứng dụng thiết thực, tạo nên kết nối thống nhất và định hình lại một loạt các ngành công nghiệp như giải trí, ô tô, điều khiển, an toàn, cứu nạn, dịch vụ hàng hóa, năng lượng, hạ tầng cơ sở, dịch vụ hàng hóa và bán lẻ.

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Tuấn, Cục phó Cục Tần số, nó cũng đặt ra cho xã hội nhiều thách thức. Trước hết, đó là vấn đề chia sẻ phổ tần đáp ứng nhu cầu và tốc độ của các dạng kết nối khác nhau, cả ở khoảng cách xa tới hàng trăm km, cả ở khoảng cách gần chỉ vài trăm, vài chục mét. 

Cụ thể, việc tăng các kết nối trong nhà (ước tính khoảng 80% người dùng) đòi hỏi các băng tần cao, băng thông lớn, sử dụng công suất thấp và tái sử dụng được dễ dàng. Trong khi đó, 20% người dùng kết nối ngoài trời cần băng thông thấp, công nghệ beamforming, .. Về mặt tần số, ngoài đảm bảo cho 5G, các nước vẫn cần bố trí băng tần cho những hoạt động, công nghệ khác.

Một vấn đề nữa là cơ quan quản lý nhà nước phải đưa ra được mức giá hợp lý đối với các băng tần cấp cho các doanh nghiệp để tránh gây khó khăn, thậm chí thành gánh nặng tài chính đối với họ. Ngoài ra, vấn đề an toàn đối với sức khỏe con người cũng cần được chú trọng khi con người sống trong môi trường dày đặc sóng vô tuyến. 

VN chủ động về chính sách cho kỷ nguyên công nghệ mới

Ông Lê Văn Tuấn nhấn mạnh, dù mới bắt đầu nói về 5G, IoT và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, nhưng Việt Nam đã có những bước chuẩn bị kịp thời cho các xu hướng công nghệ mới. Cụ thể, đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký ban hành thông tư mới, cho phép các nhà mạng chuyển đổi những băng tần đang sử dụng cho 2G sang sử dụng cho 3G, 4G. Băng tần 2100 MHz mới đây nhất cũng được quy hoạch cho sử dụng, phát triển 4G.

Cũng theo đại diện Cục Tần số, đối với nhu cầu IoT, Bộ TT&TT đã có một số chính sách mới, ví dụ như đưa thêm băng tần 60 GHz cho công nghệ Wigig phục vụ kết nối tốc độ cao giữa các đồ đạc, thiết bị trong nhà, bổ sung các băng tần cho sạc không dây, tần số cho radar ôtô. Trong đó, Cục Tần số đã gửi thư cho tất cả các hãng ô tô ở VN, đề nghị không dùng băng tần 24 GHz, mà chuyển sang băng tần mới theo quy định của Bộ TT&TT. Tất cả các xe mới nhập về hoặc sản xuất ở VN hiện sẽ phải sử dụng tần số radar trong khoảng 76 - 81 GHz.

Ở trong nước, VN đang tiến hành thử nghiệm các chính sách tăng công suất băng tần, xác định loại băng tần được cấp phép và không cấp phép, ... Đồng thời, VN cũng đang tham gia rất tích cực vào các hoạt động quốc tế, cả trong khu vực và IUT. Đáng chú ý, VN hiện có 2 phó chủ tịch nhóm nghiên cứu của ITU cùng 1 chủ tịch và 2 trưởng nhóm soạn thảo chính sách của khu vực nhằm chuẩn bị cho sự kiện WRC 2019.

Theo: Vietnamnet.vn

BẢO MẬT THÔNG TIN.

Danh sách các camera IP Trung Quốc chứa lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Các camera an ninh do công ty Foscam của Trung Quốc sản xuất có nguy cơ bị hack từ xa và cho phép kẻ tấn công xem các video quay được, tải các tập tin lưu trữ và có thể truy cập vào các thiết bị khác được kết nối trong cùng một mạng.

Tại thị trường Việt Nam, hiện có nhiều thiết bị camera giá thành rất rẻ (trên dưới 1 triệu đồng) và không quan tâm đúng mực đến vấn đề bảo mật  đang được bán tràn lan. Đây là tình trạng đáng lo ngại gây mất an toàn bảo mật.

