Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 29-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 29/01/2018

Bình Định: Cảng cá thấp thỏm lo cảng hàng đổ đất đá lấn biển!

97Gần đây, ngư dân cũng như Ban quản lý cảng cá Quy Nhơn lo ngại, việc Công ty CP Tân Cảng Quy Nhơn xây dựng cầu cảng, thường xuyên có phương tiện đất đá, xà bần xuống mặt nước. Về lâu dài sẽ làm cạn luồng, tàu thuyền ra vào cảng trú tránh bão bị ảnh hưởng.

Lo “tắc luồng” tàu thuyền vào khu tránh bão

Ghi nhận thực tế tại vùng phía nước phía Nam cảng cá Quy Nhơn - giáp ranh với Tân cảng Quy Nhơn (thuộc Công ty CP Tân cảng Quy Nhơn), nhiều khối đất, đá, xà bần… mới, cũ đã lấn dần nhiều diện tích mặt nước vùng tiếp giáp.

Theo một cán bộ Ban quản lý cảng cá Quy Nhơn, việc đổ xà bần không rầm rộ nhưng đã kéo dài suốt gần 1 năm nay. Vào mùa mưa bão, tàu cá của ngư dân vào tránh trú bão nhiều, cộng thêm các hoạt động của cảng, gây chật chội thường xuyên bị tắc lối vào. Đặc biệt, việc bồi lấp mặt nước sẽ ảnh hưởng rất lớn về lâu dài đến việc phục các đội tàu đóng mới theo Nghị định 67NĐ-CP, bởi các tàu này có kích thước và công suất lớn, đều tập trung về cảng cá Quy Nhơn.

Trước thực trên trên, từ tháng 6/2016, Ban quản lý cảng cá Bình Định, đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT Bình Định, thế nhưng đến nay các đơn vị chức năng vẫn chưa vào cuộc.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc cảng cá Quy Nhơn cho rằng, việc thi công cầu cảng của Tân cảng Quy Nhơn không những làm hẹp diện tích mặt nước cảng mà còn ngăn dòng chảy gây bồi lấp. “Gần đây, đã có một số vị trí trong vùng nước của cảng cá Quy Nhơn đã bị cạn, khiến tàu thuyền ngư dân ra vào khó khăn, thường xuyên xảy ra va chạm”, ông Dũng cho hay.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu, nhấn mạnh: “Nếu như bên Tân Cảng Quy Nhơn có những hành vi đổ đất, đá như vậy thì bên cảng cá Quy Nhơn phải có báo cáo cụ thể. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh vẫn chưa nhận được văn bản nào từ phía các đơn vị chức năng báo cáo lên nên chưa nắm rõ vụ việc để có ý kiến chỉ đạo cụ thể”.

Thiếu giám sát

Qua tìm hiểu, năm 2010, Tân cảng Quy Nhơn đã được UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại vị trí Tây Cảng cá Quy Nhơn. Theo đó, doanh nghiệp này, được UBND tỉnh cho thuê 121.560 m2 (trong đó, có trên 12.761 m2 đất; trên 108.798 m2 mặt nước); mục đích để sản xuất kinh doanh, xây dựng Cảng container 30.000 DWT. Doanh nghiệp sẽ phải trả tiền thuê đất hàng năm; thời hạn thuê đất 50 năm.

Ông Phạm Văn Thành, Giám đốc Công ty CP Tân cảng Quy Nhơn, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi chỉ mới xây có 1 cầu cảng, 2 bãi chứa dăm, trên tổng diện tích 12 ha đã được tỉnh cấp phép. Diện tích 7 ha mặt nước còn lại, công ty sẽ tiếp tục lấp hết để làm bãi chứa”.

Còn việc đổ đất, đá, xà bần xuống biển, ông Thành khẳng định: “Đó là vật liệu tận dụng thi công công trình trong cảng (xà bần sạch) đổ để mở rộng bãi chứa hàng hóa, không có gì sai trái. Hiện nay, các tàu cá ngư dân vẫn đang đậu trên mặt nước được nhà nước cấp công ty. Do ngư dân chưa biết nên tưởng đó là luồng neo đậu tàu thuyền của cảng cá Quy Nhơn”.

Ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN-MT Bình Định, cho biết: “Đối với Tân cảng Quy Nhơn, trước khi tỉnh giao đất, sở TN-MT cũng đã đánh giá tác động môi trường, cắm mốc rồi. Về nguyên tắc, khi giao đất, cho thuê đất thì tỉnh sẽ có quy hoạch cụ thể. Giả sử trong quy hoạch đó tỉnh cho phép san lấp toàn bộ diện tích mặt nước được cấp phép thì họ có quyền san lấp hết. Nhưng trong quy hoạch tỉnh không cho phép mà doanh nghiệp tự ý san lấp hết là sai phạm”.

