Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 30-10-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 30/10/2017

Tìm lại giá trị thực cho gốm cổ tại Bình Định

592Ngày 28/10, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì cùng phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Gốm cổ Bình Ðịnh - Vương quốc Vijaya và mối quan hệ với kinh đô Thăng Long - Ðại Việt (thế kỷ XI- XV)”, với sự tham gia của hơn 80 nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo gốm cổ Bình Định, các học giả đã trình bày những nghiên cứu, phát hiện của mình từ trước đến nay. Trong đó, tập trung “giải mã” lịch sử hình thành, phát triển của các trung tâm sản xuất gốm cổ ở Bình Định, chủ nhân, niên đại của các di chỉ sản xuất gốm cổ ở Bình Định; nghiên cứu so sánh đặc trưng, vai trò, giá trị của gốm cổ Bình Định trong đời sống văn hóa, xã hội Chămpa và Đại Việt trong lịch sử; vai trò, vị thế của gốm cổ Bình Định trong hệ thống thương mại biển châu Á và trong bối cảnh giao lưu kinh tế - văn hóa với các nước trong khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Ngoài ra, các chuyên gia, học giả quốc tế sẽ tiếp tục nghiên cứu làm sáng tỏ mối quan hệ của vương quốc Vijaya với kinh đô Thăng Long - Đại Việt và với các vương quốc ở Đông Nam Á, Châu Á trong lịch sử.

Nhiều khúc mắc đã được bàn bạc và thống nhất như chủ nhân của gốm cổ Bình Định thời kỳ Vương quốc Vijaya các học giả đã xác định rằng đó chính là người Champa và Đại Việt. Từ đó, các học giả đi đến tham luận về mối quan hệ giữa gốm cổ Binh Định - Vương quốc Vijaya và mối quan hệ với kinh đô Thăng Long - Ðại Việt (thế kỷ XI- XV).

Để tiếp tục làm rõ hơn lịch sử gốm Bình Định, Viện nghiên cứu Kinh thành phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bình Định tiến hành khai quật nhiều di chỉ lò gốm ở Bình Định. Trong đó, tại di chỉ Gò Cây Me (thị xã An Nhơn, Bình Định), các nhà khoa học đã phát hiện nhiều dấu tích là đất nung gốm cùng nhiều loại hình sản phẩm, phản ánh một lịch sử sản xuất gốm rất phát triển ở Bình Định trong giai đoạn cực thịnh của Vương triều Vijaya. Đồng thời, góp phần làm sáng tỏ hơn diện mạo lịch sử, văn hóa Champa trên mảnh đất Bình Định xưa.

Đáng lưu ý, cùng với đồ gốm Bắc Việt Nam, gốm Thái và Nhật Bản, nhiều đồ gốm ở Bình Định được tìm thấy ở tỉnh Lâm Đồng những năm 80-90 của thế kỷ trước. Đây là minh chứng về sự xuất hiện của gốm Bình Định ở đất Tây Nguyên.

Tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long - Kinh đô nổi tiếng của Đại Việt, những đồ gốm đặc sắc của Bình Định cũng được tìm thấy. Đó là minh chứng sinh động phản ánh vai trò và sự góp mặt quan trọng của gốm Bình Định trong đời sống Hoàng cung Thăng Long xưa.

Đặc biệt, gốm Bình Định được tìm thấy trên những di tích tàu đắm dưới lòng đại dương như tàu đắm Hội An (Đà Nẵng), tàu đắm Ko Si Chang 3 (Thái Lan), tàu đắm Pandanan (Philippinnes).

Ở Đông Nam A, gốm Bình Định được tìm thấy ở đảo Tuiman (Malaysia)… Đáng lưu ý, năm 1995, tại di tích tàu đắm vùng biển gần đảo Pandanan (Philippinnes) người ta tìm thấy 4.722 hiện vật, trong đó có 70% là gốm ở Việt Nam, chủ yếu là gốm Bình Định.

Tuy nhiên, các học giả nước ngoài và các nhà nghiên sưu tập ở Indonesia và Philippinnes dường như không có ý niệm về gốm cổ Bình Định. Phần nhiều họ gọi đó là gốm Trung Quốc với tên gọi “Martavans hay Martaban”.

PGS, TS Bùi Minh Trí, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh thành cho rằng: Sở dĩ có tình trạng nhầm lẫn này là họ không có nhiều thông tin về những phát hiện khảo cổ ở Bình Định và Việt Nam. Mặc khác, do chất lượng, hình dáng, màu men nâu của gốm Bình Định có nhiều nét tương đồng với gốm Trung Quốc nên việc phân định nhiều khi gặp khó khăn.