Thêm vào đó, theo khảo sát cuối năm 2016 của Bkav, có tới 76% camera IP tại Việt Nam hiện vẫn dùng tài khoản và mật khẩu mặc định, cho phép kẻ xấu có thể dễ dàng truy cập, chiếm quyền điều khiển thiết bị và theo dõi người dùng.

Trong khi đó theo báo cáo dài 12 trang vừa xuất bản hôm thứ Tư (7/6) của công ty nghiên cứu an ninh F-Secure, các camera an ninh do công ty Foscam của Trung Quốc sản xuất có nguy cơ bị hack từ xa và cho phép kẻ tấn công xem các video quay được, tải các tập tin lưu trữ và có thể truy cập vào các thiết bị khác được kết nối trong cùng một mạng.

Các nhà nghiên cứu tại F-Secure đã liệt kê 18 lỗ hổng mà nhà sản xuất chưa khắc phục dù đã được cảnh báo cách đây nhiều tháng. Tất cả những lỗ hổng này đều được xác nhận là xuất hiện trên một loại camera mang thương hiệu Opticam i5 HD. Một số ít các lỗ hổng xuất hiện trên dòng sản phẩm Foscam C2. Báo cáo cho biết những lỗ hổng này có thể còn tồn tại trong nhiều model camera khác của hãng Foscam và được bán với các thương hiệu khác.

Báo cáo của công ty F-Secure viết:

Số lượng lớn các lỗ hổng cho phép kẻ tấn công thâm nhập vào thiết bị bằng nhiều cách. Hai trong số các lỗ hổng được phát hiện bao gồm các chứng chỉ mặc định không đảm bảo an toàn và các chứng chỉ được mã cứng (hard-code), cả hai lổ hỗng này đều cho phép hacker dễ dàng truy cập trái phép vào thiết bị. Các lỗ hổng khác cho phép kẻ tấn công đưa ra các lệnh từ xa. Các tập tin và chỉ lệnh dạng world-writable cho phép hacker thay đổi code và chiếm quyền điều khiển cao nhất. Chức năng World-Telnet giúp kẻ tấn công sử dụng Telnet để tìm ra các lỗ hổng khác trên thiết bị và trong mạng xung quanh. Ngoài ra, “tường lửa” của thiết bị cũng không đóng vai trò như một tương lửa, nó thậm chí còn tiết lộ thông tin về các chứng chỉ bảo mật.

Lỗ hổng này sẽ cho phép thực hiện nhiều dạng tấn công, bao gồm sử dụng camera kết nối Internet để xâm nhập vào các thiết bị ảnh hưởng khác nhằm thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ, truy cập vào các video và hack các thiết bị được kết nối trong cùng một mạng. Các lỗi hổng này kết hợp lại bằng cách thay đổi vĩnh viễn phần cứng điều khiển camera bằng một phần cứng độc hại mà dù có khởi động lại cũng không thể phát hiện ra được.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã gửi thông báo tới các đại diện của Foscam cách đây nhiều tháng nhưng tới hôm nay, nhà sản xuất vẫn chưa khắc phục bất cứ lỗi nào. Không có các bản vá an ninh, F-Secure từ chối tung ra thông tin chi tiết về lỗi. Bên cạnh các thương hiệu Foxcam và Opticom, F-Secure cho biết 14 thương hiệu khác cũng là những sản phẩm do Foscam sản xuất, bao gồm:  

Chacon

Thomson

7links

Opticam

Netis

Turbox

Novodio

Ambientcam

Nexxt

Technaxx

Qcam

Ivue

Ebode

Sab

Những người đang sử dụng một trong những thiết bị thuộc các thương hiệu này cần cân nhắc đến việc sử dụng mạng riêng cho camera đó để thiết bị này không thể kết nối với các thiết bị khác và không bị tấn công từ môt mạng Internet khác. Ngoài ra, người dùng cũng nên thay đổi tất cả mật khẩu mặc định của camera và thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật an ninh thiết bị.

Theo: Ictnews.vn

Microsoft tuyên bố Windows 10 S sẽ miễn nhiễm mọi phần mềm tống tiền

Microsoft tuyên bố "không một phần mềm tống tiền nào có thể hoạt động được" trên Windows 10 S - hệ điều hành mới với các tính năng bảo mật được tăng cường vừa được hãng giới thiệu vào tháng 5/2017.

