Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 23-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 23/01/2018

Bình Định: Tàu cá đóng mới giảm gần một nửa

75Số lượng tàu cá đóng mới trên địa bàn tỉnh Bình Định đang giảm mạnh nhất từ trước đến nay do nguồn nguyên liệu gỗ khan hiếm.

Năm 2017, ngư dân tỉnh Bình Định đã đóng mới 223 tàu cá, giảm 48% so với năm trước. Số tàu cải hoán vỏ và máy cũng giảm gần một nửa. Tàu cá đóng mới chủ yếu là để thay thế tàu cũ bị hư hỏng, đảm bảo phù hợp với quy hoạch của ngành.

Theo Sở NN&PTNT Bình Định, do nguồn gỗ nguyên liệu khan hiếm dẫn đến giá gỗ tăng, chi phí đóng tàu vỏ gỗ cũng tăng trên 25% nên nhiều cơ sở đóng tàu và ngư dân gặp khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ đóng mới, cải hoán tàu cá.

Theo vtv.vn

Bình Định: Hàng trăm nhà dân bị nứt, ông chủ BOT "ngó lơ"?

76Hàng trăm ngôi nhà ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) bị nứt được cho là do quá trình thi công khi nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 (QL) gây nên. Hai năm ròng rã, người dân đâm đơn khiếu nại, thế nhưng nhà đầu tư dự án đã từ chối bồi thường.

Hoang mang trong căn nhà nứt

Tháng 9.2016, ông Trần Đình Quát (trú thôn An Dưỡng 1, xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn) đã có đơn gửi chính quyền địa phương kêu cứu về việc đơn vị thi công QL gây nứt nhiều vị trí trong căn nhà của ông nhưng không có biện pháp kiểm tra, bồi thường thiệt hại. Theo ông Quát, khoảng năm 2015, mỗi ngày có rất nhiều xe lu, xe đầm hoạt động hết công suất. Vì vậy, nhà dân hai bên đường bị chấn động mạnh, rung chuyển rồi gây ra các vết nứt.

“Trong quá trình thi công QL, khi đơn vị thi công lu nền đường đã gây nên tình trạng rung lắc rất dữ dội. Tôi có đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường  nhưng Công ty cổ phần BOT Bắc Bình Định nói là đã hết hạn nộp đơn. Hiện nay, công ty này đã tiến hành thu phí trên tuyến đường thi công. Chúng tôi rất lo lắng khi sống trong căn nhà bị nứt nhưng phải giữ nguyên hiện trạng, chờ thẩm định lại để bồi thường” - ông Quát cho hay.

Bà Nguyễn Thị Công (trú xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn) phản ứng gay gắt vì cho rằng, nhiều ngôi nhà nứt của bà cùng nhiều hộ dân khác đang dần bị “lãng quên”. Bà Công cho biết, đơn vị thi công QL thực hiện việc đổ đất, huy động phương tiện đầm, nén nền đường với cường độ mạnh và kéo dài trong nhiều ngày khiến vách tường bị rạn, nứt nhiều nơi. “Tôi có làm đơn kiến nghị gửi đến đơn vị nhà đầu tư tuyến đường, chính quyền địa phương yêu cầu đền bù hoặc có phương án sửa chữa nhưng đến vẫn nay chưa được kiểm tra hiện trường” - bà Công nói.

Không bồi thường phải ra tòa

Trước ý kiến của người dân về việc thi công QL gây nứt nhà, Công ty cổ phần BOT Bắc Bình Định đã có công văn trả lời (tháng 7.2017) rằng, theo hợp đồng bảo hiểm và biên bản làm việc với UBND các xã, việc yêu cầu bồi thường của các hộ dân nộp đơn sau ngày 8.11.2015 là không có cơ sở thực hiện. Công ty này kiến nghị UBND huyện Hoài Nhơn xem xét tuyên truyền vận động người dân không được cản trở hoạt động kinh doanh khai thác dự án BOT, để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đẹp - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho rằng, việc Công ty cổ phần BOT Bắc Bình Định có văn bản từ chối bồi thường là chưa thỏa đáng. Lãnh đạo huyện đã đề nghị Sở Giao thông - Vận tải, UBND tỉnh Bình Định có ý kiến để công ty này phối hợp với đơn vị kiểm định tiến hành kiểm tra nguyên nhân nứt nhà và giải quyết cho các trường hợp bị thiệt hại do thi công QL.

