Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 24-10-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 24/10/2017

Đến 30-10, số tàu cá bị hư hỏng của tỉnh Bình Định sẽ hoạt động lại bình thường

570Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thừa uỷ quyền của Thủ tướng ký báo cáo gửi đến Quốc hội về những sự cố liên quan đến tàu cá vỏ thép.

Theo Báo cáo, thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP, tính đến ngày 30-9-2017, toàn quốc đóng mới được 761 tàu trong đó có 301 tàu cá vỏ thép (chiếm 39,55%).

Tính đến 15-6-2017, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 981 tàu, chiếm 50,5% số tàu cá được phê duyệt đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp, với số tiền cam kết cho vay là 9.710 tỷ đồng, doanh số cho vay là 8.783 tỷ đồng, trong đó có 394 tàu vỏ thép và vật liệu mới, chiếm gần 40% tàu được ký hợp đồng. Tàu có công suất từ 800 CV trở lên là 568 chiếc, chiếm hơn 58% số tàu đã ký hợp đồng tín dụng. Các tàu đóng mới, nâng cấp sau khi hạ thủy đi vào hoạt động đã đạt hiệu quả rõ rệt, tăng thời gian bám biển, năng suất khai thác tăng từ 30 - 40%, đặc biệt là việc tham gia bảo vệ chủ quyền và cứu hộ cứu nạn trên biển.

Trong đó, có 6 tàu rỉ sét phần vỏ tàu, mặt boong, cabin tàu (Công ty TNHH Nam Triệu đóng 1 tàu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng 5 tàu). Nghiêm trọng hơn, có 11 máy chính tàu do Công ty TNHH Nam Triệu đóng hiệu Mitsubishi MPTA không đồng bộ và 1 tàu lắp máy thủy Dosan của Hàn Quốc bị gãy trục cơ. Dự kiến đến 30-10-2017, số tàu bị hư hỏng của tỉnh Bình Định sẽ được khắc phục xong và trở lại hoạt động bình thường.

Qua kiểm tra, đã xác định việc hỏng máy tàu là do Công ty TNHH Nam Triệu mua máy bộ cải hoán lắp xuống tàu không theo đúng hợp đồng với chủ tàu là mua máy thủy. Còn rỉ sét phần vỏ tàu là do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương không tuân thủ quy trình sơn, kỹ thuật sơn, kỹ thuật làm sạch bề mặt và sử dụng sơn không đảm bảo chất lượng. Hai công ty này phải chịu toàn bộ chi phí sửa chữa, khắc phục. Ngoài ra, trong quá trình giám sát thi công, cán bộ đăng kiểm cũng chưa tuân thủ các quy trình, quy phạm theo quy định về đăng kiểm. Giám đốc trung tâm đăng kiểm đã nhận kỷ luật cảnh cáo và nhiều cá nhân khác của trung tâm này cũng bị kỷ luật cảnh cáo và khiển trách. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra làm rõ vụ việc trên.

Theo sggp.org.vn

Bình Định: Nhộn nhịp mùa săn sùng đất, được đồn thổi có tác dụng ‘tăng sức mạnh đàn ông’

571Chớm đông, khi trời bắt đầu xuất hiện những cơn mưa đầu mùa là cư dân sống cạnh những bãi bồi ven sông An Lão (huyện An Lão, Bình Định) cũng bắt đầu vào mùa săn sùng đất.

Vào mùa này, sùng đất trưởng thành con nào con nấy mập nung núc, vàng óng, đặc quánh sữa.

Trông thì không bắt mắt lắm vì chúng là loài sâu bọ nhưng thịt của nó thì đầy dinh dưỡng, nhất là khi được các đấng mày râu đồn thổi ăn sùng đất làm “tăng sức mạnh đàn ông”. Do đó, thời gian gần đây cứ đến mùa là sùng đất luôn hút hàng, giá bán lại tăng cao dần từng năm. 

Săn sùng bảo vệ mùa màng

Những ngày cuối tháng 8 âm lịch, nhân chuyến công tác về huyện miền núi An Lão (Bình Định), đây cũng là thời điểm người dân địa phương vào mùa săn sùng đất, chúng tôi có dịp được tận mắt nhìn thấy cảnh nhộn nhịp của hoạt động săn sùng. Trời vừa tờ mờ sáng, hàng đoàn người gồm đàn ông đàn bà người già con nít ở xã An Hòa và xã An Tân kéo nhau đi về các vùng đất soi, nà ven sông An Lão. Họ đi thành nhóm, mỗi nhóm gần chục người, vừa đi vừa nói chuyện rôm rả. Đến khi mặt trời ló rạng thì những bãi bồi ven sông tập trung quân số săn sùng đất không dưới 100 người.

