Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 19-12-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 19/12/2017

Sóng đánh sập cabin tàu cá, 1 ngư dân rơi xuống biển, 3 ngư dân bị thương

806Tàu cá BĐ 96055 TS đang đánh bắt tại vùng biển cách TP.Quy Nhơn (Bình Định) 454 hải lý về hướng đông thì bị sóng đánh sập cabin khiến 3 ngư dân bị thương, 1 ngư dân rơi xuống biển.

Trưa 19.12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết đơn vị này và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đang xác minh thông tin trợ giúp tàu cá BĐ 96055 TS bị sóng đánh sập cabin, khiến nhiều ngư dân gặp nạn.

Khoảng 9 giờ 30 cùng ngày, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định nhận được thông tin trực tiếp từ tàu cá BĐ 95966 TS thông báo về việc tàu cá BĐ 96055 TS, trên tàu có 6 ngư dân, đang đánh bắt tại vùng biển cách TP.Quy Nhơn 454 hải lý về hướng đông thì bị sóng đánh sập cabin.

Hậu quả, có 3 ngư dân bị thương, 1 ngư dân rơi xuống biển.

Hiện máy móc trên tàu cá BĐ 96055 TS bị hư không liên lạc được, tàu đang thả trôi trong điều kiện thời tiết gió cấp 6 cấp 7. Tàu BĐ 95966 TS đang chạy tới hỗ trợ cho tàu bị nạn.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, Đài thông tin duyên hải Nha Trang đã chuyển thông tin tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp tàu cá BĐ 96055 TS tới các cơ quan, đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Theo thanhnien.vn

Xây dựng Trường Đại học Quy Nhơn đạt tiêu chuẩn chất lượng của khu vực Đông Nam Á

807Đến năm 2030, Trường Đại học Quy Nhơn sẽ là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, hội nhập quốc tế.

Đến năm 2030, Trường Đại học Quy Nhơn sẽ là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, hội nhập quốc tế, định hướng ứng dụng có uy tín cao, đạt tiêu chuẩn chất lượng của khu vực Đông Nam Á; có vị thế quan trọng về hợp tác đào tạo, nghiên cứu, trao đổi học thuật, giao lưu văn hóa trong nước và quốc tế.

Đây là định hướng phát triển được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn khẳng định tại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập trường, tổ chức ngày 19/12 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Mỹ, để đạt được mục tiêu chiến lược này, trường sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ sau: Hoàn thiện Đề án quy hoạch phát triển tổng thể Trường Đại học Quy Nhơn giai đoạn 2016-2020, triển khai các lĩnh vực hoạt động mới như: công nghệ phần mềm, dịch vụ du lịch, kinh tế biển, khoa học sức khỏe, nông nghiệp công nghệ cao…

Đồng thời đáp ứng các nội dung tự chủ đại học gồm: tự chủ về cơ cấu tổ chức, tự chủ về chuyên môn, tự chủ về tài chính. Trường tiếp tục thu hút, đãi ngộ nhân tài và bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên, chuyên viên, quản lý; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong nhà trường, gắn nghiên cứu với sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực... 

Tới dự và phát biểu tại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Đại học Quy Nhơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao những nỗ lực, thành tựu mà các thế hệ thầy cô giáo và sinh viên trường đạt được trong suốt bốn thập kỷ qua.

Thứ trưởng nhấn mạnh, bên cạnh việc mở rộng hợp tác quốc tế, việc phát triển các doanh nghiệp trực thuộc trường đại học để triển khai thương mại hóa thành tựu nghiên cứu khoa học cũng là vấn đề Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hướng cho các trường, cần được nhà trường quan tâm. Điều này thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đào tạo nghiên cứu trong trường gắn với nhu cầu thị trường. 

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã trao Chứng nhận danh hiệu thi đua Tập thể lao động xuất sắc năm học 2016-2017 cho Trường Đại học Quy Nhơn. Dịp này, tập thể trường Đại học Quy Nhơn được trao tặng Cờ thi đua năm 2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định .
Trường Đại học Quy Nhơn đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào nhóm 11 trường đào tạo sư phạm trọng điểm trên cả nước, được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục; xếp thứ 19 trong Top 100 trường đại học Việt Nam (theo xếp hạng của Webometrics)./.

