Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 22-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 22/01/2018

Thủ tướng: "Bình Định cần có thêm quyết tâm và khát vọng"

70Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn lãnh đạo tỉnh Bình Định phải có sự quyết tâm, thể hiện khát vọng phát triển với quan điểm tăng trưởng bao trùm.

Tới thăm và làm việc với tỉnh Bình Định ngày hôm nay (20/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh này cần có tâm huyết và khát vọng hơn nữa để khai thác được hết những tiềm năng và thế mạnh của Bình Định, mà một trong số đó là phát huy được nhân tố đặc sắc của Bình Định mà ai cũng biết đó là "đất võ trời văn" để làm du lịch.

Tới thăm Khu nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Bình Định đã khởi sắc, vì có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đặc biệt là du lịch Quy Nhơn mấy năm gần đây đã trở thành thương hiệu ấn tượng. Bởi ngoài FLC đang đầu tư mở rộng khu khách sạn 1.500 phòng, Tập đoàn VinGroup, SunGroup, VinaCapital cùng một số tập đoàn của Thái Lan và Singapore cũng đang đầu tư xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng và tổ hợp khách sạn cao cấp ở Bình Định. Đây chính là tiền đề cho kinh tế của tỉnh tăng trưởng trong tương lai.

Trên thực tế, thu ngân sách của Bình Định mấy năm gần tăng trưởng liên tục khoảng 16% mỗi năm và năm ngoái đã đạt trên 7.500 tỷ đồng. Đánh giá cao thành tích này của Bình Định trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng do thiên tai. Song, Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh phải quyết tâm hơn nữa. Lý do Thủ tướng đưa ra yêu cầu này với lãnh đạo tỉnh Bình Định, đó là do tăng trưởng kinh tế của tỉnh có dấu hiệu chậm lại, với mức tăng trưởng năm ngoái chỉ đạt 6,72% so với 7,7% năm 2016. Các Khu công nghiệp, khu kinh tế chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư. Cải cách hành chính vẫn còn chậm. Đặc biệt là Khu kinh tế Nhơn Hội rộng tới 1.200 ha, được nối với Quy Nhơn bằng cầu Thị Nại vượt biển dài thứ 2 Việt Nam mới chỉ thu hút được một vài nhà đầu tư trong mấy nhiệm kỳ liền, gây lãng phí nguồn lực.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo Bình Định cần đặt sự phát triển của tỉnh trong mối quan hệ với cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên để khai thác lợi thế về địa kinh tế. Theo đó, tỉnh cần tập trung phát triển cả 4 trụ cột và cũng là những lợi thế vượt trội, đó là ngư nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng, logistics, du lịch và công nghiệp chế biến. Tuy nhiên, việc quy hoạch các ngành này cần theo quan điểm kinh tế mở để khai thác được hết các lợi thế chung của cả vùng. Trong đó, phải phát triển cảng Quy Nhơn và sân bay Phù Cát thành trái tim của nền kinh tế và cũng là nòng cốt cho sự phát triển Bình Định. Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh nên xem xét lại quy hoạch Khu kinh tế ven biển Nhơn Hội theo hướng nên tập trung vào công nghiệp hay du lịch, bởi với lợi thế hiện nay du lịch cần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo Bình Định cần phải quản lý tốt hơn và chặt chẽ hơn 134 km bờ biển rất quý để phát triển du lịch. Muốn thế, tỉnh phải có giải pháp xử lý hiệu quả xung đột giữa công nghiệp, du lịch, dịch vụ và môi trường. Việc này phải bắt đầu từ quy hoạch, nhằm không để các ngành mâu thuẫn, cản trở, triệt tiêu lợi thế của tỉnh trong phát triển. Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Định, không những phải có hành động cụ thể trong đối thoại, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp mà còn phải sớm giải quyết được tình trạng nhà đầu treo và dự án treo. Ghi nhận đề xuất của lãnh đạo tỉnh về phát triển cảng Quy Nhơn, một cảng có vai trò chiến lược là cửa ngõ chính ra biển không chỉ cho miền Trung mà còn cho cả Tây Nguyên và Nam Lào và Đông Bắc Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Thủ tướng sẽ kết luận vấn đề này sau khi kết thúc thanh tra cổ phần hóa cảng Quy Nhơn. Vì đây đang là vấn đề ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của người dân Bình Định.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị sát công trình xây dựng quốc lộ 19, đoạn nối cảng Quy Nhơn đến quốc lộ 1A dài 17km có tổng mức đầu tư 5.500 tỷ đồng, được khởi công từ cuối năm 2012 và dự kiến hoàn thành trong năm nay, nhưng hiện đang thiếu trên 1.000 tỷ cho giai đoạn một. Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông vận tải và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho dự án này để trình Thủ tướng quyết định. Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án kéo điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu và triển khai dự án trong năm 2018 để sớm cấp điện cho 500 hộ dân trên xã đảo này.

