Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 31-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 31/01/2018

Bình Định: Người dân nơm nớp lo sợ vì có thể bị hà bá "nuốt chửng" bất cứ lúc nào

107Hàng chục ha đất vườn và đất nông nghiệp cùng hàng trăm nhà dân bên bờ sông Côn chạy qua địa phận xã Nhơn Phúc (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đang đứng trước nguy cơ mất nhà, mất đất vì sạt lở nghiêm trọng.

Người dân sống trong lo sợ

Bờ Nam sông Côn, đoạn chảy qua các thôn An Thái, Mỹ Thạnh, Phụ Ngọc (thuộc xã Nhơn Phúc) dài gần 2km bị xâm thực, sạt lở khoảng 5 năm nay.

Đặc biệt, sau những đợt lũ liên tiếp vào năm 2016 - 2017, tình trạng này diễn ra trầm trọng hơn. Nhiều diện tích đất dọc mép sông bị nước cuốn trôi, ăn sâu vào bên trong. Tại một số đoạn, nước sông chỉ còn cách nhà dân chưa đầy 1m.

Nhiều ngôi nhà nằm chênh vênh bên bờ sông. Tại thôn Phụ Ngọc, gần 1km bờ sông qua khu vực này đang bị gặm dần.

Nhiều diện tích đất vườn của người dân bị nước khoét sâu tạo thành những hàm ếch to, kéo thành những đoạn dài; có chỗ tạo thành những bờ vực dựng đứng hết sức nguy hiểm. Trên mặt đất, nhiều vị trí đã xuất hiện những vết rạn nứt chằng chịt, đất có thể bị sụp xuống bất cứ lúc nào.

Bà Nguyễn Thị Hường (56 tuổi, ngụ thôn Phụ Ngọc) cho biết: “Mỗi khi mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về với lưu lượng lớn, bờ sông phía sau nhà tôi lại bị xói lở, từng mảng đất cứ thế nhủi xuống sông.

Người dân địa phương nhiều lần kiến nghị các cấp, các ngành có biện pháp chấm dứt tình trạng khai thác cát nơi đây, nhưng nguyện vọng của bà con chưa được đáp ứng.

“Đến mùa mưa lũ, nhiều hộ phải di tản đi nơi khác để đảm bảo an toàn, nhưng ai cũng lo lắng bởi nhà cửa, heo, bò, gà, vịt có thể bị cuốn trôi theo dòng lũ dữ bất kể lúc nào.

Sẽ bố trí đất cho dân để di dời

Theo ông Trương Công Định - Trưởng thôn Phụ Ngọc, trong gần 2 năm trở lại đây, hơn 5.000m2 đất vườn, đất màu và hàng trăm bụi tre đã bị cuốn trôi.

Tình trạng này đe dọa đời sống của hơn 50 hộ gia đình có nhà nằm dọc bờ sông, nhiều hộ đang sống trong lo sợ vì có thể bị nước sông cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, đầu tháng 11/2017, Chủ tịch UBND TX An Nhơn đã yêu cầu các phòng, ban liên quan phối hợp với UBND xã Nhơn Phúc xây dựng kế hoạch di dời các hộ dân bị đe dọa bởi tình trạng sạt lở bờ sông, nhà có nguy cơ sập, cuốn trôi.

Trong thời gian chờ quy hoạch bố trí đất, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân cảnh giác, nhanh chóng di dời, tránh trú tại những vị trí an toàn mỗi khi có mưa lũ.

Theo ông Võ Minh Hoàng - Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc, tình trạng sạt lở bờ sông trên địa bàn xã là vấn đề nan giải của địa phương từ nhiều năm qua. Trước mỗi mùa mưa bão, xã đều thành lập đội thanh niên xung kích, nhằm giúp người dân di dời ra khỏi những vùng sạt lở.

Địa phương cũng cố gắng gia cố tạm thời những đoạn bờ sông xung yếu bằng cách đóng cọc tre, nhưng do kinh phí có hạn nên chỉ dừng ở mức tạm bợ.

“Chúng tôi đang phối hợp với Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã An Nhơn để quy hoạch, bố trí đất cho các hộ dân nằm trong diện phải di dời do tình trạng sạt lở bờ sông.

Địa phương sẽ cố gắng thực hiện trong thời gian sớm nhất để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Về lâu dài, chúng tôi mong ngành chức năng các cấp xem xét, bố trí đầu tư kinh phí xây dựng kè kiên cố 2 bên bờ sông để ngăn chặn nạn xâm thực, giúp người dân có nhà nằm ven bờ sông ổn định đời sống”, ông Hoàng cho biết.

