Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 27-10-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 27/10/2017

Bình Định: Chậm tiến độ sửa chữa tàu vỏ thép do mưa ẩm

587Theo kế hoạch, đến cuối tháng 10, toàn bộ số tàu vỏ thép bị hư hỏng tại Bình Định sẽ được sửa chữa xong. Liệu tiến độ sửa chữa có kịp hoàn thành?

Hơn 5 tháng qua, 20 tàu vỏ thép của ngư dân tỉnh Bình Định đóng theo nghị định 67 đã phải nằm bờ do liên tục bị hư hỏng. Hiện nay vẫn còn 12/20 tàu vỏ thép đang được khắc phục. Trong đó, công ty TNHH MTV Nam Triệu có 8 chiếc và 1 nửa trong số này phải đưa vào Cam Ranh (Khánh Hoà) để sửa chữa vì tàu có mớn nước cao không vào được khu sửa chữa huyện Hoài Nhơn (Bình Định). 4 chiếc còn lại là của công ty Đại Nguyên Dương.

Việc giám sát đang được các cơ quan chức năng thực hiện rất chặt chẽ. Theo Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định, sở dĩ việc khắc phục không hoàn thành như kế hoạch là do mưa liên tục, độ ẩm cao. Nếu cứ sơn lại vỏ tàu trong điều kiện mưa ẩm sẽ không đảm bảo chất lượng. Do đó, việc sửa chữa có thể kéo dài đến giữa tháng 11.

Hiện nay, tranh thủ thời tiết không có mưa, các công ty đang khẩn trương sửa chữa để sớm bàn giao cho ngư dân. Đến nay đã có 8 tàu vỏ thép đã được sửa chữa xong và vươn khơi trở lại. Bình quân mỗi chuyến biển mỗi tàu có lãi từ 200 - 250 triệu đồng.

Theo vtv.vn

Bình Định: Bắt tàu khai thác cát trái phép trên đầm Thị Nại

588Khoảng 23h ngày 24/10, tổ công tác liên ngành huyện Tuy Phước, Bình Định tiến hành kiểm tra và bắt quả một tàu khai thác cát trái phép số lượng lớn trên đầm Thị Nạn.

Thông tin trên báo Bình Định đưa, chiều 25/10, Phòng tài nguyên và môi trường huyện Tuy Phước cho biết, đang tiến hành củng cố hồ sơ để xử lý vụ khai thác cát trái phép với số lượng lớn trên đầm Thị Nại.

Theo đó, vào thời gian trên tổ công tác liên ngành đã phát hiện và bắt quả tang ông Lê Sinh Viên (38 tuổi, ở xã Nhơn Hội, Tp Quy Nhơn) điều khiển tàu vỏ sắt mang số hiệu QNA 0614 đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép tại khu vực Cồn Cát, trên đầm Thị Nại thuộc địa bàn thôn Huỳnh Giản Nam (xã Phước Hòa).

Tại thời điểm bị phát hiện trên chiếc tàu sắt của ông Viên đã có hơn 19m3 cát vừa khai thác. Tổ công tác đã tiến hành tạm giữ toàn bộ tang vật để xử lý theo qui định của pháp luật.

Một cán bộ phòng tài nguyên môi trường huyện Tuy Phước- thành viên tổ công tác liên ngành nói trên cho biết: đây là vụ khai thác cát trái phép với phương thức mới diễn ra trên địa bàn huyện.

Một diễn biến khác tại Bình Định, theo báo Bình Định đưa chiều 24/10, Đội Quản lý thị trường (QLTT) Chống buôn lậu (Chi cục QLTT – Sở Công Thương) đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với lô hàng 214 vỏ bình gas, phát hiện tại nhà của ông Trần Minh Quang (tổ 4, KV5, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn), do không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Trong số này, có 180 bình mang thương hiệu FUTAGAS (của Công ty TNHH Gas công nghiệp – KCN Phú Tài) và 34 vỏ bình gas mang thương hiệu Nhật Tiến.

Theo xaluan.vn

Chặn đà bội chi quỹ bảo hiểm y tế

589Sau giai đoạn dài loay hoay với tình trạng bội chi Quỹ Khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (KCB BHYT), nay BHXH tỉnh Bình Định áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để từng bước chặn đứng đà tăng phi mã này.

