Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 19-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 19/01/2018

Bình Định: Đón bạn bằng... thuốc mê để cướp tài sản

65Ngày 16-1, CAH Hoài Ân (tỉnh Bình Định) cho biết, đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ, chuyển các cơ quan cùng cấp sớm xử lý vụ án “Cướp tài sản” xảy ra tháng 9-2017. Đối tượng cầm đầu vụ án là Bùi Quốc Tĩnh (2001, trú thôn Vạn Hội 2, xã Ân Tín, Hoài Ân) đã đón bạn mình bằng màn kịch cướp tài sản tưởng chừng như hoàn hảo. Tuy nhiên, vở kịch ấy đã bị CAH Hoài Ân sớm điều tra, lật tẩy.

Theo điều tra của CQĐT CAH Hoài Ân, trước đây, trong thời gian làm thuê tại tỉnh Khánh Hòa, anh Nguyễn Anh Pha (1993, trú xã Ân Tường Tây, H. Hoài Ân) có quen và kết bạn với đồng hương Bùi Quốc Tĩnh. Hai người có thời gian khá thân thiết tại đất khách quê người và cả hai hẹn khi nào về quê sẽ gặp nhau. Sáng 3-9-2017, Pha về quê và hẹn với Tĩnh sẽ gặp nhau tại H. Hoài Ân. Đúng như đã hẹn, khi anh Pha vừa xuống xe thì đã có Tĩnh cùng Nguyễn Đình Việt (2002, trú Vạn Hội 1, xã Ân Tín) đợi sẵn ở bến xe. Không kịp để bạn nghỉ ngơi, Tĩnh rủ anh Pha cùng vào quán karaoke Trường Vũ (H. Hoài Ân) vui chơi hát hò đến trưa. Trong khi hát, anh Pha cảm thấy đầu óc quay cuồng rồi ngủ thiếp lúc nào không hay. Khi tỉnh dậy, chỉ còn mình Tĩnh. Kiểm tra tài sản, anh Pha phát hiện chiếc nhẫn vàng Tây đeo ở tay, sợi dây chuyền vàng, lắc bạc trên cổ tay và ĐTDĐ đã biến mất. Bên cạnh đó, chiếc ví (bên trong có 4 triệu đồng) bị rơi dưới nền nhà chỉ còn 1 triệu đồng. Không để bạn hỏi, Tĩnh giải thích, trong lúc anh Pha ngủ, có một nhóm thanh niên xông vào đánh và trấn lột hết tiền bạc, may là chưa ảnh hưởng gì đến tính mạng. Tĩnh cũng khuyên anh Pha rằng “thôi, chuyện xui xẻo đó bỏ qua”. Tuy nhiên, thấy lời nói và hành động của Tĩnh có nhiều điểm đáng nghi nên anh Pha đến CAH trình báo.

Theo xaluan.vn

Bí quyết nuôi 500 con lợn, 1 năm tắm 1 lần, hoàn toàn không mùi hôi

66Từ khi nuôi đến xuất chuồng, đàn lợn tại trang trại của anh Võ Thái Long (30 tuổi, trú xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, Bình Định) không cần tắm. Thế nhưng, chúng rất khỏe mạnh và chuồng trại tuyệt đối không có mùi hôi.

Trang trại chăn nuôi của anh Long áp dụng theo quy trình khép kín theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tất cả các công đoạn từ chọn giống đến thức ăn... đều thực hiện đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo anh Long, lợn được nuôi trong trang trại không tiếp xúc với hóa chất, các loại chất dinh dưỡng và chất tạo nạc. Thức ăn cho lợn chỉ là ngô, sắn, lúa được ủ với chế phẩm sinh học EM để xử lý lên men, bổ sung nguồn đạm từ phân trùn quế. Ăn nguồn thực phẩm này, lợn phát triển bình thường mà không cần sử dụng một loại thức ăn công nghiệp nào khác.

“Chúng tôi đã dùng trấu, mùn cưa, cám gạo và chế phẩm sinh học EM trộn đều đến khi lên men. Sau đó rải lên nền chuồng, nên không lo có mùi hôi thối. Nuôi lợn hữu cơ giải quyết rất tốt nạn ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi” - anh Long lý giải. “Bí quyết nằm ở lót đệm sinh học đã qua công đoạn ủ và xử lý triệt để bằng chế phẩm EM. Sau khi lên men, nền chuồng chính là nơi vi sinh vật phát triển, chúng sẽ tiêu hủy hết các chất thải của lợn, gà. Phân gia súc, gia cầm tiếp tục được ủ với chế phẩm EM và bón cho cây trồng…”.

Theo anh Long, năm 2017 trang trại nuôi lợn, gà sạch đã giúp anh có tổng doanh thu trên 2 tỷ đồng. Hiện nay, sản phẩm từ trang trại của anh được bán tại 2 cửa hàng thịt sạch ở TP. Quy Nhơn (Bình Định). Giữa tháng 1.2017, “Thực phẩm sạch Thái Long” chính thức ra mắt 2 dòng sản phẩm thịt lợn và thịt gà, có mã vạch để người tiêu dùng có thể trích xuất nguồn gốc.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng muốn liên kết với anh Long để tiêu thụ sản phẩm qua các cửa hàng thịt sạch. Hiện anh đã mở rộng chuồng trại lên quy mô có thể nuôi 500 con lợn và 25.000 con gà trên diện tích 2ha. Đồng thời, anh dành 4ha để trồng rau và bắp, mì, lúa làm thực phẩm phục vụ chăn nuôi… Dự kiến, tổng kinh phí đầu tư lên đến hơn 13 tỷ đồng.

