Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 18-10-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 18/10/2017

Bình Định xuất hiện nhiều tỷ phú chân đất

546Sau 10 năm phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, tỉnh Bình Định đã xuất hiện nhiều cách làm ăn đầy sáng tạo và hiệu quả của nông dân. Ngoài việc làm giàu cho gia đình mình, họ sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ các nông hộ khác vượt khó, góp phần xóa đói giảm nghèo...

Phong trào lớn mạnh

Hưởng ứng phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, nông dân Bình Định từ đồng bào đến miền núi, miền biển đã tích cực khai thác tiềm năng đất đai, mặt nước, sáng tạo nhiều cách làm ăn hiệu quả.

Theo Hội Nông dân tỉnh Bình Định, phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi do đơn vị phát động đã thu hút mỗi năm 120.000 nông dân đăng ký tham gia. Qua bình xét, đến nay toàn tỉnh đã có 561 ngàn lượt nông dân đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp, trong đó có 65 người đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi cấp Trung ương.

Không chỉ biết làm giàu cho chính mình, các nông dân SXKD giỏi còn sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ, hướng dẫn các nông hộ khác cách làm ăn để vượt qua khó khăn. Qua 10 năm phát động phong trào, tỉnh Bình Định đã có trên 50.000 nông hộ thoát nghèo. Đặc biệt, các điển hình nông dân SXKD giỏi còn là lực lượng nòng cốt thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, xây dựng hạ tầng nông thôn, thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở, giữ gìn an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.

Đánh giá cao những thành tựu của phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi trong những năm qua, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu trong thời gian tới, các cấp ngành chức năng cần gắn chặt phong trào với công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn.

Xuất hiện nhiều tỷ phú

Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đã sinh ra nhiều tỷ phú nông dân, cả ở đồng bằng đến miền núi, miền biển. Đại diện cho tỷ phú đồng bằng có thể kể đến ông Phan Kiếm Hiệp ở thôn 4, xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ). Đầu thập niên 90, khi người dân ở đây chưa hề có khái niệm nuôi tôm trên cát thì ông Hiệp đã “vác đơn” lên xã xin đất để làm, mà làm đến 10ha. Có không ít người dân địa phương cười cợt: “Tôm ở dưới nước mang lên cát nuôi thì chỉ có đốt tiền!”. Ai nói mặc ai, ông vẫn kiên tâm đi học nghề. “Ngày ấy tui ra tới Quảng Ngãi để học nghề. Vừa học vừa tham khảo thêm qua báo chí. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, có gắng mãi rồi cũng thành công”, ông Hiệp bộc bạch.

Đang gắn bó với con tôm ở những vùng đất cát ven biển, ông Hiệp tiếp tục “leo” lên rừng mở thêm cuộc làm ăn mới. Ông xin đất trồng rừng, hiện đang sở hữu 4ha rừng nguyên liệu giấy. Chưa đã, ông còn xây dựng chuồng trại, tuyển chọn các giống gà chọi hay nuôi nhân giống cung cấp cho người chơi khắp cả nước. Với chừng ấy việc, hiện nay mỗi năm sau khi trừ hết chi phí, ông Hiệp còn lãi ròng trên 1 tỷ đồng.

Theo nongnghiep.vn

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: "Bình Định đang thuộc top đầu cả nước về tăng trưởng du lịch”

547Đây là đánh giá của bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam trong sự kiện giới thiệu một khách sạn mới có quy mô gần 1500 phòng đang được triển khai xây dựng tại Bình Định.

Lễ giới thiệu dự án The Coastal Hill thuộc quần thể FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort vừa được tổ chức ngày 15/10, tại khách sạn The Riverie Saigon (TP Hồ Chí Minh). Sự kiện thu hút hàng trăm nhà đầu tư, khách hàng, các chuyên gia, đại diện các sàn giao dịch, phân phối bất động sản tại miền Nam.