Nhân về thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định, chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 100 xuất quà Tết của Hội chữ Thập đỏ Việt Nam cho các hộ nghèo ở vũng lũ và nạn nhân chất độc da cam ở huyện Tuy Phước. Trong kháng chiến chống Mỹ đây là địa phương dẫn đầu trong phong trào Đồng Khởi mở màn ở đồng bằng Bình Định. Trao quà cho bà con huyện Tuy Phước trước thềm Xuân mới Mậu Tuất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước luôn chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và mong muốn bà con nỗ lực, quyết tâm hơn nữa bằng ý chí nghị lực của mình vươn lên phát triển kinh tế, khắc phục khó khăn, làm giàu cho gia đình và đóng góp xây dựng quê hương.

Trước đó, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hoa Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành. Trong hành trình tìm đường cứu nước, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã sinh sống tại Bình Định từ tháng 5/1909 – 8/1910, lúc đó cụ Nguyễn Sinh Sắc là Tri huyện Bình Khê. Vì thế Bình Định đã chứng kiến cuộc chia tay lịch sử giữa cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Nguyễn Tất Thành vào tháng 1/1910 với lời căn dặn "nước mất, hãy đi tìm nước, chớ đi tìm cha".

Theo vtv.vn

Bình Định: Chủ tịch huyện chỉ đạo làm rõ dấu hiệu bất minh việc hỗ trợ vật nuôi bị lũ cuốn!

71Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Định Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước (Bình Định) vừa có văn bản giao Chủ tịch UBND xã Phước Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc người dân thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa) khiếu nại cán bộ thôn lập danh sách hỗ trợ thiệt hại trong đợt lũ cuối năm 2016 không công bằng, gây bất bình trong nhân dân. Kết quả giải quyết vụ việc phải báo cáo Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước trước ngày 31/1/2018.

Theo ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, thôn Bình Lâm có 700 hộ dân, nhưng đợt lũ năm 2016 có 650 hộ kê khai thiệt hại đề nghị được hỗ trợ gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi.

Sau đó, UBND xã Phước Hòa thành lập đoàn kiểm tra cùng với chính quyền thôn Bình Lâm kiểm tra thực tế và công nhận 104 hộ nằm trong diện được hỗ trợ thiệt hại. Tuy nhiên, sau khi công khai danh sách lần đầu thì có 95 hộ dân khiếu nại.

UBND xã tiếp tục cho đoàn kiểm tra rà soát, kiểm tra lần 2 và đã công nhận thêm 35/95 hộ khiếu nại đủ điều kiện được hỗ trợ. Đồng thời, loại 8 hộ trong danh sách 104 hộ đã được công nhận trước đó do kê khai thiếu trung thực. Thế nhưng, khi địa phương công bố danh sách 131 hộ được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại thì có khoảng hơn 30 hộ dân tiếp tục khiếu kiện.

Trước đó, Dân trí đã có bài phản ánh: “Dân bức xúc việc hỗ trợ vật nuôi bị lũ cuốn có dấu hiệu bất minh!”. Theo đó, các hộ dân cho rằng cán bộ thôn mà cụ thể là trưởng thôn và cán bộ thú y thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa), đã không công bằng trong lập danh sách những hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do lũ năm 2016. Cụ thể, hộ bị thiệt hại nặng thì nhận hỗ trợ ít, thậm chí không có hỗ trợ. Trong khi đó, hộ thiệt hại ít lại nhận hỗ trợ nhiều, hay có hộ không bị thiệt hại nhưng vẫn có tên trong danh sách hỗ trợ khiến người dân bức xúc khiếu nại lên UBND xã, huyện yêu cầu can thiệp.

