Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 26-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 26/01/2018

Bánh hồng đặc sản Bình Định ăn xong trắng cả quần áo, bạn có muốn thử không?

91Bánh hồng, món đặc sản của vùng đất Bình Định nhìn hao hao chè lam và nom chẳng ngon mắt mấy. Nhưng khi cắn miếng rồi thì người ăn cũng phải gật gù nghĩ lại.

Nếu bạn chưa biết thì, bánh hồng cũng là một món đặc sản lâu đời của miền đất võ Bình Định bên cạnh bánh ít lá gai, bánh tráng nước dừa... Món bánh này vốn được coi là biểu trưng cho tin vui, thường xuất hiện vào dịp đặc biệt như đám cưới hỏi của người dân địa phương.

Tương tự như nhiều loại bánh truyền thống khác, nguyên liệu làm ra bánh hồng đều rất dân dã bao gồm gạo nếp, đường kính và dừa. Tại Bình Định có rất nhiều vùng làm bánh hồng. Nhưng chỉ riêng bánh hồng của thị trấn Tam Quan mới được đánh giá là đặc sắc hơn cả vì làm từ gạo nếp Ngự có tiếng thơm và dẻo.

Ngoại hình bánh tuy xấu xí, thô kệch nhưng bù lại hương vị rất mộc mạc, dễ ăn

Tuy có tên gọi là bánh hồng nhưng sự thực bánh chỉ toàn một màu trắng từ trong ruột ra đến ngoài vỏ. Thậm chí, thức quà này không hề sở hữu bề ngoài bắt mắt mà lại còn có phần thô kệch.

Tấm bánh to, dày khoảng 2-3 cm lại dẻo nên không hề dễ cắt thành hình thoi đúng điệu. Khi cắt lát, tảng bánh để lộ ra phần ruột màu trắng đục không mấy mịn màng mà lỗ chỗ lỗ khí rỗng.

Mất điểm ở khoản ngoại hình nhưng bánh hồng cũng ghi điểm lại ở phần hương vị. Khi cắn một miếng, WeBuy nhận thấy món bánh này khá dễ ăn và không hề tệ giống chè lam như tưởng tượng.

Bánh không quá ngọt, lại vừa dẻo vừa dai dai, sần sật của dừa cũng như dậy thơm mùi nếp. Tuy nhiên, khi để ngoài không khí lâu bánh sẽ dần đanh lại, mất đi độ mềm lúc mới mua.

Nếu là người yêu thích hương vị truyền thống thì không gì sánh bằng thú vui uống trà thưởng bánh hồng thanh tao. Ngược lại, với những ai đang mong chờ một điều gì đặc biệt thì có lẽ thức quà quê này chưa đủ cuốn hút, đặc sắc hay gây thương nhớ.

Chế biến từ gạo nếp xay và đường nên khi mới nấu xong bánh hồng vô cùng dính. Bột nếp khô được sử dụng để làm se bề mặt bánh cũng như kéo dài thời gian bảo quản. Lớp bột trắng mịn, dày, bao phủ bên ngoài khiến loại bánh này trở nên khác lạ.

Tuy nhiên lượng bột bao quanh nó nhiều đến nỗi vương vãi trắng xoá khắp nơi khi cắt và ăn bánh. Chỉ cắn một miếng bánh thôi mà bột rơi lả tả xuống áo quần rồi bám dày trên các ngón tay. Có lẽ hội mặc quần áo tối màu hẳn sẽ không mấy mặn mà với món ăn này.

Ngoài ra, một hạn chế khác của món bánh này là chỉ bảo quản và dùng trong khoảng 5 ngày đổ lại. Bánh hồng để quá hạn sẽ bị cứng và có mùi lên men. Vậy nên, dù có trót nghiện món này đến mấy cũng khó có thể mua tích trữ ăn dần.