Trong khi chờ đợi ngành chức năng quy hoạch, bố trí đất cho người dân chuyển đến nơi mới, cũng như xây bờ kè kiên cố, hàng trăm hộ dân sống ven bờ Nam sông Côn qua xã Nhơn Phúc tiếp tục phải sống trong nỗi lo bị “hà bá nuốt chửng” nhà do sạt lở bờ sông.

Trong khi đó, tình trạng khai thác cát quá mức vẫn đang diễn ra là điều đáng báo động, đòi hỏi các nhà quản lý cần nhanh chóng vào cuộc để người dân nơi đây yên tâm sinh sống.

Theo phapluatplus.vn

Học sinh Bình Định nghỉ Tết Nguyên đán 2018 từ ngày nào?

108Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2018 của học sinh Bình Định bắt đầu từ ngày 10/2/2018 đến hết ngày 20/2/2018.

Theo thông báo của Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, học sinh và giáo viên tỉnh Bình Định được nghỉ 11 ngày liên tục, từ ngày 10/2/2018 (25 tháng Chạp năm Đinh Dậu) đến hết ngày 20/2/2018 (mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Ngày 21/2/2018, các đơn vị tổ chức hoạt động dạy - học bình thường.

Các cơ quan quản lý giáo dục nghỉ Tết theo quy định của UBND tỉnh.

Sở GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đặc biệt quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở lại trường không về quê đón Tết; các nhà giáo, cán bộ, công chức có hoàn cảnh khó khăn, đã nghỉ hưu hoặc nghỉ mất sức lao động, đau ốm.

Các trường phổ thông dân tộc nội trú thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý học sinh nội trú, ngoại trú, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho cán bộ, giáo viên, viên chức, học sinh theo đúng quy định của Nhà nước.

Theo bnews.vn

Bình Định hoàn thành việc sửa chữa tàu cá theo Nghị định 67

109Sau hơn nửa năm nằm bờ do hư hỏng, đến nay, 20 tàu vỏ thép theo Nghị định 67 của ngư dân tỉnh Bình Định đã được sửa xong.

So với dự kiến thì thời gian hoàn thành sữa chữa tàu cá vỏ thép của ngư dân Bình Định đã phải kéo dài thêm 3 tháng do thời gian qua, thời tiết tại Bình Định không thuận lợi, làm chậm tiến độ sửa chữa tàu. Trong số 20 tàu vỏ thép do công ty TNHH MTV Nam Triệu và công ty Đại Nguyên Dương đóng, có 4 chiếc phải đưa vào Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà để sửa chữa vì tàu có mớn nước cao không vào được khu sửa chữa huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Theo vtv.vn

Góp Tết cho đoàn viên công đoàn vùng thiên tai Bình Định

110Ngày 24.1, đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, LĐLĐ tỉnh Bình Định đã đến thăm, trao quà của nhà tài trợ Nestles, Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho gia đình các đoàn viên CĐ là nạn nhân thiên tai tại các địa phương trong tỉnh.

Công nhân Nguyễn Văn Vinh (25 tuổi, ở thôn Tuân Lễ, xã Phước Hiệp) và công nhân Trần Thị Lụa (22 tuổi, ở thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận) là hai công nhân may thuộc Cty TNHH Mountech, Chi nhánh Bình Định có hoàn cảnh chung là bị sập nhà hoàn toàn trong đợt bão số 12 cuối năm qua.

Hoàn cảnh gia đình cả 2 công nhân đều rất khó khăn. Quà Tết từ Quỹ Tấm lòng vàng là 1 triệu đồng, trích từ nguồn 50 triệu  đồng dành cho CNVCLĐ Bình Định do Cty Nestles hỗ trợ, 1 thùng sữa Milo, nước uống Lavie cùng 2 bộ, 6 bóng đèn Rạng Đông. Dù giá trị phần quà không nhiều so với khối nợ nần chất ngất trên vai mỗi người sau khi dựng lại nếp nhà, nhưng cả công nhân Vinh và Lụa đều rất vui bởi khó khăn của mình được Quỹ chia sẻ kịp thời.

Cùng ngày, Quỹ Tấm lòng vàng cũng trở lại Tuy Phước thăm gia đình chị Nguyễn Thị Thu Tâm, ca tử nạn đầu tiên trong mùa bão lũ vừa qua ở Bình Định. Tháng 11 năm ngoái, đại diện Quỹ từng tới đây, trao hỗ trợ cha con anh Hồ Ngọc Diệp (chồng chị Tâm) 3 triệu đồng như sự động viên, chia sẻ trước mất mát không gì bù đắp được.

