Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 28-12-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 28/12/2017

Đấu thầu tại Hoài Nhơn, Bình Định: 3 nhà thầu lọt danh sách ngắn

846Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) vừa công bố danh sách ngắn nhà thầu tham gia đấu thầu hạn chế Gói thầu số 01-XL Toàn bộ khối lượng xây lắp hoàn thành thuộc Dự án Đường kết nối giữa Quốc lộ 1 cũ và Quốc lộ 1 mới, tại Km1145+540 trên địa bàn thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ba nhà thầu này gồm: Liên danh Công ty TNHH Bá Sanh Đường - Công ty TNHH Xây dựng Thuận Đức; Công ty TNHH Đinh Phát; Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Hiếu Ngọc. Cả 3 nhà thầu này đều có địa chỉ tại tỉnh Bình Định và từng trúng nhiều gói thầu tại địa phương này.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được công khai từ tháng 12/2015 đến nay, mỗi năm, Công ty TNHH Bá Sanh Đường đều trúng 1 gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn mời thầu. Nhà thầu này có địa chỉ tại số 63 Quang Trung, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, có vốn điều lệ là 20 tỷ đồng và có khoảng 20 nhân viên. Nhà thầu Bá Sanh Đường cũng từng được lựa chọn trúng thầu một số gói thầu tại bên mời thầu này. Trong đó, tại Gói thầu số 04-XL Xây dựng hạng mục san nền và nền đường giao thông thuộc Dự án Khu tái định cư vùng thiên tai Bàu Rong, thị trấn Bồng Sơn (giai đoạn 1); hạng mục san nền, hệ thống thoát nước, nền đường giao thông, Nhà thầu Bá Sanh Đường trúng thầu nhưng bị một nhà thầu tố là không đủ năng lực về doanh thu và hợp đồng tương tự.

Công ty TNHH Đinh Phát và Công ty TNHH Xây dựng Thuận Đức từng thay phiên nhau hoặc liên danh trúng nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Bình Định như: Gói thầu Thi công xây dựng công trình mở rộng đường Xuân Diệu, thành phố Quy Nhơn với giá trúng thầu là 51,722 tỷ đồng (giá gói thầu là 51,778 tỷ đồng); Gói thầu Xây dựng nền mặt đường và công trình thoát nước (đoạn Km0+00 - Km2+636,089) với giá trúng thầu là 171,149 tỷ đồng...

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn nhiều lần bị các nhà thầu “tố” bởi những nghi vấn có khuất tất trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu. Mới đây nhất là Gói thầu số 01-XL Thi công xây dựng toàn bộ các hạng mục như san nền, đường giao thông, cầu qua kênh, hệ thống điện, hệ thống cấp nước sinh hoạt, hệ thống thoát nước, kè mái taluy sông Lại Giang thuộc Dự án Đường kết nối giữa Quốc lộ 1 cũ và Quốc lộ 1 mới, tại Km1145+540 trên địa bàn thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Theo đơn kiến nghị của Công ty CP Xây dựng miền Trung, Bên mời thầu này có dấu hiệu né tránh, gây khó khăn cho các nhà thầu trong việc tiếp nhận hồ sơ dự sơ tuyển. Biểu hiện là tổ chức đóng thầu vào 7 giờ sáng thứ Hai ngày 27/11/2017, cán bộ và nhân viên của Ban thường xuyên vắng mặt... Sự việc này đã được Báo Đấu thầu phản ánh trên số báo 230, ra ngày 4/12/2017.

Tại Gói thầu số 01-XL nêu trên, ngày 1/12/2017, ông Nguyễn Thành Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, hiện tại, Sở chưa nhận được đơn kiến nghị của nhà thầu. Khi nào nhận được, Sở sẽ giao cho Phòng Đấu thầu kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị của nhà thầu theo quy định. Liệu vụ việc này có tiếp tục bị rơi vào quên lãng như Gói thầu số 04-XL hay không vẫn là câu hỏi chưa có hồi đáp.

Theo baodauthau.vn

Rau tăng giá, nông dân Bình Định hồ hởi

847Ông Ngô Đình Hùng, Kế toán HTXNN Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, Bình Định), cho biết, tại thời điểm này giá các loại rau đều tăng so với giá bình quân trong năm.

Các loại rau cải như cải xanh, cải ngọt… trước đây chỉ 15-16 ngàn đồng/kg thì hiện có giá đến 24 ngàn đồng/kg. Các loại rau ăn quả như khổ qua, dưa leo, đậu cô ve… cũng đều tăng so với trước đây khoảng 5-7 ngàn đồng/kg.