Theo dantri.com.vn

Lễ đón nhận di sản Nghệ thuật Bài chòi phải trang trọng và tiết kiệm nhất

73aChiều 20.1 tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Bình Định tổ chức cuộc họp với lãnh đạo 8 tỉnh, thành khác để bàn kế hoạch tổ chức lễ đón Bằng công nhận của UNESCO vinh danh “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của lãnh đạo 9 tỉnh, thành. Chúng ta sẽ tổ chức một lễ đón nhận trang trọng, nhưng phải trên tinh thần tiết kiệm, không lãng phí.

Tại buổi họp, UBND tỉnh Bình Định đã trình dự thảo kế hoạch lễ đón nhận. Theo đó, dự kiến sự kiện này sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4). Địa điểm diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn). Chương trình nghệ thuật tại Lễ đón được thực hiện theo phương án 9 địa phương có chung di sản cử nghệ sĩ, nghệ nhân tiêu biểu để tham gia biểu diễn theo kịch bản của tổng đạo diễn. Tại buổi làm việc, các địa phương thống nhất đề xuất Bộ VHTTDL chọn Bình Định là tỉnh tổ chức lễ đón nhận.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chu đáo của UBND tỉnh Bình Định ngay từ khâu dự thảo kế hoạch lễ đón. Thứ trưởng lưu ý, từ nay đến thời điểm diễn ra lễ đón, 9 địa phương cần tập trung tuyên truyền, quảng bá về di sản. Riêng với tỉnh Bình Định, Thứ trưởng yêu cầu địa phương đăng cai nhanh chóng xây dựng kịch bản chi tiết về chương trình nghệ thuật tại Lễ đón, khái toán chi phí tổ chức, kế hoạch tổ chức họp báo tại Hà Nội.

Theo baovanhoa.vn

Bình Định: Hai chiến sĩ công an bị thương khi truy bắt xe chở gỗ lậu

74Trong lúc truy bắt xe tải chở gỗ lậu, 2 chiến sĩ công an đang công tác tại Công an huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) đã sụp ổ gà, té xuống đường bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 22/1, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định thông tin với báo Zing rằng, Trung úy Trần Ngọc Thương và Thiếu úy Lê Trọng Duy (Công an huyện Vĩnh Thạnh) ngã xe máy bị thương trong lúc tuần tra, truy bắt xe tải chở gỗ lậu. Cả hai đang được cấp cứu, điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Cụ thể, thông tin ban đầu được đăng tải trên báo Nông nghiệp Việt Nam, lúc 4h ngày 21/1, khi đang đi tuần tra, 2 tổ công tác của Công an huyện Vĩnh Thạnh với 10 chiến sĩ phát hiện xe Chiến Thắng mang BKS 92K - 9524 chạy từ hướng xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh) đi về huyện Tây Sơn có dấu hiệu nghi vấn.

Tổ công tác ra hiệu tạm dừng xe nhưng chiếc xe cứ tiếp tục bỏ chạy. Các chiến sĩ trong tổ công tác liền truy đuổi, đến khu vực Gò Đá thuộc thôn Định Thiền, thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) thì phát hiện chiếc xe nói trên dừng lại bên vệ đường và đang tẩu tán gỗ lậu chở trên xe.

Thấy lực lượng chức năng truy đuổi, tài xế tiếp tục điều khiển chiếc xe bỏ chạy. Truy đuổi thêm 1km nữa, tổ công tác thấy chiếc xe dừng lại nhưng lái xe đã bỏ trốn.

Ngay sau đó, Công an huyện Vĩnh Thạnh lập biên bản, đồng thời phối hợp với lực lượng kiểm lâm huyện đưa hơn 4m³ gỗ lậu về tạm giữ tại cơ quan chức năng.

Theo nguoiduatin.vn