Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 18-12-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 18/12/2017

Bình Định: Lưu giữ không gian kiến trúc xưa tại các làng quê

799Những ngôi nhà lá mái của Bình Định nổi tiếng một thời nay trở thành những ngôi nhà cổ với kiến trúc đặc trưng của vùng đất này.

Trải qua hàng trăm năm, số lượng nhà cổ tại Bình Định không còn nhiều. Hiện toàn tỉnh Bình Định còn khoảng 300 ngôi nhà cổ. Trong đó, những ngôi nhà gỗ được xây dựng trước năm 1900 còn rất ít. Trên mỗi chi tiết của cột kèo vẫn còn nguyên đường nét chạm khắc, chứa đựng đặc trưng kiến trúc và tài nghệ của những nghệ nhân ở vùng đất Bình Định xưa.

Việc giữ gìn những ngôi nhà này đều phụ thuộc vào nỗ lực từng gia đình. Thiếu cả về khả năng kinh tế và hiểu biết về nhà xưa, cách mà nhiều gia đình ở đây bảo vệ ngôi nhà cổ của mình là xây khung, lợp ngói phủ lên toàn mái tranh. Vách đất bị sập được xây bằng vật liệu mới.

Trước đây, người dân gìn giữ những ngôi nhà xưa như là nơi thờ tự của tổ tiên. Còn nay, chủ nhân những ngôi nhà này hiểu thêm rằng: bảo vệ nhà lá mái còn là bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống.  Dù không dễ dàng nhưng chủ nhân vẫn đang cố gắng giữ gìn ngôi nhà của tổ tiên.

Theo vtv.vn

Loạn giống cây ăn quả bán dạo ở Bình Định

800Gần đây, nông dân Bình Định rất “hít” cây bưởi da xanh, do đó loại cây ăn quả (CĂQ) này bán khá chạy. Ngoài diện tích CĂQ trồng chuyên canh, cây giống mua từ những địa chỉ tin cậy thì những diện tích trồng tự phát, hầu hết cây giống mua từ những điểm bán giống cây trồng (GCT) nhỏ lẻ, không được kiểm soát chất lượng. 

“Tăng tốc” phát triển bưởi da xanh

Theo Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp (KHKTNN) Duyên hải Nam Trung bộ, bưởi da xanh là loại CĂQ rất có triển vọng ở miền Trung. Chẳng thế, đối với 1 tỉnh không xếp CĂQ vào chiến lược phát triển cây trồng chủ lực như Bình Định mà hiện cũng đang phát triển mạnh bưởi da xanh thành những vùng chuyên canh.

Huyện Hoài Ân có khoảng 200 ha bưởi da xanh được trồng trong vườn nhà của khoảng 500 nông hộ. Thời gian gần đây bưởi da xanh “hút hàng”, thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 25.000đ – 30.000đ/kg. Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện, phong trào trồng bưởi da xanh bùng phát từ năm 2015, tập trung tại các xã Ân Thạnh, Ân Tường Tây, Ân Tín, Ân Nghĩa, Bok Tới, thị trấn Tăng Bạt Hổ.

Để phát triển bền vững, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng NN-PTNT xây dựng đề án phát triển thương hiệu bưởi da xanh Hoài Ân. Ông Nguyễn Văn Hòa, Phòng NN-PTNT huyện Hoài Ân, cho biết năm 2016 huyện triển khai trồng mới 15 ha bưởi da xanh, kế hoạch cuối năm 2017 sẽ trồng thêm 24,07 ha nữa, tại thị trấn Tăng Bạt Hổ, xã Ân Hảo Tây và 3 xã vùng cao.