 “Bắt được nó lên khỏi lòng đất nếu không ngắt ruột và bỏ vào nước ngay thì thịt của nó sẽ bị đen, mất phẩm chất, ắt nhiên là bán sẽ mất giá. Nếu không, còn có cách bảo quản khác là bỏ chúng vào chiếc thau khô, phủ lên 1 lớp đất cứ như chúng đang sống dưới đất là thịt chúng vẫn tươi ngon”, một chú bé đào sùng cười toe toét nói với chúng tôi.

Theo những nông dân địa phương, sùng là ấu trùng của bọ hung, món ăn khoái khẩu của chúng là mía non và củ mì (sắn). Sùng chuyên ăn mía thường to bằng ngón tay cái người lớn, có màu vàng đậm. Sùng ăn mì còn “vạm vỡ” hơn, toàn thân màu trắng sữa, nung núc. Với mùa màng, sùng là “kẻ phá hoại”. Nơi nào chúng đào hang làm ổ là nương mì, rẫy mía ở đó bị chúng cắn tan tành gốc rễ, khiến cây chết khô như gặp hạn hán.

Giá cao vì “ông ăn bà vui”

Không biết có phải sau mỗi khi ăn sùng, các bác nông phu thấy mình “sung” hơn hay không mà sau đó sùng được “vinh danh” là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho “sức khỏe đàn ông”.

Tiếng lành đồn xa, từ đó sùng bỗng dưng có giá, sức mua tăng mạnh, vậy là người dân ở đây cứ đến mùa là đổ xô đi đào sùng để bán. Giá sùng tăng dần từng năm. Nếu như mới năm trước đây, vào mùa, sùng đất tại An Lão chỉ có giá từ 80.000đ - 100.000đ/kg thì năm nay đã tăng đến 150.000đ/kg. Thế nhưng muốn mua phải đặt cọc trước với người đào, chứ sùng lúc nào cũng “hút hàng” vì cung không đủ cầu, nhất là đối với các quán nhậu đặc sản.

Anh Nguyễn Văn Tình ở thôn Tân An (xã An Tân), một người chuyên đào sùng để bán cho các quán nhậu đặc sản, bộc bạch: “Vợ chồng tui là dân thuần nông, xong mùa màng rảnh tay rảnh chân, thấy người ta rủ nhau đi đào sùng vợ chồng tui cũng vác cuốc tham gia. Lúc đầu tui nghĩ đào sùng về làm thức ăn cho gia đình vì đây là món lạ mà rất ngon miệng, ăn không hết thì cho gà ăn gà nhanh mập. Sau thấy nhiều người hỏi mua với giá cao, vậy là ngày nào bất kể nắng mưa, vợ chồng tui cũng mang tơi, đội nón đi đào sùng. Tiền thu được trong 2 mùa đào sùng không những giúp vợ chồng tui đủ lo quần áo, sách vở học hành cho lũ con cho cả năm mà đôi khi có dư để làm nhiều việc khác”.

Về An Lão vào mùa này, trong tiết trời se lạnh, cùng bạn bè bày cuộc rượu với đĩa sùng chiên bột, cắn một miếng sùng béo ngậy kèm với rau thơm, nhấp hớp rượu cay, kháo nhau những chuyện trên trời dưới đất thì… không còn gì bằng!

Theo xaluan.com

Bình Định: Nguy hiểm từ mua bán vũ khí qua mạng

572Ngày 18-10, UBND H. Phù Cát (Bình Định) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với Đỗ Anh Tuấn (1999, trú thôn Kiều An, xã Cát Tân, Phù Cát) về hành vi mua bán công cụ hỗ trợ trái phép.

Trước đó, ngày 9-10, các TS Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội CAH Phù Cát đã mật phục và bắt Đỗ Anh Tuấn đang mang 2 thùng hàng ra khỏi bưu điện sau khi đã trả tiền cước phí vận chuyển 1,8 triệu đồng. Kiểm tra bên trong 2 thùng hàng được bao bọc cẩn thận này, các TS phát hiện các loại hung khí gồm 2 dao kim loại, 1 dùi cui điện, 1 dùi cui kim loại (thường gọi là gậy 3 khúc) và 1 bình xịt hơi cay.

Qua đấu tranh bước đầu, Tuấn khai nhận trước khi bị bắt khoảng 2 tiếng đồng hồ cũng đã nhận 2 dùi cui điện và dùi cui kim loại với cước phí 950 ngàn đồng và đã bán 1 cái, còn 1 cái cất giấu tại nhà. Khi Tuấn vừa lấy hàng này bán cho một thanh niên 1 dùi cui điện giá 500 nghìn đồng thì bị bắt quả tang.

