Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 25-10-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 25/10/2017

Bình Định: Khu chế biến thủy sản tập trung gây ảnh hưởng môi trường

575Nhiều người dân ở thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, phản ảnh: Khoảng 4, 5 năm trở lại đây, hàng chục hộ gia đình ở gần Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc (thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc) phải “sống chung” với mùi hôi thối rất khó chịu.

Theo các hộ dân, vào thời điểm các cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản hoạt động hết công suất hoặc hoạt động liên tục thì mùi hôi tanh, xú uế bốc ra càng nồng nặc, theo gió phát tán vào không khí, bay thẳng vào nhà các hộ dân.

Nhất là vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối của các loại xác mắm, ruột cá và xác cá, mực phơi khô khiến người dân cảm thấy đau đầu, khó thở.

Bên cạnh đó, dù Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc đã được đầu tư xây dựng hệ thống thu gom nước thải khá bài bản nhưng trong quá trình hoạt động, một số cơ sở chưa thực hiện tốt khâu xử lý nước thải, để nước chảy tràn ra bên ngoài.

Trong đó, các cơ sở sản xuất, chế biến đá cây thường để nước từ bên trong xưởng chảy tràn ra các tuyến đường nội bộ, khiến nước tù đọng thành từng vũng ven đường, gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, các xe đông lạnh khi vào khu chế biến thủy sản tập trung nhập và nhận hàng cũng để nước chảy ra đường khiến nhiều tuyến đường nội bộ đã nhếch nhác lại nhanh hư hỏng, xuống cấp.

“Dù ngành chức năng và các cơ sở có nhiều cố gắng trong việc khắc phục mùi hôi, nhưng do Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc nằm quá gần khu dân cư (chỉ cách một con đường rộng khoảng 5m) nên quá trình hoạt động không thể không ảnh hưởng đến các hộ dân ở xung quanh.

Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất đá cây chưa thực hiện tốt việc thu gom, xử lý nước mặt nên còn tình trạng nước chảy tràn ra đường, gây ảnh hưởng mỹ quan và môi trường.

Tới đây, Ban quản lý cụm công nghiệp huyện sẽ phối hợp với UBND xã Tam Quan Bắc tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý kiên quyết các cơ sở để nước thải chảy tràn ra bên ngoài”- ông Hậu cho biết.

Theo phapluatplus.vn

Nâng tầm giá trị gốm cổ Bình Định

576Hội thảo khoa học quốc tế “Gốm cổ Bình Ðịnh-Vương quốc Vijaya và mối quan hệ với kinh đô Thăng Long-Ðại Việt (thế kỷ XI-XV)” diễn ra tại Bình Định tới đây thu hút sự tham gia của các nhà nghiên cứu đồ cổ, học giả đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong 2 ngày 27, 28/10, tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Gốm cổ Bình Ðịnh-Vương quốc Vijaya và mối quan hệ với kinh đô Thăng Long-Ðại Việt (thế kỷ XI- XV)”.

Hội thảo lần này sẽ có sự tham gia của nhóm học giả, chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, Philippines, Pháp, Đài Loan (Trung Quốc)… Các học giả sẽ trình bày những công trình nghiên cứu về gốm cổ Bình Định.

Hội thảo sẽ tập trung làm rõ lịch sử hình thành, phát triển của các trung tâm sản xuất gốm cổ ở tỉnh Bình Định và chủ nhân của các lò gốm này. Loại hình, đặc trưng, niên đại và vai trò của gốm Bình Định trong đời sống văn hóa, xã hội Champa và Đại Việt. Vai trò và vị thế của gốm cổ Bình Định trong hệ thống thương mại biển châu Á và trong bối cảnh giao lưu kinh tế-văn hóa với các nước trong khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Các chuyên gia, học giả quốc tế sẽ tiếp tục làm sáng tỏ mối quan hệ của vương quốc Vijaya (Vijaya là tên gọi của một trong bốn địa khu/vùng/tiểu quốc của Chăm Pa, đồng thời cũng là tên kinh đô của Chăm Pa) với kinh đô Thăng Long-Đại Việt và các vương quốc Đông Nam Á, Châu Á trong lịch sử…

Phát hiện nhiều hiện vật Champa cổ quý hiếm tại gò Cây Me

Theo chương trình Hội thảo, ngày 27/10, các đại biểu, nhà nghiên cứu sẽ tham quan các di tích văn hóa Champa trên địa bàn tỉnh (di chỉ gốm cổ gò Sành, Trường Cửu, gò Cây Me, tháp Dương Long...) và phòng trưng bày hiện vật văn hóa Champa tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.