“Hiện thị trường tiêu thụ đang ăn mạnh các loại rau xanh, nhưng các nhà vườn không đủ cung ứng do nhiều diện tích rau bị chết trong những đợt bão lũ vừa qua. Tại thời điểm này, các siêu thị Co.op mart Quy Nhơn, Co.op mart An Nhơn, Big C Quy Nhơn và những quầy hàng bán lẻ rau xanh quanh TP Quy Nhơn có nhu cầu thu mua mỗi ngày đến 500kg rau các loại, nhưng bà con chỉ cung ứng được khoảng 300kg”, ông Hùng nói ra vẻ tiếc nuối.

Rau ở HTXNN Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) cũng đang sốt giá. Ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTXNN Thuận Nghĩa, phấn khởi: “Nếu như trước đây rau muống chỉ có giá hơn 10 ngàn đồng/kg thì hiện nay đã tăng đến 23-24 ngàn đồng/kg, rau ngò trước đây chỉ 20-30 ngàn đồng/kg thì nay tăng đến 40 ngàn đồng/kg. Các loại rau ăn quả cũng đang có giá rất cao, tăng bình quân 5-7 ngàn đồng/kg. Với giá cả hiện nay, nông dân trồng rau trên địa bàn có lãi từ 2,5-3 triệu đồng/sào/vụ (từ 25 đến 30 ngày), riêng ai trồng rau muống có lãi nhiều hơn. Lãi cao nhất là những hộ trồng hành ăn lá, hơn 5 triệu đồng/sào/vụ”.

Cũng theo ông Cầu, hiện bà con ở HTXNN Thuận Nghĩa trồng được 36 ha rau các loại, trong đó có 4 ha rau an toàn (RAT). Riêng diện tích RAT mỗi năm  HTX cung ứng ra thị trường khoảng 700 tấn rau các loại

"Hiện trên địa bàn Bình Định vẫn chưa dừng mưa, nếu thời tiết kiểu này kéo dài thì bà con SX rau trong tỉnh sẽ gặp bất lợi, do đó thị trường rau trong dịp tết sẽ còn tăng hơn hiện nay. Tuy nhiên, vùng SX rau Đà Lạt vẫn ổn định nên rau cung ứng cho dịp tết ở Bình Định sẽ không thiếu và giá cũng sẽ chỉ tăng chút ít chứ không có biến động lớn”, ông Thái Lương Hùng, Giám đốc Co.op mart Quy Nhơn, nhận định.

Theo nongnghiep.vn

Thêm một dự án điện gió tại Bình Định sẽ đi vào vận hành

848Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 3 tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Quy Nhơn - Bình Định) có công suất dự kiến là 30M, bao gồm 14 tuabin với tổng mức đầu tư 45 triệu USD do Công ty HALCOM cùng với đơn vị thành viên của mình là Công ty Phong điện miền Trung tiến hành đầu tư xây dựng sẽ đi vào vận hành thương mại vào cuối năm 2018. Doanh thu dự kiến của dự án đạt 200 tỷ/năm.

Nắm bắt xu hướng chung của thế giới cũng như định hướng khuyến khích, ưu đãi đầu tư của Chính Phủ, 4 trong số 50 dự án điện gió được đăng ký đầu tư tại Việt Nam đã đi vào vận hành thương mại với tổng công suất 159.2 MW.

Mới đây nhất, dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 3 tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Quy Nhơn - Bình Định) có công suất dự kiến là 30M, bao gồm 14 tuabin với tổng mức đầu tư 45 triệu USD do Công ty HALCOM cùng với đơn vị thành viên của mình là Công ty Phong điện miền Trung tiến hành đầu tư xây dựng. Doanh thu dự kiến của dự án đạt 200 tỷ/năm.

Dự án đã cơ bản hoàn thiện đầy đủ các văn bản pháp lý, đã giải phóng mặt bằng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện tại, chủ đầu tư cũng đang tiến hành chọn lựa nhà thầu tư vấn quốc tế để hỗ trợ cập nhật báo cáo nghiên cứu khả thi và thực hiện Quản lý cho dự án Nhà máy Phong điện Phương Mai 3 đến từ các quốc gia có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại EU và Bắc Mỹ.

Bên cạnh đó, công tác thi công tại hiện trường cũng đang được gấp rút triển khai và hoàn thành trước tháng 4/2018 sẵn sàng cho việc thi công các hạng mục chính đảm bảo phát điện lên lưới vào cuối năm 2018.