Được biết, qua nguồn tin của quần chúng, TS biết Tuấn sử dụng facebook và dịch vụ chuyển phát COD (dịch vụ giao hàng kết hợp thu tiền hộ người gửi hàng) để giao dịch, mua bán công cụ hỗ trợ nên tổ chức mật phục bắt giữ. Tuấn khai nhận mua số hàng trên qua một trang mạng về bán lại cho một số thanh niên địa phương có nhu cầu để kiếm lời.

Trước đó, CAH Phù Cát đã bắt Phạm Viết Trung (1997, trú xã Cát Tài), thu giữ 28 dùi cui các loại, đèn pin kích điện cùng số tiền 4,1 triệu đồng có được do bán công cụ hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, CA tỉnh Bình Định đã triệt xóa 8 đường dây rao bán các loại công cụ hỗ trợ, pháo nổ trên mạng xã hội. Đơn cử như CA đã kiểm tra, thu giữ tổng cộng 397 công cụ các loại gồm đao, kiếm, roi điện, súng điện, dùi cui điện, bình xịt hơi cay của Bùi Thắng Lợi (trú P. Ngô Mây, TP Quy Nhơn); thu giữ hơn 16kg pháo nổ do Võ Thị Hồng Xuân (20 tuổi, trú TT Bình Dương, Phù Mỹ) rao bán qua mạng...

Các đối tượng thường xem đây là nghề nghiệp mua bán để mưu sinh, kiếm tiền. Điểm chung của các đối tượng mua bán hàng cấm nói trên là lập tài khoản trên trang mạng xã hội, móc nối với các đầu nậu từ các tỉnh mua vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ về bán cho những thanh niên ở địa phương. Bùi Thắng Lợi khai nhận, việc mua bán, giao dịch chủ yếu thông qua mạng facebook được thực hiện gần cả năm. Khách hàng chỉ cần thống nhất giá cả, chuyển tiền qua tài khoản thì hàng sẽ được giao qua đường bưu điện hoặc xe khách, nên cơ quan chức năng rất khó phát hiện.

Phần lớn các loại công cụ hỗ trợ đều có hình dáng gọn nhẹ, dễ cất giấu nên nhiều đối tượng mang theo trong người phòng thân hoặc nếu cần có thể sử dụng để gây án gây mất ANTT, ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Tại Bình Định, đã xảy ra nhiều trường hợp đối tượng sử dụng công cụ hỗ trợ như dao bấm, roi điện, súng điện, bình xịt hơi cay để uy hiếp cướp tài sản. Đặc biệt, các đối tượng trộm chó thường dùng súng bắn điện, bình xịt hơi cay, dùi cui điện tấn công lại người truy đuổi. Có vụ thủ phạm đột nhập nhà dân ở P. Hải Cảng (TP Quy Nhơn) trong đêm khuya, chủ nhà phát hiện nhưng không dám kêu la vì chúng lăm le con dao bấm sáng loáng đe dọa. Đối tượng Trần Đình Việt (Quy Nhơn) từ việc thủ sẵn roi điện trong người tham gia đánh nhau, chọc ghẹo các đôi tình nhân, trong lúc kẹt tiền đã bộc phát hành vi khống chế cướp tài sản của người đi đường. Nguyễn Văn Thành Được (26 tuổi, trú P. Thị Nại, Quy Nhơn) quá bức bách trước cơn nghiện ma túy đã nhiều lần dùng súng bắn điện uy hiếp và dùng mã tấu đập phá, đe dọa những người trong gia đình để đòi tiền mua ma túy.

Thiết nghĩ, các lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm hơn các trường hợp này để răn đe, phòng ngừa các đối tượng khác mua bán các loại vũ khí, công cụ thô sơ qua mạng Internet.

Theo xaluan.com

Hiệu quả tổ đoàn kết khai thác trên biển

573Sau 12 năm xây dựng, đến nay địa phương có đội tàu cá lớn nhất tỉnh Bình Định là xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) đã xây dựng được 240 tổ đoàn kết khai thác trên biển với trên 900 tàu cá tham gia.

Mô hình này đã giúp ngư dân Tam Quan Bắc hoạt động hiệu quả hơn nhờ có sự tương trợ trong việc đánh bắt và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, ngư dân tham gia tổ đoàn kết được an toàn hơn nhờ vào sự tương thân lẫn nhau...