Cách đây 1 tháng, được sự cấp phép của Bộ VHTTDL, Viện Nghiên cứu Kinh thành phối hợp với Bảo tàng Tổng hợp Bình Định tiến hành khai quật 4 hố với diện tích 400m² tại gò Cây Me (xã Nhơn Mỹ, Thị xã An Nhơn, Bình Định).

PGS.TS. Lại Văn Tới, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh thành (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho biết, sau 20 ngày khai quật, đơn vị khai quật đã tìm thấy nhiều đồ gốm cổ Champa quý giá, cùng với hơn 6.000 mảnh vỡ có niên đại 700 năm gồm: Bình, bát, đĩa, ấn chạm khắc hình rồng phượng… phân ra làm 3 loại: men ngọc xanh, gốm hoa nâu, men trắng.

Ngoài ra, đơn vị còn phát hiện 3 hố có lò nung khoảng vào thế kỷ XV; trong đó, 2 lò tường cao khoảng 8 m còn nguyên vẹn từ lò đến ống khói…

Các chuyên gia xác định những manh mối được tìm thấy trên chứng minh sự giao thoa kinh tế, văn hóa giữa các Vương quốc Champa với kinh đô Thăng Long  (Đại Việt). Đây cũng là những hiện vậy quý phục vụ cho quá trình so sánh, đánh giá trong Hội thảo của các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước, cũng như công tác bảo tồn và phát huy tinh hoa nghệ thuật gốm cổ Bình Định.

Theo tintucviet.net

Người dân liều mình băng qua đập tràn dù biết nguy hiểm

577Vì cầu cách xa 10km nên nhiều năm qua, người dân xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định bất chấp nguy hiểm rình rập để qua đập tràn điều tiết nước Đại Bình.

Đã có 14 người chết khi đi qua đập tràn nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Đập Đại Bình dài khoảng 100m, rộng 80cm, có nhiều đoạn cua, gấp khúc nên chỉ cần sơ sẩy là rơi xuống sông và bị nước cuốn. Còn mùa nắng, khi rơi xuống đập cũng bị thương nặng.

 

Theo vtv.vn

Kỷ luật hàng loạt sếp đăng kiểm vụ 18 tàu vỏ thép bị hỏng

578Tổng cục Thủy sản vừa ký 6 quyết định kỷ luật các "sếp" của Trung tâm đăng kiểm tàu cá trực thuộc tổng cục do liên quan đến 18 tàu cá bị hỏng tại tỉnh Bình Định.

Theo đó, có bốn người bị kỷ luật mức cảnh cáo gồm ông Đào Hồng Đức, giám đốc Trung tâm đăng kiểm tàu cá; ông Nguyễn Vũ Hà, trưởng Phòng đăng kiểm; ông Vũ Đình Thắng, Chánh Văn phòng kiêm Tổ trưởng tổ đăng kiểm số 2 tại Công ty đóng tàu Đại Nguyên Dương; ông Nguyễn Quang Hòa, Phó trưởng Phòng kiểm định, Tổ trưởng Tổ đăng kiểm số 3 tại Công ty Nam Triệu.

Bên cạnh đó, có hai cán bộ là ông Vũ Thái Hệ, phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm tàu cá và ông Trần Thế Anh, viên chức Trung tâm bị kỷ luật mức khiển trách.

Thông tin từ Tổng cục Thủy sản cho biết việc kỷ luật nói trên là kỷ luật về mặt chính quyền, những người là đảng viên tiếp tục bị xem xét kỷ luật về mặt Đảng.

Thông tin cũng cho biết sau kỷ luật, các sếp và nhân viên đăng kiểm này vẫn làm việc bình thường do Trung tâm đăng kiểm tàu cá đang "nỗ lực phối hợp với địa phương để xử lý vụ tàu cá hỏng".

Cụ thể 18 tàu hỏng ở Bình Định đang trong giai đoạn khắc phục và sẽ hoàn tất sửa chữa vào cuối tháng 10 này.

Vụ tàu cá hỏng được phát hiện từ tháng 5-2017, riêng tại Bình Định có 18 tàu cá vỏ thép vừa đóng đã hỏng.

Theo tuoitre.vn

Lần đầu tiên phát hiện khuôn in hoa văn hình rồng trên gốm cổ Bình Định

579Gần 1 tháng qua, Viện Nghiên cứu Kinh thành chủ trì, phối hợp với Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định tiến hành khai quật khảo cổ học di chỉ lò gốm Gò Cây Me nằm trên địa bàn thôn Đại Bình, xã Nhơn Mỹ (TX An Nhơn, Bình Định).