Hiện tại, muốn thưởng thức món bánh đặc sản này thì bạn chỉ có thể tìm mua nó ở Bình Định mà thôi. Một gói bánh hồng trọng lượng 500 gr có giá khá rẻ, tầm 25 đến 30 nghìn đồng. Nếu có dịp ghé qua đất Bình Định cũng nên mua, ăn thử món bánh hồng này cho biết nhé, biết đâu lại nghiện.

Theo kenh14.vn

Công ty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định bị yêu cầu khắc phục môi trường

92Công ty cổ phần chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định (viết tắt BDSTAR) trụ sở thôn Hữu Lộc, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ chưa xử lý tốt công tác bảo vệ môi trường. Qua kiểm tra, Sở TN&MT tỉnh Bình Định yêu cầu công ty khắc phục những tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường.

Công ty cổ phần chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định được thành lập năm 2003 theo công văn số 1656/UB-TM ngày 16/07/2003 của UBND tỉnh Bình Định. Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định được đầu tư với hệ thống dây chuyền sản xuất đồng bộ, tiên tiến, hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu và được lắp đặt bởi các chuyên gia Thái Lan, công suất nhà máy 120 tấn sản phẩm/ngày, sản lượng sản xuất hàng năm 30.000 tấn tinh bột sắn.

Thế nhưng nhiều năm qua, Công ty cổ phần chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định không thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường, cụ thể là xả thải ra hệ thống mương thoát nước, ra sông La Tinh gây mùi hôi thối khiến chính quyền lẫn người dân sinh sống gần khu vực nhà máy bức xúc.

Theo thông báo kết quả kiểm tra của Sở TN&MT số 1972 ngày 23/11/2017, Công ty cổ phần chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định tồn tại một số vấn đề trong công tác bảo vệ môi trường: Chưa xây dựng khu vực ủ vỏ lụa; chưa hợp đồng xử lý chất thải rắn sinh hoạt (hoặc có phương án xử lý đảm bảo); chưa chuyển giao CTNH từ tháng 4/2015 đến nay. Công tác vệ sinh môi trường và vệ sinh công nghiệp chưa dảm bảo; khu vực phía sau khuôn viên nhà máy giáp với bờ sông La Tinh (khoảng gần 1000m2) có hiện tượng nước thải, bùn thải đọng trên mặt bằng. Chưa lập hồ sơ xin cấp phép xả thải theo công suất mới và hồ sơ khai thác nước mặt. Chưa lập nhật ký vận hành đầy đủ và đầu tư thiết bị quan trắc tự động đối với nước thải.

Sở TN&MT đề nghị Công ty cổ phần chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định thực hiện các nội dung: Hoàn thiện các hạng mục bảo vệ môi trường của dự án theo báo cáo ĐTM được phê duyệt (xây dựng khu thu gom, lưu chứa xà xử lý chất thải rắn sản xuất; thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đúng quy định; chống thấm các công trình xử lý nước thải; thực hiện công tác vệ sinh công nghiệp đảm bảo).

Xử lý lượng nước thải và bùn thải đang tồn đọng tại khu vực đất phía sau khuôn viên nhà máy; san ủi mặt bằng khu vực xung quanh hệ thống xử lý nước thải, tránh để nước tồn đọng gây ô nhiễm môi trường. Lập hồ sơ xin cấp phép xả thải theo công suất mới và hồ sơ khai thác nước mặt.

Lắp đặt thiết bị quan trắc tự động, truyền dữ liệu quan trắc về Sở TN&MT giám sát. Lắp đặt các biển báo tại các hồ của hệ thống xử lý nước thải. Duy trì việc thực hiện quan trắc, giám sát môi trường định kỳ theo quy định; thực hiện công tác quản lý chất thải nguy hại theo đúng quy định tại Thông tư số 36/2015 TT-BTNMT (thu gom và hợp đồng vận chuyển, xử lý với đơn vị có chức năng).

