Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 25-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 25/01/2018

Truy tìm tài xế phi xe vào lực lượng làm nhiệm vụ

85Công an tỉnh Bình Định đang điều tra chủ nhân lô thuốc lá lậu và tài xế điều khiển ô tô bán tải BKS 52C-322.57 lao xe vào lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Ngày 24/1, thượng tá Phan Anh Dũng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Bình Định) cho biết: Cơ quan chức năng của tỉnh đang điều tra chủ nhân lô thuốc lá lậu và tài xế điều khiển ô tô bán tải BKS 52C-322.57 lao xe vào lực lượng thực thi nhiệm vụ khi bị ra hiệu lệnh dừng xe.

Theo đó, tối 23/1, các trinh sát, cán bộ của Phòng Cảnh sát Kinh tế, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh Bình Định) phối hợp cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (Bộ Công an) và Công an huyện Tây Sơn (Bình Định) làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến quốc lộ 19 đã phát hiện ô tô bán tải BKS 52C - 322.57 lưu thông từ tỉnh Gia Lai về xã Bình Tường (huyện Tây Sơn) có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe, nhưng tài xế không chấp hành. Trái lại còn lái xe lao vào các cán bộ, chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ và bỏ trốn.

Đến 22h ngày 23/1, các trinh sát Phòng Cảnh sát Kinh tế, CA tỉnh Bình Định và lực lượng chức năng phát hiện xe, cùng tang vật tại một khu rừng bạch đàn ở thôn Phú Lạc, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn (Bình Định).

Theo vietnamnet.vn

Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động: Trao quà Tết cho đoàn viên CĐ vùng thiên tai Bình Định

86Những phần quà ấm áp nghĩa tình của nhà tài trợ Nestles, Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông vài tuần trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất được Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động trao tận tay cho gia đình các đoàn viên CĐ là nạn nhân thiên tai tại Bình Định.

Ngày 24.1, đại diện Qũy Tấm lòng vàng Lao Động và LĐLĐ Bình Định trở lại Tuy Phước, thăm gia đình chị Nguyễn Thị Thu Tâm - nạn nhân đầu tiên tử nạn trong mùa bão lũ vừa qua ở Bình Định.

Ngôi nhà nhỏ giữa thôn Công Chánh, thị trấn Tuy Phước, từ ngày mất đi người phụ nữ tảo tần, trụ cột, như càng thêm chông chênh. Người chồng, anh Hồ Ngọc Diệp và đứa con trai đang học lớp 10 đứng thơ thẩn ngoài bậc thềm đợi khách.

Hồi tháng 11 năm ngoái, đại diện Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động đã tới đây, trao hỗ trợ cha con anh Diệp 3 triệu đồng như một sự động viên, chia sẻ của tổ chức CĐ trước mất mát không gì bù đắp được.

Nguyễn Thị Thu Tâm là nhân viên Trạm quản lý thủy nông đập Thạnh Hòa, trực thuộc Xí nghiệp Thủy lợi 4, Cty TNHH Khai thác công trình thuỷ lợi Bình Định. Khoảng 15 giờ ngày 2.11.2017, nước sông Kôn dâng cao, lũ từ thượng nguồn đổ về ồ ạt mang theo nhiều củi rác tấp vào thân đập.

Dù không phải công việc của mình, chị Tâm vẫn xông pha mưa gió hỗ trợ 4 nhân viên khác của trạm tham gia vớt rác, khai thông dòng chảy, bảo vệ an toàn công trình trọng yếu. Không may, bị trượt ngã, thi thể người đoàn viên CĐ mẫn cán và xấu số bị lũ cuốn rất xa về phía hạ lưu. Mãi đến 10 giờ sáng 6.11.2017, lực lượng cứu hộ mới phát hiện thi thể chị ở ngã ba sông Cây Me, giữa địa phận 2 xã Phước Hiệp, Phước Hòa, cách nơi xảy ra tai nạn chừng 7km.