“Mục tiêu đặt ra tại hội thảo là các giá trị của trung tâm gốm Bình Định - Vương triều Vijaya. Trước những phát hiện từ quá trình nghiên cứu chứng minh một điều rằng, gốm cổ Bình Định không những sản xuất ra để phục vụ cho thị trường trong nước mà đã được đưa đi các thị trường quốc tế. Qua con đường nghiên cứu về gốm sứ ở trên biển ta nhận thấy gốm cổ tại Bình Định đã cùng với Đại Việt, Thái Lan đi đến các nước giàu có trên thế giới phần lớn các nước hồi giáo Innodexia, Philippines, Ai Cập…ở thế kỷ 15 các nước này hết sức giàu có”.

Theo dantri.com.vn

Tiến độ sửa chữa, bàn giao tàu 67 cho ngư dân Bình Định bị chậm trên 1 tháng

593Đó là thông tin được ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thông tin đến PV Báo Lao Động. Nguyên nhân bởi công tác kiểm định đánh giá thiệt hại và thời tiết không thuận lợi đã khiến việc sửa chữa, bàn giao các con tàu không thể hoàn thành trong tháng 9.2017 như đã định.

Theo ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT, trong số 13 tàu do Cty TNHH MTV Nam Triệu (Bộ Công an) đóng, có 11 tàu phải thay máy mới và 2 tàu phải sửa chữa. Hiện 7 tàu đã hoàn thiện, nghiệm thu bàn giao cho ngư dân đi khai thác đúng thời hạn.

Tuy nhiên, do vướng mắc một số khâu, đồng thời do công tác sơn sửa tàu gặp một số khó khăn vì thời tiết 2 tháng qua mưa nhiều đã ảnh hưởng đến tiến độ. Đến nay, 6 tàu còn lại đang tiếp tục sửa chữa, lắp máy mới, dự kiến hoàn thành sau thời gian khoảng 1 tuần, đầu tháng 11 sẽ bàn giao để ngư dân đưa vào hoạt động.

Về vấn đề đền bù cho ngư dân bởi những thiệt hại do tàu bị neo bờ, ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: Cty Nam Triệu phải chịu toàn bộ chi phí trong việc thay mới máy thủy và sơn lại 11 tàu cá theo đúng hợp đồng đã ký với ngư dân; thay mới trục cơ, sửa chữa các hư hỏng máy Dosan, sửa chữa, bảo dưỡng sơn lại 1 tàu và chi trả kinh phí cho chủ tàu những ngày tàu nằm bờ.

Hiện tại, hỗ trợ cho ngư dân trong thời gian tàu nằm bờ, Sở NNPTNT và UBND tỉnh Bình Định đang thống kê, tính toán thiệt hại của ngư dân để phía đóng tàu đền bù do những ngày tàu phải nằm bờ.

Theo laodong.vn

Sở Xây dựng Bình Định minh định tình trạng pháp lý đối với căn hộ khách sạn (condotel)

594Hàng ngàn người chen chúc tham dự buổi giới thiệu dự án TMS Luxury Hotel & Residences Quy Nhơn do Tập đoàn TMS tổ chức tại TP Quy Nhơn ngày 29.10. Nhiều người bỏ về giữa chừng khi hội trường tầng 11 Khách sạn Hải Âu không còn chỗ trống.

TMS Luxury Hotel & Residences Quy Nhơn (khởi công ngày 19.8), là tổ hợp khách sạn - du lịch 5 sao cao nhất TP Quy Nhơn. Với quy mô 2.600m2, 42 tầng nổi, 1 tầng hầm, dự án bao gồm 328 phòng khách sạn, 740 căn hộ du lịch hạng sang cùng 30 dịch vụ tiện ích tiêu chuẩn 5 sao...

*Liên quan đến một số loại hình kinh doanh bất động sản lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn, ngày 27.10, Sở Xây dựng Bình Định đã ra thông báo minh định nội dung, tình trạng pháp lý đối với sản phẩm căn hộ khách sạn (condotel).

Phó Giám đốc Sở, ông Lê Đăng Tuấn giải thích, động thái này nhằm tránh phát sinh tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và chủ đầu tư trong bối cảnh đang có nhiều thông tin chưa đầy đủ, chính xác, dễ tạo cho khách hàng nhầm lẫn condotel là nhà ở chung cư, có thể cư trú lâu dài.