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chủ tịch cảng Quy Nhơn ra văn bản “trấn an” cán bộ, nhân viên

93Sau khi Bí thư Tỉnh ủy Bình Định kiến nghị lấy lại cảng Quy Nhơn giao về cho Nhà nước quản lý, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Quy Nhơn (QNP), trụ sở TP Quy Nhơn, đã lên tiếng trấn an cán bộ, nhân viên tập trung làm việc.

Chiều 25-1, nguồn tin từ QNP cho biết ông Lê Hồng Thái, Chủ tịch HĐQT QNP, vừa gửi thông báo đến Ban Điều hành và toàn thể cán bộ, công nhân viên về việc tập trung làm việc trước dư luận bàn tán về QNP. Cụ thể, trước các kiến ý dư luận về QNP, HĐQT QNP yêu cầu Ban Điều hành tăng cường chỉ đạo, giám sát chặt chẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân viên làm việc, thi đua giải phóng tàu nhanh; tập trung chăm sóc khách hàng tốt nhất nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và cung cách phục vụ, hỗ trợ thuận lợi nhất cho hàng hóa thông qua cảng. Toàn thể cán bộ, công nhân viên tập trung thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao; nghiêm chỉnh chấp hành nội quy lao động của công ty.

Trước đó, tại buổi làm việc vào trưa 20-1, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã tha thiết kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các bộ, ngành liên quan lấy lại cảng Quy Nhơn giao cho Nhà nước quản lý. Theo ông Tùng, cảng Quy Nhơn gắn với truyền thống kháng chiến của cả Quân khu 5, là niềm tự hào và là vị thế của Bình Định; là cửa ngõ ra biển quốc tế của Tây Nguyên, vùng hạ Lào, Đông Bắc Thái Lan; có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng không chỉ cho Bình Định, các tỉnh lân cận mà cả Tây Nguyên, hạ Lào.

"Một cảng có vị thế như vậy nhưng vừa rồi tiến hành cổ phần hóa cảng Quy Nhơn, thật ra là bán để thành cảng tư nhân, cán bộ và nhân dân Bình Định rất buồn. Tôi thay mặt cho cán bộ, nhân dân Bình Định, tha thiết đề nghị Thủ tướng và Trung ương xem xét để cảng Quy Nhơn trở lại là cảng của Nhà nước. Được như vậy thì cán bộ và nhân dân Bình Định đời đời biết ơn", ông Tùng đề xuất.

Sau khi kiến nghị của Bí thư Tỉnh ủy Bình Định được báo chí thông tin rộng rãi, nhiều cán bộ, nhân viên QNP tỏ ra háo hức, mong muốn cảng được giao cho Nhà nước quản lý như ngày xưa. "Mấy ngày nay, tâm lý anh em ở QNP rất háo hức sau khi nghe kiến nghị của Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng về cảng Quy Nhơn. Lo sợ anh em lơ là công việc, Chủ tịch HĐQT QNP ra thông báo trên nhằm trấn an cán bộ, nhân viên làm việc", một nhân viên QNP tiết lộ.

Theo nld.com.vn

BISUCO 'tịt ngóm' niềm vui mới chớm

94Mới đây, Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) có báo cáo gửi đến ngành chức năng tỉnh Bình Định tình hình thực hiện khắc phục những tồn tại về vấn đề môi trường.

Sau đó Sở TN-MT đã đề xuất, và được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận cho BISUCO chạy thử.

Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, Cty CP Nồi hơi Việt Nam có văn bản “đòi nợ” BISUCO, nếu trước ngày 30/1/2018 mà BISUCO không trả khoản nợ hơn 2,4 tỷ đồng thì đơn vị này sẽ tổ chức tháo dỡ hệ thống thiết bị của 2 lò hơi mà đơn vị này đã lắp cho nhà máy. Trước tình hình này, không biết hoạt động của BISUCO sẽ đi về đâu?

Trước đó, vào ngày 25/10/2017, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu BISUCO dừng hoạt động để khắc phục những tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường. Sau đó BISUCO đã triển khai các biện pháp khắc phục, nhiều lần đề nghị được kiểm tra, xem xét cho Cty hoạt động trở lại.

