Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 26-10-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 26/10/2017

Mực nước các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định lên nhanh

582Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông lên xấp xỉ mức báo động 1 và trên báo động 1.

Hiện mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi đang biến đổi chậm, sông An Lão (Bình Định) đang lên. Lượng mưa đo được lúc 7 giờ ngày 25/10 tại một số trạm như sau: Ba Tơ: 124mm, Giá Vực: 71mm, An Chỉ: 93mm, Sơn Giang: 55mm (Quảng Ngãi); Hoài Ân: 72mm, An Hòa: 63mm (Bình Định).

Trong 12-24 giờ tới, mực nước các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định lên nhanh. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông lên xấp xỉ mức báo động 1 và trên báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh trên. Đặc biệt là các huyện: Minh Long, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Nghĩa Hành (Quảng Ngãi); An Lão, Hoài Ân (Bình Định). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Theo bnews.vn

Bình Định: 81.1% cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

583Đây là kết quả từ đợt triển khai thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Bình Định trong dịp Tết Trung thu năm 2017.

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức 172 đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, tuyến tỉnh có 3 đoàn, tuyến huyện có 12 đoàn, tuyến xã 157 đoàn.

Kết quả, trong dịp Tết Trung thu, các đoàn đã thanh tra, kiểm tra 1691 cơ sở, số cơ sở đạt là 1372, chiếm 81.1%.

Các đoàn kiểm tra đã xử phạt 319 cơ sở, trong đó 22 cơ sở bị xử phạt bằng hình thức phạt tiền với số tiền phạt là 51.550.000 đồng, có 297 cơ sở có vi phạm nhưng không bị xử lý, chỉ nhắc nhở.

Theo tổng hợp từ các đoàn thanh tra, kiểm tra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã thường xuyên vệ sinh cơ sở, người lao động tại các cơ sở được khám sức khỏe và bổ sung kiến thức về an toàn thực phẩm định kỳ theo quy định, người lao động mang mặc bảo hộ lao động đầy đủ và thực hành an toàn thực phẩm đúng theo quy định

Ngoài ra, đa phần các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống sử dụng nguồn nước đảm bảo an toàn thực phẩm và được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Theo viettimes.vn

Xới tung cụm công nghiệp lấy đất làm gạch

584Từ thư phản ánh của người dân địa phương, chúng tôi có mặt tại cụm công nghiệp (CCN) Phú An ghi nhận tình hình khai thác đất trái phép ở nơi này.

Ngang nhiên khai thác cát trái phép

Cách nhà máy sản xuất gạch của Công ty TNHH Thương mại Thế Sang (gọi tắt Công ty Thế Sang) trong CCN Phú An chừng vài trăm mét, gần 10 chiếc máy đào loại lớn liên tục múc đất đổ lên xe ben vận chuyển đến nơi tập kết gần đó trong CCN.

Bên cạnh những hố sâu, rộng hàng chục mét, một đống đất to như núi ước chừng hơn 100.000 m3 nằm giữa CCN Phú An. Theo người dân địa phương, đống đất này được Công ty Thế Sang khai thác trái phép trong CCN từ nhiều tháng qua để dùng làm nguyên liệu cho việc sản xuất gạch ngói.

Như vậy, với giá đất dùng để làm nguyên liệu sản xuất gạch tại huyện Tây Sơn hiện nay khoảng 100.000 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế GTGT 10% và thuế tài nguyên), số đất của Công ty Thế Sang khai thác trái phép có giá khoảng trên 10 tỉ đồng. Từ những hố sâu và những đồi đất trong CCN Phú An bị biến dạng, ước tính nơi này đã có hàng trăm ngàn mét khối đất bị khai thác trái phép trong thời gian qua.

Lại điệp khúc "sẽ kiểm tra, xử lý"

Thừa nhận tình trạng khai thác đất trái phép tại CCN Phú An diễn ra khá phức tạp trong thời gian qua, trong đó có Công ty Thế Sang. Tuy nhiên, ông Huỳnh Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Tây Xuân, cho rằng vì khu vực này đã được xã bàn giao cho Ban Quản lý CCN huyện Tây Sơn quản lý nên trách nhiệm kiểm tra, xử lý thuộc về cơ quan này.