Theo bnews.vn

Sẽ khởi kiện và xử lý hình sự nếu công ty Đại Nguyên Dương tiếp tục không chịu bồi thường

808Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã gửi văn bản trả lời không đồng ý bồi thường cho các ngư dân. Doanh nghiệp này đề nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, đồng thời viện ra nhiều khó khăn do sự cố tàu vỏ thép bị hư hỏng?

Ngày 19-12, theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, công ty TNHH MTV Nam Triệu (công ty Nam Triệu) đã trả lời về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 bị hư hỏng, phải nằm bờ sửa chữa.

Đại diện công ty Nam Triệu cho biết, đã báo cáo các cơ quan chức năng của Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật xin chủ trương về việc hỗ trợ theo đề nghị của các ngư dân. Đồng thời, tiến hành rà soát, thống kê các khoản đã bồi thường, hỗ trợ cho ngư dân. Xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết để giải quyết hỗ trợ cho ngư dân đảm bảo có tình, có lý, đúng quy định, trên cơ sở hợp đồng kinh tế đã ký kết giữa các bên. Dự kiến, cuối tháng 1-2018 sẽ hoàn thành.

Trước đó, ngày 5-12, Sở NN-PTNT Bình Định đã có văn bản yêu cầu công ty Nam Triệu đền bù và hỗ trợ cho 15 chủ tàu với số tiền hơn 36,5 tỷ đồng; công ty TNHH Đại Nguyên Dương đền bù và hỗ trợ cho 5 chủ tàu với tổng số tiền gần 9,1 tỷ đồng.

Theo báo cáo của công ty Nam Triệu, đến nay đơn vị này đã hoàn thành khắc phục, sửa chữa, lắp máy mới cho 11 tàu vỏ thép hư hỏng và đã bàn giao 9 tàu. Hiện còn 4 tàu đang được sửa chữa tại nhà máy đóng tàu Cam Ranh (Khánh Hòa), dự kiến đến ngày 30-12-2017 sẽ hạ thủy.

Về việc chậm khắc phục sửa chữa, công ty Nam Triệu cho hay, do máy chính của tàu bị trục trặc phải sửa chữa dẫn đến việc đưa tàu vào nhà máy đóng tàu Cam Ranh bị chậm, không đáp ứng theo đúng kế hoạch sản xuất của nhà máy; thủ tục pháp lý để ký thủ tục chuyển tiền của công ty TNHH Một thành viên Nam Triệu chậm, dẫn đến việc thi công của nhà máy đóng tàu Cam Ranh chậm. Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 12 và thời tiết mưa nhiều không thể phun sơn và thi công theo tiến độ.

Trước đó, công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã gửi văn bản trả lời không đồng ý bồi thường cho các ngư dân. Doanh nghiệp này đề nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, đồng thời viện ra nhiều khó khăn do sự cố tàu vỏ thép bị hư hỏng?!

Về việc này, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, sẽ làm việc lại với công ty Đại Nguyên Dương nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục không chịu bồi thường thì tỉnh này sẽ cùng với các cơ quan chức năng địa phương, luật sư hỗ trợ ngư dân khởi kiện ra tòa án. Đồng thời, tỉnh Bình Định sẽ đề nghị Bộ Công an xử lý hình sự đối với công ty TNHH Đại Nguyên Dương.

Theo sggp.org.vn

Bình Định: Bức xúc vì gần 100km trên quốc lộ “cõng” 3 trạm BOT

8093 trạm thu phí BOT được đặt trên quốc lộ (QL) 1 và QL19 ở Bình Định khiến người dân bức xúc vì phí thu quá cao, trong khi chất lượng đường xuống cấp nhanh chóng, vị trí đặt trạm chưa hợp lý.

Đề nghị giảm phí cả 3 trạm BOT

Ngày 19.12, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Minh Hoàng - Phó giám đốc điều hành Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định (Trạm thu phí BOT Nam Bình Định) cho biết, đơn vị thi công vẫn đang tiến hành khắc phục những vị trí hư hỏng trên QL1.