Công nhân Nguyễn Thị Thu Tâm là nhân viên Trạm quản lý thủy nông đập Thạnh Hòa, trực thuộc Xí nghiệp Thủy lợi 4, Cty TNHH Khai thác công trình thuỷ lợi Bình Định. Khoảng 15h ngày 2.11.2017, nước sông Kôn dâng cao, lũ từ thượng nguồn đổ về mang theo nhiều củi rác tấp vào thân đập. Dù không phải công việc của mình, chị Tâm vẫn xông pha mưa gió hỗ trợ 4 nhân viên khác tham gia vớt rác, khai thông dòng chảy, bảo vệ an toàn công trình trọng yếu. Không may, bị trượt ngã, tử nạn.

Anh Hồ Ngọc Diệp là đồng nghiệp chị Tâm ở Xí nghiệp Thủy lợi 4, xúc động nói chuyến trở lại của Quỹ Tấm lòng vàng giúp cha con anh có thêm nghị lực vượt qua nỗi đau. Hiện vẫn còn chút tâm sự làm nặng lòng người đang sống: Gần 3 tháng sau khi ra đi, chế độ tử tuất cho chị Tâm vẫn chưa được giải quyết.

Theo laodong.vn

Mỹ Tâm hội ngộ Quang Dũng trong đêm nhạc chủ đề "Tình người xa xứ"

111Vào ngày 4/3, Hội Đồng Hương Bình Định tại TP. HCM phối hợp với Công ty Cổ Phần Kingstar tổ chức đêm nhạc với chủ đề “Tình người xa xứ” nhằm Gây quỹ vì bệnh nhân nghèo Bình Định.

Đây là quỹ hỗ trợ cho các bệnh nhân nghèo Bình Định đang gặp khó khăn trong quá trình điều trị.Nằm trong khuôn khổ Ngày Hội Người Bình Định lần V – Năm 2018, “Tình người xa xứ” không chỉ là một đêm nhạc “Gây quỹ vì bệnh nhân nghèo Bình Định” mà đây còn là cơ hội để những người con Bình Định xa quê thể hiện tình cảm đối với quê hương. Đêm nhạc có sự tham gia của các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam như: Mỹ Tâm, Quang Dũng, Lệ Quyên, Hồ Trung Dũng, Phạm Thế Vĩ, Phương Anh Idol, Bùi Công Nam, Nhóm Mắt Ngọc, MC Huỳnh Ngân…

Khán giả sẽ được hòa mình trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới, được nhìn thấy chính bản thân trong câu chuyện về thời thanh xuân đầy hoài bão nhưng cũng rất ngây ngô cùng những cô gái xinh đẹp của nhóm Mắt Ngọc và giọng ca trẻ Bùi Công Nam.Giọng ca đầy tình cảm của ca sĩ Hồ Trung Dũng, chất giọng đầy nội lực của Phương Anh Idol và ca sĩ Phạm Thế Vĩ sẽ đưa khán giả đắm chìm trong cảm xúc của những người trẻ tuổi muốn tung cánh bay đi tìm miền đất hứa để rồi lại đau đáu nhớ thương mong mỏi được quay về thời niên thiếu vô tư, vô lo bên gia đình và quê hương.

Lắng đọng từng giây với những mối tình khi ngọt ngào, lúc đắng cay của Mỹ Tâm, Quang Dũng và Lệ Quyên hay cùng hòa vào sự ấm áp của tình người, tình đồng hương qua những ca khúc về cuộc sống và những người xa quê. Tất cả các tiết mục được dàn dựng theo mạch thời gian về cuộc đời của mỗi người qua sự dẫn dắt của Én bạc 2014 - MC Huỳnh Ngân.

Đặc biệt, Ban Tổ Chức chương trình sẽ dành tặng một món quà cho bà con đồng hương Bình Định nói riêng cũng như tất cả những ai đang sống xa quê nói chung một ca khúc được sáng tác riêng cho đêm nhạc. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa một người con Bình Định và nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung – chủ nhân hàng loạt ca khúc Hit của nhiều ca sĩ nổi tiếng. Thông qua ca khúc, Ban tổ chức chương trình mong muốn những người đồng hương nơi đất khách ngày càng gắn kết với nhau hơn. Dù có lập nghiệp ở những miền xa, dù thành công hay thất bại thì trong tâm khảm của mỗi người, quê nhà luôn ở trong tim.