"Với The Coastal Hill, FLC đang tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng cao cho Bình Định"

Khẳng định Bình Định là một trong những địa phương đạt tốc độ tăng trưởng về khách du lịch cao nhất nước, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết: “Năm 2016, tổng số khách du lịch tới Bình Định đạt 3,2 triệu người, tăng 23% so với 2015, trong đó khách quốc tế tăng 24%. Công suất đặt phòng thường xuyên cao hơn 70%”.

Bà Hương chỉ ra nhiều yếu tố quan trọng giúp đánh thức du lịch Bình Định sau thời gian trầm lắng, như lợi thế về cảnh quan tự nhiên, ẩm thực hấp dẫn, văn hóa đặc sắc. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự hoàn thiện, nâng cấp mạnh mẽ của hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.

Và tại Bình Định, không thể không nói đến câu chuyện của Tập đoàn FLC với chuỗi sản phẩm du lịch cao cấp FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort hay dự án The Coastal Hill. Những quần thể, khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế về nghỉ dưỡng này đã góp phần quan trọng trong việc tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng cao, giúp thúc đẩy tăng trưởng du lịch Bình Định trong thời gian tới", bà Hương nhận xét.

Hai cơ sở lưu trú nói trên của FLC cung cấp cho du lịch Bình Định gần 2500 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, phần nào giải quyết nan đề về sự thiếu hụt hạ tầng lưu trú cao cấp mà Bình Định đã đối mặt trong suốt thời gian qua.

Theo bà Hương, tiềm năng của du lịch Bình Định chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn nữa trong tương lai, khi các thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang đạt mức bão hòa và khi thương hiệu hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC chính thức đi vào hoạt động, giúp kết nối nhanh chóng Bình Định với các thị trường trong nước và quốc tế.

Thiết kế theo chuẩn Bạch kim của LEED

Cũng tại lễ giới thiệu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam bày tỏ sự ấn tượng với quy mô gần 1500 phòng khách sạn và hàng loạt giá trị nội tại mà The Coastal Hill đang sở hữu. Đây là dự án nghỉ dưỡng hiếm hoi được thiết kế theo tiêu chuẩn Bạch Kim – tiêu chuẩn cao nhất trong hệ thống đánh giá LEED của Hiệp hội Công trình Xanh Mỹ USGBC, với tỷ lệ phủ xanh toàn dự án trên 70%.

Theo ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, tính đến tháng 4 năm 2017, Việt Nam mới chỉ có 19 công trình được Hội đồng Công trình Xanh LEED chứng nhận. Việc xây dựng một khách sạn theo thang điểm cao nhất của chuẩn LEED là một thách thức song đây là việc cần làm nếu muốn theo đuổi chiến lược phát triển bền vững và tạo ra những giá trị khác biệt cho nhà đầu tư.

Ông Thắng nhận định: “Thị trường condotel thời gian sắp tới sẽ tiếp nhận lượng cung dồi dào cùng với đó là sự cạnh tranh gay gắt. Nhà đầu tư sẽ tìm tới những dự án có hệ thống tiện ích nội ngoại khu đẳng cấp, do chủ đầu tư uy tín triển khai tại những thị trường triển vọng và quan trọng hơn, phải sở hữu những giá trị khác biệt độc đáo so với dòng sản phẩm tương tự trên thị trường”.

The Coastal Hill ra đời nhằm thỏa mãn tất cả các điều kiện này.

Tiềm năng sinh lời lớn

Đồng tình với nhận định của ông Đặng Tất Thắng, chuyên gia bất động sản Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch HĐQT Think Big Group cho rằng, nhà đầu tư hiện nay đã không còn hài lòng với những con số phần trăm về cam kết lợi nhuận được đưa ra một cách đơn giản. Bài toán tài chính phải được tính toán dựa trên những có cơ sở sinh lời chắc chắn.

Đơn cử như tại The Coastal Hill, với một căn hộ trị giá từ 1,5 tỷ đồng, sau khi được ngân hàng hỗ trợ, số vốn đầu tiên mà nhà đầu tư bỏ ra chỉ khoảng hơn 500 triệu đồng.