Khi hoàn thành, dự án dự kiến sẽ cung cấp lên lưới trên 100 triệu kwh/năm và giảm phát thải khoảng 50 nghìn tấn CO2/năm, qua đó không chỉ mang lại ý nghĩa đối với ngành năng lượng điện gió tại Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Ở Việt Nam, sự khởi sắc của nền kinh tế từ sau đổi mới làm nhu cầu về điện gia tăng đột biến trong khi năng lực cung ứng chưa phát triển kịp thời. Cụ thể, Bộ Công Thương cũng đã đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng điện sản xuất bình quân của Việt Nam trong giai đoạn 2016 - 2020 là 10,7%/năm và giai đoạn 2021 - 2025 là 8,6%/ năm.

Và với nhu cầu điện năng ngày càng tăng, Việt Nam cũng đang từng bước coi việc đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, trong đó có phong điện là "chìa khóa" để giải quyết bài toán về an ninh năng lượng.

Bên cạnh đó, việc Bộ Công Thương đề xuất tăng giá mua điện gió tại Việt Nam lên mức 8,77 cent một kWh với dự án trên bờ và dự án trên biển là 9,95 cent một kwh so với mức giá 7,8 cent được áp dụng từ năm 2011 đến nay cũng đang được xem là một tín hiệu đáng mừng đối với ngành công nghiệp điện gió tại Việt Nam.

Theo vneconomy.vn

Báo động tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp ở Bình Định

849Số vụ sử dụng ma túy tổng hợp ở Bình Định bị phát hiện ngày càng nhiều. Nhiều vụ các đối tượng sử dụng, mua bán ma túy đã chuẩn bị cả hung khí để chống trả khi bị bắt.

Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 352 đối tượng sử dụng ma túy. Trong đó, riêng năm 2017 đã có 31 vụ buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy bị khởi tố hình sự, tăng 5 vụ so với năm ngoái với 29 đối tượng. Phần lớn trong số này đều ở lứa tuổi còn trẻ. Quán bar, karaoke ở vùng nông thôn là nơi mà các đối tượng tàng trữ ma túy ưa thích do địa hình rộng, dễ dàng tẩu thoát. Thực trạng này khiến công tác theo dõi, phát hiện gặp khó khăn.

Lâu nay, Bình Định không phải là điểm nóng về ma túy. Vì vậy, số lượng ma túy tổng hợp mà các cơ quan chức năng thu giữ được trong thời gian gần đây đã cảnh báo về tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy đã dịch chuyển đến những địa bàn mới. Thực trạng này đòi hỏi các ngành chức năng có biện pháp chủ động trong phòng chống, nhất là khi tỉnh Bình Định đang có nhiều chính sách thu hút các dự án đầu tư cho giao thông và du lịch.

Theo vtv.vn

Bình Định: Thiếu tá CSGT hai lần trả lại tài sản cho người đánh rơi

850Thiếu tá Triêm cho biết trong lúc đi làm nhiệm vụ đã nhặt được ví đựng giấy tờ và chủ động liên hệ với Công an P.Nguyễn Văn Cừ để tìm người đánh mất, đồng thời đăng trên mạng xã hội để nhờ tìm giúp.

Ngày 26.12, ông Võ Thanh Bình (41 tuổi, ở KV.4, P.Nguyễn Văn Cừ, TP.Quy Nhơn, Bình Định) đã gửi thư đến công an tỉnh Bình Định và Phòng CSGT đường bộ, đường sắt công an tỉnh này để cảm ơn việc một sĩ quan CSGT đã trả lại tài sản cho mình.

Theo trình bày của ông Bình, tối 24.12, ông có đánh rơi một cái ví chứa nhiều giấy tờ như: giấy đăng ký ô tô, đăng ký mô tô, bằng lái và thẻ ATM... Sau đó, ông Bình đọc trên trang Facebook cá nhân của một người tên Đỗ Thanh Triêm có đăng thông tin tìm kiếm chủ nhân các giấy tờ mà ông Bình đã đánh rơi. Sáng 25.12, ông Bình liên hệ và được hẹn đến Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Bình Định để nhận lại giấy tờ. Tại đây, thiếu tá Đỗ Thanh Triêm, cán bộ Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Bình Định đã trao lại toàn bộ giấy tờ cho ông Bình. Thiếu tá Triêm cho biết trong lúc đi làm nhiệm vụ đã nhặt được ví đựng giấy tờ và chủ động liên hệ với Công an P.Nguyễn Văn Cừ để tìm người đánh mất, đồng thời đăng trên mạng xã hội để nhờ tìm giúp.

Được biết, vào tháng 4.2017, khi đi làm nhiệm vụ, thiếu tá Triêm cũng đã nhặt được và trao trả số tiền 8,5 triệu đồng cho người đánh rơi là ông Lê Văn Mạnh (ở TT.Tuy Phước, H.Tuy Phước, Bình Định). 

Theo xaluan.vn