“Nếu thời tiết thuận lợi, trong tuần này sẽ hoàn thành việc khắc phục hư hỏng. Riêng những vị trí hư hỏng lớn, ổ gà đã được khắc phục tạm thời, chúng tôi sẽ đào lên để thay bằng bê tông nhựa. Việc giảm phí qua trạm, chúng tôi vẫn đang chờ Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi văn bản để tiến hành việc giảm giá vé, dự kiến sẽ áp dụng vào ngày 1.1.2018”, ông Hoàng cho hay. 

Theo Sở GTVT Bình Định, khoảng cách giữa 2 trạm thu phí BOT Bắc Bình Định và BOT Nam Bình Định trên QL1 chưa tới 70km. Do đó, theo quy định tại Thông tư 159/2013/TT-BTC, Bộ GTVT phải có ý kiến thỏa thuận của UBND tỉnh và Bộ Tài chính về vị trí đặt trạm thu phí (UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản đồng ý khoảng cách giữa 2 trạm thu phí này là 64km theo văn bản số 3915/UBND-KTN năm 2014). Tuy nhiên, thông tư trên chưa quy định khoảng cách tối thiểu cho 2 trạm thu phí trên 2 tuyến đường cạnh nhau. Thực tế, tại Bình Định, khoảng cách giữa trạm thu phí BOT trên QL1 (TX.An Nhơn) và trạm BOT trên QL19 (huyện Tây Sơn) là 34km. Vì vậy, sau khi các trạm BOT đi vào hoạt động, có nhiều ý kiến trái chiều của người dân về khoảng cách trạm thu phí trên cùng tuyến đường và vị trí đặt trạm chưa hợp lý.

Câu chuyện phí qua trạm BOT quá cao, đường QL “tan nát” đã làm nóng hội trường kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định vừa qua. Theo đề nghị của UBND tỉnh Bình Định trong một buổi làm việc với Tổng cục Đường bộ, nhà đầu tư BOT, việc giảm giá cần thiết phải thực hiện ở cả 3 trạm: BOT Nam Bình Định, BOT Bắc Bình Định trên QL1 và Trạm BOT QL19.

Tại kỳ họp này, ông Nguyễn Tự Công Hoàng - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Định - nhìn nhận, trong quá trình sử dụng, các tuyến đường QL1, QL19 đã xuất hiện hư hỏng, chất lượng đường xuống cấp nhanh. Việc QL phát sinh hư hỏng, trong khi giá thu phí tại 3 trạm BOT quá cao đã được người dân, cử tri bức xúc phản ánh tại các cuộc họp. Ông Hoàng lưu ý, trong đó nhiều nhất là QL1 nhưng việc khắc phục của các đơn vị thuộc Bộ GTVT chưa kịp thời và hiệu quả chưa cao.

Do mưa, đường hỏng?

Ông Nguyễn Đăng Thuấn - Phó giám đốc Công ty TNHH BOT 36.71 (Trạm thu phí BOT tại QL19) cho biết: “Chúng tôi đang chờ quyết định từ Bộ GTVT để tiến hành theo đúng quy trình. Thực tế, trước đây có 2 loại xe (loại 4, loại 5) qua trạm đã được giảm giá. Việc hư hỏng vẫn đang được khắc phục khẩn trương”.

Ông Phan Thế Thịnh - Phó tổng giám đốc Công ty CP BOT Bắc Bình Định (Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định) thừa nhận, trên đường BOT đã xuất hiện hư hỏng, ổ gà… ở nhiều vị trí nhưng nguyên nhân chính là do mưa kéo dài(?).

Trong khi đó, trung tá Ngô Đức Hoài - Phó trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh Bình Định) cho rằng, chất lượng mặt đường QL1 quá kém, đã có không ít trường hợp người điều khiển phương tiện bị sụp ổ gà, ổ voi dẫn tới té ngã, chấn thương. Mặt đường vừa sửa chữa được một thời gian đã lại bong tróc, hư hỏng.