Còn ở huyện Hoài Nhơn, theo bà Trương Thị Thúy Ức, Phó phòng NN-PTNT huyện, huyện này đang có khoảng 10 ha bưởi da xanh trồng rải rác trong các hộ dân, trong đó có 2 ha đã được 7-8 năm đang cho thu hoạch, số còn lại mới trồng. Theo quy hoạch, sẽ trồng thêm 40-50 ha tập trung tại các xã Hoài Hảo, Hoài Sơn, Hoài Đức, Hoài Thanh Tây, Hoài Tân, thị trấn Bồng Sơn… 

Giống CĂQ bán dạo tràn lan

Qua tìm hiểu, được biết những diện tích bưởi da xanh thuộc các mô hình, dự án thì cây giống mua từ Viện Cây ăn quả Miền Nam, là địa chỉ đáng tin cậy. Quan ngại là bưởi da xanh người dân trồng tự phát, hầu hết cây giống mua trôi bán nổi, mà chính người mua cũng không thể biết xuất xứ cây giống.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Ức, đối với những diện tích trồng bưởi da xanh được Nhà nước hỗ trợ vốn thuộc chương trình xây dựng NTM hoặc mô hình khuyến nông thì được ngành chức năng trực tiếp liên hệ với Viện Cây ăn quả Miền Nam. Còn những hộ trồng nhỏ lẻ trong vườn vớ được giống ở đâu, mua ở đó. “Những hộ trồng nhỏ lẻ 20-50 cây thì họ không thể bỏ thời gian vào tận Viện Cây ăn quả Miền Nam mua cây giống, đành mua giống ở những điểm bán giống cây trồng nhỏ lẻ, ai biết chất lượng như thế nào”, bà Ức bộc bạch.

Theo TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ, ít có cơ sở tư nhân đủ điều kiện SX giống CĂQ, vì đòi hỏi hội đủ những điều kiện cần có. “Nếu tư nhân muốn SX giống CĂQ, ngoài phải đăng ký, còn phải có diện tích đất rộng để làm vườn nhân chồi, sau đó phải có cây giống bố mẹ đầu dòng. Muốn kiểm soát nguồn gốc xuất xứ giống CĂQ sẽ thông qua vườn nhân chồi, kiểm tra chồi ghép, mắt ghép”, TS Cường cho biết.

Có thể nói, thị trường giống CĂQ đang “nhiễu loạn”! Trên các tuyến đường nông thôn xuất hiện những chiếc xe tải chở giống CĂQ đi bán rong. Chiếc xe gắn biển quảng cáo bên hông với hình ảnh cây bưởi da xanh, mít, xoài, dừa… trĩu quả chạy chầm chậm, chiếc loa được gắn trên xe liên tục phát lời rao bán CĂQ đã ghi âm sẵn. Ai có nhu cầu mua, ngoắc tay 1 cái là xe lập tức dừng lại, vậy là cuộc mua bán diễn ra.

Theo nongnghiep.vn

Bình Định: Tàu cá rớt chân vịt, 4 ngư dân vật vờ giữa Hoàng Sa chờ cứu nạn

801Đang hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển Hoàng Sa, tàu cá BĐ 97151 TS của ngư dân Bình Định bất ngờ rơi chân vịt, thả trôi tự do. Hiện, trên tàu có 4 ngư dân đang được hỗ trợ khẩn cấp.

Chiều 17/12, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Bình Định, cho biết tàu cá BĐ 97151 TS, công suất 420CV, do ông Trần Văn Thành (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng, trên tàu có 4 thuyền viên. Tàu cá BĐ 97151 TS bị rớt chân vịt, thả trôi với tốc độ 0,5 hải lý tại vùng biển có tọa độ 15050’N, 110058’E (cách Tây Tây Nam đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa 14 hải lý).

Hiện nay, 2 tàu cá của ngư dân địa phương là tàu BĐ 96959 TS của ông Đỗ Nưng và tàu BĐ 97090 TS của ông Lê Văn Cuộc (cùng ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đang ở gần tàu bị nạn để hỗ trợ cứu nạn.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Bình Định cho biết đã có công văn gửi Cục lãnh sự Bộ ngoại giao đề nghị tạo điều kiện cho 2 tàu cá BĐ 96897 TS và tàu cá BĐ 95851 TS trú tránh bão Kai - Tak.