Từ lâu, ngư dân xã Tam Quan Bắc đã ý thức được việc hoạt động đơn độc trên biển gặp rất nhiều bất lợi. Bất lợi trong đánh bắt khi không được hỗ trợ thông tin về luồng cá; bất lợi trong tiêu thụ sản phẩm khi tàu bức đá là phải chạy vào bờ bán cá rồi lại chạy ra, thời gian “chết” nhiều, vì tàu phải mất 3 ngày chạy vào bờ và 3 ngày chạy ra lại ngư trường, đó là chưa nói đến việc tiêu hao nhiều nhiên liệu. Quan trọng hơn là mỗi khi tàu gặp sự cố hư hỏng trên biển khó kêu gọi tàu bạn đến cứu hộ, do đó ngư dân thường xuyên gặp nguy hiểm. Bất lợi bề bề!

Do vậy, từ năm 2005, bắt nguồn từ sự vận động của ngành thủy sản, ngư dân Tam Quan Bắc đã xây dựng mô hình tổ đoàn kết khai thác trên biển. Từ vài ba tổ được hình thành ban đầu, đến nay đã phát triển đến 240 tổ với 900 tàu cá đánh bắt xa bờ tham gia, mỗi tổ khoảng 3 – 4 tàu. Hầu hết các tàu cá tham gia tổ đoàn kết đều có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại, có khả năng hoạt động dài ngày trên biển. Các tàu tham gia phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong SX, tiêu thụ sản phẩm và phòng tránh thiên tai, nhờ đó khai thác được nâng cao hiệu quả.

Ngư dân Phan Ngọc Độ ở thôn Tân Thành 2 (xã Tam Quan Bắc) chia sẻ: “Trước đây, lúc còn làm ăn riêng lẻ, ngư dân bọn tui ít ai dám đi khai thác các vùng biển xa. Từ khi gia nhập tổ đoàn kết, ngư dân mạnh dạn vươn khơi xa đánh bắt ở những ngư trường lớn, nhờ đó khai thác đạt hiệu quả hơn. Làm ăn được, ngư dân có thu nhập ổn định hơn nhiều so với trước. Cái lợi lớn nhất trong quá trình hoạt động trên biển là các tổ đội đoàn kết luôn sẵn sàng hỗ trợ nhau về tìm kiếm ngư trường, thường xuyên liên lạc với nhau để thông tin về thời tiết, cứu hộ cứu nạn và phân công đưa sản phẩm về đất liền, góp phần giảm chi phí nhiên liệu, nâng cao hiệu quả sản xuất”.

Theo ông Trương Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, từ khi các tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển ở địa phương phát triển mạnh mẽ, bà con ngư dân có thêm điều kiện liên kết làm ăn, nâng cao thu nhập trên từng chuyến biển, góp phần tăng sản lượng khai thác hải sản của địa phương từ 11.000 tấn vào năm 2012 lên 17.200 tấn vào năm năm 2016. Sản lượng khai thác trong 9 tháng đầu năm 2017 là 16.590 tấn, đạt 94% kế hoạch năm, chiếm gần 45% tổng sản lượng đánh bắt hải sản toàn huyện Hoài Nhơn.

Bà Huỳnh Thị Tường Vy, Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quan Bắc, ghi nhận: “Hiệu quả mà tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển mang lại không chỉ có những chuyến biển cá đầy khoang, mà mô hình này còn giúp ngư dân xích lại gần nhau hơn, hỗ trợ chia sẻ với nhau những ngư trường mới giàu tiềm năng. Đồng thời trong quá trình đánh bắt trên biển, các tổ đội còn thu thập, cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho cơ quan chức năng, góp phần đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên biển, gìn giữ, bảo vệ tài nguyên quốc gia”.

Theo nongnghiep.vn

Sở hữu Condotel The Coastal Hill Quy Nhơn - Giải pháp kép cho tương lai

574Lựa chọn sở hữu căn hộ khách sạn Condotel The Coastal Hill Quy Nhơn của tập đoàn FLC Quý nhà đầu tư đã trang bị cho mình giải pháp kép cho cuộc sống với sự an tâm về tài chính đồng thời sở hữu một tài sản thừa kế cho thế hệ tương lai.

Giải pháp đầu tư an toàn, sinh lời ổn định…

Với nhiều nhà đầu tư, đây là kênh sinh lời hấp dẫn cao bởi số tiền đầu tư không nhiều, căn hộ khách sạn The Coastal Hill trị giá từ 1,5 tỷ đồng, sau khi được ngân hàng hỗ trợ, số vốn đầu tiên mà nhà đầu tư bỏ ra chỉ khoảng hơn 500 triệu đồng.