“Dư luận địa phương phản ứng rất gay gắt về việc hư hỏng QL1. Chưa cần biết vì sao đường hư hỏng nhiều, nhưng nhà đầu tư thu tiền phí BOT của người dân phải có trách nhiệm sửa chữa. Nếu trời mưa chưa thể sửa, phải tìm biện pháp khác, không thể để đường hư hỏng mà vẫn vô tư thu phí. Thời gian qua, để đảm bảo an toàn giao thông, chúng tôi còn chủ động thuê xe mua bao cát lấp chỗ hư hỏng lớn, thường xuyên cảnh báo người dân nhưng phía BOT chưa có động thái vào cuộc khắc phục quyết liệt”, trung tá Hoài nói.

Theo danviet.vn

Bồi thường cho các hộ dân bị nứt nhà, sụt lún

810Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra làm rõ.

Sau khi Thanh Niên số ra ngày 5.12 đăng bài Thi công khách sạn làm nứt tường hàng loạt nhà dân, trong đó phản ảnh hàng chục hộ dân ở tổ 13, KV.3, P.Nguyễn Văn Cừ (TP.Quy Nhơn, Bình Định) bức xúc vì việc thi công tổ hợp khách sạn FLC Sea Tower Quy Nhơn đã làm nứt tường, sụt lún nền nhà ở các khu dân cư lân cận dự án; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra làm rõ.

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng Bình Định đã đề nghị Công ty CP xây dựng FLC Faros (thuộc Tập đoàn FLC) khẩn trương thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng do việc thi công xây dựng dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn; đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề trong quá trình thi công. Hiện Công ty CP xây dựng FLC Faros đã thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng, chỉ còn 5 hộ chưa thống nhất việc bồi thường thiệt hại. 

Theo thanhnien.vn

Về vùng biển vắng đón giáng sinh

811Biển miền Trung mùa này nắng đã lên ấm áp sau những cơn mưa và bão táp. Bãi biển Trung Lương ở Bình Định (cách trung tâm TP.Quy Nhơn khoảng 30 km) êm ả trải 4 lớp sóng vỗ bờ.

Tại đây, khu nghỉ dưỡng Crown Retreat đã sẵn sàng cho những bữa tiệc giáng sinh đón mừng năm mới với phong cách châu Âu sang trọng, chào đón du khách xa gần.

Đêm của những điều đặc biệt

Giáng sinh là dịp để mọi người ngồi lại bên nhau sau một năm dài vất vả, bận rộn. Một năm qua nhanh theo tiếng chuông đồng hồ đing đoong. Giáng sinh năm nay, hãy cùng bạn bè, người thân đón mừng bằng những điều đặc biệt sẽ được diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Crown Retreat. Kéo dài hẳn 10 ngày (24.12.2017 - 2.1.2018), đại tiệc ẩm thực Á - Âu tại khu nghỉ dưỡng này sẽ làm hài lòng những vị khách khó tính nhất bằng sự chuẩn bị chu đáo, đẳng cấp 4 sao quốc tế.

Anh Lê Duy Lân, Tổng giám đốc Công ty du lịch Trung Hội cho biết: “Nhân dịp khai trương khu nghỉ dưỡng Crown Retreat, chúng tôi muốn tổ chức các đêm tiệc đón mừng giáng sinh và năm mới thật đặc biệt để giới thiệu hình ảnh của mình đến với mọi người. Mọi thứ sẽ được chăm chút tỉ mẩn từ sân khấu, âm nhạc, thức ăn và cách thức tổ chức. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là mang lại ấn tượng thật đẹp bằng chất lượng phục vụ đẳng cấp quốc tế với giá cả Việt Nam”.

