Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 19-10-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 19/10/2017

Sắp diễn ra hội thảo quốc tế gốm cổ Bình Định

552Từ ngày 27 – 28/10, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Gốm cổ Bình Ðịnh - Vương quốc Vijaya và mối quan hệ với kinh đô Thăng Long - Ðại Việt (thế kỷ XI- XV)”.

Hội thảo sẽ tập trung 4 vấn đề: Nghiên cứu có hệ thống lịch sử hình thành, phát triển của các trung tâm sản xuất gốm cổ ở tỉnh Bình Định và chủ nhân của các lò gốm này; nghiên cứu so sánh làm rõ loại hình, đặc trưng, niên đại và vai trò của gốm Bình Định trong đời sống văn hóa, xã hội Champa và Đại Việt trong lịch sử; nghiên cứu làm rõ vai trò và vị thế của gốm cổ Bình Định trong hệ thống thương mại biển châu Á và trong bối cảnh giao lưu kinh tế - văn hóa với các nước trong khu vực Đông Nam Á và châu Á và tiếp tục nghiên cứu làm sáng tỏ mối quan hệ của vương quốc Vijaya với kinh đô Thăng Long - Đại Việt và với các vương quốc ở Đông Nam Á, châu Á trong lịch sử.

Viện Nghiên cứu Kinh thành được Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam giao chủ trì tổ chức Hội thảo. Tại hooijthoar sẽ có 19 học giả quốc tế tham dự và trình bày công trình nghiên cứu của mình. Đặc biệt trong số này có PGS.TS Mariko Yamagata, giảng viên ĐH Khoa học Okayama (Nhật Bản); PGS.TS Jose Eleazar R.Bersales, giảng viên ĐH San Carlos (Philippines); PGS.TS Sakai Takashi, Viện sau đại học về Lịch sử Nghệ thuật, ĐH Quốc gia Đài Loan; TS Yokkaichi Yasuhiro, giảng viên ĐH Nghệ thuật Okinawa (Nhật Bản); TS Besatrice Wisniewski, Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (Pháp). Ngoài ra, Ban tổ chức Hội thảo còn mời thêm hàng chục đại biểu quốc tế đến từ Hội nghiên cứu Gốm sứ Đông Nam Á (Singapore), là chuyên gia nghiên cứu gốm sứ cổ, những người chuyên nghiên cứu nghệ thuật cổ Đông Nam Á, chuyên gia khảo cổ học.

Theo nongnghiep.vn

Lươn lẹo trong quá trình sử dụng đất, bí thư xã “trắng tay”

553Dù không nộp tiền sử dụng đất nhưng để có được sổ đỏ, vị Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định bịa ra cớ để mượn rồi ỉm luôn hơn 10 năm qua.

Sáng 19-10, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, xác nhận Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phù Mỹ đang hoàn tất các thủ tục để tổ chức kiểm điểm, xử lý ông Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phong, về những sai phạm trong quá trình sử dụng đất.

Trước đó, ngày 16-8, ông Nguyễn Văn Dũng có văn bản kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ chỉ đạo kiểm điểm ông Nguyễn Văn Sơn, do trong quá trình sử dụng đất, ông Sơn không thực hiện nghĩa vụ tài chính và xây nhà ở không đúng vị trí đất được giao. Bên cạnh đó, ông Dũng cũng giao Phòng Tài nguyên – Môi trường tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp vào ngày 25-5-2005 cho hộ ông Sơn tại thửa đất số 228 (nay là thửa đất số 911), tờ bản đồ số 3. Thửa đất có diện tích 200m2, tọa lạc tại thôn Phước Thung, xã Mỹ Phong.

Lý do thu hồi là vì từ năm 2001 đến nay, sau khi được UBND huyện Phù Mỹ giao đất xây nhà ở, ông Sơn không nộp tiền sử dụng đất theo quy định; mặt khác, việc cấp sổ đỏ sai vị trí so với quyết định giao đất. Cụ thể, quyết định giao đất ghi thửa số 228 nhưng sơ đồ trong sổ đỏ ghi thửa đất số 227.