Trong quá trình khai quật đã phát hiện được hơn 5.000 hiện vật gốm, tập trung chủ yếu ở 3 dòng gốm: Hoa nâu, men ngọc, và men trắng. Trong đó, các mảnh bình gốm hoa nâu kích thước lớn, trang trí đẹp, có hình rồng in nổi, in chìm chiếm tỷ lệ lớn, được các nhà nghiên cứu đánh giá cao.

Đặc biệt, trong cuộc khai quật này, lần đầu tiên các nhà khảo cổ học đã phát hiện được khuôn in hoa văn hình rồng trên gốm cổ. Khuôn in bằng gốm tráng men, đã bị nứt bể mất một phần, nhưng qua phần thân, chân, đuôi còn lại của rồng, thì các nhà khoa học nhận định đây là hình rồng thời Lê Sơ thuộc thế kỷ XV.

Hiện vật này rất có giá trị, góp phần thêm cơ sở khoa học chứng minh các sản phẩm gốm cổ có in hình rồng tương tự trên khuôn in được phát hiện, trưng bày ở các nước Đông Nam Á, Châu Á có nguồn gốc được sản xuất tại lò gốm Gò Cây Me. Một hiện vật đặc biệt khác là mảnh đế bát men trắng tô nhiều màu, là sản phẩm đồ dùng thường được sử dụng trong Hoàng cung Thăng Long thời Lê Sơ.

Theo nongnghiep.vn

Căn hộ du lịch sẽ tạo đột phá cho thị trường bất động sản Quy Nhơn?

580Vài năm trở lại đây, Bình Định được đánh giá là thị trường bất động sản "mới nổi" đầy hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư nhạy bén...

Theo nhìn nhận của giới chuyên môn, căn hộ du lịch với mô hình "3 trong 1" đang dần trở sản phẩm dẫn đầu về khả năng sinh lợi cũng như thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư.

Đón đầu thị trường "mới nổi"

Theo chiến lược phát triển ngành du lịch vừa được Chính phủ phê duyệt, Nhà nước sẽ ưu tiên phát triển du lịch và xem là ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó đặt mục tiêu đạt 17-20 triệu lượt khách quốc tế và 82 triệu lượt khách nội địa vào 2020, tổng thu đạt khoảng 35 tỷ USD.

Đây cũng chính là cơ sở cho những xu hướng đầu tư mới và những vùng đất mới của không ít nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản du lịch.

Bên cạnh những thị trường du lịch lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…gần đây Quy Nhơn - Bình Định cũng được xem là điểm đến của giới đầu tư bất động sản, trong đó có sự hỗ trợ đáng kể của chính quyền sở tại với tư duy quy hoạch "đi trước một bước", chủ động trong công tác mời gọi đầu tư, phát huy tiềm năng du lịch của địa phương.

Qua đó, góp phần giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Quy Nhơn có "sức bật" lớn, tạo ấn tượng, thu hút và hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thành phố biển Quy Nhơn được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu ôn hòa cùng nhiều danh thắng, di tích nổi tiếng với biển Quy Nhơn, Eo Gió, Kỳ Co, Hòn Khô, Ghềnh Ráng Tiên Sa, tháp đôi Champa, cù lao Xanh, chùa Long Khánh, Đồi thi nhân, Bảo tàng Quang Trung,… Lợi thế về du lịch biển và bề dày trầm tích lịch sử, văn hóa chính là một lợi thế tạo nên nét khác biệt so với các trung tâm du lịch trong khu vực.

Theo thống kê, trong năm 2016, Bình Ðịnh đón 3,2 triệu lượt khách, tăng 23% so với năm 2015, doanh thu đạt 1.497 tỷ đồng, tăng 44% so với năm trước. Trong đó, Quy Nhơn được xem là tâm điểm tăng trưởng với lượng khách du lịch tăng hơn 20%/năm, cao hơn mức tăng trưởng trung bình 17% của vùng Duyên hải Nam Trung bộ và 15% của cả nước.

Tầm nhìn đến năm 2020, Bình Định đặt mục tiêu sẽ thu hút 5,5 triệu lượt khách, tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm, mang về doanh thu 10.000 tỷ đồng.

Với tiềm năng và tốc độ phát triển ấn tượng, nhưng thực tế nguồn cung phòng nghỉ cao cấp tại đây bị thiếu hụt nhiều khi hết quý 1/2017, tỉnh Bình Định chỉ có 150 cơ sở lưu trú với 4.000 khách sạn, trong đó có 5 khách sạn 4 sao và duy nhất 1 khách sạn 5 sao.

