Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 25-12-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 25/12/2017

Dự án Đường trục kinh tế nối dài (Bình Định): Nhiều gói thầu lớn tiết kiệm siêu thấp

828Gói thầu Xây dựng nền, mặt đường và công trình thoát nước đoạn Km1+900 - Km2+631,195; cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng toàn tuyến thuộc Dự án Đường trục kinh tế nối dài (giai đoạn 1) vừa có kết quả lựa chọn nhà thầu. Dù đấu thầu rộng rãi nhưng kết quả tiết kiệm đạt được lại siêu thấp.

Gói thầu nêu trên do Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bình Định làm bên mời thầu. Giá gói thầu này là 109,035 tỷ đồng. Giá trúng thầu của Liên danh Công ty TNHH Tân Lập - Công ty TNHH Hùng Phát - Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp An Kim là 109,022 tỷ đồng, giảm 13 triệu đồng, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 0,012% so với giá gói thầu.

Cùng thời gian này, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc cũng trúng một gói thầu khác thuộc dự án này với mức giảm giá rất ít. Đó là Gói thầu Xây dựng nền, mặt đường và công trình thoát nước đoạn Km3+244,35-Km4+00, có giá gói thầu 88,938 tỷ đồng, giá trúng thầu là 88,919 tỷ đồng, giảm giá qua đấu thầu được 19 triệu đồng, tương đương tỷ lệ 0,21% so với giá gói thầu.

Khoảng 1 năm trước, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc cũng trúng một gói thầu lớn khác trị giá hơn 177 tỷ đồng thuộc Dự án, với tỷ lệ giảm giá chỉ đạt 0,76%.

Theo baodauthau.vn

Bình Định: Đưa 2 thuyền viên bị thương ngoài biển vào đất liền cấp cứu

829Sáng 23/12, tàu cá BĐ 95966 TS do ông Trần Văn Minh (ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn) làm chủ kiêm thuyền trưởng đã cứu 2 thuyền viên tàu BĐ 96055 TS bị thương đưa về Trạm Biên phòng Mũi Tấn an toàn.

Trước đó, vào 19h00 ngày 17/12, khi tàu BĐ 96055 TS đang đánh bắt thủy sản tại vùng biển có tọa độ 12050’N - 1150 40’E, do sóng to, gió giật cấp 8, cấp 9 đánh mạnh làm sập cabin khiến cho thuyền viên Trương Văn Lâm (18 tuổi, ở Tam Quan Nam) bị rơi xuống biển mất tích, 2 thuyền viên còn lại là Trương Văn Hồng (45 tuổi, bố đẻ của Lâm) bị gãy tay, gãy chân, và thuyền viên Võ Văn Hậu (18 tuổi, cùng ngụ ở Tam Quan) bị thương bàn chân phải.

Đến 2h00' ngày 19/12, tàu BĐ 95966 TS của ông Minh đã tiếp cận và cứu 2 thuyền viên đưa vào cảng Mũi Tấn (TP Quy Nhơn, Bình Định). Sau đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định đã tiếp nhận và đưa 2 thuyền viên đi cấp cứu kịp thời, hiện tại sức khỏe các thuyền viên đã ổn định.

Ngoài ra vào sáng 23/12, lúc 8h30’ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cũng đã tiếp nhận và cứu kịp thời ngư dân Nguyễn Quốc Vinh (43 tuổi), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 97825 TS, trên tàu có 14 thuyền viên.

Theo thông tin, lúc 18h00' ngày 18/12, khi đang hành nghề trên biển tại tọa độ 14o07’N- 115000’E thì bất ngờ một đợt sóng lớn đánh mạnh vào mạn tàu làm chiếc tàu chao đảo. Lúc đó, ông Vinh đang bám cầu thang định trèo lên thì bị đánh ngược trở lại, rơi xuống và va mạnh vào hầm máy.

Theo chẩn đoán ban đầu, ông Vinh có thể bị gãy khoảng 3 chiếc xương sườn. Ngay sau khi tiếp cận, Bộ đội Biên phòng Bình Định nhanh chóng sơ cứu ban đầu và đưa ông Vinh đến bệnh viện cấp cứu.

Cùng ngày, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định đã phát công điện yêu cầu các đơn vị chức năng, sở, ngành cần chủ động đối phó với bão Tembin.

Ban chỉ huy PCTT-TKCN yêu cầu các đơn vị chức năng, thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo, hướng dẫn các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí hướng di chuyển của bão để chủ động phòng trách, không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu nhất. Đồng thời, rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch ở khu vực ven biển, cửa sông...