9 tháng, kết dư hơn 210 tỉ đồng

Tại Hội nghị đánh giá công tác KCB BHYT 9 tháng đầu năm do Sở Y tế, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức mới đây, câu chuyện mất cân đối thu - chi tiếp tục được mổ xẻ. Theo báo cáo chính thức, sau 9 tháng, toàn tỉnh có 1.208.324 thẻ BHYT, tăng 49.477 thẻ so với năm 2016. Số lượt KCB của người được cấp thẻ là 1.946.799 lượt, tăng 66.332 lượt so với cùng kỳ 2016; tần suất KCB BHYT là 1,61%, tăng 0,11%. Với áp lực như vậy, chi phí KCB BHYT đã phình ra tới 874,75 tỉ đồng trong khi Quỹ KCB BHYT chỉ có 664,64 tỉ. Vượt ngưỡng 210 tỉ đồng, bội chi lan rộng trên địa bàn. Những cơ sở có mức chi KCB BHYT cao là Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền, Phòng khám Đa khoa tư nhân Diêu Trì, Bệnh viện Tâm thần, Trung tâm Y tế An Nhơn, Trung tâm Y tế Hoài Ân, Trung tâm Y tế Vân Canh...

Ông Hà Thúc Chí - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định - lý giải, có lý do từ cơ chế nhưng cũng có bất cập, khiếm khuyết trong quá trình triển khai thực hiện. Một số cơ sở KCB có hiện tượng cán bộ y tế khám, điều trị không đúng chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề hay quy định của Bộ Y tế; chỉ định sử dụng thuốc tân dược trái Thông tư số 40 ngày 17.11.2014 của Bộ Y tế; chỉ định sử dụng chế phẩm y học cổ truyền, thuốc đông y, thuốc từ dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền không theo hướng dẫn tại Thông tư số 05 ngày 17.3.2015 của Bộ Y tế; áp giá thanh toán dịch vụ kỹ thuật ngoài phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT; thanh toán giường bệnh điều trị nội trú vượt quá số giường thực kê... Ông Chí cũng thừa nhận cơ quan quản lý chưa kiểm soát tốt chi phí KCB; còn có tình trạng lạm dụng quỹ BHYT.

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 24.10, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định Phạm Mai cho rằng, đã có tâm lý nôn nóng khi hoạch định lộ trình BHYT toàn dân. “Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ 2015, đến 2016, chúng ta đã mở cửa cho thông tuyến cấp huyện, khi điều kiện đi kèm chưa thực sự sẵn sàng. Thêm nữa là sức ép tính đúng, tính đủ giá thành dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37 năm 2015 của Bộ Tài chính - Y tế. Bội chi Quỹ BHYT không phải câu chuyện cá biệt, chỉ riêng Bình Định đối mặt. Nó là vấn đề của cả nước”.

Giảm 12 tỉ đồng trong tháng 9

Cho rằng bội chi là một thực tế không thể né tránh trong bối cảnh hiện nay, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định Phạm Mai thông báo, đã có dấu hiệu tích cực nhờ nỗ lực kiểm soát chi tiêu Quỹ KCB BHYT. Như Lao Động đã phản ánh, cuối 2016, đầu năm 2017, nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra chuyên ngành của Sở Y tế Bình Định, của BHXH Việt Nam đã thanh kiểm tra hàng chục cơ sở KCB cả công lập, lẫn tư nhân. Có phòng khám bị xử phạt hàng trăm triệu đồng, bị đề nghị truy thu tiền tỉ, bị đóng cửa ròng rã 2 tháng. Có cơ sở KCB đầu ngành không được chấp nhận thanh toán gần 9 tỉ đồng; bị buộc chứng minh, giải trình gói chi phí kỹ thuật hơn 30 tỉ đồng khác. “Ngay những cá nhân lợi dụng kẽ hở quản lý, quanh năm suốt tháng thập thò tới lui phòng khám, lấy thuốc đem bán thủ lợi, chúng tôi cũng xử lý mạnh tay, mời cả công an vào cuộc. Nhóm này, năm 2016 có 143 trường hợp bị phát hiện, đến tháng 7.2017 chỉ còn 15 người” - ông Mai dẫn chứng.