Ngày 12/1/2018, BISUCO tiếp tục báo cáo tình hình thực hiện khắc phục gửi Sở TN-MT Bình Định kèm theo hình ảnh chứng minh. Do đó, Sở TN-MT đã đề xuất UBND tỉnh Bình Định cho BISUCO được hoạt động thử nghiệm theo phương án: Hoạt động thử nghiệm với công suất 2.000 tấn mía/ngày, tương đương với lượng nước thải phát sinh 1.100 m3/ngày đêm, trong thời gian 3 ngày. Sau đó, Sở TN-MT Bình Định tiến hành lấy mẫu nước thải sau xử lý để đánh giá hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải. Nếu đạt, BISUCO sẽ được nâng công suất lên 3.500 tấn mía/ngày trong thời gian 2 ngày.

Qua 2 lần hoạt động thử nghiệm, nếu hệ thống xử lý nước thải đạt hiệu quả, Sở TN-MT sẽ báo cáo UBND tỉnh Bình Định để quyết định về việc cho phép BISUCO hoạt động chính thức trong niên vụ ép 2017 - 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đã đồng ý với đề xuất của Sở TN-MT. Thông tin nói trên khiến người trồng mía ở Bình Định ký hợp đồng bán mía cho BISUCO trong niên vụ này yên tâm, vì mía được đảm bảo đầu ra. Tuy nhiên, ngay sau đó một thông tin khác đã làm người trồng mía ở tỉnh này “tịt ngóm” niềm vui mới chớm.

Vào ngày 18/1 vừa qua, Cty CP Nồi hơi Việt Nam có văn bản gửi đến UBND tỉnh, Công an tỉnh Bình Định, UBND huyện Tây Sơn, Công an huyện Tây Sơn và BISUCO. Văn bản nêu rõ: Căn cứ hợp đồng số 165/13 ký ngày 22/10/2013 giữa Cty CP Nồi hơi Việt Nam và BISUCO về việc lắp đặt 2x32 Tháp và tuarbine phát điện 2,5MW. Căn cứ phụ lục hợp đồng số 165/13 ký ngày 10/6/2015 và Biên bản kiểm nghiệm thử nóng lò hơi số 09/GCN-KĐ do Trung tâm kiểm định an toàn (Bộ NN-PTNT) ký ngày 25/3/2016, lò hơi đã lắp đặt xong, được kiểm định đưa vào sử dụng từ ngày 25/3/2016.

Tại văn bản này, Cty CP Nồi hơi Việt Nam đã đề nghị BISUCO thanh toán số tiền còn lại của hợp đồng là 2.430.000.000đ. “Sau ngày 30/1/2018, chúng tôi sẽ tổ chức lực lượng nhân công, máy móc để tháo dỡ hệ thống thiết bị của 2 lò hơi mà chúng tôi đã cung cấp vật tư, thiết bị và lắp đặt để thu giữ, bán sắt vụn thu hồi lại đủ số tiền công ty thiếu nợ chưa trả nêu trên”, văn bản ghi rõ.

Trước tình hình nợ nần của BISUCO, người trồng mía ở Bình Định lo lắng: Liệu nếu được phép hoạt động trở lại, tình trạng BISUCO thu mua mía không trả bằng tiền mà trả bằng… đường có lặp lại như hai niên vụ 2013 - 2014 và 2014 - 2015 hay không?

Theo nongnghiep.vn

Thuê 5 xe máy đem bán cho tiệm cầm đồ

95Lợi dụng mối quen biết, Điểm đến một cửa hàng ở TP Quy Nhơn lần lượt thuê 5 xe máy hiệu Air Blade rồi đem bán cho tiệm cầm đồ lấy tiền tiêu xài.