Quà tặng cha con anh Diệp đợt này là 1 triệu đồng, trích từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng dành cho CNVCLĐ Bình Định mà Cty Nestles đóng góp thông qua Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động cộng 1 thùng sữa Milo, nước uống Lavie cùng 2 bộ, 6 bóng đèn của nhà tài trợ Rạng Đông.

Anh Hồ Ngọc Diệp, cũng là đồng nghiệp chị Tâm ở Xí nghiệp Thủy lợi 4, rưng rưng nói chuyến trở lại của Quỹ Tấm lòng vàng giúp cha con anh có thêm nghị lực vượt qua nỗi đau. Hiện vẫn còn chút tâm sự làm nặng lòng người đang sống: Gần 3 tháng sau khi ra đi, chế độ tử tuất cho chị Tâm vẫn chưa được giải quyết.

Cùng ngày, quà Tết của Nestles, Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cũng được trao cho các đoàn viên CĐ Cty TNHH Mountech, Chi nhánh Bình Định Trần Thị Lụa, Nguyễn Văn Vinh. Cả 2 đều có nhà bị sập hoàn toàn trong cơn bão số 12, năm 2017.

Theo laodong.vn

Dân bức xúc vì quy định riêng của thôn

87Ban nhân dân (BND) thôn Nhơn Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân (Bình Định) quy định người dân phải hoàn thành các khoản đóng góp cho địa phương mới được nhận thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do Nhà nước cấp phát miễn phí. Quy định oái ăm này khiến rất nhiều người dân bất bình.

Nộp đủ mới được nhận thẻ

Theo phản ảnh của người dân ở thôn Nhơn Sơn thì Ân Nghĩa là xã được hưởng các chính sách thuộc Chương trình 135 (Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi) và người dân được cấp phát miễn phí thẻ BHYT.

Chính sách này triển khai tại xã Ân Nghĩa từ giữa năm 2017 và đến năm 2018 vẫn tiếp tục thực hiện. Đầu năm 2018, UBND xã Ân Nghĩa giao cho BND các thôn triển khai việc cấp phát thẻ BHYT đến từng hộ gia đình. Sẽ chẳng có gì để nói nếu trong quá trình thực hiện, BND thôn Nhơn Sơn không “thòng” ra quy định gây khó khăn và bất bình cho nhiều người dân.

Theo đó, họ quy định người dân phải hoàn thành các khoản đóng góp cho địa phương, như: tiền làm đường bê tông nông thôn (mức đóng góp tùy từng trường hợp); tiền xây lắp hệ thống điện đường thuộc chương trình “thắp sáng đường quê (350.000 đồng/hộ); quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ hỗ trợ người nghèo (từ 20.000 - 50.000 đồng/hộ)… mới được nhận thẻ BHYT.

Ông N.T.Q - người dân ở thôn Nhơn Sơn cho biết: “Trước khi phát thẻ BHYT, BND thôn thông báo người dân phải đóng đủ các khoản phí mới được nhận. Gia đình tui thuộc diện hộ nghèo, gặp nhiều khó khăn nhưng cũng phải chạy vạy nhiều nơi kiếm tiền nộp gần 2 triệu đồng để sớm có thẻ bảo hiểm đi khám, chữa bệnh”.

Không riêng gia đình ông Q., mà nhiều hộ khác cũng “dở khóc, dở cười” với quy định của BND thôn Nhơn Sơn. Nhiều trường hợp vì quá khó khăn không có tiền nộp nên chưa được phát thẻ BHYT, trong khi nhu cầu khám, chữa bệnh khá cấp thiết.

Ngoài ra, không ít trường hợp bất bình, phản đối bằng cách không nộp tiền, không nhận thẻ bảo hiểm. Ông N.V.G (trú đội 4, thôn Nhơn Sơn) bức xúc: “Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí cho bà con nhân dân, nhưng thôn yêu cầu hoàn thành các khoản đóng góp mới chịu phát.

