Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 24-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 24/01/2018

Nhức nhối tai nạn đường sắt tại Bình Định

81Tại Bình Định, sau liên tiếp các vụ TNGT trên tuyến đường sắt qua địa bàn làm chết và bị thương nhiều người, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các lực lượng chức năng khẩn trương áp dụng các biện pháp nhằm ngăn ngừa tai nạn. Chủ trương đã có, ngành chức năng cũng đầy quyết tâm, song trên thực tế việc triển khai đang gặp nhiều khó khăn.

Tại Bình Định, sau liên tiếp các vụ TNGT trên tuyến đường sắt qua địa bàn làm chết và bị thương nhiều người, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các lực lượng chức năng khẩn trương áp dụng các biện pháp nhằm ngăn ngừa tai nạn. Chủ trương đã có, ngành chức năng cũng đầy quyết tâm, song trên thực tế việc triển khai đang gặp nhiều khó khăn.

Đoạn đường sắt đi qua địa bàn xã Nhơn Hậu, Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định dài hơn 2 Km, dẫu có rào chắn dọc hai  bên, song không hiểu sao lại có quá nhiều đường ngang dân sinh. Có nơi 2 đường ngang cách nhau chỉ vài chục mét, thậm chí có nơi mỗi nhà có một lối đi qua đường sắt. Với tốc độ hơn 80Km/giờ của đoàn tàu Bắc - Nam qua lại trên cung đường này, một sự bất cẩn dù nhỏ cũng phải trả giá rất đắt.

Nhiều lần chính quyền địa phương và đại diện ngành đường sắt đã gặp gỡ tuyên truyền, vận động cho bà con nhân dân sống hai bên đường ngang dân sinh hiểu và tự giác chấp hành các quy định về an toàn đường sắt nhằm ngăn ngừa tai nạn. Song việc tiến hành rào chắn lại các đường ngang nguy hiểm không hề đơn giản. Người dân địa phương đã quen với việc thuận tiện đi lại, thậm chí bất chấp hiểm nguy rình rập.

Theo thống kê, trên tuyến đường sắt đi qua địa bàn tỉnh Bình Định có đến hàng trăm đường ngang dân sinh qua đường sắt; lối đi dân sinh tự phát thì nhiều vô số kể. Trong thời gian tới, tốc độ chạy tàu trên tuyến sẽ được nâng lên, nếu việc xử lý những đường ngang nguy hiểm như thế chậm tiến độ thì cũng đồng nghĩa vẫn còn đó những hiểm họa khôn lường với tính mạng, sức khỏe của người dân.

Theo antv.gov.vn

Chủ quán karaoke bị phạt tiền vì dịch vụ múa khỏa thân

82Công an tỉnh Bình Định xử phạt ông Cường, chủ quán karaoke Lâm Nhi (TP Quy Nhơn) 16,5 triệu đồng vì nhóm nữ nhân viên múa khỏa thân phục vụ khách.

Ngày 23/1, Công an tỉnh Bình Định quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với ông Nguyễn Thế Cường, chủ quán karaoke Lâm Nhi (ngụ phường Thị Nại, TP Quy Nhơn) với số tiền 16,5 triệu đồng.

Theo đó, ông Cường đã vi phạm điểm a, khoản 1, khoản 3, điều 19 của Nghị định 158 của Chính phủ trong việc dùng các phương thức khiêu dâm và sử dụng nhân viên phục vụ trong một phòng karaoke vượt quá số lượng quy định. Trong thời hạn 10 ngày, chủ quán karaoke này phải nộp phạt và có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo điều tra bước đầu, tối 27/12, các mũi trinh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định kiểm tra đột xuất các phòng hát tại quán karaoke Lâm Nhi do ông Cường làm chủ. Tại đây họ phát hiện 9 nữ tiếp viên đang múa khỏa thân, đổ bia lên người "biểu diễn" phục vụ cuộc vui cho khách.

Khai nhận với cảnh sát, chủ quán karaoke này cho hay hầu hết "đội nữ tiếp viên" trên ở các tỉnh phía Nam được gọi điện thoại đến phục vụ. Họ thu nhập chủ yếu nhờ từ tiền bồi dưỡng của khách.

Theo news.zing.vn

Mai bonsai Bình Định sẵn sàng ra thị trường tết

83Người chơi mai cảnh ở Bình Định không còn chuộng những chậu mai có dáng trực, mà thiên theo xu hướng chơi cây nghệ thuật. Vì vậy nhiều nhà vườn chuyển hẳn sang làm mai bonsai phục vụ tết.

Thời điểm này những nhà vườn đang tất bật công việc lặt lá, làm vệ sinh chậu và tạo dáng lần cuối chuẩn bị tung ra thị trường.