“Sau ngày 8.11.2015, chính quyền đã nhận được 204 hộ dân gởi đơn khiếu nại về việc nứt nhà dân do thi công QL. Chúng tôi kiến nghị Công ty cổ phần BOT Bắc Bình Định phối hợp kiểm tra nhưng họ đã từ chối vì hết thời hạn hợp đồng với bên bảo hiểm và quá thời hạn quy định như thông báo của công ty.

Đây là giao dịch dân sự, việc thi công dẫn đến nứt nhà dân nhưng không bồi thường thì người dân cần khởi kiện ra tòa để đảm bảo quyền lợi nếu có. Chúng tôi đã làm việc với tòa án hỗ trợ người dân khi có nhu cầu” - ông Đẹp cho hay.

Cũng theo ông Đẹp, dù dự án mở rộng QL qua địa bàn huyện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 10.2015 nhưng đến nay vẫn còn tồn tại hàng loạt bất cập. Theo đó, nhiều hạng mục công trình chưa được hoàn thiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Theo danviet.vn

Tuyển nhiều người nhà: Con giám đốc bị cắt hợp đồng

77Con trai GĐ BV đa khoa khu vực Phú Phong (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) vừa bị cắt hợp đồng làm việc tại BV này do được tuyển sai quy định.

GĐ Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng chiều nay cho biết, đã ký kết luận thanh tra đối với nội dung tố cáo 2 cán bộ của BVĐK khu vực Phú Phong là ông Dương Văn Hóa (GĐ) và ông Nguyễn Khắc Sâm (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Hành chính quản trị), về việc ưu ái tuyển dụng người nhà vào làm việc.

Kết luận nêu rõ: BV đa khoa Phú Phong ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) để làm chuyên môn với ông Dương Anh Tài (con ruột ông Hóa); ông Trần Thanh Sang nhưng không trình Sở Y tế để xin ý kiến thống nhất của Sở Nội vụ là không đúng với quy định. Trách nhiệm này thuộc về GĐ, Trưởng phòng tổ chức cán bộ - Hành chính quản trị và những người có liên quan.

Riêng việc tuyển dụng các cá nhân khác là người nhà của ông Hóa, ông Sâm; bổ nhiệm vợ ông Hóa giữ chức vụ Phó trưởng khoa, phụ trách khoa Dược được thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, BV trình Sở Y tế xin ý kiến thỏa thuận để bổ nhiệm lại Phó trưởng Khoa Y học cổ truyền đối với ông P.V.Đ là do xét quá trình công tác; không có chuyện cố tình bao che cán bộ không đủ bằng cấp và bổ nhiệm chức vụ sai trái.

Căn cứ kết luận thanh tra, GĐ Sở Y tế yêu cầu GĐ BV đa khoa Phú Phong chấm dứt HĐLĐ đối với 2 trường hợp mà BV đã ký hợp đồng tuyển dụng không đúng với quy định; đồng thời, tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc, đề xuất hình thức kỷ luật phù hợp đối với các cá nhân có liên quan.

Theo vietnamnet.vn

Nhà máy đường Bình Định được hoạt động thử nghiệm trước niên vụ mới

78Nếu đạt tiêu chuẩn, nhà máy đường của Bisuco mới được hoạt động chính thức sản xuất mía đường niên vụ 2018.

Chiều 22/1, sau buổi làm việc với Công ty cổ phần đường Bình Định - Bisuco và các cơ quan chức năng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đã đồng ý cho phép Bisuco đưa nhà máy đường vào hoạt động thử nghiệm.

Trong thời gian chạy thử, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định sẽ lấy mẫu kiểm tra tiêu chuẩn nước thải của nhà máy. Nếu đạt tiêu chuẩn, nhà máy đường của Bisuco mới được hoạt động chính thức sản xuất mía đường niên vụ 2018.

Theo đó, Bisuco sẽ cho nhà máy hoạt động thử trong vòng 3 ngày kể từ ngày 23/1 với công suất hoạt động 2.000 tấn mía cây/ngày. Với công suất này, nhà máy sẽ cho ra lượng nước thải phát sinh 1.100m3/ngày đêm. Trong thời gian đó, Bisuco không được phép đưa nước thải ra môi trường mà chỉ lưu thông tuần hoàn trong hệ thống xử lý với bể chứa (2.800m3).