Yêu cầu này là bất hợp lý bởi việc được cấp thẻ bảo hiểm miễn phí là quyền lợi nghiễm nhiên của người dân, còn việc người dân nợ các khoản đóng góp cho địa phương là chuyện khác. Do đó, tôi quyết định không nộp tiền và chấp nhận bỏ thẻ bảo hiểm, dù số tiền phải nộp không quá lớn”.

“Sáng kiến” của Ban nhân dân thôn

Ông Phan Văn Hòa - Trưởng thôn Nhơn Sơn thừa nhận: “Việc yêu cầu người dân hoàn thành các khoản đóng góp mới phát thẻ BHYT là do BND thôn Nhơn Sơn tự vận dụng chứ UBND xã Ân Nghĩa không có chủ trương.

Trước khi làm việc này, Quân - Dân - Chính thôn đã họp và thống nhất phương án. Ban thôn làm vậy nhằm đảm bảo thu đủ các khoản đóng góp, nhất là khoản 350.000 đồng/hộ để hoàn thành chương trình “thắp sáng đường quê”.

“Đến nay, 2/3 người dân trong thôn đã chấp hành nộp tiền để được nhận thẻ BHYT, số còn lại do bận công việc nên chưa nộp tiền và chưa nhận thẻ; chỉ có một số ít người thuộc thành phần kích động nên mới phản đối”- ông Hòa nói.

Ông Trần Văn Thư - Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa khẳng định: “UBND xã hoàn toàn không có chủ trương buộc người dân nộp tiền mới được nhận thẻ.

Đây là do các anh ở BND thôn Nhơn Sơn tự vận dụng. Tuy nhiên, vận dụng như vậy là không đúng, xã sẽ làm việc, chấn chỉnh và yêu cầu ban thôn phải nhanh chóng cấp phát thẻ BHYT đến người dân.

Còn việc thu các khoản đóng góp, ban thôn phải có biện pháp tuyên truyền, vận động để người dân nhìn nhận vì mục đích chung và tự nguyện nộp tiền”.

Theo phapluatplus.vn

Bình Định mở rộng hệ thống, nâng cao chất lượng nước sạch khu vực nông thôn

88Mở rộng hệ thống cấp nước của các công trình cấp nước tập trung đã xây dựng và nâng cao chất lượng nước là những giải pháp quan trọng được ngành chức năng tỉnh Bình Định triển khai, nhằm đáp ứng yêu cầu về nước sạch của người dân ở khu vực nông thôn.

97,5% dân cư nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh

Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh hiện có 136 công trình cấp nước tập trung (CTCNTT) bằng trọng lực và động lực, tổng công suất thiết kế 44.920m3/ngày đêm. Trong đó Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT – thuộc Sở NN&PTNT) được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành 7 CTCNTT quy mô lớn với tổng công suất trên 21.000 m3/ngày đêm; các công trình còn lại do chính quyền các địa phương quản lý.

Thực tế cho thấy, nhiều CTCN được các đơn vị quản lý, vận hành đúng quy trình, nên hoạt động tốt, chất lượng nước đảm bảo, được người dân tin dùng. Ông Lê Minh Tâm, ở xã Cát Nhơn (Phù Cát), thổ lộ: “Năm 2015, sau khi CTCNTT Phù Cát vận hành, gia đình tôi đã lắp đặt đường ống dẫn nước sạch từ hệ thống đường ống chính của công trình về nhà sử dụng, tiện lợi và đảm bảo sức khỏe hơn dùng nước giếng nhiều”.

Còn ông Nguyễn Văn Bốn, ở xã Phước Sơn (Tuy Phước), cho biết: “Khi chưa có CTCN Phước Sơn, bà con chúng tôi thường bỏ than và cát vào lu lắng lọc nước bị nhiễm phèn để dùng. Vào mùa khô, phải mua nước của một số hộ trong thôn dùng ghe chở từ Nhơn Hội về bán với giá cao. Nay, nước sinh hoạt đã về tận nhà, bà con đã hết vất vả chuyện nước nôi”.