Mỗi năm, nhà đầu tư sẽ thu về 140 triệu tiền thuê theo cam kết lợi nhuận 10% của Tập đoàn FLC, và 54 triệu từ 15 đêm nghỉ miễn phí (trị giá 3,6 triệu/đêm). Như vậy, tổng doanh thu sẽ đạt 194 triệu/năm, tương ứng hiệu suất lợi nhuận đầu tư căn hộ The Coastal Hill lên tới hơn 30% trong năm đầu tiên.

Đi vào phân tích sâu hơn, ông Hà cho biết bài toán lợi nhuận thực tế luôn luôn gắn liền với công suất đặt phòng và khả năng quản lý vận hành của chủ đầu tư. The Coastal Hill có một tham chiếu rất tốt là dự án FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort đã vận hành từ năm 2016 – một dự án đã tạo “cú hích” lớn cho du lịch Bình Định với công suất đặt phòng thường xuyên từ 95- 100% giữa mùa cao điểm.

Với tốc độ tăng trưởng của du lịch Bình Định hiện tại, công suất đặt phòng của The Coastal Hill rất khó dưới mức 50-60%. Và ngay cả ở mức công suất khiêm tốn này, lợi nhuận ròng của căn hộ 1,5 tỷ vẫn trên 450 triệu. Trừ đi chi phí vận hành quản lý, hiệu suất đầu tư có thể đạt trên 25%/năm.

Theo dantri.com.vn

Ngăn chặn phá rừng là làm nhiệm vụ hàng đầu ở BìnhĐịnh

548Tại Hội nghị lần thứ 11 BCH Đảng bộ tỉnh Bình Định khóa XIX được tổ chức ngày 17/10, ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, nhấn mạnh cần tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, bảo vệ rừng; tập trung chỉ đạo xử lý kiên quyết các vụ phá rừng trên địa bàn tỉnh, nhất là các vụ hủy hoại rừng gần đây.

Tại hội nghị, BCH Đảng bộ tỉnh Bình Định đánh giá trong 9 tháng đầu năm 2017, các chương trình hành động của Tỉnh ủy đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7,29% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực: Tỉ trọng nông, lâm, thủy sản chiếm 27,3%; công nghiệp và xây dựng chiếm 30,7%; dịch vụ chiếm 37,5%. Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân trong tỉnh cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được là nhiều hạn chế còn tồn tại. Đáng quan ngại nhất là công tác bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh chưa được quan tâm đứng mức. Từ đầu năm đến nay đã xảy ra 8 vụ cháy rừng với tổng diện tích thiệt hại 23,2 ha; 66 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật, thiệt hại 38,8 ha; 45 vụ phá rừng trái pháp luật, thiệt hại 97,3 ha…

Theo nongnghiep.vn

Nuôi cua xanh thương phẩm theo hình thức chuyên canh

549Năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Phù Mỹ triển khai thực hiện mô hình nuôi chuyên canh cua xanh thương phẩm từ cua 1, cua 2 tại xã Mỹ Thành.

Mô hình thực hiện trong thời gian 5 tháng (từ tháng 4 - 9), trên diện tích 5.000m2. Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% chi phí con giống và 30% chi phí thức ăn, thuốc thú y, hóa chất xử lý ao nuôi; được tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cua xanh thương phẩm từ cua 1, cua 2 theo hình thức chuyên canh do Sở NN-PTNT ban hành. Cán bộ khuyến nông thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật.

Chủ hộ tham gia mô hình là ông Ngô Thắng Trung ở thôn Xuân Bình Nam, xã Mỹ Thành thực hiện thả nuôi 10.000 con giống cua xanh (kích cỡ cua 1, cua 2) do Trung tâm Giống thủy sản tỉnh cung ứng, mật độ thả nuôi con/m2. Sau 5 tháng nuôi với thức ăn chủ yếu là cá tạp, tỷ lệ cua sống đạt hơn 40%, trọng lượng bình quân 0,25kg/con, sản lượng cua thu hoạch tại mô hình đạt 1.000kg. Với giá bán bình quân 150.000 đồng/kg mô hình đạt mức thu nhập 150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thu lãi ròng 43 triệu.