Tuy nhiên, ông Thành thừa nhận, từ khi giao dự án cho Tân cảng Quy Nhơn, Sở này chưa thành lập tổ hậu kiểm để kiểm tra, giám sát đơn vị này. Do vậy, đơn vị này san lấp mặt bằng (đổ xà bần – PV) xuống biển, Sở TN-MT chưa thể kết luận đúng hay sai.

Cảng cá lo “rớt hạng”

Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định, cảng cá Quy Nhơn được Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) xếp hạng cảng cá loại I. Được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo Luật Thủy sản, được Quốc hội ban hành vào ngày 21/11/2017, có quy định cảng cá loại I phải đảm bảo tiêu chí “có vùng nước cảng tối thiểu từ 20 ha trở lên”. Đối với những cảng cá loại I không đáp ứng được các tiêu chí quy định mà không có biện pháp khắc phục thì sẽ bị xuống hạng hoặc đóng cửa.

“Việc Tân cảng Quy Nhơn lấp trên 12 ha mặt nước để làm bãi hàng sau cầu cảng, chắc chắn sẽ khiến cho cảng cá Quy Nhơn không giữ được tiêu chí “có vùng nước cảng tối thiểu từ 20 ha trở lên”, sẽ bị “rớt hạng” xuống loại II. Đồng nghĩa với việc, cảng cá sẽ mất suất đầu tư của Trung ương; mất luôn cơ hội đón các tàu hoạt động thủy sản của nước ngoài vào cảng, sẽ gây rất nhiều bất lợi cho tỉnh Bình Định”, ông Thiện cho hay.

Theo dantri.com.vn

Tàu vỏ thép Bình Định vừa thay máy mới lại bị hỏng

98Ngày 27-1, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết tàu SAR đã lai dắt tàu cá vỏ thép BĐ 99119 TS của ông Phan Lùn (ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) và chín ngư dân trên tàu về Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) an toàn.

Trước đó, ngày 24-1, trong khi đang đánh bắt trên vùng biển cách Côn Đảo 10 hải lý, tàu vỏ thép của ông Lùn bị hỏng máy, không hoạt động được phải neo tại chỗ. Thuyền trưởng phải phát tín hiệu cầu cứu khẩn cấp.

Sau khi nhận tin báo, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai - tìm kiếm cứu nạn điều động phương tiện cứu nạn khẩn cấp tàu.

Theo ông Phan Lùn, tàu cá vỏ thép BĐ 99119 TS do Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Bộ Công an) đóng từ nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị định 67/CP về một số chính sách phát triển thủy sản.

Ngay sau khi đưa vào hoạt động, từ đầu năm 2017, tàu cá vỏ thép này liên tục bị hỏng. Các cơ quan chức năng tiến hành giám định, xác định máy chính trên tàu không phải là máy thủy Mitsubishi (Nhật Bản) chính hãng như trong hợp đồng đóng tàu mà là máy bộ cải hoán thuộc hàng trôi nổi.

Cuối năm 2017, Công ty TNHH MTV Nam Triệu đã thay thế bằng máy thủy mới Mitsubishi chính hãng cho tàu. Tuy nhiên, sau khi ra khơi đánh bắt trở lại, tàu lại tiếp tục bị hỏng máy chính và máy phát điện.

Theo plo.vn

Chủ mai Bình Định “đổ bộ” lên QL1 chong đèn, dựng lều chào bán mai Tết từ sớm

99Liên tiếp phải hứng chịu những trận mưa lũ kéo dài, tuy vậy, ở vựa mai xã Nhơn An (TX An Nhơn, Bình Định) – Thủ phủ mai lớn nhất miền Trung dịp Tết này vẫn nhộn nhịp chào bán hàng ngàn chậu mai đủ hoa, cánh chất lượng.

Tuy chưa đến cao điểm của vụ mai tết, nhưng nhiều người buôn mai và chủ vựa ở các làng mai xã Nhơn An đã đưa những chậu mai, bày sẵn bên QL 1A; các trục đường chính kéo dài từ huyện Tuy Phước đến thị xã An Nhơn để mắc võng, dựng lều rao bán mai cho khách.

Theo các chủ mai và chủ buôn mai, tuy gặp phải nhiều trận mưa lũ liên tiếp, nhưng hoa mai vẫn đảm bảo chất lượng, cho búp nụ to tròn, cánh khỏe đẹp…; giá mai năm nay vượt ngưỡng cao hơn so với các năm từ 4 đến 5 lần nên các chủ vựa và người buôn mai hết sức phấn khởi.