Theo ZDNet, gã khổng lồ phần mềm này tự tin tuyên bố như vậy khi công bố những bản thảo chi tiết về những tính năng bảo mật thế hệ mới trong Windows 10 Creators Update nhằm chống lại các phần mềm tống tiền (ransomware). Hãng cũng công bố số liệu về những lần phần mềm tống tiền bị phát hiện trên các máy tính chạy Windows trên toàn cầu.

Theo đó, trong năm 2016, các phần mềm tống tiền bị phát hiện trên các máy tính chạy Windows có sự suy giảm từ sau đỉnh điểm hồi tháng 8 năm ngoái, sau đó bắt đầu hoạt động mạnh trở lại vào tháng 2/2017 và tăng gấp đôi trong tháng 4/2017.

Hãng chưa công bố số liệu vào tháng 5, khi virus WannaCry hoành hành trên hàng trăm ngàn máy tính Windows 7 và Windows 2008 Server. Tuy nhiên, hãng khẳng định chưa có khách hàng nào dùng Windows 10 bị dính con virus khủng khiếp này.

Chưa biết được đến khi nào thì những tin tặc sẽ tìm ra cách hóa giải trình bảo mật trên Windows 10 S, hay bắt đầu quan tâm đến hệ điều hành mới này, bởi rõ ràng Windows 7 hiện nay vẫn là hệ điều hành dễ bị hack và được sử dụng rộng rãi hơn. Hơn nữa, hiện nay vẫn chưa có máy tính nào chạy Windows 10 S được xuất xưởng; chiếc laptop Windows 10 S Surface thì đã có thể cho đặt trước, nhưng chưa có hãng sản xuất phần cứng bên thứ 3 nào chính thức thông báo cả.

Hệ điều hành Windows 10 S rõ ràng là sẽ bảo mật hơn nhiều so với Windows 10 thông thường, bởi nó có cơ chế bảo mật tương tự iPhone khi chỉ cho phép các phần mềm được cài đặt từ Store và chạy trong chế độ Sandboxed.

Nhiều chuyên gia khen ngợi điều này, nhưng rõ ràng Windows 10 S lại chỉ nhắm vào một số thị trường cụ thể. Windows 10 S - không như Windows RT - chạy trên phần cứng tương tự Windows 10 thông thường, và có thể nâng cấp lên Windows 10 Pro. Hệ điều hành này sẽ giúp loại bỏ nguy cơ từ các phần mềm Win32 cổ điển, và mang lại cơ chế cập nhật thống nhất đối với toàn bộ các ứng dụng mà nó cho phép chạy. Nó còn được tích hợp nhiều tính năng bảo mật cấp độ cao của Windows 10 Pro nhằm phục vụ cho các công ty IT quản lý hệ thống của họ.

Tài liệu mà Microsoft cũng cấp nêu ở đầu bài viết cũng cho thấy tình trạng các phần mềm tự ý tải xuống nhằm lây nhiễm hệ thống máy tính gây ra bởi ransomware. Email vẫn là một phương thức phổ biến nhất, bên cạnh các phương thức mới được sử dụng bởi WannaCry và một số họ ransomware khác, như Spora...

Microsoft chia hệ thống bảo mật của Windows 10 thành 3 mục chính, bao gồm bảo vệ hệ thống, chống xâm nhập và trục xuất xâm nhập trái phép.

Bảo vệ hệ thống bao gồm các tính năng như quét URL của Office 365, ngăn chặn download của trình duyệt Edge...

Chống xâm nhập bao gồm Windows Defender, Device Guard, Antimalware Scan Interface; trong đó bộ công cụ chống xâm nhập cấp cao gồm bộ máy phân tích hành vi Windows Defender AV, Windows Defender ATP, nhằm giúp các chuyên gia bảo mật hệ thống xác định, ngăn chặn và cách ly malware trước khi nó xâm nhập và lây nhiễm hệ thống.

Tính năng bảo mật nâng cao trên Windows 10 chính là trọng tâm trong nỗ lực của Microsoft nhằm kêu gọi các công ty, tập đoàn và người dùng toàn cầu nâng cấp Windows 7 vốn đã cũ kỹ. Đợt bùng phát WannaCry vừa qua lại vô tình trở thành một ví dụ hoàn hảo cho chiến lược này của hãng, đồng thời cũng cho thấy những gì mà hệ thống bảo mật của WIndows 10 có thể làm được.