Theo thông tin, tàu cá BĐ 96897 TS có chủ tàu là ông Võ Trung (xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn), trên tàu có 12 thuyền viên và tàu cá BĐ 95851 TS, chủ tàu là ông Đoàn Văn Hiến (xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), trên tàu có 3 thuyền viên. Hiện hai tàu đang đánh bắt vùng biển Nam Trường Sa giáp ranh với Malaysia.

Ngoài ra, tàu cá BĐ 97812 TS, chủ tàu Ngô Thiên (ở Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) có thuyền viên Nguyễn Văn Quả (26 tuổi, bị gãy tay trái, gãy chân trái). Hiện tàu đã cập đảo Song Tử Tây lúc 17h chiều ngày 16/12, thuyền viên Quả đã được bác sĩ trên đảo điều trị.

Theo antt.vn

Đề nghị xử lý hình sự đơn vị đóng tàu né bồi thường cho ngư dân

802Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho biết sẽ đề nghị Bộ Công an xử lý hình sự đối với các đơn vị đóng tàu không bồi thường thiệt hại cho chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng.

Sáng 18-12, ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Định cho biết vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi của Công ty TNHH MTV Nam Triệu (trụ sở TP Hải Phòng) về yêu cầu bồi thường của các chủ tàu vỏ thép ở địa phương bị hư hỏng. "Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với Công ty Nam Triệu để yêu cầu họ có văn bản trả lời cụ thể. Sau đó, Sở NN-PTNT sẽ tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh Bình Định để có hướng xử lý tiếp theo", ông Phúc nói.

Trước đó, ngày 5-12, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định có văn bản gửi Công ty Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (trụ sở tỉnh Nam Định) về việc bồi thường và hỗ trợ thiệt hại cho 19 tàu vỏ thép bị hư hỏng của ngư dân địa phương. Theo đó, tổng số tiền ngư dân yêu cầu bồi thường và hỗ trợ là 45,6 tỉ đồng cho 19 tàu. Trong đó, 5 tàu do Công ty Đại Nguyên Dương đóng bị yêu cầu bồi thường hơn 9 tỉ đồng và 14 tàu do Công ty Nam Triệu đóng bị yêu cầu bồi thường gần 36,6 tỉ đồng. Các khoản tiền mà chủ tàu yêu cầu bồi thường, gồm: nợ gốc, lãi ngân hàng; chi phí khắc phục, sửa chữa sau khi nhận tàu, mua thêm trang thiết bị, ngư lưới cụ bị hư hỏng; lỗ tổn phí, thuyền viên do tàu hư hỏng khai thác không hiệu quả; thuê tàu lai dắt do bị hư hỏng trên biển; bị hư hỏng thủy sản; chi sinh hoạt gia đình, trả phí neo đậu trong thời gian tàu nằm bờ sửa chữa; thuê thuyền viên trong thời gian tàu nằm bờ sửa chữa... Thời hạn phản hồi chậm nhất đến ngày 15-12 để Sở NN-PTNT tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Bình Định và Bộ NN-PTNT có hướng xử lý tiếp theo.