Theo thống kê, toàn tỉnh có 6.327 tàu thuyền với 43.842 lao động động ven bờ trong tỉnh, neo đậu tại các bến cảng và hoạt động trên các vùng biển khắp cả nước.

Theo antt.vn

Bình Định: TNGT nghiêm trọng làm chết 2 người

830Xe ô tô tải biển số 77C- 14097 do tài xế Lê Quang Trưởng  điều khiển chở đá dăm đang lưu thông theo hướng từ trung tâm thành phố Quy Nhơn ra cầu Thị Nại, khi vừa qua khỏi cầu số 2 thì gây tai nạn với xe máy do ông Nguyễn Đình Quá điều khiển chở phía sau bà Hồ Thị Mai khiến chiếc xe máy bị cuốn vào gầm xe tải.

Hậu quả, ông Quá và bà Mai tử vong ngay tại chỗ. Lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời giữ hiện trường đồng thời tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc.

Theo antv.gov.vn

Mai Tết vùng lũ tăng giá ngay tại vườn

831Gần 2 tháng mới đến Tết Âm lịch nhưng tại các vườn mai trên vùng lũ Bình Định, nhiều thương lái đã đến đặt mua với giá tăng gấp 2-3 lần so với năm ngoái.

Anh Huỳnh Văn Hạnh (45 tuổi, thôn Háo Đức, xã Nhơn An, TX An Nhơn, Bình Định), người có 20 năm trong nghề trồng mai cảnh Tết cho biết: Trận bão số 12 và 14 vừa qua, đã gây ngập úng diện rộng vườn mai 3.000 gốc.

Tuy nhiên, theo anh Hạnh, do có kinh nghiệm chăm sóc nên người dân chủ động đưa mai lên vùng cao, sử dụng các loại đất chăm sóc phù hợp để đảm bảo cây “sống khỏe” sau bão lũ. “Năm ngoái, mỗi chậu mai loại nhỏ chỉ có giá khoảng 300 nghìn đồng, nhưng năm nay đang được mua với giá 500 - 600 nghìn đồng/chậu. Với số chậu dự kiến bán Tết năm nay khoảng 200 - 300 chậu, thu lãi hơn trăm triệu đồng”, anh Hạnh nhẩm tính.

Vào thời điểm này, mai vàng An Nhơn đã đạt 70% nụ, đủ tiêu chuẩn xuất bán. Là thôn có tỷ lệ hộ trồng mai lớn nhất của xã, thôn Háo Đức hiện có 400 hộ đều trồng mai cảnh, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn chậu mai các loại. Chủ vườn mai Nguyễn Văn Minh (47 tuổi) cho biết, mỗi năm cung cấp cho thị trường gần 1000 chậu mai các loại. Với giá mai tăng cao hiện nay, thu nhập vụ Tết này của vườn anh Minh dự kiến đạt từ 300-400 triệu đồng.

Tương tự, tại các thôn Trung Định, Thanh Liêm, Tân Dương… trên địa bàn xã Nhơn Ai, giao dịch mua bán mai đã bắt đầu sôi động. Ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An cho biết, đây là địa phương trồng mai Tết lớn nhất của tỉnh và cả khu vực với hơn 2.000 hộ trồng mai. Mỗi năm cung cấp cho thị trường Tết hàng trăm nghìn chậu mai các loại. “Mới đầu mùa nhưng giá mai đã rục rịch tăng cao, khiến người trồng mai phấn khởi, có thêm thu nhập”, ông Đức cho hay.

Theo baogiaothong.vn

Bình Định xử lý khoảng 5 tấn xương động vật thối rứa gây ô nhiễm môi trường

832Sáng ngày 22/12, Công ty CP Môi trường đô thị Quy Nhơn (URENCO Quy Nhơn) đã xử lý rắc vôi bột, chôn lấp khoảng 5 tấn xương động vật thối rữa gây ô nhiễm môi trường ngoài khơi biển Quy Nhơn, Bình Định.

Theo thông tin, số xương động vật này được chứa trong một container 20 feet không rõ nguồn gốc trôi nổi ngoài khơi biển Quy Nhơn.

Thông tin trên báo Bình Định, Ông Võ Văn Hoan, Phó Giám đốc URENCO Quy Nhơn cho biết, đây là container cũ, có thể bị cố tình vứt xuống biển hoặc rơi từ một tàu hàng nào đó do ảnh hưởng của bão vào tháng 11 vừa qua. Sau đó, container được một số ngư dân ở KV 9 (Hải Minh), phường Hải Cảng, Quy Nhơn phát hiện và kéo về neo giữ tại địa phương.