Mỗi năm, nhà đầu tư sẽ thu về 140 triệu tiền thuê theo cam kết lợi nhuận 10% của Tập đoàn FLC, và 54 triệu từ 15 đêm nghỉ miễn phí (trị giá 3,6 triệu/đêm). Như vậy, tổng doanh thu sẽ đạt 194 triệu/năm, tương ứng hiệu suất lợi nhuận đầu tư căn hộ The Coastal Hill lên tới hơn 30% trong năm đầu tiên.

Sau 10 năm, lợi nhuận đầu tư trên thực tế tại The Coastal Hill còn có thể cao hơn nữa. Nếu mỗi căn hộ khách sạn chỉ cần khai thác 10 tháng trong năm với công suất 60% là đã đạt được tổng doanh thu 648 triệu đồng. Sau khi trừ đi 30% chi phí vận hành quản lý và chia sẻ lợi nhuận 85/15 giữa khách hàng - chủ đầu tư, chủ căn hộ thu về lợi nhuận lên tới 385 triệu, hiệu suất đầu tư đạt đến 25,9%.

Sở hữu một tài sản thừa kế cho thế hệ tương lai

Bài toán lợi nhuận thực tế được nhà đầu tư quan tâm luôn luôn gắn liền với công suất đặt phòng và khả năng quản lý vận hành của chủ đầu tư. The Coastal Hill có một tham chiếu rất tốt là dự án FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort đã vận hành từ năm 2016 – một dự án đã tạo “cú hích” lớn cho du lịch Bình Định với công suất đặt phòng thường xuyên từ 95- 100% giữa mùa cao điểm.

Theo thông tin của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ tại lễ giới thiệu dự án The Coastal Hill Quy Nhơn ngày 15/10/2017 tại Hồ Chí Minh. Bình Định là một trong những địa phương đạt tốc độ tăng trưởng về khách du lịch cao nhất nước, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết: “ Năm 2016, tổng số khách du lịch tới Bình Định đạt 3,2 triệu người, tăng 23% so với 2015, trong đó khách quốc tế tăng 24%. Công suất đặt phòng thường xuyên cao hơn 70%”.

Theo bà Hương, tiềm năng của du lịch Bình Định chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn nữa trong tương lai, khi các thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang đạt mức bão hòa và khi thương hiệu hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC chính thức đi vào hoạt động, giúp kết nối nhanh chóng Bình Định với các thị trường trong nước và quốc tế.

Với tốc độ tăng trưởng của du lịch Bình Định hiện tại, công suất đặt phòng của The Coastal Hill rất khó dưới mức 50-60%. Và ngay cả ở mức công suất khiêm tốn này, lợi nhuận ròng của căn hộ 1,5 tỷ vẫn trên 450 triệu. Trừ đi chi phí vận hành quản lý, hiệu suất đầu tư có thể đạt trên 25%/năm.

Quyền sở hữu lâu dài tài sản là một trong những mối quan tâm hàng đầu song song với tỷ suất lợi nhuận. Chính vì vậy nhiều câu hỏi được nhà đầu tư đặt ra như “Condotel đã được cấp sổ đỏ chưa? , “Các dự án Condotel có thực sự được cấp sổ đỏ lâu dài?……….”. Dự án căn hộ khách sạn Condotel tại Quy Nhơn của tập đoàn FLC đã có sổ đỏ, sổ đỏ condotel đầu tiên trên thị trường toàn quốc, một pháp lý vững chắc, một tài sản thừa kế cho con cái.

Hơn thế, The Coastal Hill là dự án nghỉ dưỡng hiếm hoi được thiết kế theo tiêu chuẩn Bạch Kim – tiêu chuẩn cao nhất trong hệ thống đánh giá LEED của Hiệp hội Công trình Xanh Mỹ USGBC, với tỷ lệ phủ xanh toàn dự án trên 70%. Việc xây dựng một khách sạn theo thang điểm cao nhất của chuẩn LEED là một thách thức song đây là việc cần làm nếu muốn theo đuổi chiến lược phát triển bền vững và tạo ra những giá trị khác biệt cho nhà đầu tư.

Sở hữu The Coastal Hill với hệ thống tiện ích nội ngoại khu đẳng cấp, chủ đầu tư uy tín triển khai tại Bình Định - thị trường triển vọng và sở hữu những giá trị khác biệt độc đáo so với dòng sản phẩm tương tự trên thị trường. Nhà đầu tư sẽ an tâm khi nắm trong tay giải pháp đầu tư an toàn, sinh lời ổn định, lâu dài và là tài sản thừa kế cho tương lai.

Theo dantri.com.vn