Sau đó, Công ty Đại Nguyên Dương có văn bản phản hồi về việc bồi thường và hỗ trợ thiệt hại cho ngư dân. Theo đó, Công ty Đại Nguyên Dương chính thức từ chối bồi thường cho 5 tàu vỏ thép do đơn vị này đóng bị hư hỏng. Lý do từ chối là vì thời gian qua, Công ty Đại Nguyên Dương gặp rất nhiều khó khăn trong sự cố tàu vỏ thép bị hư hỏng nên không bồi thường cho ngư dân.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vụ việc trên, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết sẽ mời Công ty Đại Nguyên Dương vào làm việc một lần nữa để xem quan điểm của đơn vị đóng tàu này như thế nào rồi có hướng xử lý tiếp theo. "Công ty Đại Nguyên Dương lấy lý do khó khăn để né tránh trách nhiệm bồi thường cho ngư dân là không thể chấp nhận được. Trong lần làm việc sắp tới, nếu đơn vị này vẫn tiếp tục từ chối bồi thường thì tỉnh cùng các cơ quan chức năng địa phương sẽ hỗ trợ ngư dân khởi kiện ra tòa án. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ có biện pháp mạnh hơn để xử lý vấn đề này. Hiện Bộ Công an cũng đã vào cuộc đối với vụ việc tàu vỏ thép hư hỏng. Nếu Công ty Đại Nguyên Dương không bồi thường cho ngư dân, tỉnh sẽ đề nghị Bộ Công an xử lý hình sự đơn vị này chứ không thể đẩy ngư dân vào tình thế khó khăn rồi phủi trách nhiệm được", ông Châu khẳng định.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, tháng 3-2017, hàng loạt tàu vỏ thép trị giá từ 15-20 tỉ đồng ở Bình Định được đóng mới theo Nghị định 67/CP vừa hạ thủy được vài tháng đã xuất hiện tình trạng hư hỏng, không hoạt động được. Sau đó, các cơ quan chức năng vào cuộc, yêu cầu các đơn vị đóng tàu sửa chữa, khắc phục tàu để ngư dân sớm vươn khơi bám biển. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay vẫn còn 10 tàu vỏ thép hư hỏng chưa được hạ thủy do chưa sửa chữa xong. Trong đó, 6 tàu do Công ty Nam Triệu đóng và 4 tàu do Công ty Đại Nguyên Dương đóng.

Theo nld.com.vn

PC67 CA Bình Định: Tuyên truyền, phổ biến giáo dục luật giao thông

803Dù ATGT của tỉnh đã giảm, nhưng số vụ tai nạn giao thông diễn ra còn nhiều, cướp đi sinh mạng của 170 người trong năm 2017 nên lực lượng CSGT vẫn áp dụng mọi biện pháp nhằm giảm tối đa TNGT.

Ngay sau khi xác định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng quan trọng, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân nói chung, người tham gia giao thông nói riêng nhằm đảm bảo trật tự ATGT, từng bước kiềm chế, giảm thiểu TNGT.

Ngay từ đầu năm 2017, Phòng PC67 đã tham mưu với Ban Giám đốc CA tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến pháp luật. Trong đó, xác định 4 nội dung trọng tâm: Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên theo chủ đề năm ATGT năm 2017 “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu nhi” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”, tăng cường tuyên truyền chuyên đề về hậu quả của việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng như những mức xử phạt hành vi vi phạm này để vừa tuyên truyền cảnh báo, góp phần nâng cao ý thức người dân với những khẩu hiệu tuyên truyền thiết thực như: “Đã uống rượu bia thì không lái xe”,…

Phòng cũng phối hợp với các Hội, đoàn thể tổ chức các Hội thi tuyên truyền về Luật Giao thông, thông qua đó nâng cao nhận thức của những hội viên, đoàn viên trong việc chấp hành pháp luật về ATGT. Đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức trực quan sinh động qua pano, áp phích, hệ thống loa phát thanh, màn hình Led tại các tụ điểm công cộng, nơi có mật độ tham gia giao thông cao, chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho đối tượng là đoàn viên, thanh niên và nhân dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa,… các Hội thi tìm hiểu về luật ATGTĐB thu hút sự tham gia của gần 6000 đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, hàng trăm các doanh nghiệp, đội ngũ lái xe của 45 doanh nghiệp hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh, trên 114 nghìn giáo viên, học sinh, cán bộ, hội viên các đoàn thể, người dân ở vùng xâu, vùng xa,…

Phòng đã phối hợp với các cơ quan thông tin, tuyên truyền ở Trung ương và địa phương (các báo, đài và website csgt.vn) xây dựng 49 phóng sự, đăng 57 tin, bài, cung cấp 120 lượt tin, số liệu, tài liệu cho các cơ quan truyền thông, kịp thời cảnh báo TNGT, tuyên truyền hoạt động đảm bảo TTATGT của lực lượng CSGT toàn Tỉnh, gương người tốt việc tốt, các mô hình, cách làm hay trong công tác đảm bảo TTATGT. Mặc dù vậy, năm 2017, toàn tỉnh vẫn xảy ra 308 vụ TNGT, làm chết 170 người, bị thương 225 người. So với năm 2016, giảm 49 vụ, giảm 24 người chết, giảm 31 người bị thương. Trong công tác TTKS, XLVP, phòng PC67, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản xử lý 71.069 t/h, xử phạt 64.845 t/h, thành tiền 44,3 tỷ đồng.