Còn ông Võ Văn Dũng, Trưởng Ban quản lý CCN huyện Tây Sơn, cho biết việc khai thác đất trái phép của Công ty Thế Sang trong CCN Phú An đang được các cơ quan chức năng huyện kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, trước câu hỏi vì sao huyện đang kiểm tra, xử lý mà doanh nghiệp này vẫn tiếp tục khai thác đất trái phép rầm rộ thì ông Dũng không trả lời.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tây Sơn, thông tin thêm Công ty Thế Sang đã từng bị huyện xử phạt hành chính về hành vi khai thác đất trái phép. "Hiện chưa có chỗ nào trong CCN Phú An được cấp phép khai thác đất, vì vậy nếu Công ty Thế Sang khai thác đất tại nơi này là vi phạm pháp luật. Vì nơi này do Ban Quản lý CCN huyện Tây Sơn quản lý nên chúng tôi sẽ phối hợp với họ để tiến hành lập biên bản xử lý" - ông Dũng nói.

Trong khi đó, ông Huỳnh Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- và Môi trường tỉnh Bình Định, cho biết chưa nghe huyện Tây Sơn báo cáo về việc Công ty Thế Sang khai thác đất trái phép tại CCN Phú An. "Từ thông tin của nhà báo, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra ngay. Nếu thật sự có tình trạng khai thác đất trái phép này, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm" - ông Vinh khẳng định.

Theo nld.com.vn

Vì 1 triệu đồng, dùng dao đâm chết anh rể

585Trong lúc cãi nhau về chuyện tiền bạc, em vợ đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người anh rể khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ.

Sáng 26-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định cho biết vẫn đang truy lùng đối tượng Nguyễn Quốc Bảo (19 tuổi; ngụ thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) để điều tra về hành vi giết người.

Thông tin ban đầu, khoảng 17 giờ ngày 25-10, Bảo đến nhà tìm gặp chồng của chị ruột là anh Phạm Tuấn Vũ (26 tuổi, ngụ cùng địa phương) để đòi 1 triệu đồng mà anh Vũ đã vay của mẹ Bảo. Tại đây, giữa Bảo và anh Vũ nảy sinh mâu thuẫn nên xô xát. Trong lúc đánh nhau, Bảo dùng dao đâm nhiều nhát vào người anh rể khiến nạn nhân chết  tại chỗ.

Ngay sau khi gây án, Bảo trốn khỏi địa phương.

Theo nld.com.vn

Cảnh cáo đăng kiểm vụ tráo máy tàu thép: Những tâm tư

586''Họ đã bắt đầu sơn sửa, nhưng sơn 5 lớp thì 4 lớp bên trong ngư dân không ai biết họ làm thế nào, có đảm bảo hay không?''

Người bị kỷ luật đồng ý

Về thông tin hàng loạt cán bộ đăng kiểm phải chịu trách nhiệm bao gồm cả các "sếp lớn" với hình thức cảnh cáo, khiển trách vì có liên quan tới  18 tàu cá vỏ thép của ngư dân Bình Định vừa đóng đã hư hỏng.

Trong số những cán bộ bị kỷ luật có ông Vũ Thái Hệ - Phó Giám đốc Trung tâm Đăng Kiểm tàu cá bị đề nghị xử lý theo hình thức khiển trách.

Trải lòng với Đất Việt, ông Hệ nói: "Tôi hoàn toàn đồng ý với quyết định của cấp trên, tôi không có ý kiến gì khác".

Tuy nhiên, phía ngư dân lại không có tâm trạng tích cực như vậy.

Ngư dân tâm tư

Là một trong số những ngư dân đang phải gánh chịu những thiệt hại to lớn từ việc làm ăn tắc trách của các cơ quan chức năng, chủ tàu vỏ thép Mai Văn Chương nói rõ: "những sai phạm từ phía cơ quan đăng kiểm đã gây ra hậu quả vô cùng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của ngư dân. Việc kỷ luật theo hình thức cảnh cáo, khiển trách là chưa thuyết phục".

Nỗi bức xúc trên xuất phát từ những kết luận cho rằng, do trình độ, năng lực của cán bộ đăng kiểm còn hạn chế nên không phát hiện được việc doanh nghiệp tráo máy mới thành máy cũ.

Ông Chương bức xúc: "Giải thích như vậy là không hợp lý. Tôi biết có nhiều vị học xong lấy bằng tiến sĩ không có việc làm rồi vì quan hệ lại đưa vào đứng trong độ ngũ quản lý nhà nước.