Bình Định hiện có 5 dự án đăng ký đầu tư kinh doanh khách sạn, căn hộ khách sạn gồm Hoa Sen Tower, TMS Luxury Hotel & Residences Quy Nhơn, Khu phức hợp BMC Quy Nhơn, Khu phức hợp Kim Cúc, FLC Sea Tower Quy Nhơn. Theo phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, căn hộ khách sạn có mục đích lưu trú, nghỉ dưỡng, không hình thành đơn vị ở.

“Người mua căn hộ khách sạn được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất lâu dài. Căn hộ khách sạn chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh du lịch, không hình thành đơn vị ở (không phải nhà ở chung cư) và không được đăng ký hộ khẩu thường trú”, văn bản của Sở Xây dựng Bình Định viết.

Theo laodong.vn

FLC nợ thuế tại Bình Định

595Bình Định vừa công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế và chậm nộp trong đó FLC nợ 601 triệu đồng và FLC Faros gần 2 tỉ.

Theo danh sách được Cục Thuế Bình Định công bố ngày 27-10, tính đến ngày 23-10, tỉnh này có 153 doanh nghiệp nợ thuế và chậm nộp thuế với số tiền hơn 105 tỉ đồng.

Trong số đó có tên của hai công ty thuộc "họ' FLC là Công ty CP Tập đoàn FLC nợ hơn 601 triệu đồng và Công ty CP Xây dựng FLC Faros nợ gần 2 tỉ đồng tiền thuế.

Một doanh nghiệp khác có số tiền nợ thuế lên đến hơn 6 tỉ đồng là Công ty CP Đầu tư và kinh doanh tổng hợp Thương Thảo.

Điểm đặc biệt của công ty Thương Thảo là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đã bị bắt giam vì tình nghi là thủ phạm chủ mưu vụ phá hơn 60ha rừng tại huyện An Lão (tỉnh Bình Định).

Đứng đầu bảng trong các doanh nghiệp nợ thuế ở Bình Định trong danh sách lần lượt là Công ty CP VRG Đá Bình Định, nợ trên 6,6 tỉ đồng, Công ty TNHH Hiệp Phát nợ gần 6,6 tỉ đồng và Công ty CP Thương mại sản xuất Duyên Hải nợ gần 6,5 tỉ đồng.

Trong khi đó, Công ty CP BOT Bắc Bình Định Việt Nam có số nợ gần 1,8 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Công Thành, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định, cho biết việc công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn là thực hiện theo quy định của ngành thuế.

Theo tuoitre.vn

Tàu cá Bình Định bị chìm trên biển, 4 ngư dân đã được cứu

596Sáng 28/10, Văn phòng Thường trực PCTT-TKCN tỉnh Bình Định xác nhận tàu cá BĐ 95116 TS của ông Trương Tha, ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) bị chìm trên biển, 4 thuyền viên trên tàu bị nạn đã được tàu cá ĐNa 90339 TS do ông Phạm Đỗ, ở tổ 67, phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng đã kịp thời cứu nạn và bàn giao cho Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang, Đồn Biên phòng Sơn Trà (TP Đà Nẵng) trong chiều ngày 27/10. Một trong 4 ngư dân Bình Định trên tàu đã bị thương khi tàu cá gặp nạn.

Trước đó, lúc 13 giờ ngày 19/10, tàu cá của ông Trương Tha đang khai thác thủy sản trên vùng biển cách Tây Nam đảo Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 75 hải lý thì tàu bị phá nước chìm; tàu của ông Phạm Đỗ phát hiện cứu các thuyền viên lên tàu và đưa vào đất liền. Hiện, các thuyền viên trên tàu BĐ 95116-TS đang được quân y Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng chăm sóc chu đáo.

Theo nongnghiep.vn

Khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định

597Ngày 28-10-2017, Tập đoàn Hoa Sen đã tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định tại khu kinh tế Nhơn Hội, thôn Hội Sơn, xã Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định do Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định làm chủ đầu tư (là công ty con với 100% vốn sở hữu thuộc Tập đoàn Hoa Sen), được xây dựng trên diện tích khu đất 21,3 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 2.000 tỷ đồng.

Quá trình triển khai dự án được chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn 01 gồm 03 dây chuyền chính: 01 dây chuyền mạ kẽm/hợp kim nhôm kẽm công suất 180.000 tấn/năm đã vận hành từ tháng 9-2017, 01 dây chuyền mạ màu công suất 45.000 tấn/năm đã vận hành từ tháng 6-2017, 01 dây chuyền xả băng công suất 100.000 tấn/năm đã vận hành từ tháng 5-2017.