Không chỉ vậy, năm 2005, dù chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng để có được sổ đỏ, ông Sơn còn bịa cớ để Phòng TN&MT huyện Phù Mỹ cho mượn sổ đỏ rồi ỉm luôn cho đến nay. Bên cạnh đó, khi xây dựng nhà ở, hộ ông Sơn không đề nghị cơ quan thẩm quyền cắm mốc, giao đất nên dẫn đến xây nhà sai vị trí; đồng thời san ủi, bao chiếm một số diện tích đất bỏ hoang do UBND xã Mỹ Phong quản lý.

Theo nld.com.vn

Bình Định phát động ủng hộ ‘Quỹ vì người nghèo’ năm 2017

554MTTQ tỉnh Bình Định vừa tổ chức phát động ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” năm 2017 nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ ngày 17/10 đến ngày 18/11).

Thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, người hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ hàng trăm tỷ đồng, góp phần cùng với ngân sách Nhà nước hỗ trợ hàng ngàn hộ gia đình nghèo xây dựng và sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn sản xuất, hỗ trợ khám chữa bệnh,...

Tuy nhiên, hiện nay toàn tỉnh vẫn còn 44.637 hộ nghèo, 27.070 hộ cận nghèo, hàng ngàn ngôi nhà đơn sơ, tạm bợ, dột nát và nhiêu hộ gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh rất khỏ khăn cần sự giúp đỡ của xã hội.

Nhằm tiếp tục đấy mạnh việc vận động ủng hộ xây dựng “Qũy vì người nghèo”  để hộ trợ cho người nghèo, nhất là Tháng cao đỉểm “Vì người nghèo” từ ngày 17/10 đến 18/11.

MTTQ tỉnh và Ban vận động “Qũy vì người nghèo ” tỉnh Bình Định kêu gọi các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái hãy tham gia ủng hộ người nghèo nhân Tháng cao đỉếm “Vì người nghèo ” dưới mọi hình thức như: Đóng góp vào “Qũy vì người nghèo các cấp, giúp đỡ trực tiếp cho các địa phương nghèo, tham gia xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, trao tặng quà, học bổng, hỗ trợ khám chữa bệnh, hỗ trợ phát triển sản xuất... cho người nghèo trong tỉnh nhằm góp phần thực hiện tốt chủ trương giảm nghèo nhanh và bền vững của Đảng và Nhà nước.

Theo xaluan.com

Người dân mỏi mắt ngóng sổ đỏ!

555Là 1 trong 9 tỉnh được thụ hưởng Dự án “Hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai Việt Nam” (Dự án VALAP), người dân tại nhiều địa phương ở Bình Định rất vui vì được làm sổ đỏ mà không tốn chi phí.

Tuy nhiên, Dự án đã đo đạc đất đai, hoàn tất thủ tục từ nhiều năm nay, nhưng người dân mỏi mắt trông ngóng từng ngày mà sổ đỏ mới vẫn chưa thấy đâu!

Khi dự án được triển khai trên địa bàn, người dân ở xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) được chính quyền địa phương thu hồi sổ đỏ cũ để cấp sổ mới. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã nhiều năm trôi qua, người dân mòn mỏi đợi chờ, nhưng sổ đỏ mới vẫn “bặt vô âm tín”.

Anh Đoàn Ngọc Bình (SN 1971) ở thôn Khánh Phước, xã Cát Hanh cho biết: Cuối tháng 11/2015, chính quyền địa phương kêu gọi người dân trong thôn đem sổ đỏ cũ đến nộp tại trụ sở thôn để Dự án VALAP kiểm tra, đối chiếu và hẹn đến ngày 30/12/2015 sẽ cấp đổi sổ mới, gia đình anh Bình cũng tuân thủ việc nộp sổ như bà con trong thôn. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 2 năm nhưng gia đình anh Bình chưa thấy “mặt mũi” sổ đỏ mới đâu.

“Trước khi có dự án, mẹ tôi đã già nên chia đất của gia đình cho tôi và em trai làm ăn. Sau đó, gia đình chúng tôi lên xã làm thủ tục tách thửa đất, thế nhưng xã cứ hẹn mà không làm. Đến khi dự án triển khai, xã bảo để việc tách thửa đất của gia đình chúng tôi cho dự án làm cấp đổi sổ mới luôn cho tiện.

Sau đó, dự án về đo đạc, hoàn tất mọi thủ tục. Nhưng chờ mãi đến nay đã gần 2 năm mà chưa cấp lại sổ đỏ cho gia đình tôi. Trong thời gian qua tôi lên xã hỏi cả trăm lần, nhưng lần nào xã cũng hẹn. Hỏi tới thì xã chỉ lên huyện, lên huyện hỏi thì huyện chỉ về xã, chẳng biết đâu mà lần”, anh Bình than thở.