Là một người có học hành, có trình độ làm sao lại không phát hiện được máy cũ, máy mới. Nếu thật sự cán bộ không thể phát hiện được việc bị tráo máy thì phải chuyển công tác khác đi, đỡ gây khổ cho ngư dân. Tôi chỉ e, có tiêu cực, có móc nối, làm ngơ cho doanh nghiệp", ông Chương bức xúc.

Cũng theo ngư dân này, khi có chủ trương phát triển thủy sản, các ngư dân vui mừng lắm.

Nhiều gia đình dốc toàn lực, vay ngân hàng mong mỏi đóng được chiếc tàu thép để ra khơi. Gia đình ông cũng thuộc số đó. Do tin tưởng vào lời nói của cán bộ nên ngư dân đã giao toàn bộ tài sản của mình cho họ.

"Họ nói với chúng tôi, hãy cứ yên tâm, đã có cán bộ kiểm tra, giám sát. Chúng tôi tin tưởng họ và kết quả là tôi mới nhận tàu từ 8/2016 nhưng liên tục gặp sự cố, tàu đầu tư hơn 1 tỷ mà giờ đã lỗ hơn 500 triệu đồng.

Riêng giàn đèn tàu đã cháy hỏng mất 21/80 bóng. Nghe các chuyên gia bảo 80 bóng đèn trên tàu của tôi chỉ 2.000 W mà tôi tá hỏa, sốc nặng. Còn tụ điện bị xóa mờ các thông số, ký hiệu, rõ ràng đơn vị đóng tàu làm ăn gian dối, mờ ám mới làm như vậy", ông Chương kể.

Tàu vẫn đang nằm chờ ra khơi

Vẫn theo lời kể của ngư dân Mai Văn Chương, sau khi có sự cố xảy ra, con tàu của ông đã phải nằm chờ trong nhiều tháng không thể ra khơi.

Trong khi đó, đại diện của các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn khi kiểm tra lại cho rằng tàu không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật nhưng vẫn sử dụng được.

Về phía Công ty Đại Nguyên Dương cũng phải chịu trách nhiệm sơn, sửa chữa lại tàu hỏng.

"Họ đã bắt đầu sơn sửa, nhưng sơn 5 lớp thì 4 lớp bên trong ngư dân không ai biết họ làm thế nào, sơn chất liệu gì, có đảm bảo hay không?.

Chưa hết, còn vấn đề tuổi thọ của con tàu cũng là một vấn đề lớn. Tôi biết con tàu của Pháp bị đánh chìm hàng trăm năm, vài trăm năm nhưng khi đưa lên vỏ thép vẫn rất tốt. Còn tàu này mới đóng vừa đưa vào hoạt động được 1-2 năm đã gỉ sét, giỗ hỏng thì liệu tàu sẽ chịu được mấy năm?

Ngư dân không được giám sát từ đầu tới cuối, doanh nghiệp sửa chữa nhưng lòng ngư dân chưa yên thì làm sao ra khơi được", ông Chương nói.

Theo đó, ông Chương kiến nghị, sau khi tàu sửa chữa xong các cơ quan chức năng phải vào cuộc thẩm định, đánh giá lại giá trị của tàu cá. Trên cơ sở đó để xác định lại chi phí đầu tư của con tàu cho ngư dân. Ngoài ra, ông Chương cho rằng, các cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ngư dân.

Cũng đồng tình với những kiến nghị trên, ngư dân Mai Văn Hương (huyện Phù Cát, Bình Định) cũng cho rằng, cần phải thẩm định lại giá trị con tàu để giảm thiệt hại cho ngư dân.

"Chúng tôi chỉ mong họ làm nhanh để tàu được ra khơi. Hơn 3 tháng nay, ngư dân mỏi mòn chờ đợi mà tàu không được xuống biển. Ngư dân quá khổ rồi", ông Vương chia sẻ.

Về phía Phòng NN-PT-NT huyện Phù Cát, ông Nguyễn Văn Lê - phó trưởng phòng cũng cho biết đang có văn bản yêu cầu các bên liên quan bồi thường cho ngư dân.

"Ngư dân chỉ muốn sửa chữa càng sớm, càng tốt vì càng kéo dài càng ảnh hưởng tới thu nhập, đời sống của họ. Vì vậy, chúng tôi cũng đang thống nhất phương án yêu cầu bồi thường, hỗ trợ cho ngư dân trong suốt thời gian tàu nằm bờ, không ra khơi được", ông Lê nói.

Theo baodatviet.vn