Tại thị trấn Diêu Trì PV Báo SGGP ghi nhận, đã có 62 lều trại được các chủ mai dựng lên để canh bán tại 62 lô mặt bằng sát QL 1A. Thời điểm này, khách mua còn rải rác nên các chủ vựa tranh thủ săn sóc, uốn nắn lại cành nụ lần cuối để đảm bảo giao hàng cho khách chất lượng, uy tín.

Ông Nguyễn Văn Đời, 51 tuổi, thị trấn Diêu Trì (Tuy Phước – Bình Định) phấn khởi: “Những năm trước, các chậu mai chỉ chào bán với giá thậm chí chỉ còn 300.000 đồng/một chậu. Nhưng năm nay, giá thành khá cao - trên 700.000 đồng/ một chậu. Thời điểm này, khách mua còn rải rác, chủ yếu khách địa phương và những lái xe mua về để biếu tặng. Cao điểm nhất là từ ngày 16 đến 22 âm lịch”.

Theo lời các chủ buôn mai, có khi khách từ các miền về quê ăn tết ghé qua Bình Định khuya nên các chủ mai phải canh, thức suốt đêm để chờ chào bán cho khách.

Theo sggp.org.vn

Làng bún - bánh An Thái “chạy đua” vào vụ Tết

100Tháng Chạp là thời điểm người dân ở làng nghề bún - bánh ở An Thái ( xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, Bình Định) lao động “chạy đua” để chuẩn bị hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Ghi nhận của PV Dân trí, thời điểm cuối năm, không khí lao động ở làng bún, bánh ở An Thái (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) rất tất bật và nhộn nhịp. Đây là thời điểm các cơ sở làm bún, bánh tranh thuê nhân công hoạt động “hết công suất” cho ra những mẻ bún, bánh kịp xuất khẩu đi khắp cả nước tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Lượng (thôn An Thái, xã Nhơn Phúc) cho biết: “Ngày thường gia đình tôi chỉ chế biến khoảng 150 kg gạo, những tháng Tết thì số lượng tăng lên gấp đôi, có khi gấp 3. Cả năm chỉ trông 3 tháng cuối năm nhưng năm nay mưa liên tục nên số lượng giảm đáng kể. Người dân tranh thủ trời hửng nắng làm bún, bánh để nhập cho khách.

Theo ông Lượng, nghề bún không quá khó, các công đoạn làm bún không quá cầu kỳ, nhưng mỗi cơ sở, mỗi hộ dân đều có bí quyết riêng. Song, muốn bún ngon thì quan trọng vẫn là chất lượng gạo dẻo, thơm. Bột gạo phải ngâm, xay nghiền thật kỹ, ngâm lọc đúng và đủ thời gian. Bún, bánh ở An Thái nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn xuất đi các tỉnh lân cận như Gia Lai, Kom Tum, thậm chí được xuất bán qua Lào, Campuchia.

Chủ cơ sở sản xuất bún gạo Trường Thọ, chị Tướng Thị Huyền Anh cho biết: “Dịp Tết, cơ sở chế biến trên 1 tấn gạo/ngày, cho ra 800 kg bún khô. Sản phẩm làm ra bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu. Cơ sở có 16 lao động, thu nhập 150 - 200 ngàn đồng/người/ngày”.

Theo UBND xã Nhơn Phúc, làng nghề bún - bánh An Thái có trên 60 cơ sở, hộ gia đình sản xuất. Sản phẩm tiêu thụ trên toàn quốc, trong đó “hút hàng” nhất là thị trường Tây Nguyên. Đặc biệt, sản phẩm bún Song Thằn hiện đã có mặt ở nhiều siêu thị trong nước. Hiện giá bún Song Thằn tăng lên 200 ngàn đồng/kg nhưng các cơ sở không dám nhận đơn đặt hàng vì thời tiết nắng ít nên sợ không đảm bảo nguồn hàng cung ứng.