Theo: Vnreview.vn

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

Cần làm gì khi không thể sạc pin cho laptop?

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể khắc phục nhanh lỗi laptop cắm điện nhưng không sạc được pin.

Trong quá trình sử dụng máy tính, hẳn là sẽ có đôi lần bạn gặp phải tình trạng dù dây cáp vẫn còn nguyên, laptop hoạt động bình thường… nhưng lại không sạc được pin. Làm thế nào để khắc phục vấn đề trên?

1. Kiểm tra ổ cắm

Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra lại ổ cắm điện và dây cáp xem mọi thứ đã được gắn chặt hay chưa. Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng viên pin đã được gắn vào laptop. Nhiều người thường có thói quen gỡ pin ra khỏi laptop khi sử dụng nguồn điện và cho rằng cách này sẽ giúp pin không bị chai. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm, thậm chí còn khiến pin nhanh hư hơn. 

Về cơ bản, khi pin đầy 100%, máy sẽ chuyển sang sử dụng điện, không có chuyện sạc dồn liên tục vào viên pin. Do đó, người dùng nên linh hoạt trong việc sử dụng, chẳng hạn như cắm sạc liên tục một tuần rồi sau đó xài pin lại, khi đến mức 20%-30% thì cắm sạc cho đến khi đầy, lưu ý không nên sử dụng máy tính trong quá trình sạc. 

2. Pin bị chai

Sau thời gian dài sử dụng, pin trên laptop sẽ bị chai và yêu cầu người dùng thay thế. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại xem mình đã gắn đúng cổng sạc hay chưa. Ví dụ, trên chiếc Huawei MateBook X có hai cổng USB-C, một cổng dùng để sạc và cổng còn lại chỉ để truyền dữ liệu hoặc kết nối với dock gắn ngoài.

3. Laptop quá nóng

Khi laptop quá nóng, cảm biến trên pin sẽ ngăn chặn việc cắm sạc nhằm hạn chế các hiểm họa cháy nổ có thể xảy ra do quá nhiệt. Vấn đề này thường xuyên xảy ra trên những dòng laptop đời cũ hoặc bị hư quạt tản nhiệt. Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên sử dụng laptop trên những tấm nệm dày hoặc gối, việc này sẽ làm bít các lỗ thông hơi và gây ra tình trạng nóng lên, chưa kể còn ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới.

4. Kiểm tra lại cài đặt trên Windows

Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ từ khóa control và nhấn Enter. Bấm nút Category bên cạnh mục View by ở góc phải và chọn Large icons > Power Options. Tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào liên kết Change plan settings > Change advanced power settings và đưa mọi thứ về chế độ mặc định.

66

Nếu đang sử dụng macOS, bạn hãy mở System Preferences > Energy Saver và kiểm tra lại toàn bộ các thiết lập trước đó.

64

5. Cập nhật driver (trình điều khiển)

Để thực hiện, bạn hãy nhấn phải chuột vào My Computer (hoặc This PC) và chọn Manage > Device Manager > Battery. Tại đây thường sẽ có ba mục dành cho pin, bộ sạc và Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery.

Việc bạn cần làm là nhấn phải chuột lên các mục và chọn Update Driver để cập nhật trình điều khiển. Khi hoàn tất, bạn hãy khởi động lại máy tính và thực hiện việc cắm sạc.

65

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Theo: Pháp luật TpHCM

SẢN PHẨM – DỊCH VỤ.

Những thống kê thú vị về Microsoft và Windows 10

Windows 10 là nền tảng trọng điểm giúp Microsoft phát triển hệ sinh thái đối tác mạnh mẽ cùng những cơ hội mới để đẩy mạnh tăng trưởng và nhu cầu khách hàng. Dưới đây là một số những thống kê thú vị về Windows 10 và hệ sinh thái xoay quanh đó.

Hơn 500 triệu là con số thiết bị sử dụng Windows 10 hàng tháng.Trên những thiết bị này phản hồi hài lòng của người sử dụng so với các phiên bản hệ điều hành trước đó cao hơn.

Tính đến hết Q2/2017 Windows 10 đã trở thành phiên bản hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất.

Hơn 145 triệu người thuộc 13 quốc gia đang sử dụng Cortana.