Ông Nguyễn Văn Tánh, Giám đốc Trung tâm NS&VSMTNT tỉnh, cho biết: Các công trình do Trung tâm quản lý cấp nước cho 43.288 hộ dân tại 24 xã trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng tỉ lệ dân cư khu vực nông thôn trong tỉnh được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh lên 97,5%, trong đó có 60% dân cư được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn 02 (QCVN: 02) của Bộ Y tế. Việc cấp nước sinh hoạt lợi ích về nhiều mặt, góp phần hạn chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, và còn góp phần làm đẹp cảnh quan ở khu vực nông thôn, giúp các địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Mở rộng hệ thống, nâng cao chất lượng nước

Theo ngành chức năng của tỉnh, trong thời gian tới, việc xây dựng mới các CTCNTT là rất khó, bởi không còn nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu Quốc gia NS&VSMTNT; trong khi các DN ngần ngại đầu tư kinh doanh lĩnh vực cấp nước sinh hoạt khu vực nông thôn. Do vậy, để đảm bảo mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 nâng tỉ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, cần phải nâng cao năng lực quản lý, phát huy hiệu quả các công trình đã xây dựng, đồng thời nâng cao chất lượng nước.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: “Sở NN&PTNT sẽ chỉ đạo Trung tâm NS&VSMTNT tăng cường năng lực quản lý, vận hành, đảm bảo các CTCNTT đã xây dựng hoạt động thông suốt. Điều động thêm cán bộ kỹ thuật tại các nhà máy để mở thêm mạng lưới, lắp đặt thêm đường ống dẫn nước về nhà dân khi người dân có nhu cầu, nhằm phát huy hiệu quả các công trình. Thường xuyên kiểm tra, gia cố các công trình đầu mối, đường ống có nguy cơ bị hư hỏng, nhất là đoạn đường ống qua các cầu, cống. Kiểm tra lại hệ thống điện, hệ thống xử lý nước, nhà kho chứa hóa chất… nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo quản lý, bảo vệ và vận hành tốt các CTCN tất cả các mùa trong năm.

Bên cạnh đó, tiến hành theo dõi, cập nhật số liệu, đánh giá thực trạng chất lượng NS&VSMTNT theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT. Phối hợp với các địa phương kiểm tra, thống kê, đánh giá lại tài sản, xác định giá trị còn lại của các CTCNTT đã xây dựng do địa phương quản lý, trên cơ sở đó tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét quyết định giá và thanh lý, thu hồi một số công trình bị hư hỏng giao cho các đơn vị có năng lực quản lý, vận hành; hoặc tổ chức lại các mô hình quản lý để các CTCN phát huy tác dụng. Mặt khác, xây dựng kế hoạch phát triển các CTCNTT khu vực nông thôn có quy mô vừa và lớn trình UBND tỉnh kêu gọi đầu tư, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Theo xaluan.com

FLC sẽ thực hiện dự án tuyến giao thông huyết mạch tại Bình Định

89Tập đoàn FLC vừa được UBND tỉnh Bình Định lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án Đường trục Khu kinh tế nối dài, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 800 tỷ đồng.

Kết nối các khu vực quan trọng nhất tại Bình Định

Ngày 17/1/2018, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 148/QĐ – UBND phê duyệt kết quả lựa chọn FLC là nhà đầu tư thực hiện dự án tuyến Đường trục Khu kinh tế nối dài, điểm đầu dự án là km4 thuộc xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, điểm cuối là km18+500 giao với Quốc lộ 1 tại km1201+740, thuộc địa bàn phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn.

Tổng vốn đầu tư dự án bao gồm toàn bộ khối lượng xây lắp, quản lý dự án, tư vấn xây dựng và các công việc khác dự kiến khoảng 813,2 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Trong đó, vốn đầu tư dự án bằng hình thức giao nhà đầu tư Tập đoàn FLC khai thác quỹ đất đối ứng tại Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội.

Theo quy hoạch của Bình Định, Đường trục Khu kinh tế nối dài là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối các khu vực quan trọng nhất của tỉnh.