Theo dantri.com.vn

Bình Định: Tăng cường phát triển công nghiệp, thương mại lên tầng cao mới

101Năm 2018, tỉnh Bình Định đã đặt ra nhiều mục tiêu tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững; đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân; tăng cường hiệu lực, hiệu quả… Với những việc đã làm được trong công tác thu hút đầu tư, cùng với quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, Bình Định sẽ tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trên con đường đi tới mục tiêu đã định, xứng đáng là tỉnh có vị trí quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn song ngành Công Thương tỉnh đã triển khai có hiệu quả Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 46/QĐ-BCT của Bộ Công Thương trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN, hỗ trợ phát triển thị trường và kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống buôn lậu; đồng thời triển khai có hiệu quả nhiều nhiệm vụ công tác. Năm 2017, chỉ số sản xuất công nghiệp (SXCN) của tỉnh tăng 8,8% so với năm 2016; giá trị SXCN tăng 9,5%, đạt 100% kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu đạt 740 triệu USD, tăng 5,2%; kim ngạch nhập khẩu tăng 3,5%…

Năm 2018, kinh tế thế giới được nhiều tổ chức quốc tế dự báo tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực nhờ vào sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại dịch vụ, ngân hàng và du lịch. Năm 2018, tăng trưởng kinh tế và thương mại của thế giới dự báo cao hơn năm 2017, tạo tiền lề thuận lợi cho phát triển kinh tế và xuất khẩu. Ngoài ra, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng cải thiện, hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư tư nhân, giúp thúc đẩy sản xuất trong nước và thương mại. Những nỗ lực của Chính phủ trong tháo gỡ khó khăn của DN, nhằm thúc đẩy tăng trưởng được thực hiện triệt để và quyết liệt trong năm 2017 sẽ phát huy hiệu quả trong năm 2018. Một số dự án được đầu tư xây dựng hoàn thành và vào hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Định trong thời gian qua như Nhà máy cán thép Hoa Sen – Nhơn Hội, các nhà máy chế biến gỗ, ván nhân tạo tại CCN Cát Nhơn, KKT Nhơn Hội, nhà máy dược phẩm tại KKT Nhơn Hội,… sẽ gia tăng giá trị sản xuất. Đây là những tín hiệu cho thấy sản xuất công nghiệp trong năm 2018 sẽ gặp nhiều thuận lợi và có mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2017.

Theo TS. Man Ngọc Lý, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định, cho biết: Năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, Sở Công Thương cùng các ngành, các cấp đã tập trung chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện các chủ trương của Chính phủ, Nghị quyết của HĐND tỉnh và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp điều hành phù hợp nên đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên các mặt: Chỉ số SXCN năm 2017 tăng 8,8% so với năm 2016 (KH năm 2017 là 8%); Giá trị SXCN (giá SS 2010) năm 2017 đạt 38.022 tỷ đồng, tăng 9,5% so năm 2016, đạt 100% so KH. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đã góp phần tăng trưởng trong cơ cấu GRDP của toàn tỉnh (chiếm 22,1% trong cơ cấu GRDP và tăng 9,72% so với năm 2016). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2017 đạt 57.380 tỷ đồng, tăng 11% so năm 2016, đạt 99,8% KH năm. KNXK năm 2017 đạt 740 triệu USD, tăng 5,2% so với năm 2016 (703,1 triệu USD), đạt 92,5% KH năm. KNNK năm 2017 đạt 293 triệu USD, tăng 3,5% so với năm 2016 (283 triệu USD), đạt 91,6% KH năm. Kết quả đạt được của năm 2017 đã cho thấy sự nỗ lực góp sức của toàn ngành Công Thương đáng được chúng ta trân trọng và đặt niềm tin để có thể định hướng cho nhiệm vụ 2018. Ông Lý cho biết thêm.

Qua đó, năm 2018 ngành Công Thương tỉnh đề ra các giải pháp chủ yếu: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và làng nghề; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển DN công nghiệp; đầu tư cơ sở hạ tầng khu kinh tế, các khu, cụm công nghiệp đồng bộ; đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa; mở rộng thị trường xuất khẩu…

Ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định đã đề nghị, năm 2018, Sở Công Thương cần chú trọng công tác quy hoạch công nghiệp, thương mại, nhất là đối với lĩnh vực điện, điện mặt trời; sớm hoàn thiện đề án di dời cụm công nghiệp ra khỏi nội thành Quy Nhơn và quan tâm đến công tác môi trường tại các cụm công nghiệp.

UBND tỉnh Bình Định đã ban hành các quyết định quy định về việc tiếp nhận, xử lý những vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân về thủ tục hành chính. Trong đó, quy định cụ thể về trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong tiếp nhận, xử lý những vướng mắc, kiến nghị, trình tự thủ tục và thời hạn giải quyết kiến nghị, đồng thời cũng quy định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong việc kiến nghị về thủ tục hành chính. Qua đó, đã phát hiện những thủ tục hành chính không còn phù hợp, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo thuongiathitruong.vn