Ngày 25/1, lực lượng cảnh sát truy nã (PC52), Công an Bình Định bao vây, bắt giữ Vương Anh Điểm (25 tuổi, ngụ TP Quy Nhơn) sau 3 năm trốn truy nã về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi với Zing.vn, thiếu tá Lê Minh Sang, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Bình Định, cho biết giữa tháng 8/2015, Điểm đến một cửa hàng ở TP Quy Nhơn ký hợp đồng thuê 5 xe Air Blade. Anh ta nói dối với chủ cửa hàng có nhóm bạn từ phương xa đến Quy Nhơn du lịch cần thuê xe máy dạo chơi.

"Tin lời, chủ cửa hàng giao 5 xe Air blade cho Điểm. Sau đó, anh này bán số xe trên cho các tiệm cầm đồ rồi bỏ trốn khỏi địa phương", thiếu tá Sang nói.

Giữa cuối tháng 12/2017, Công an TP Quy Nhơn quyết định khởi khởi tố bị can, phát lệnh truy nã Vương Anh Điểm về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Lần theo dấu vết tội phạm, cảnh sát nhận định Điểm trốn truy nã trong "vỏ bọc" thợ sơn trên những công trình ở TP.HCM. Sau 3 năm lẩn trốn, nghi phạm vừa quay về quê thuê nhà trọ ở phường Ngô Mây (TP Quy Nhơn) thì bị cảnh sát mật phục bao vây, bắt giữ.

Theo news.zing.vn

Nissan Việt Nam khai trương Đại lý 3S Nissan Quy Nhơn

96Ngày 24/01/2018 vừa qua, Công ty TNHH Nissan Việt Nam và Công ty TNHH TCIE Việt Nam chính thức khai trương Đại lý Nissan Quy Nhơn 3S tọa lạc tại Quốc lộ 1D, Đường Tây Sơn, TP. Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

Là Đại lý thứ tư tại Việt Nam được xây dựng theo tiêu chuẩn mới nhất của Nissan Motor Nhật Bản dành cho Đại lý 3S – NREDI 2.1 (Nissan Retail Environment Design Initiative), Nissan Quy Nhơn đáp ứng đủ điều kiện để cung cấp các sản phẩm xe hơi mang thương hiệu Nisssan với chất lượng và dịch vụ tốt nhất  đến với khách hàng khu vực miền Nam Trung Bộ.

Được xây trên khu đất diện tích 5.074 m2 tọa lạc tại khu vực trung tâm Thành phố Quy Nhơn, Đại lý Nissan Quy Nhơn được trang bị 12 khoang sửa chữa chung và 10 khoang sửa chữa thân – vỏ và đồng sơn tiêu chuẩn quốc tế với các thiết bị chẩn đoán tiên tiến được nhập khẩu từ Nissan Motor Nhật Bản.

Đội ngũ kỹ thuật viên của Nissan Quy Nhơn được đào tạo và có thời gian thực tập trực tiếp tại các trung tâm đào tạo của Nissan Việt Nam để nắm rõ quy trình lắp ráp cũng như cấu hình và các chi tiết của xe. Ngoài ra, các kỹ thuật viên còn được các chuyên gia từ chính hãng đào tạo huấn luyện từ các thao tác kỹ thuật tới kỹ năng tiếp xúc với khách hàng. Đồng thời, đội ngũ tư vấn bán hàng của Đại lý mới cũng được các chuyên gia của Nissan Việt Nam đào tạo các kỹ năng cơ bản đáp ứng theo “Tiêu chuẩn Bán Hàng và Dịch Vụ Nissan” (NSSW).

Cũng trong buổi lễ khai trương, ông Khoo Cheng Pah phát biểu: “Trở thành Đại lý 3S thứ 18, việc chính thức đi vào hoạt động của Đại lý Nissan Quy Nhơn là một bước tiến lớn trong cam kết xây dựng và phát triển lâu dài của thương hiệu Nissan tại Việt Nam, đồng thời thể hiện sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới đại lý tại Thành phố Quy Nhơn và các tỉnh thành khu vực phía Nam Trung Bộ.”

Theo autodaily.vn