Hộ ông Trần Điểm (SN 1960) cùng ở thôn Khánh Phước cũng lâm tình trạng tương tự. Gia đình ông Điểm có đám ruộng gần quốc lộ, khi có chủ trương mở rộng đường, đám ruộng nhà ông Điểm bị thu hồi một số diện tích. Năm 2014, dự án thu hồi sổ đỏ của gia đình ông Điểm để điều chỉnh diện tích. Không biết điều chỉnh kiểu gì mà từ đó đến nay gia đình ông Điểm chưa được cấp lại sổ mới.

Những trường hợp đã nộp sổ đỏ cho dự án ở thôn Khánh Phước (xã Cát Hanh) nhiều không kể xiết, và hiện nay họ vẫn đang ngong ngóng chờ được cấp đổi sổ mới. Nhiều người dân lên xã hỏi, xã bảo để tìm ra sổ cũ rồi mới cấp sổ mới.

Nóng ruột quá, họ hỏi “dồn” thì xã lại bảo tìm ông cán bộ địa chính cũ mà hỏi cho ra sổ cũ rồi về xã giải quyết, vì khi nghỉ việc ông ấy không bàn giao những sổ đỏ đã thu hồi của dân cho xã. Người dân lại đi tìm ông cán bộ địa chính cũ để hỏi sổ, thì ông ta bảo về xã mà hỏi, lẩn quẩn như thế suốt mấy năm nay.

Trường hợp ông Phạm Văn Bình (60 tuổi) ở thôn Tân Xuân, xã Cát Hanh có may mắn hơn. Khi dự án thu hồi sổ đỏ cũ, ông Bình chỉ nộp bản photocopy, nên bây giờ ông Bình vẫn còn sổ gốc để thế chấp ngân hàng vay tiền đầu tư vào cửa hàng mua bán vật tư nông nghiệp.

“May chứ hồi ấy tôi nạp sổ gốc thì bây giờ lấy gì giao dịch với ngân hàng vay vốn làm ăn. Mấy đứa cháu bên cạnh nhà suốt mấy năm nay lên xã “đòi” sổ mới hàng bao nhiêu lần nhưng lần nào cũng về tay không”, ông Bình bộc bạch.

Theo nongnghiep.vn

Người chết, kẻ vào tù chỉ vì món nợ 2 triệu đồng

556Mới đây tại Bình Định, Công an huyện Hoài Nhơn vừa điều tra làm rõ thủ phạm gây ra vụ án mạng đau lòng. Điều đáng nói, nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự việc trên chỉ vì món nợ 2 triệu đồng.

Sáng ngày 9/10, ông Nguyễn Văn Toàn (43 tuổi, trú xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) phát hiện một người đàn ông nằm gục bên lề đường. Nạn nhân là ông Tôn Văn Ly (65 tuổi, trú cùng địa phương). Dù được đưa đến bệnh viện cấp cứu, song nạn nhân đã không qua khỏi.

Ông Nguyễn Văn Toàn, người chứng kiến cho biết: "Mình thấy ông đó bị tông xe thì mình dậy mình đỡ lên thì mới biết đây là ông anh hàng xóm."

Cái chết bất ngờ của ông Tôn Văn Ly không chỉ gây tang thương, mất mát lớn với gia đình mà còn khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Hiện trường nơi xảy ra sự việc không để lại dấu vết gì, cũng không có nhân chứng, song trên người nạn nhân có một vết bầm sau gáy nên cơ quan điều tra nhận định có thể đây là vụ án mạng. Kiên trì xác minh các mối quan hệ và sâu chuỗi các thông tin thu thập được, chỉ một ngày sau đó, cơ quan điều tra đã bắt giữ nghi can là Huỳnh Ngọc Dũng (41 tuổi, là người cùng địa phương).

Đối tượng Huỳnh Ngọc Dũng, can phạm vụ án khai nhận: "Tôi đòi tiền tôi tới nhà ông ấy thì ông ấy chửi tôi, tôi bức xúc lắm, tôi đánh ông ấy một cái nhưng cũng không nghĩ là nghiêm trọng như thế."