Ghé lại nhà vườn Ba Dên ở khối Vĩnh Liêm, phường Bình Định (TX An Nhơn), chúng tôi thật sự thỏa mắt với 1.300 chậu mai bonsai với nhiều dáng thế độc đáo, nhiều chậu hoa đã khoe sắc vàng rực.

Anh Võ Văn Dân (39 tuổi), chủ nhà vườn Ba Dên đã có 18 năm gắn bó với những chậu mai cảnh cho biết: Những chậu mai giống ngắn ngày như mai cúc, chỉ 22 ngày là hoa nở đang được lặt lá, vừa lặt vừa làm vệ sinh chậu, dùng kẽm quấn cành để tạo dáng lần cuối cùng chuẩn bị đón khách hàng; những chậu mai giống dài ngày như mai giảo, sau khi lặt lá 35 ngày sau hoa mới nở nên đã được lặt lá từ 25/11 âm lịch.

“Trước đây tôi cũng làm mai thị trường (mai dáng trực), nhưng chục năm gần đây theo xu thế của người chơi, tôi chuyển hẳn sang làm mai bonsai. Tôi thường xuyên cùng chiếc xe máy rong ruổi những vùng sâu vùng xa, tìm mua những chậu mai có gốc dáng đẹp để mua. Mang về tạo dáng, nuôi thêm khoảng 2 - 3 năm sau là có thể tung ra thị trường”, anh Dân nói.

Vườn mai bonsai 1.300 chậu của anh Dân là khối tài sản tiền tỷ. Chậu có giá cao nhất 250 triệu đồng, những chậu có giá từ 70 -150 triệu đồng có đến 100 cây, chậu có thấp giá nhất cũng 1,5 triệu đồng.

“Những chậu mai giá cao ngoài có dáng thế độc đáo, nó còn rất lão, từ 50 - 80 năm tuổi. Trong nhà vườn của tôi chậu mai nào “trẻ” nhất cũng được 10 tuổi”, anh Dân cho biết thêm.

Ngoài đang sở hữu 1.300 chậu mai bonsai có giá trị cao, hiện nhà vườn Ba Dên còn đang có lớp mai “hậu bị” 400 cây phôi có dáng thế độc đáo không kém, khoảng 2 năm sau là có thể tung ra thị trường.

Làm mai bonsai tuy đầu tư cao, kỳ công hơn làm mai thị trường, nhưng khi xuất bán thì cầm được số tiền lớn. Ví như vào dịp tết năm ngoái, nhà vườn Ba Dên bán được gần 1 tỷ đồng tiền mai, năm nay mới đầu tháng chạp mà cả bán sỉ và bán lẻ, anh Dân cũng đã thu về được 300 triệu đồng.

Thông thường, từ ngày 20 tháng chạp trở đi thị trường mai bonsai mới thực sự sôi động, bởi khi ấy người chơi mai cảnh ngày tết mới đổ xô đi mua, và đó cũng là thời điểm các tài xế xe tải chạy được dài mua mai về chưng tết.

Theo nhìn nhận của các chủ nhà vườn, thị trường mai tết năm nay không có dấu hiệu nhu cầu tăng “đột biến”, giá cả cũng không tăng hơn so với năm ngoái.

“Dịp gần tết năm ngoái, những thương lái mua gom mai thị trường ở Bình Định mang đi bán ở Hà Nội, TP.HCM hoặc các tỉnh Tây Nguyên đều lỗ chổng gọng, chỉ những người bán mai bonsai thì có ổn định hơn. Do vậy, thị trường mai cảnh năm nay hiện khá lặng lờ, các thương lái mua sỉ về bán lẻ chưa vội mua, để nghe ngóng xem sức mua như thế nào mới đi gom hàng”, anh Võ Văn Dân nhận định.

Theo xaluan.com

Ô nhiễm trầm trọng ở làng nghề bún tươi Ngãi Chánh

84Hàng trăm hộ dân đang sống chung với ô nhiễm từ nước thải do các cơ sở sản xuất bún tại thôn Ngãi Chánh (xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) xả thẳng ra môi trường. Lâu ngày đất bị ô nhiễm, sinh lầy, bốc mùi chua, hôi… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Sình lầy, hôi chua

Đến thôn Ngãi Chánh vào những ngày nắng nóng, chúng tôi không khỏi rùng mình trước mùi hôi bốc lên của nước thải.

Càng đi sâu vào thôn, mùi chua từ nước thải làm bún, mùi hôi nồng nặc từ cống rãnh cứ “quấn” lấy nhau tạo nên thứ mùi hỗn tạp.

Theo các hộ dân ở đây, từ nhiều năm nay, số lượng nước thải làm bún được các hộ dân tự bắt ống đặt ngầm dưới đất dẫn nước thải sản xuất bún chảy ra ruộng, qua gò, mương thoát nước, mương phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp trong thôn.