Tháng 8.2017, UBND tỉnh Bình Định tổ chức liên tiếp hai cuộc họp, chỉ đạo siết chặt quản lý công tác đấu thầu thuốc, KCB BHYT. Ngày 26.9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 27-CT/TU về việc “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KCB BHYT”, yêu cầu “đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cơ quan quản lý, cơ sở KCB trong việc thực hiện KCB BHYT, đảm bảo “đúng người, đúng bệnh, đúng thuốc”, thực hiện công bằng trong hưởng thụ chính sách BHYT, phòng chống các hiện tượng lãng phí, lạm dụng Quỹ BHYT, ảnh hưởng đến mục tiêu an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước”.

Tinh thần chỉ đạo trên được Sở Y tế cụ thể hóa thành văn bản gửi các đơn vị trực thuộc. Đó là tập hợp những giải pháp, ràng buộc ngặt nghèo, khả dĩ khắc chế sự tùy tiện, buông thả ở các cơ sở KCB. Có thể dẫn ra nhiều ví dụ, chẳng hạn giải pháp kiểm soát chặt việc chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng hay giải pháp kiểm soát việc chỉ định thuốc, nghiêm cấm in đơn thuốc ngoại trú tại các nhà thuốc trong khuôn viên bệnh viện. “Chúng tôi hài lòng về sự phối hợp này. Tất nhiên, còn phải huy động nhiều giải pháp hỗ trợ. Chỉ đạo, điều hành cũng phải điều chỉnh để theo kịp tình hình. Trên thực tế, đà bội chi được kìm hãm ngay từ tháng 9, khi số lượt người KCB giảm từ 252.200 xuống còn 220.206 lượt, chi KCB giảm từ 114,01 tỉ đồng xuống còn 101,76 tỉ, tương đương 12,24 tỉ đồng” - ông Mai cho biết.

Theo laodong.vn

Đề nghị xếp hạng di tích Đền thờ Đào Duy Từ lên cấp quốc gia đặc biệt

590Để di tích xứng tầm với giá trị lịch sử, phát huy cao hơn nữa ý nghĩa của di tích, tỉnh Bình Định đang tiến hành các thủ tục đề nghị nâng Khu di tích lịch sử Đền thờ Đào Duy Từ nằm trên địa bàn thôn Ngọc Sơn, xã Hoài Thanh Tây (huyện Hoài Nhơn) từ cấp quốc gia lên cấp quốc gia đặc biệt.

Khu Di tích lịch sử Đền thờ Đào Duy Từ được xếp hạng di tích quốc gia năm 1994. Đây là công trình kiến trúc đền thờ có quy mô tương đối hoàn chỉnh, gồm các kiến trúc chính: Cổng đền, bình phong, trụ biểu và nhà thờ. Tuy đã qua nhiều lần tu sửa, nhưng công trình này vẫn lưu giữ được những giá trị nguyên gốc về vật liệu, kết cấu kiến trúc, các họa tiết trang trí và cách thức bài trí, thờ tự bên trong.

Năm 2011, khu di tích được mở rộng, tôn tạo khá quy mô. Khuôn viên đền thờ tăng từ 1.616 m2 lên trên 5.466 m2, toàn bộ hệ thống phụ trợ đều được sơn sửa, tôn tạo. Đến năm 2014, UBND tỉnh Bình Định xin chủ trương lập Dự án bảo tồn, tôn tạo Do tích lịch sử Đền thờ Đào Duy Từ và được Bộ VH-TT&DL thống nhất. Theo dự án, diện tích đền thờ sẽ được nâng lên 7.003 m2; trong đó, khu vực để tổ chức lễ là 4.465 m2, khu vực tổ chức hội là 2.538 m2.

Danh nhân Đào Duy Từ sinh ra và lớn lên ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa), nhưng Bình Định mới là mảnh đất ông trưởng thành, cống hiến tài năng cho dân tộc. Từ xa xưa, người Bình Định đã xem ông là tài năng kiệt xuất, là danh nhân văn hóa - lịch sử của địa phương. Công lao, đóng góp to lớn của Đào Duy Từ trên mọi lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa, có ảnh hưởng tích cực đối với tiến trình lịch sử và nền văn hóa dân tộc, ông xứng đáng là một danh nhân văn hóa tiêu biểu.

Theo nongnghiep.vn

Huyện 'tồn kho' hàng chục ngàn sổ đỏ!