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển, hoàn thiện mạng lưới giao thông cụm đô thị cửa ngõ phía Bắc thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và huyện Phù Cát, tạo nên diện mạo đô thị khang trang, thu hút đầu tư và lấp đầy Khu kinh tế Nhơn Hội.

Nâng cấp, mở rộng sân bay Phù Cát

Với dự án trên, FLC tiếp tục giữ vị trí là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Bình Định.

Sau thành công của quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn, FLC hiện đang đẩy mạnh đầu tư nhiều hạng mục quy mô lớn tại Bình Định, như dự án đô thị phức hợp FLC Lux City Quy Nhơn nằm giữa trung tâm của Khu sinh thái Nhơn Hội, bao gồm hơn 1.000 căn nhà phố thương mại, liền kề, biệt thự và 80 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại; dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái FLC Cù Lao Xanh với tổng diện tích 120 ha ở phía Tây đảo Cù Lao Xanh…

Bên cạnh đó, FLC cũng đang xúc tiến hoàn thiện cơ sở hạ tầng của hãng hàng không Bamboo Airways, nâng cấp và mở rộng sân bay Phù Cát nhằm tạo hành lang giao thông thuận lợi cho du khách dễ dàng kết nối với các điểm du lịch tại Bình Định.

Do vậy, việc triển khai thi công, nhanh chóng thông làn Đường trục Khu kinh tế nối dài vào quý 3/2018 được đánh giá sẽ không chỉ mang đến diện mạo đồng bộ cho hạ tầng của các dự án, mà còn rút ngắn thời gian từ sân bay Phù Cát về quần thể FLC Quy Nhơn chỉ còn khoảng 10 phút di chuyển bằng ôtô.

Đây cũng là hoạt động khẳng định cam kết đẩy mạnh đầu tư mở rộng tại Bình Định của FLC nhằm khai thác tối đa tiềm năng của địa phương, đại diện FLC cho biết.

Vnmedia.vn

Phá "ổ" sản xuất pháo nổ giữa khu dân cư

90Kiểm tra nhà của Tiến ở khu dân cư thuộc P.Trần Quang Diệu (TP.Quy Nhơn, Bình Định), lực lượng chức năng phát hiện có 16 kg pháo nổ cùng 5,5 kg pháo hoa.

Ngày 24/1, thượng tá Huỳnh Dư Phi Long, Phó trưởng công an TP.Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đã ký quyết định tạm giữ hình sự Trần Thành Tiến (27 tuổi, ngụ tổ 1, KV.5, P.Trần Quang Diệu, TP.Quy Nhơn) để làm rõ về hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm.

Trước đó, trưa 23/1, khi Tiến đang điều khiển xe máy chở một thùng hàng lưu thông trên QL1A, đoạn thuộc P.Trần Quang Diệu, thì bị Cảnh sát kinh tế Công an Quy Nhơn phối hợp Công an P.Trần Quang Diệu yêu cầu dừng phương tiện để làm việc.

Qua kiểm tra thùng hàng, bên trong có 6 dây pháo nổ, nặng 5,4 kg.

Khai thác nhanh đối tượng, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà của Tiến ở khu dân cư thuộc tổ 1, KV5 Trần Quang Diệu và phát hiện tại đây có đến 16kg pháo nổ cùng 5,5 Kg pháo hoa.

Khi được cơ quan chức năng yêu cầu thực nghiệm, Tiến đã tự tay làm một vài viên pháo loại trung, bằng đồ nghề khá thuần thục. Với tốc độ như thế, trung bình mỗi ngày thanh niên này có thể cho ra lò cả chục kg pháo.

“Em lên Youtube thấy người ta bày cách làm pháo, thấy cũng dễ nên tự mày mò rồi làm theo. Biết là phạm pháp nhưng vì kẹt tiền quá, tính làm chút ít bán kiếm tiền tiêu Tết. Không ngờ mọi chuyện đã không qua mắt được cơ quan công an” - Tiến cho hay.

Theo doisongphapluat.com