Đại tá Trịnh Thanh Phong – Trưởng phòng PC67 Công an tỉnh Bình Định chia sẻ: Đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo TTATGT và chương trình, kế hoạch công tác bảo đảm TTATGT năm nay, đặc biệt là Chỉ thị 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư TW Đảng (Khóa XI) cũng như Chỉ thị số 02 của Bộ Công an liên quan đến công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng CAND trong tình hình mới. Trong đó, Phòng đặc biệt quan tâm chú ý đến công tác đảm bảo TTATGT trong dịp cao điểm Tết Dương Lịch 2018, Tết Mậu Tuất và Lễ hội mùa Xuân năm 2018 sắp tới.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, đơn vị sẽ chủ động phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, thường xuyên tăng cường lực lượng, tổ chức TTKS đảm bảo khép kín thời gian, địa bàn, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, tránh vượt không đúng quy định,… nhằm đảm bảo ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông. phấn đấu làm giữ vững việc giảm thiểu TNGT trên cả 03 mặt, số người chết và số bị thương.

Theo giadinhvaphapluat.vn

C.T Group “trực chiến” mùa mưa bão

804Năm nay mưa bão nhiều, miền Trung oằn mình chịu đựng. Các tình nguyện viên Tập đoàn C.T Group trực chiến thường xuyên, đi trực tiếp đến nhiều nơi chịu thiệt hại nặng sau bão Số 12, Tập đoàn C.T Group đã trao tận tay những món quà ý nghĩa, kịp thời cho người dân

Đoàn tặng quà cứu trợ C.T Group tiếp tục đến với 4 xã thiệt hại nặng do lũ gồm: Hoài Xuân, Hoài Mỹ, Hoài Hương, Hoài Hải (thuộc huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Ông Trương Đề (phó Chủ tịch UBND Huyện Hoài Nhơn) chia sẻ với đoàn cứu trợ C.T Group: “Trong cơn bão số 12 vừa qua, tuy huyện nhà đã chủ động tránh bão, công tác cứu hộ cứu trợ được ưu tiên. Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi sự tác động của bão gây ra những hậu quả về hoa màu, nhà cửa và đời sống người dân”. Ông Trương Đề cũng gửi lời cảm ơn đến tập thể CBNV Tập đoàn C.T Group đã “nhường cơm sẻ áo”, mang tấm lòng, tinh thần và vật chất đến tận tay người dân.

Theo danviet.vn

Hoài Nhơn, Bình Định: Sản lượng khai thác, đánh bắt hải sản tăng

805Với nguồn lực tại chỗ, bà con ngư dân các xã biển của huyện đã thành lập 648 tổ đoàn kết khai thác trên biển, và  tổ chức tàu thuyền ra khơi bám biển, ở các ngư trường trong và ngoài tỉnh và đã khai thác đánh bắt được 48.050 tấn hải sản các loại; trong đó cá ngừ đại dương 9.000 tấn, tăng 600 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Giải quyết cho hơn 20 ngàn lao động có việc làm tại địa phương và các nơi trong huyện đi biển và làm các dịch vụ trên bờ; đời sống đại bộ phận ngư dân có nguồn thu nhập ổn định và cải thiện đáng kể.

Được biết, tổng giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ.. của huyện Hoài Nhơn năm 2017 đạt 5.474,6 tỷ đồng, tăng 19,6% so với năm 2016.

Theo daidoanket.vn