Trong thời gian 3 ngày, các ngành chức năng tỉnh Bình Định sẽ lấy mẫu nước thải để phân tích các tiêu chuẩn. Nếu nước thải đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường thì Bisuco được phép cho nhà máy hoạt động thêm 2 ngày thử nghiệm với công suất tối đa theo thiết kế là 3.500 tấn mía cây/ngày.

Sau 2 ngày chạy hết công suất, các ngành chức năng tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục phân tích mẫu nước thải và kiểm tra hệ thống xử lý chất thải của Bisuco thêm lần nữa. Nếu đạt tiêu chuẩn thì Bisuco được chính thức hoạt động sản xuất niên vụ mía 2018.

Trong trường hợp nước thải của nhà máy đường Bisuco không đảm bảo ở chỉ một trong hai khâu chạy thử kể trên thì sẽ không được tiếp tục hoạt động niên vụ mới.

Phó chủ tịch UBND Trần Châu yêu cầu Bisuco phải đảm bảo yếu tố bảo vệ môi trường là đầu tiên và là khâu then chốt vì phải đảm bảo môi trường sống cho người dân quanh vùng và dọc hai bờ sông Kôn. Cạnh đó, Bisuco cũng phải đảm bảo tính lành mạnh trong sản xuất, kinh doanh.

Chi cục trưởng Chi cục Môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định bà Hà Thị Thanh Hương cho hay, sở dĩ phải cho phép Bisuco hoạt động công suất thấp trước vì hệ thống xử lý nước thải bằng vi sinh của công ty vừa được nâng cấp. Nếu hoạt động hết công suất ngay lập tức chắc chắn sẽ không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, hệ thống vi sinh cần thời gian hoạt động trong quá trình vận hành trước khi sản xuất với công suất tối đa.

Cạnh đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cũng yêu cầu Bisuco thực hiện nghĩa vụ trả nợ thuế, thủy lợi phí và tiền xử phạt do gây ô nhiễm môi trường trong tháng 3/2018.

Cụ thể, Bisuco hiện nợ thuế và tiền phạt lên tới gần 10 tỷ đồng. Trong đó, số nợ thuế là 5,125 tỷ đồng gồm tiền thuê đất chậm nộp 1,6 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân chậm nộp 682 triệu đồng và 2,7 tỷ đồng thuế mới phát sinh; nợ thủy lợi phí lên tới 4,16 tỷ đồng; nợ tiền phạt vi phạm môi trường 445 triệu đồng từ hơn 2 năm trước.

Trước đó, vì nhà máy đường Bisuco không đảm bảo bảo vệ môi trường nên UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định chấm dứt hoạt động và yêu cầu Bisuco tiến hành khắc phục. Hiện nay, diện tích mía của tỉnh Bình Định chỉ còn khoảng 900ha, sản lượng cao nhất là 50.000 tấn, giá trị sản xuất của Bisuco chiếm tỉ trọng không đáng kể trong giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Theo bnews.vn

Bình Định: Nhiều năm sống chung với mương thoát nước bị ô nhiễm

79Nhiều năm nay gần 100 hộ dân sinh sống ở đường Nguyễn Ðình Hoàng, KV 1, phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn phải chịu đựng mùi hôi thối từ tuyến mương nằm dọc theo đường Nguyễn Ðình Hoàng bị ô nhiễm nặng làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

Tuyến mương này có chiều dài khoảng chừng 1km nằm dọc theo đường Nguyễn Đình Hoàng có chức năng tiêu thoát nước cho các khu dân cư nằm xung quanh Cụm công nghiệp Nhơn Bình và một số khu dân cư lân cận.

Thế nhưng, nhiều năm nay tuyến mương luôn bốc mùi hôi thối, nước mương đen đặc, rác sinh hoạt, rác phế thải, bao bì, xăm lốp đặc biệt là xác động vật chết, nước thải từ các cơ sở chế biến hải sản cá, mực, cộng thêm không ít lượng nước trên bề mặt ở nhà kho, xưởng sản xuất của các công ty, doanh nghiệp tại CCN Nhơn Bình chảy xuống tuyến mương mỗi khi trời mưa đã làm cho tuyến mương ô nhiễm nghiêm trọng.