591Trong khi nhiều hộ dân ở xã Cát Hanh (huyện Phù Cát, Bình Định) suốt mấy năm nay mỏi mắt mong ngóng Dự án “Hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai Việt Nam” (Dự án VLAP) cấp đổi sổ đỏ (NNVN đã có bài phản ánh) thì tại huyện Tuy Phước hiện đang “tồn kho” đến hàng chục ngàn sổ đỏ. Nguyên nhân gì người dân ở đây không “mặn mà” đi lấy sổ?

 Chính quyền “ngóng” dân đổi nhận sổ đỏ

Theo ông Trần Kỳ Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, tính đến đầu năm 2016, các ngành chức năng của huyện này đã lập hồ sơ đăng ký, xét duyệt, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 131.416 hộ gia đình, cá nhân trên toàn huyện. Trong đó, có 106.108 hồ sơ đủ điều kiện cấp sổ đỏ; 25.308 hồ sơ không đủ điều kiện, chưa được cấp sổ đỏ.

Theo đó, UBND huyện Tuy Phước đã ký 105.100 sổ đỏ, Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành giao 84.700 sổ đỏ cho người dân, trong đó có 10.448 sổ đỏ đất ở và 74.252 sổ đỏ đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, đến thời điểm đầu năm 2016 huyện này vẫn còn “tồn kho” 20.400 sổ đỏ, trong đó có 14.826 sổ đỏ đất ở và 5.574 sổ đỏ đất nông nghiệp. Sau 1 thời gian dài ngành chức năng và chính quyền các cấp huyện Tuy Phước đã có nhiều nỗ lực nhưng đến gần cuối năm 2017 rồi mà số lượng sổ đỏ “tồn kho” nói trên vẫn chưa giải quyết được bao nhiêu.

Theo ngành chức năng huyện Tuy Phước, sau khi thực hiện Dự án VLAP, hệ thống hồ sơ địa chính trên địa bàn huyện được xây dựng với công nghệ thông tin đất đai hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu chỉnh lý và đăng ký biến động về đất đai.

Đồng thời, cơ sở dữ liệu được xây dựng theo mô hình tập trung và kết nối liên thông giữa tỉnh - huyện - xã; cho phép cán bộ quản lý đất đai tra cứu, cập nhật thường xuyên, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều sổ đỏ huyện đã ký nhưng vẫn còn “tồn kho” vì người dân không nhận.

 Năm nay phải giải quyết xong tồn đọng

Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc tồn đọng sổ đỏ ở huyện Tuy Phước, theo phản ánh của người người dân, là do trong sổ đỏ mới có nhiều sai sót, chênh lệch về diện tích đất so với sổ cũ, hoặc không có tài sản trên đất và sai tên, năm sinh của chủ hộ so với sổ cũ, do đó họ trù trừ chưa muốn nhận.

Bên cạnh đó, một số người dân, nhất là vùng nông thôn ít khi quan tâm đến giấy tờ về đất, là căn cứ pháp lý cao nhất để người dân thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực sử dụng đất đai; chỉ khi nào cần đến việc buôn bán hoặc thế chấp thì mới đến yêu cầu nhận sổ đỏ của mình. Cũng có nhiều trường hợp sổ đỏ cũ bị mất hoặc đang thế chấp, tín chấp để vay vốn mở rộng chăn nuôi nên các hộ dân không có sổ cũ để đổi nhận.

Theo ông Trần Kỳ Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, còn có 1 lý do khác là những trường hợp lấn chiếm đất, diện tích trong sổ mới cao hơn sổ cũ, khi đổi nhận sổ mới thì họ sợ chính quyền làm khó về diện tích dôi dư do lấn chiếm hoặc phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ tài chính trên diện tích đất dôi dư nên chần chừ không nhận.

Trước thực tế trên, trong năm 2016 Huyện ủy Tuy Phước đã ra Nghị quyết, chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn huyện trong năm 2017 này phải giải quyết xong những sổ đỏ còn đang tồn đọng. Theo đó, ngành chức năng và chính quyền các địa phương phải tăng cường công tác phân loại đối tượng thụ hưởng trực tiếp Dự án VLAP và tích cực tuyên truyền để họ đổi nhận sổ.

Theo nongnghiep.vn