Giai đoạn 2 của nhà máy dự kiến đầu tư 5 dây chuyền: 1 dây chuyền tẩy rỉ công suất 800.000 tấn/năm, 01 dây chuyền cán nguội công suất 350.000 tấn/năm, 01 dây chuyền mạ kẽm/hợp kim nhôm kẽm công suất 250.000 tấn/năm, 01 dây chuyền mạ màu công suất 150.000 tấn/năm, 01 dây chuyền tái sinh axit công suất 5.000 lít/giờ.

Với việc đầu tư dây chuyền, trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu của nhà cung cấp Danieli – Italia cùng quy trình sản xuất khép kín, kiểm tra nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đầu ra, Nhà máy đã cho ra những sản phẩm tôn thép chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong và ngoài nước. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành cả hai giai đoạn vào cuối năm 2018, đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương, giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động. Khi nhà máy đi vào hoạt động tổng thể, sẽ đáp ứng nhanh nhất nhu cầu thị trường các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, đồng thời xuất khẩu sang thị trường Lào, Campuchia, Thái Lan, châu Âu, Châu Mỹ.

Theo congan.com.vn

Nuôi cá lồng trong hồ thủy lợi Bình Định ngày một phát triển

598Từ năm 2009, đề tài “Đánh giá tiềm năng và xây dựng quy trình kỹ thuật ương - nuôi cá điêu hồng trong lồng năng suất cao” do Sở NN-PTNT cùng Sở KH-CN Bình Định triển khai cho thấy nghề nuôi cá điêu hồng trong lồng bè phù hợp với các hồ chứa nước lớn.

Từ đó, nghề nuôi cá lồng bè ở tỉnh này bắt đầu phát triển, đơn cử như mô hình nuôi cá điêu hồng ở hồ chứa nước Định Bình (huyện Vĩnh Thạnh) đã cho hiệu quả trông thấy.

Theo ngành chức năng, trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là 82,6ha, trong đó diện tích mặt nước nuôi cá lồng trong lòng hồ Định Bình 11.025m2, sản lượng khoảng 352 tấn/năm, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động, cho người nuôi cá mức thu nhập từ 60 - 80 triệu đồng/năm. Số lượng lồng nuôi bình quân năm sau tăng hơn năm trước.

Theo ông Nguyễn Hữu Xuân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Thạnh, phong trào nuôi cá lồng trên địa bàn huyện này trong thời gian qua tăng mạnh là do thời gian gần đây người dân đã từng bước tiếp cận với hình thức lồng nuôi công nghệ mới, chi phí thấp, dễ chăm sóc, quản lý. Cùng với đó là sự hỗ trợ kỹ thuật của ngành chức năng, giúp người dân yên tâm đầu tư SX.

“Để đạt hiệu quả cao, các hộ nuôi chọn những giống cá chủ yếu như cá trê, điêu hồng, rô phi. Ưu điểm nổi bật của nuôi cá lồng là tiết kiệm được diện tích mặt nước; do lưu lượng dòng chảy thay đổi liên tục nên môi trường nuôi cá trên hồ sạch hơn, cá ít bị nhiễm bệnh, năng suất cao”, ông Xuân cho biết.

Theo nongnghiep.vn

Hồi sinh vùng lũ quét Xuyên Cỏ

599Sau những trận lũ liên tiếp, người dân mất nhà, mất kế sinh nhai thế nhưng chỉ gần một năm sau, vùng đất Xuyên Cỏ 3, thuộc xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã có những đổi thay kỳ diệu .

Cuối năm ngoái, sau những trận lũ liên tiếp, Xuyên Cỏ 3 gần như bị lũ "xóa sổ", người dân mất nhà, mất kế sinh nhai thế nhưng chỉ gần một năm sau, vùng đất ấy đã có những đổi thay kỳ diệu bằng chính những nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương.

Ông Hồ Xuân Hoàng, Phó Chủ UBND xã Mỹ Chánh phấn khởi nói: “Sau lũ, người dân Xuyên Cỏ 3 đã dồn mọi nguồn lực để đắp lại ao đìa, khôi phục sản xuất, từ đầu năm đến nay bà con đã nuôi thả được 3 vụ đạt năng suất khá cao, có nhiều hộ trúng cả tỷ đồng”.

Dẫn chúng tôi đến thăm khu tái định cư An Xuyên, ông Hồ Xuân Hoàng cho biết, 19 hộ dân ở xã Mỹ Chánh bị lũ cuốn trôi nhà đều được UBND huyện cấp đất tái định cư miễn phí, đồng thời Nhà nước hỗ trợ mỗi hộ 100 triệu đồng để xây lại nhà mới.

Toàn bộ người dân mất nhà đều đã xây xong nhà mới kiên cố, hiện đời sống đã dần ổn định, sản xuất trở lại bình thường.