Phản ánh với phóng viên, ông Huỳnh Ngọc Hòa nhà ở gần tuyến mương bức xúc: “Thời điểm tuyến mương bốc mùi hôi thối nặng nhất là vào ban đêm. Mùa nắng nóng càng bốc mùi nặng. Những ngày trời mưa, lúc chiều tối chúng tôi lo đóng cửa sớm vì mùi hôi thối và muỗi bay sộc vào nhà không chịu nỗi. Con mương này là đủ mọi thứ nước thải sinh hoạt của người dân, nước thải làm cá, mực của các cơ chế chế biến, rác phế phẩm, phế liệu đều đổ xuống mương thoát nước. Bên cạnh đó là các doanh nghiệp của CCN Nhơn Bình và Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình có ống cống thải qua và ống cống bị thu hẹp lại nên gây úng nước không thoát được. Chưa kể xác súc vật chết vứt xuống mương bừa bãi. Mỗi lần tiếp xúc cử tri người dân đều phản ánh nhưng nhiều năm cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vẫn không giải quyết. Ngoài ra lòng lề đường Nguyễn Ðình Hoàng bị lấn chiếm, xe tải, xe lạnh đậu hết đường, xe ra vào chở hàng ầm ầm gây tiếng ồn khu dân cư”.

Trao đổi với chúng tôi ông Huỳnh Tấn Dũng- Phó Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình cho biết: “Các hộ dân phản ánh một số doanh nghiệp trong CCN Nhơn Bình nằm ở gần khu cư xả thải cộng với rác thải sinh hoạt người dân gây nên ô nhiễm môi trường. Chức năng của phường không có thẩm quyền thẩm định nguồn nước ô nhiễm nên UBND phường sẽ làm việc Công ty CP dịch vụ phát triển hạ tầng PBC kiểm tra các doanh nghiệp để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường”.

Làm việc với phóng viên, ông Trương Minh Vương- Cán bộ môi trường Công ty CP dịch vụ phát triển hạ tầng PBC khẳng định: “Các doanh nghiệp tại CCN Nhơn Bình phần lớn đều dùng kho chứa hàng không có nước thải thì không thể xả thài ra môi trường. Công ty Bia Sài Gòn và Kho Thép Pomina nằm gần khu dân cư đường Nguyễn Đình Hoàng nhưng chỉ làm kho chứa hàng không sản xuất sản phẩm bia và thép nên không có nước xả thải. Nếu UBND phường có văn bản làm việc với công ty, chúng tôi sẽ phối hợp kiểm tra các doanh nghiệp để tìm ra nguyên nhân ô nhiễm”.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Thủ phủ mai miền Trung trắng đêm canh hoa nở đúng tết

80Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn ở làng mai xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) đang tất bật, bận rộn chăm sóc để hoa nở đúng vào dịp tết.

“Chăm mai như chăm con”

Về Nhơn An thời điểm này, đến các làng nghề trồng mai kiểng như: Háo Đức, Trung Định, Thanh Liêm, Thành Thái… chúng tôi thấy sắc vàng hoa mai đã lác đác nở ở các nhà vườn. Theo người trồng mai, ngoài kỹ thuật chăm sóc và chọn giống mai đẹp, thì thời tiết mới là yếu tố quyết định vụ mai thành hay bại.

Có thâm niên 30 trồng mai kiểng, ông Bùi Thành Long (trú thôn Háo Đức, xã Nhơn An) cho biết: “Năm nay nhuận, tết muộn hơn so với bình thường 1 tháng nên xuất hiện tình trạng lá mai bị già rồi vàng úa, rụng. Tình trạng này không ảnh hưởng đến việc mai nở sớm hay muộn. Tuy nhiên, nỗi lo của người trồng mai năm nay là thời tiết quá khắc nghiệt, rét lạnh kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến thời điểm hoa mai nở”.