Trong thời gian neo giữ, container bốc mùi hôi thối, làm ô nhiễm môi trường.

Theo moitruong.net.vn

Ngăn chặn mua vũ khí qua mạng

833Sau một thời gian khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, đến nay Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) CA tỉnh Bình Định phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, địa phương điều tra làm rõ đường dây mua bán súng tự chế và dụng cụ lắp ráp súng tự chế trên mạng xã hội với đông đối tượng tham gia.

Hơn 2 tháng trước, CA Bình Định nhận tin báo từ CA tỉnh Đồng Nai về việc phát hiện có dấu hiệu một số thanh thiếu niên quê ở Bình Định giao dịch qua mạng xã hội với đối tượng ở Đồng Nai rồi đặt mua… súng săn, súng tự chế và dụng cụ để lắp ráp. Giám đốc CA tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ  phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tỉnh  Đồng Nai  cùng phối hợp xác minh, thu thập thông tin, chứng cứ.

Vì đối tượng giao dịch qua mạng xã hội, hầu hết với tên tuổi, địa chỉ "ảo" nên việc xác minh gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm sớm hoàn thành nhiệm vụ, đến cuối tháng 11, về cơ bản Cơ quan ANĐT đã xác định được hơn 80 thanh thiếu niên ở Bình Định có liên quan đến việc mua bán bất hợp pháp.

Đại tá Nguyễn Văn Hùng- Trưởng phòng ANĐT, Phó thủ trưởng cơ quan ANĐT cho biết, với sự nỗ lực của các trinh sát an ninh, từ đầu tháng 10 đến nay, trung bình mỗi tuần, lại có thêm từ 5-10 khẩu súng tự chế, súng săn các loại, cũng như dụng cụ lắp ráp súng bị thu giữ. Đến giữa tháng 12-2017, đã có hàng chục khẩu súng được thu giữ. Qua điều tra, tất cả những trường hợp tham gia giao dịch mua bán trái phép súng ống này đều xuất phát từ mục đích để săn bắn, hoặc thỏa mãn sở thích lắp ráp cho hoàn chỉnh một khẩu súng độ chế theo hướng dẫn trên…Youtube.

Cuối tháng 11, Nguyễn Văn H. (25 tuổi, quê Hoài Sơn, H. Hoài Nhơn) - kỹ sư điện lạnh đang làm việc tại một công trình xây dựng lớn ở đường Nguyễn Huệ hết sức bất ngờ khi đang giờ làm việc bị triệu tập về cơ quan CA,  Anh H. cho biết: "Đúng là tôi có đặt mua trên mạng xã hội một cái nòng bằng sắt để về lắp ráp hoàn chỉnh một khẩu súng bắn… cò. Tuy nhiên, tôi không biết việc làm đó là vi phạm pháp luật. Tôi đã giao nộp súng lại cho CA và sẽ không vi phạm nữa".

Nhiều trường hợp khác cũng như anh H., khi được CA triệu tập mới biết việc mua bán súng tự chế, súng săn và dụng cụ lắp ráp súng trên mạng xã hội vi phạm pháp luật. Một số ít khi nghe thông báo trên các phương tiện truyền thông cũng đã tự giác mang súng, dụng cụ lắp ráp đến cơ quan CA giao nộp.

Các thanh niên vi phạm đa phần thiếu hiểu biết pháp luật chỉ nghĩ đơn giản là mua khẩu súng, hoặc lắp khẩu súng sử dụng để bắn chim, bắn cò thỏa mãn mục đích cá nhân mà không biết rằng những vũ khí đó dù thô sơ song rất nguy hiểm, không chỉ đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người khác nếu không may cướp cò mà để rơi vào tay kẻ xấu, bọn tội phạm thì nguy hiểm khôn lường. Thậm chí có đối tượng còn độ chế cả hộp tiếp đạn, bắn một lần hàng chục viên, tầm sát thương lên đến 40-50m.

Cơ quan An ninh điều tra CA tỉnh Bình Định khuyến cáo: mọi người cần chấm dứt ngay hành vi mua bán, tàng trữ, lắp ráp những loại vũ khí này đồng thời phối hợp giúp đỡ cơ quan chức năng thu giữ kịp thời, ngăn chặn hiểm họa cho xã hội.

Theo cadn.com.vn