Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 27-12-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 27/12/2017

Mì nguyên liệu tăng giá đột biến, nông dân vui 'hết cỡ'

841Trong vòng 2 tháng trở lại đây, giá mì (sắn) trên địa bàn Bình Định tăng đột biến, hơn gấp đôi cùng kỳ năm ngoái, khiến người trồng mì không thể vui hơn.

Cách đây khoảng 1 tháng, giá mì trên địa bàn Bình Định tăng đến 2.500đ-2.600đ/kg (mì 30% độ bột), mức giá mà người trồng mì trên địa bàn không dám nghĩ đến bởi cùng kỳ năm trước, giá mì thời điểm cao nhất chỉ có 1.100đ/kg (mì 30% độ bột). Đến nay, giá mì đã giảm dần dần, hiện đang đứng ở mức 2.100đ-2.200đ/kg, nhưng vẫn còn cao gấp đôi năm ngoái. Đây là mức giá cao nhất trong 10 năm vừa qua. Với giá mì hiện nay, người trồng mì cầm chắc lãi khoảng 30 triệu đồng/ha.

“Giá mì nguyên liệu đang được nhà máy thu mua ở mức 2,2 triệu đồng/tấn. Mỗi ngày nhà máy thu mua gần 1.000 tấn mì nguyên liệu trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) và các tỉnh Tây Nguyên. Nguyên nhân giá mì tươi tăng mạnh là do thị trường nhập khẩu tinh bột mì tăng mạnh trong thời gian vừa qua", ông Lê Văn Nhựt, Phó Giám đốc Cty TNHH Tinh bột sắn Nhiệt Đồng Tâm đóng trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, chia sẻ.

Tương tự, Cty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định đóng trên địa bàn xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) cũng đang thu mua mì nguyên liệu với giá 2,1 - 2,2 triệu đồng/tấn. Do đầu ra đang thuận lợi nên Cty này mở rộng địa bàn thu mua đến các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên… Theo nhận định của các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn, vụ thu hoạch mì năm nay ở Bình Định sẽ kết thúc sớm hơn mọi năm, vì nông dân đang tranh thủ thu hoạch để bán được giá cao.

Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh Bình Định có 5 nhà máy chế biến sắn với tổng công suất 270 ngàn tấn/năm. Tuy nhiên, tổng diện tích trồng mì trên địa bàn tỉnh này chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu nguyên liệu. Dự báo giá mì nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu thị trường rất lớn; đặc biệt khi các nhà máy chế biến nguyên liệu sinh học Ethanol đang đẩy mạnh thu mua mì nguyên liệu.

Theo nongnghiep.vn

Bình Định: Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của Mặt trận các cấp

842Ngày 26/12, Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam” trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, việc thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh bước đầu đã tạo được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên, góp phần kịp thời cung cấp thông tin tình hình đất nước, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Trung ương và địa phương đến nhân dân để hiểu và thực hiện.

Từ đó, tạo sự thống nhất về nhận thức, đồng thuận về hành động trong nhân dân và xã hội đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ các cấp trong toàn tỉnh.

Đại diện các hội đoàn thể, tổ chức Mặt trận các cấp đã thảo luận, trình bày tham luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án; qua đó đề xuất những giải pháp cụ thể để tiếp tục đổi mới hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền của Mặt trận các cấp trong thời gian tới.             

Theo daidoanket.vn

Bình Định: Bãi rác tự phát nằm trên tuyến đường QL 19B, QL 1A ở huyện Phù Cát

843Dọc theo QL 19 B qua các xã Cát Tiến, Cát Hưng, Cát Nhơn, Cát Tường, và Cát Chánh, Cát Hải - tuyến tường ven biển huyện Phù Cát du khách, người đi đường đều bắt gặp những bãi rác lớn, nhỏ tự phát nằm bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan, phản cảm cho người đi đường, đặc biệt là du khách.

Nhiều năm nay, những bãi rác nằm ngổn ngang, bữa bãi với đủ loại rác thải: bao bì ni lông, vật dụng phế thải, rác thải sinh hoạt của người dân trong khu dân đều tập trung hai bên đường QL 19 B đi qua các xã Cát Tiến, Cát Hưng, Cát Nhơn, Cát Tường, và Cát Chánh, Cát Hải - tuyến đường ven biển của huyện Phù Cát mà chính quyền địa phương lẫn cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết, khiến người đi đường, người dân sống và du khách rất bức xúc.

Trong đó, phải kể đến bãi rác tại ngã 3 thôn Phú Hậu và Trung Lương, xã Cát Tiến ngày càng phình to, kéo dài cả 100 m, gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Đây cũng là cửa ngõ vào Khu Kinh tế Nhơn Hội và Khu du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn.

Mặc dù, các ngành chức năng, chính quyền địa phương đã vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân sống trong các ngõ, xóm nơi xe thu gom rác không vào được nhưng đâu lại vào đấy. Những đống rác hai bên đường QL 19B đi qua huyện Phù Cát là do các hộ dân sống trong các ngõ, xóm lén đem rác ra vứt bừa bãi thay vì tự xử lý rác tại hộ gia đình.