Ông Long cho rằng, giá mai năm nay không tăng hơn so với năm ngoái nhưng sức mua vẫn chậm. Giá mai bán sỉ dao động từ 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/chậu mai từ 3-4 năm tuổi. Còn lại, tùy theo độ tuổi của cây mai mà bán giá từ 2 triệu đồng đến vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng với loại mai “cổ thụ”, có dáng độc.

“Chăm mai cũng như chăm con vậy, theo dõi từng ngày, có bệnh thì phải chữa ngay nếu không muốn cây rơi vào tình thế nguy hiểm. Hiện tại, nhiều nhà vườn đã lặt lá để mai nở hoa dịp tết, thương lái các tỉnh miền Nam, phía Bắc cũng đã kéo về đây để tìm mua” - ông Long nói.

Trong khi đó, dù bỏ ra hàng chục triệu đồng dựng mái che trồng mai nhưng ông Nguyễn Trí Tuấn (trú thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An) vẫn chưa hết lo lắng. Theo ông Tuấn, thời tiết thích hợp để cây mai phát triển là dưới 32 độ C, nhưng hè vừa rồi có lúc nhiệt độ lên hơn 40 độ C nên cây mai bị táp và rụng lá. Đó là chưa kể đến thời điểm mưa kéo dài, rồi lũ lụt liên tục khiến người trồng mai phải tốn nhiều công sức chăm bón.

“Có rất nhiều người đổi đời nhờ trồng mai, nhưng cũng không dễ dàng. Nhất là thời điểm cận tết, các chủ vườn mai thấp thỏm, lo âu ăn không ngon ngủ không yên vì lo mai nở sớm hoặc muộn so với tết. Người trồng mai ngoài mồ hôi công sức mình bỏ ra còn phải trông trời, trông đất nữa. Thời điểm quyết định này, nếu thời tiết không thuận lợi thì công sức cũng đổ xuống sông xuống bể” - ông Tuấn lo lắng.

Lo trộm dựng lều, canh mai

Hàng ngàn chậu mai đã được mang ra khoảng đất trống ngay đường vào thôn Háo Đức (xã Nhơn An) như thường lệ. Người bán, kẻ mua, từng lượt xe chở mai ra. Ai nấy đều tất bật, không khí tết như đến gần hơn với làng mai lớn nhất miền Trung này, bởi vùng đất Nhơn An từ lâu đã nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc.

Để chuẩn bị hàng cho dịp tết, anh Phan Văn Vinh (trú xã Nhơn An) phải bỏ tiền thuê nhiều nhân công vận chuyển 200 chậu mai từ vườn đến bãi bán mai tập trung ven đường ĐT 639.

“Năm ngoái do ảnh hưởng của 5 trận lũ nên người trồng mai không có thu nhập. Năm nay, chỉ mong thời tiết thuận lợi, hoa mai bung nở đúng tết thì người dân mới hy vọng có tiền lo sắm tết” - anh Vinh chia sẻ.

Phần lớn các chậu mai được nhà vườn bán với giá từ vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng/chậu. Nhưng có những cây mai bon sai giá từ vài chục triệu đến trăm triệu đồng. Anh Vinh bật mí, những cây có giá cao là cây có gốc lớn (20 - 30 năm tuổi), dáng bon sai, hoa bung rất đẹp mang ý nghĩa sung túc, phú quý. Những cây mai này thường được các đại gia chọn mua để làm quà biếu tết.

Anh Nguyễn Văn Minh (35 tuổi), mang 200 gốc mai 4 năm tuổi dựng lều ven đường để bán, chia sẻ: “Ở căn lều chật hẹp này, ban ngày thì nắng nóng, đêm về thì rất nhiều muỗi, chập chờn khó ngủ. Trong khi đó, ăn uống qua loa… rất nhiều khó khăn, nhưng mỗi năm chỉ có 1 tháng bận rộn buôn bán nên phải biết cách làm quen. Điều chúng tôi lo sợ nhất là trộm, vì vậy khi nghe tiếng động có dấu hiệu nghi ngờ thì phải thức dậy ngay nếu không muốn bị mất mai”.

Theo lãnh đạo xã Nhơn An, toàn xã có 5 thôn chuyên canh trồng mai cảnh phục vụ dịp tết. Mỗi năm, tổng doanh thu của người dân xã Nhơn An từ mai tết khoảng 18 tỷ đồng.

Theo danviet.vn