Với 550.000 đồng/người, khách sẽ được thưởng thức thực đơn 5 món Á - Âu gồm: Hải sản chần dùng kèm cà chua baby, khoai tây, ô-liu và sốt dấm; súp kem bắp dùng kèm dầu nấm đen; thịt cá hồi áp chảo dùng kèm đậu Hà Lan nghiền rau củ sốt kem bưởi; ức vịt nướng lò dùng kèm khoai lang tím nghiền sốt nho; bánh, trái cây tráng miệng tự chọn. Ngoài ra, thực khách còn được phục vụ rượu vang trong suốt bữa tiệc. Không chỉ góp mặt bằng thực đơn với các món ăn sang trọng, tinh tế được Việt hóa theo khẩu vị địa phương, các bữa tiệc còn thêm phần cảm xúc với chương trình ca nhạc đặc biệt với các khách mời ca sĩ và dàn nhạc piano, violon đón khách ngay từ cửa vào khu nghỉ dưỡng.

Biển hát tình ca cho giáng sinh thêm rộn ràng

Đã bao giờ bạn nghĩ tới việc đón giáng sinh ở một vùng biển vắng, chỉ có sóng và những bản nhạc từ thiên nhiên lộng lẫy? Trong cái se lạnh của một chiều đông, ở một vùng quê mộc mạc hiền hòa Cát Tiến (H.Phù Cát, Bình Định), hãy cùng chúng tôi hát bài ca mừng giáng sinh thật đặc biệt. Bạn sẽ thỏa sức nhìn ngắm biển, bước chân trên những con đường nhỏ xinh ở khu nghỉ dưỡng, đèn lung linh thắp sáng cho một đêm Noel đầy âm sắc châu Âu.

Ngồi ở khu nhà hàng sang trọng để nhìn toàn cảnh biển Trung Lương, đón gió lộng từ biển vào sẽ là một trải nghiệm đáng giá và khó phai với tất cả các du khách. Với nhiều người, việc được ngồi ở một nơi đẹp đẽ như vậy đã là một phần quà ngọt ngào và hấp dẫn. Bởi từ lâu, bãi biển Trung Lương đã được xếp vào một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam với nước biển xanh trong vắt, bãi cát dài phẳng lặng trắng xóa và sóng thì xếp tầng tầng lớp lớp nối đuôi nhau vỗ bờ. Ngồi ở biển, thưởng thức vị hải sản mới lạ trong nét văn hóa kết hợp Á - Âu tinh tế, nhạc du dương réo rắt... sẽ như một lời chúc may mắn cho một năm sắp đi qua, chào đón năm mới.

Bữa tiệc còn rất phù hợp với trẻ em bởi sự xuất hiện vui nhộn của ông già Noel ngay tại khu nghỉ dưỡng. Các bé sẽ được phát quà miễn phí, hứa hẹn những điều bất ngờ đầy thú vị.

Theo thanhnien.vn

Nét đẹp sinh viên Đại học Quy Nhơn

812Tối 18/12, Cuộc thi Nét đẹp sinh viên Đại học Quy Nhơn diễn ra sôi động, hấp dẫn thu hút hàng ngàn đoàn viên, sinh viên tham dự. 

Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình Hội trại truyền thống kỷ niệm 40 năm thành lập Trường ĐH Quy Nhơn do Đoàn thanh niên Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức.

Cuộc thi là không chỉ dịp để sinh viên ôn lại truyền thống lịch sử hình thành và phát triển Trường ĐH Quy Nhơn, mà còn là cơ hội thể hiện tài năng, sắc đẹp, trí tuệ, bản lĩnh của tuổi trẻ, sinh viên trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Cuộc thi diễn ra hết sức hấp dẫn, sôi động với các phần thi kiến thức xã hội (kiến thức về các lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế, thể thao, đoàn, hội); phần kiểm tra chỉ số (chiều cao, cân nặng của thí sinh); phần trình diễn trang phục áo dài truyền thống. Ban giám khảo sẽ dựa trên các tiêu chí ngoại hình, sự tự tin, phong cách biểu diễn trên sân khấu… để đánh giá các thí sinh.

Chương trình Hội trại truyền thống kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Đại học Quy Nhơn diễn ra trong 2 ngày (18-19/12) với nhiều hoạt động ý nghĩa: giao lưu văn hóa, nghệ thuật; các trò chơi dân gian; cuộc thi vũ điệu thanh niên; thi trại đẹp; đêm lửa hội trại…

Theo giaoducthoidai.vn