Do đó, nắm bắt thời cơ, các ông lớn bất động sản đã triển khai nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng, với các loại hình phong phú: căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch… lôi kéo dòng tiền đầu tư mạnh, tăng sức bật cho thị trường nghỉ dưỡng nơi đây, tiêu biểu như dự án như Tổ hợp khu nghỉ dưỡng FLC Nhơn Lý, Khu du lịch Vinpearl Hải Giang Quy Nhơn (VinGroup); Hoa Sen Tower (Hoa Sen Group), hay dự án TMS Luxury Hotel & Residences Quy Nhon của Tập đoàn TMS...

Sức bật mới của căn hộ du lịch

Được đánh giá là một "thành phố thu nhỏ" giữa lòng Quy Nhơn, dự án TMS Luxury Hotel & Residences Quy Nhon với quy mô 42 tầng, là dự án cao nhất thành phố Quy Nhơn ra mắt trong năm 2017 do Tập đoàn TMS làm chủ đầu tư.

Dự án được thi công theo mô hình khách sạn và căn hộ du lịch 5 sao, với thiết kế hiện đại từ CallisonRTKL (Mỹ).

Tại tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch 5 sao TMS Luxury Hotel & Residences Quy Nhon, khách hàng sẽ an tâm sở hữu "ngôi nhà thứ 2" tích hợp lợi ích "3 trong 1": vừa là tài sản để dành, vừa sống, nghỉ dưỡng chuẩn 5 sao và đầu tư cho thuê sinh lời, tự vận hành theo nhu cầu, không phải theo chương trình cam kết của chủ đầu tư.

Theo tính toán khai thác kinh doanh cho thuê căn hộ du lịch có công suất vận hành chỉ 25%/năm, giá thuê từ 1 - 3 triệu đồng/năm, lợi nhuận thu về đã đạt mức từ 12%/năm.

TMS Luxury Hotel & Residences Quy Nhon được cộng hưởng 30 dịch vụ tiện ích 5 sao với Sky Bar trên tầng 42, bể bơi 4 mùa bán lộ thiên, chuỗi nhà hàng buffet - VIP cao cấp, trung tâm chăm sóc sức khỏe - sắc đẹp quy mô hàng đầu Quy Nhơn; phòng khám đa khoa chất lượng cao chăm sóc sức khỏe; trường Anh ngữ Quốc tế SCOTS English Australia và trường Quốc tế liên cấp TMS chất lượng quốc tế đầu tiên tại Quy Nhơn.

Theo vneconomy.vn

Chỉ giảm phí cho chủ xe ở gần trạm BOT quốc lộ 19

581Báo cáo Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN cho biết qua đàm phán, nhà đầu tư dự án BOT nâng cấp quốc lộ 19 chỉ thống nhất phương án giảm giá cho chủ xe ở cách trạm BOT 5km, chưa thống nhất phương án giảm giá chung.

Theo Tổng cục Đường bộ, cơ quan này đã làm việc với UBND tỉnh Bình Định, Sở GTVT Bình Định, Gia Lai, Công ty TNHH BOT 36.71 - nhà đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 19 đoạn từ Km17+027 đến Km50 trên địa bàn tỉnh Bình Định và đoạn Km108 đến Km131 trên địa bàn tỉnh Gia Lai theo hình thức hợp đồng ВОТ.

Cuộc họp nhằm đàm phán điều chỉnh giảm mức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trạm BOT Km49+550 và trạm BOT Km124+772 quốc lộ 19.

Tại buổi họp, các bên đã thống nhất giảm giá 50% cho nhóm xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải dưới 2 tấn của người dân không kinh doanh và xe cơ quan nhà nước, xe buýt, xe chở rác của cơ quan tổ chức có trụ sở chính nằm trong bán kính tối đa 5km tính từ trạm BOT.

Riêng khu vực thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh), thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) chỉ giảm giá 50% với xe biển xanh, xe buýt, xe chở rác trên địa bàn.

Số lượng chính xác xe thuộc diện giảm giá đang được địa phương cùng nhà đầu tư rà soát, thống kê để đề xuất Tổng cục Đường bộ tổng hợp báo cáo Bộ GTVT.

Thời điểm dự kiến thực hiện từ 1-11-2017.

Tuy nhiên, qua đàm phán, nhà đầu tư không đồng ý với phương án giảm giá chung từ 35.000 đồng xuống 25.000 đồng cho xe nhóm 1; từ 50.000 đồng xuống 45.000 đồng cho xe nhóm 2; từ 75.000 đồng xuống 70.000 đồng cho xe nhóm 3; từ 120.000 đồng xuống 110.000 đồng cho xe nhóm 4; từ 180.000 đồng xuống 170.000 đồng cho xe nhóm 5.

Lý do, từ tháng 9-2016 nhà đầu tư đã thực hiện giảm giá vé 20.000 đồng với xe nhóm 3 và 4 theo đúng tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Theo tuoitre.vn