Hàng tháng, hơn 3700 loại thiết bị OEM khác nhau đã kích hoạt Windows 10.

MineCraft đã vượt qua con số 100 triệu người chơi trên hơn 100 quốc gia khắp toàn cầu chỉ sau vài tháng ra mắt.

360 triệu giờ là số lượng giờ chơi Xbox 360 trên Xbox One, và con số này tính tới hết năm 2016 là 265 triệu giờ.

Người chơi Xbox One tận hưởng hơn 400 games mới chỉ riêng trong năm 2016 bao gồm cả các tựa games mới như "Gears of War 4" và "Forza Horizon 3".

Số lượng giờ chơi game trên thiết bị Windows 10 toàn cầu đã vượt quá con số 2.2 triệu năm, tương đương 19,285,200,000 giờ.

2.5 tỉ giờlà thời gian người chơi đã sử dụng trong tháng 11/2016 trên các thiết bị Windows 10 tăng trưởng 127% so với tháng 11/2015.

Skype Translator có thể dịch các cuộc hội đàm theo thời gian thực cho 9 ngôn ngữ khác nhau: Ả rập, Anh, Pháp, Đức, Ý, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Nga và tiếng Anh. Ngoài ra, nếu dịch tin nhắn con số này là 50 ngôn ngữ, từ A rập cho đến Yucatec Maya.

Office được tải về 340 triệu lần trên các thiết bị iPhone, iPad và Android.

80% doanh nghiệp thuộc Fortune 500 sử dụng đám mây của Microsoft.

Và 984.000 là lượng đặt hàng món khoai tây chiên từ các cửa hàng ăn nhanh tại đại bản doanh Redmond của Microsoft mỗi năm.

Theo: Vnewview.vn

TIN THẾ GIỚI

20 năm nữa con người sẽ bắt đầu cấy chip vào cơ thể

Theo đồng sáng lập kiêm chủ tịch công ty sinh trắc học Valencell, trong vòng hai thập kỷ tới, chúng ta sẽ chứng kiến những con chip công nghệ cao được trực tiếp gắn vào cơ thể con người.

"Tôi sẽ nói rằng trong khoảng 20 năm tới, không có gì ngạc nhiên, đặc biệt là dựa trên một số sáng kiến của các công ty như Medtronic và một số công ty khác trong lĩnh vực này, khi mọi người lúc ấy sẵn sàng để cấy chip trong cơ thể mình", Chủ tịch Steven LeBoeuf của công ty Valencell chia sẻ với trang CNBC vào hôm nay.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nhân loại còn xa mới tới được cái đích đó: "Còn một chặng đường dài cần phải đi trước khi chúng ta nhìn thấy những con chip nằm trong cơ thể con người với quy mô lớn".

Nhiều bài kiểm tra chính xác vẫn cần được tiến hành và chúng ta phải đảm bảo rằng các cơ chế tự vệ sẽ không tấn công con chip khi nó nằm bên trong cơ thể, ông LeBoeuf nói với CNBC bên lề Triển lãm Điện tử tiêu dùng Châu Á tại Thượng Hải.

"Một trong những điều đang giới thiệu tại CES châu Á được xây dựng xung quanh những thứ mà chúng tôi nổi tiếng nhất: công nghệ cốt lõi của chúng tôi, đó là cách chúng tôi lấy tín hiệu quang học, loại bỏ tiếng nhiễu và cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về mạch máu", LeBoeuf nói.

Công nghệ sinh học hàng đầu của Valencell cho phép theo dõi nhịp tim thông qua các thiết bị như tai nghe và thậm chí cả điện thoại di động. Để theo dõi tim thì tai chính xác hơn cổ tay, đặc biệt là trong phòng tập thể dục và trong các hoạt động tập luyện cường độ cao, LeBoeuf nhận định.

Khi được hỏi liệu kính áp tròng có thể là một loại thiết bị sinh trắc học trong tương lai hay không, ông LeBoeuf nói: "Điều quan trọng là mọi người phải biết ... rằng hiện nay có rất nhiều tuyên bố về việc theo dõi glucose không xâm lấn [không cần chọc thiết bị vào cơ thể bệnh nhân - PV] và tôi muốn nói với bạn, giống như ví dụ về kính áp tròng, tôi xin nói rằng, những công nghệ này chưa gần với thực tế".

Theo: CNBC