Theo danviet.vn

Bình Định: Khen thưởng người dân bắt trộm

67Sáng 17-1, CAH Phù Mỹ (Bình Định) đã trao Giấy khen của Giám đốc CA tỉnh cho chị Nguyễn Thị Gái (41 tuổi) và chị Trần Thị Hương (38 tuổi, cùng trú xã Mỹ Chánh, H. Phù Mỹ).

Trước đó, ngày 30-11-2017, chị Gái và Hương phát hiện đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại chợ Mỹ Chánh nên cùng nhau bắt giữ, giao cho CAH. Kẻ trộm là Nguyễn Thị Phượng (38 tuổi, trú Phú Hòa, Phú Yên), đối tượng có 8 tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản.

Theo xaluan.com

Hội CTĐ tỉnh Bình Định: Vận động hơn 129 tỷ đồng cho các hoạt động nhân đạo

68Đây là con số thống kê tổng giá trị các hoạt động nhân đạo của toàn tỉnh Bình Định trong năm 2017.

Theo báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào CTĐ năm 2017; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của Hội CTĐ tỉnh Bình Định, năm 2017 mặc dù có nhiều khó khăn khách quan nhưng công tác Hội và phong trào CTĐ của tỉnh tiếp tục phát triển. Tổ chức của Hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được kiện toàn; lề lối làm việc, phương pháp công tác của các cấp Hội tiếp tục được cải tiến giảm bớt hành chính, thụ động; quan hệ đối ngoại tiếp tục được củng cố; các dự án được triển khai khá kịp thời, hiệu quả và có chất lượng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Hội và phong trào CTĐ của tỉnh vẫn còn những khó khăn, như: Năng lực của đội ngũ cán bộ các cấp Hội chưa đều; một số nơi cấp uỷ Đảng và chính quyền quan tâm chưa đúng mực. Một số huyện, thành Hội và Hội cơ sở chưa chủ động trong công tác; công tác kêu gọi vận động nguồn lực ngày càng khó khăn, nhưng nhu cầu giúp đỡ cho người nghèo còn rất lớn, khả năng vận động của Hội có hạn chế nên chưa đáp ứng với nhu cầu của người nghèo.

Tổng giá trị các hoạt động nhân đạo toàn tỉnh trong năm 2017 là trên 129,2 tỷ đồng, trong đó, trị giá các hoạt động công tác xã hội đạt 111,4 tỉ đồng; công tác phòng ngừa ứng phó thảm họa hơn 6,5 tỉ đồng; công tác chăm sóc sức khỏe trên 11,29 tỉ đồng. Nổi bật là vận động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Đinh Dậu cho hơn 45,2 tỉ đồng; cứu trợ, hỗ trợ sinh kế sau lũ lụt với tổng trị giá hơn 3,5 tỉ đồng; tiếp nhận hơn 18.900 đơn vị máu...

Theo ông Hà Văn Cát - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bình Định, trong năm 2018, Hội cần phấn đấu thực hiện một số chỉ tiêu cơ bản là: Triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; phấn đấu vận động và tiếp nhận 20.000 đơn vị máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tổ chức triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam” Xuân Mậu Tuất năm 2018 đạt 47.000 suất quà; phấn đấu huy động các nguồn lực trợ giúp nhân đạo đạt 90 tỷ đồng…

Cũng theo ông Cát, trong năm 2018, Hội CTĐ tỉnh Bình Định sẽ có một số hoạt động lớn, như: “Lễ hội xuân Hồng” hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán; tổng kết 10 năm phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam 2009-2018”; đăng cai tổ chức Giao ban cụm thi đua các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ 6 tháng đầu năm 2018…

Theo baonhandao.vn

Tàu vỏ thép 67: Ngư dân và Công ty Đại Nguyên Dương thỏa thuận đền bù

69Công ty TNHH Đại Nguyên Dương và 4 ngư dân ở tỉnh Bình Định có tàu vỏ thép 67 do doanh nghiệp này đóng bị hư hỏng đã ký biên bản thỏa thuận 6 khoản đền bù và hỗ trợ trong thời gian sửa chữa tàu.

Theo đó, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã đồng ý và cam kết sẽ đền bù, hỗ trợ hơn 77,5 triệu đồng cho 6 khoản mục theo yêu cầu của ngư dân. Trong đó, hỗ trợ mỗi ngư dân 5 triệu đồng chi phí đi lại đến điểm sửa chữa tàu cá; 5 triệu đồng chi phí tàu neo đậu; 1,5 triệu đồng tiền nhiên liệu chạy tàu ra Xí nghiệp đóng tàu Tam Quan; 36 triệu đồng tiền thuê thuyền viên trong thời gian tàu lên đà sửa chữa; 25 triệu đồng phí thiết kế tàu cá; hỗ trợ trả lãi ngân hàng tiền vay vốn đóng tàu trong thời gian 6 tháng...

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, do ngư dân yêu cầu đền bù chi phí tàu khai thác không hiệu quả quá cao nên vẫn còn vướng mắc.

Theo ông Phúc, một số khoản ngư dân đòi hỗ trợ rất cao nhưng cơ sở đóng tàu lại thấy chưa phù hợp nên còn tiếp tục bàn bạc, thống nhất để hài hòa lợi ích đôi bên.

Theo vov.vn