Ông Hồ Xuân Hoàng cho biết thêm: “Đợt mưa lũ lịch sử cuối năm 2016 đã gây hậu quả rất nặng nề đối với địa bàn xã Mỹ Chánh, thiệt hại 35 tỷ đồng, trong đó có 19 căn nhà sập hoàn toàn, 4 căn nhà khác bị hư hỏng nặng, hàng trăm hecta nuôi tôm của người dân bị phá hủy, nhiều diện tích ruộng bị sa bồi thủy phá.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về thăm hỏi động viên, hỗ trợ người dân Mỹ Chánh và chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ.

Sau 10 tháng, đến nay địa phương đã cơ bản khắc phục xong các thiệt hại, toàn bộ người dân bị trôi nhà đều có nhà mới khang trang, to đẹp hơn; đời sống người dân đã ổn định”.

Dù đời sống người dân Xuyên Cỏ 3 đã dần ổn định, nhưng ông Hoàng vẫn trăn trở: “Sau lũ, người dân gần như kiệt quệ, nhiều gia đình trở về bàn tay trắng.

Do đó, lúc này họ rất cần được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để tái sản xuất, những hộ có vay nợ đến kỳ hạn trả thì cần được ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ.

Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với ngân hàng hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân vùng thiên tai nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi đáp gì”.

Trao đổi với TTXVN, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định), nói rằng: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chính quyền các cấp đã dồn nhiều nguồn lực, tập trung hỗ trợ người dân Xuyên Cỏ 3 bị lũ quét khắc phục hậu thiệt hại, sớm ổn định đời sống.

Vùng đất bị lũ quét nay đã hồi sinh. Người dân bị trôi nhà đều được hỗ trợ xây dựng nhà mới khang trang, đời sống cũng đã ổn định trở lại.

Tuy nhiên, hiện khó khăn của người dân nơi đây là diện tích lớn ao hồ nuôi tôm cá đã bị lũ phá vỡ bờ vẫn chưa thể khắc phục được vì thiếu kinh phí.

Ngoài ra một số đoạn đê sông La Tinh bị lũ phá vỡ chỉ mới khắc phục tạm, rất cần được cấp trên xem xét đầu tư xây dựng kiên cố để tránh những trận lũ quét tương tự gây thiệt hại nặng nề.

Theo bnews.vn

20 giờ truy bắt kẻ giết người trốn trên núi

600Một vụ án mạng đau lòng xảy ra ở vùng quê vốn yên ả, thanh bình đã khiến cho người dân hoang mang, lo sợ. Một vụ án không có nhiều manh mối và dấu vết tại hiện trường. Thế nhưng chỉ sau 20 giờ gây án, đối tượng phạm tội đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Ngày 25/10, người dân ở thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định nghe tiếng kêu thất thanh, khi có mặt thì thấy nạn nhân là anh Phạm Tuấn Vũ (26 tuổi) đã nằm chết bên vũng máu. Thủ phạm đã rời khỏi hiện trường, không để lại nhiều manh mối.

Ngay sau khi nhận tin báo về vụ việc trên, bên cạnh việc cử lực lượng trinh sát hình sự và điều tra viên thu thập dấu vết, củng cố chứng cứ tiến hành công tác điều tra, Công an huyện Tuy Phước tập trung phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm. Ngay trong đêm, thủ phạm được xác định là Nguyễn Quốc Bảo (19 tuổi, trú cùng địa phương) và là em vợ của nạn nhân.

Trắng đêm 25/10, các tổ công tác của Công an huyện Tuy Phước tiến hành truy tìm Nguyễn Quốc Bảo, đến rạng sáng thì nhận định đối tượng trốn ở vùng núi Kỳ Sơn thuộc xã Phước Nghĩa. Không quản ngại vất vả, hiểm nguy, Công an huyện điều động thêm lực lượng phong tỏa khu vực này và từng bước dò tìm nơi đối tượng lẩn trốn.

Đến 12 giờ 30 phút cùng ngày, với sự hỗ trợ tích cực của Cảnh sát hình sự Công an tỉnh và Công an xã Phước Nghĩa và nhân dân địa phương, Công an huyện Tuy Phước đã bắt được Nguyễn Quốc Bảo. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh cũng đã tiến hành thu giữ hung khí mà Bảo đã sử dụng gây ra cái chết cho nạn nhân.

Qua đấu tranh, Nguyễn Quốc Bảo khai rằng nguyên nhân dẫn đến sự việc trên xuất phát từ việc mâu thuẫn nợ nần tiền bạc. Hiện hồ sơ vụ việc và đối tượng đã được chuyển giao cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Theo antv.gov.vn