Nguồn nước này cộng với nước thải chăn nuôi của các hộ dân gây mùi hôi thối nồng nặc, khó chịu làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân trong làng nghề. Qua khảo sát của chúng tôi, tất cả lượng nước thải đều không qua xử lý, mà xả thẳng ra bên ngoài.

Mỗi ngày, tại đây có hàng trăm mét khối nước thải từ nghề làm bún xả trực tiếp ra môi trường. Vào mùa mưa, những dòng nước thải này tràn cả ra đường làng, ngõ xóm.

Ông Nguyễn Văn N., một hộ sản xuất bún ở đây cho biết, hầu như nhà nào làm bún cũng có những hồ chứa nước thải sau nhà. Các chất thải từ làm bún một số được giữ lại làm thức ăn chăn nuôi, số còn lại thì thải trực tiếp ra ngoài mà không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào.

“Bình quân một hộ xả ít nhất cũng vài ba mét khối nước thải mỗi ngày. Nhà tôi còn có diện tích vườn rộng để xả thải, chứ nhiều hộ khác xả thải theo đường ống chảy ra các mương rạch hết”, ông N. cho biết.

Ông Đặng Văn Th., chủ cơ sở sản xuất bún thừa nhận: “Mỗi ngày gia đình sản xuất khoảng 500kg bún tươi, nhưng nan giải nhất là hệ thống xử lý nước thải, vì không biết thoát vào đâu, đành phải thải ra con mương dẫn ra cánh đồng ruộng Ngãi Chánh, số khác xả trực tiếp ra vườn nhà”.

Bà Nguyễn Thanh Tịnh, một hộ dân ở Ngãi Chánh bức xúc: “Mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm. Người lớn còn chịu được, chứ người già và trẻ nhỏ thì ngửi mùi hôi như vậy rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tôi nghĩ, chính quyền địa phương cần sớm quy hoạch tách cơ sở sản xuất bún ra khỏi khu vực nhà ở và phải bảo đảm sản xuất, kinh doanh kết hợp với bảo vệ môi trường để gìn giữ sức khỏe cho người dân”.

Chính quyền và người dân chưa thống nhất ý kiến di dời

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện, thôn Ngãi Chánh có gần 400 hộ dân, trong đó có gần 100 hộ dân chuyên sản xuất bún, với 20 cơ sở sản xuất theo dây chuyền với quy mô lớn, mỗi ngày đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh Bình Định gần 20 tấn bún.

Từ một làng nghề tự phát, làng sản xuất bún tươi bằng bột gạo Ngãi Chánh được UBND tỉnh Bình Định công nhận là làng nghề truyền thống.

Đây là điều kiện để chất lượng và thương hiệu bún Ngãi Chánh ngày càng được khẳng định, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, làng nghề bún tươi vẫn chưa được đầu tư về hệ thống xử lý nước thải theo quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Việc phải sống chung với môi trường ô nhiễm do nước thải từ việc sản xuất bún tươi đã là câu chuyện kéo dài nhiều năm nay của các hộ dân nơi đây.

Cuộc sống của hàng trăm hộ dân đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, diện tích đất không canh tác được đang tiếp tục tăng lên vì hệ thống thu gom xử lý nước thải từ làng nghề không được kịp thời đầu tư xây dựng.

Theo ông Giả Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Nhơn Hậu, trước đây khi các hộ dân sản xuất bún riêng lẻ thì ô nhiễm cả làng, nhưng khi chuyển sang sản xuất bún bằng máy thì chỉ tập trung ô nhiễm tại 20 hộ dân đầu tư sản xuất bún bằng máy.

Hiện tại, các hộ dân sản xuất bún xả nước thải ra ruộng, mương. Vì các hộ dân sản xuất bún luôn kèm theo chăn nuôi heo nên người dân yêu cầu địa phương quy hoạch tập trung khu sản xuất làm bún kết hợp với chăn nuôi heo. Nếu tách riêng khu sản xuất bún và khu chăn nuôi heo thì các hộ dân không đồng ý.

“Chúng tôi không thể thống nhất với ý kiến của người dân vì lo sợ nguy cơ lây lan ô nhiễm môi trường sẽ nghiêm trọng hơn khi quy hoạch khu sản xuất bún chung với khu chăn nuôi heo. Đây là nỗi băn khoăn khó giải quyết của UBND xã hiện nay.

UBND xã đang xây dựng đề án đầu tư hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún tại làng nghề. Chỉ khi nào xây dựng được hệ thống xử lý nước thải mới có thể khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường”, ông Thọ cho biết.

Mặc dù nghề sản xuất bún tươi Ngãi Chánh giúp đời sống người dân trong làng có nguồn thu nhập ổn định hoặc khá nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường tại làng ngày càng nghiêm trọng.

Thiết nghĩ, ngành chức năng thị xã An Nhơn và tỉnh Bình Định cần có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý chất thải từ bún để trả lại môi trường trong sạch cho người dân nơi đây.

Theo phapluatplus.vn