Không chỉ có tuyến đường QL 19 B mà tuyến QL 1A đi qua địa phận xã Cát Tân, huyện Phù Cát cũng xuất hiện nhiều bãi rác nằm ngổn ngang gây phản cảm, khó chịu cho người tham gia giao thông.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết ngoài nguyên nhân ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao; cơ quan chức năng, chính quyền địa phương quản lý chưa chặt chẽ, xử lý chưa kịp thời các trường hợp xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường thì nguyên nhân chủ yếu là do các xã Cát Tiến, Cát Chánh, Cát Hải thuộc Khu Kinh tế Nhơn Hội, theo quy hoạch không có bãi xử lý rác thải. Hiện xã Cát Tiến, Cát Chánh ký hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Cát Tiến để thực hiện thu gom. Công ty đã mua sắm phương tiện vận chuyển nhưng không hoạt động vì các xã không chọn được vị trí thích hợp để bố trí điểm tập trung rác.

Để giải quyết tình trạng rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát Trần Văn Hương vừa ký văn bản số 1155 ngày 15/12/2017 gửi UBND tỉnh Bình Định cho phép xây dựng phương án thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn các xã Cát Tiến, Cát Chánh, Cát Hải để đưa về xử lý tại Bãi xử lý rác Long Mỹ thuộc thành phố Quy Nhơn; trong thời gian chờ Nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Môi Trường Phú Hà tại xã Cát Nhơn đi vào hoạt động, nhằm giải quyết trước mắt lượng rác thải phát sinh, góp phần tạo môi trường xanh, sạch, đẹp phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp đến và đón khách du lịch khắp nơi về dự Lễ, giỗ cố Hòa thượng Thích Viên Minh tại chùa Linh Phong, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tạm giam phó chủ tịch xã mượn tiền, vàng… của dân rồi bỏ trốn

844Ngày 26.12, ông Đặng Thanh Nhàn - Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, Bình Định) xác nhận, địa phương đã nhận được văn bản của Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Bình Định) về việc tạm giam bị can Trần Thân Thương (SN 1983, trú thôn Vạn Lương, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, Bình Định; nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu).

Theo văn bản này, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Bình Định) cho rằng, ông Thương đã có hành vi lợi dụng vị trí công tác - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu - trong khoảng thời gian từ ngày 7.12.2015 đến ngày 22.10.2016, mượn tiền, vàng (với tổng số tiền 537.770.000 đồng và 9,5 chỉ vàng) của 4 công dân ở xã Mỹ Châu chiếm đoạt sử dụng cá nhân không trả. 

Từ ngày 8.11.2016, ông Thương bỏ việc ở cơ quan trốn khỏi địa phương, bị công dân gửi đơn tố cáo đề nghị xử lý hình sự, phạm vào Điều 140 Bộ luật Hình sự. Hiện, ông Thương đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Định.

“Sau khi vụ việc xảy ra, ông Thương đã bị cho thôi chức Phó Chủ tịch UBND xã. Địa phương cũng đã bổ nhiệm người khác để đảm bảo công việc ở xã”, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ - cho hay.

Trước đó, Dân Việt đã từng thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định phát đi thông báo tìm người bị hại trong vụ án Trần Thân Thương. Cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vào ngày 16.11.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định bị can Trần Thân Thương đã có hành vi vay, mượn tiền, vàng của nhiều tổ chức, cá nhân rồi chiếm đoạt không trả, bỏ việc cơ quan, trốn khỏi địa phương. Để mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định thông báo ai là bị hại hoặc biết về người bị hại liên hệ với cơ quan này để được giải quyết.

Theo danviet.vn

Bộ Công an vào cuộc vụ chìm hàng loạt tàu hàng trên biển Quy Nhơn

845Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang vào cuộc làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ chìm hàng loạt tàu hàng trên vùng biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định để xử lý theo quy định.

Ngày 27-12, nguồn tin từ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết cơ quan này đang phối hợp với Cục CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) tiến hành điều tra về vụ chìm hàng loạt tàu trên vùng biển Quy Nhơn vào ngày 4-11. 

"Cơ quan CSĐT đang làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ chìm tàu trên vùng biển Quy Nhơn, đặc biệt là vụ chìm tàu Jupiter khiến nhiều người chết và mất tích. Trong vụ việc này, nếu xác định có dấu hiệu hình sự, Cơ quan CSĐT sẽ tiến hành khởi tố vụ án để xử lý theo quy định", nguồn tin cho biết.

Trước đó, sáng 4-11, cơn bão số 12 đã nhấn chìm 9 tàu hàng đang neo đậu tại phao số 0 trên vùng biển Quy Nhơn, làm 13 thuyền viên bị chết và mất tích. Trong đó, tàu Jupiter có 7 thuyền viên gặp nạn nhưng đến nay, thi thể 5 thuyền viên trên tàu này vẫn chưa được tìm thấy.

Được biết, Jupiter là tàu du lịch, neo đậu tại vùng biển Vân Phong (Khánh Hòa) từ năm 2010. Thời điểm xảy ra cơn bão số 12, tàu này được tàu Falcon kéo ra TP Hải Phòng để sửa chữa. 

Tuy nhiên, khi đang dừng tránh bão số 12 ngoài phao số 0 tại luồng cảng Quy Nhơn, tàu Jupiter bị đứt dây kéo, lật sấp.

Theo nld.com.vn