Theo vnmedia.vn

Mê nghiên cứu khoa học vì bệnh nhân

112BS Phạm Văn Phú - trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - vừa đoạt giải nhất lĩnh vực y - dược tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016-2017).

Đó là giải pháp "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng trẻ em". Trước khi giành giải thưởng này, BS Phú còn được trao nhiều giải thưởng cao trong các hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định hơn 10 năm qua.

Mổ nội soi bụng cho bệnh nhi mọi lứa tuổi

BS Phú cho biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định phẫu thuật nội soi từ năm 2005, nhưng hầu như chỉ áp dụng cho người lớn. Đối với bệnh nhi, do ổ bụng nhỏ, phẫu trường hẹp, nên mổ hở đã là khó khăn từ khâu gây mê đến phẫu thuật và hồi sức, phẫu thuật nội soi cho trẻ càng phức tạp hơn nhiều. Chính vì thế ở các bệnh viện tuyến tỉnh hầu như không áp dụng mổ nội soi ổ bụng cho trẻ em mà thường chọn giải pháp mổ hở.

"Nếu áp dụng mổ nội soi, các bé ít đau sau mổ, không có vết mổ dài như khi mổ hở, hầu như không bị nhiễm trùng, các vết mổ nhỏ và mau lành, trẻ phục hồi nhanh thì bố mẹ cũng đỡ chăm sóc kéo dài... Ngoài ra, mổ nội soi giúp phẫu thuật viên nhìn tốt hơn, nhất là các cấu trúc ở sâu trong ổ bụng nhỏ của bệnh nhi. Nếu mình làm được ở Bình Định sẽ giúp các bệnh viện tuyến tỉnh khác thấy đó "lấy đà" mạnh dạn ứng dụng để phẫu thuật cho trẻ. Đây chính là những điều khiến tôi suy nghĩ và quyết tâm thực hiện giải pháp trên" - BS Phú cho biết.

Tháng 10-2014, BS Phú bắt tay thực hiện giải pháp mà ông ấp ủ. Trong điều kiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định chỉ có một bộ dụng cụ mổ nội soi dành cho người lớn, để mổ cho trẻ em cũng là một thách thức, nhưng ông và các cộng sự cũng cố gắng và thực hiện thành công nhờ tinh thần "liệu cơm gắp mắm". Đến tháng 10-2016, BS Phú hoàn tất nghiên cứu giải pháp của mình, đưa ra được các quy trình mổ nội soi cho bệnh nhi viêm ruột thừa cấp, điều trị thoát vị bẹn, tinh hoàn ẩn, u ổ bụng cho trẻ em mọi lứa tuổi.

Giải pháp của ông đã được trao giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ 10 (2016-2017) và nay được trao giải nhất toàn quốc.

Thích nghiên cứu vì thêm kiến thức mới

BS Phú (54 tuổi) đã công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định 30 năm tròn, là bác sĩ chuyên khoa 2, được phong danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú".

Từ năm 2008 đến nay, ông dành nhiều thời gian để viết các công trình, giải pháp cải tiến, ứng dụng để điều trị bệnh nhân tốt hơn được đúc kết từ kinh nghiệm ngoại khoa hàng chục năm của mình. Trong 10 năm qua, BS Phú đoạt 4 giải nhất, 1 giải nhì tại các hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định (2 năm tổ chức một lần). Đó là các đề tài: "Phẫu thuật Tsushida vá rò tiền đình âm đạo", "Phẫu thuật nang mật chủ trẻ em có van chống trào ngược", "Phẫu thuật Pullthrough điều trị bệnh Hirschsprung", "Phẫu thuật nối tụy ruột bằng quai biệt lập trên bệnh nhân ung thư đầu tụy"...

Ông tâm sự rằng làm nghề bác sĩ ngoại khoa, bị áp lực công việc rất lớn nên hầu hết các bác sĩ sau ca trực, ca mổ đều mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. "Nếu anh em chịu khó viết lại các kinh nghiệm cũng như ứng dụng hoặc cải tiến mới thì tôi chắc có nhiều đề tài hay, giá trị" - BS Phú nói.

BS Hồ Việt Mỹ - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - nhận xét: "BS Phú trở thành một hình mẫu để anh em trong bệnh viện phấn đấu. Anh ấy rất chịu khó nghiên cứu, ham học hỏi, tay nghề vững, biết hội thảo nào liên quan đến lĩnh vực quan tâm là anh xin được tham dự. Nhiều giải pháp, đề tài nghiên cứu của BS Phú được công nhận, rất có ý nghĩa đối với bệnh viện, bệnh nhân và cả ngành y".

Theo tuoitre.vn