Vụ việc tiếp tục cho thấy những hậu quả đau lòng chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt và sự thiếu kiềm chế của người trong cuộc.

Theo antv.gov.vn

Xây dựng Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn xứng tầm khu vực

557Sáng ngày 18/10, trong chuyến công tác tại Bình Định, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và đoàn công tác của Bộ đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng (CH&PHCH) Quy Nhơn. Cùng làm việc Bộ trưởng tại địa phương có ông Nguyễn Tuấn Thanh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế tỉnh Bình Định.

Bộ trưởng đã đi thăm hỏi sức khỏe và tặng quà một số bệnh nhân nặng đang nằm điều trị tại đây. Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Việt-Giám đốc Bệnh viện CH&PHCN Quy Nhơn đã báo cáo với Bộ trưởng và Đoàn công tác về những kết quả đạt được của Bệnh viện, cũng như những khó khăn và đề xuất với Bộ trưởng những vấn đề cần tập trung đầu tư để phát triển Bệnh viện trong thời gian tới.

Theo ông Việt, từ khi nâng cấp từ Trung tâm lên Bệnh viện CH&PHCN thuộc Bộ LĐ-TB&XH, quy mô giường bệnh của bệnh viện được nâng lên 120 giường bệnh. Cơ sở vật chất được Bộ quan tâm đầu tư mở rộng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao cho nhân dân tỉnh Bình Định và khu vực 7 tỉnh miền Trung-Tây nguyên. Đội ngũ bác sỹ được quan tâm đào tạo phát triển tăng về số lượng và chuyên môn nghiệp vụ.

Tuy nhiên, do nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân tỉnh Bình Định và 7 tỉnh khu vực miền Trung-Tây nguyên tăng cao, dẫn đến bệnh viện hiện nay bị quá tải, mật độ bệnh nhân đến điều trị đã lên đến 200 giường bệnh. Vì vậy ông Việt đề nghị Bộ LĐ-TB&XH quan tâm đầu tư mở rộng giai đoạn 2 của Bệnh viện lên công suất 200 giường bệnh và đầu tư thêm phương tiện máy móc khám chữa bệnh để đáp ứng tiêu chuẩn bệnh viện hạng II theo quy định của Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã đánh giá cao kết quả đạt được của Bệnh viện trong thời gian qua về sự phát triển chuyên môn nghiệp vụ cũng như tinh thần đoàn kết, đạo đức nghề nghiệp của người thầy thuốc, đã là địa chỉ tin cậy của người dân khi đến khám chữa bệnh. “Sự quá tải của bệnh viện cũng mang lại khó khăn nhất định trong công tác điều trị, nhưng cũng là chỉ dấu cho thấy người dân đã tin tưởng, biết nhiều đến chất lượng, uy tín của bệnh viện” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân tại địa phương và 7 tỉnh miền Trung-Tây nguyên trong khu vực, trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Bệnh viện cần nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ. Đó là phải có kế hoạch thu hút nhân tài là bác sỹ giỏi về bệnh viện và có kế hoạch đào tạo để đủ số lượng, chất lượng đội ngũ chuyên môn là y, bác sỹ giỏi phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Đi đôi với chuyên môn, là đạo đức người thầy thuốc phải thể hiện tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân như lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”.

Trên cơ sở đi thăm thực tế và đề xuất của Bệnh viện cũng như kế hoạch đầu tư của dự án, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng ý về chủ trương sẽ đầu tư mở rộng bệnh viện giai đoạn 2 từ 120 giường bệnh lên 200 giường bệnh. Và đồng ý cho thành lập Phòng khám đa khoa của Bệnh viện. Tuy nhiên Bệnh viện cũng cần sắp xếp lại bộ máy 4 phòng, 6 khoa, 1 xưởng như hiện nay để gọn nhẹ, tránh chồng chéo.

Bộ trưởng cũng khuyến khích Bệnh viện phải có tinh thần tự chủ trong công việc, trong thu hút đầu tư nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa. Có thể Bệnh viện sẽ tìm đối tác để hợp tác đầu tư theo hình thức Công-Tư một phần để giảm bớt sự phục thuộc quá nhiều vào ngân sách nhà nước.

Buổi chiều 14h, Bộ trưởng và đoàn công tác làm việc với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Định

Theo baodansinh.vn