Kết quả thực hiện thành công của mô hình nuôi cua xanh thương phẩm từ cua 1, cua 2 theo hình thức chuyên canh tại xã Mỹ Thành có sức thuyết phục cao giúp người nuôi trồng thủy sản nắm bắt được tiến bộ kỹ thuật mới, ứng dụng vào sản xuất đạt kết quả tốt, góp phần nâng cao tính ổn định của nghề nuôi cua...

Theo nongnghiep.vn

Trường ĐH Quy Nhơn là trường thứ 46 đạt tiêu chuẩn Kiểm định chất lượng

550Ngày 17/10, Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) vinh dự được Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Đà Nẵng công nhận và cấp Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục.

Trường ĐH Quy Nhơn là một trường đa ngành, đa lĩnh vực, không ngừng phát triển cả về quy mô, lĩnh vực đào tạo lẫn trình độ và chất lượng đào tạo, cả về số lượng và chất lượng đội ngũ giảng viên, viên chức.

Hiện nay, trường đang đào tạo 39 ngành trình độ đại học thuộc các khối sư phạm, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế và quản trị kinh doanh, kỹ thuật và công nghệ, với quy mô 15.000 sinh viên chính quy và khoảng 5.000 sinh viên không chính quy; 17 chuyên ngành trình độ thạc sĩ, 3 chuyên ngành trình độ tiến sĩ với quy mô gần 1.000 học viên, nghiên cứu sinh.

Ngoài ra, Trường ĐH Quy Nhơn còn đào tạo đại học, sau đại học và bồi dưỡng tiếng Việt cho lưu học sinh Lào thuộc các tỉnh Attapu, Champasak, Salavan và Sekong.

Theo PGS. TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, trải qua quá trình khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài từ ngày 17/4 - 21/4//2017 trên tinh thần nghiêm túc, công khai và minh bạch của đoàn đánh giá, kết quả Nhà trường đã đạt yêu cầu 51/61 tiêu chí đánh giá (chiếm 83,61%). Với kết quả này, nhà trường đã được Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Đà Nẵng công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục (Theo Quyết định số 120/QĐ-CEA.UD ngày 12/10/2017).

“Kết quả kiểm định chất lượng giáo dục là sự kết tinh của những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ của các thế hệ lãnh đạo nhà trường, của tất cả các giảng viên, viên chức cùng toàn thể sinh viên, học viên trong toàn trường; khẳng định truyền thống giáo dục của nhà trường và là một thành tựu chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập trường. Đây còn là căn cứ quan trọng để nhà trường giải trình với Bộ GD&ĐT và xã hội về thực trạng chất lượng đào tạo; người học và nhà tuyển dụng lao động có thêm cơ sở để lựa chọn Trường ĐH Quy Nhơn” - PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ chia sẻ.

Thay mặt nhà trường, ông Mỹ cam kết trong thời gian tới sẽ nỗ lực không ngừng để phát huy những điểm mạnh đã đạt được và cải thiện những điểm tồn tại nhằm phát huy và nâng cao chất lượng đào tạo, phấn đấu sớm đạt được sứ mạng và mục tiêu mà nhà trường đã công bố.

PGS.TS. Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Trường ĐH Quy Nhơn là trường ĐH thứ 46 của Việt Nam đã hoàn thành kiểm định chất lượng. Kết quả kiểm định chất lượng giáo dục đã khẳng định vị thế, uy tín và chất lượng giáo dục của nhà trường.

“Đạt được tiêu chuẩn kiểm định chất lượng đã khó, nhưng duy trì và phát triển chất lượng nguồn nhân lực ở các cơ sở giáo dục đại học là không giới hạn. Trong thời gian tới, tôi đề nghị nhà trường tiếp tục duy trì, phát triển các điều kiện đảm bảo chất lượng, sớm đạt được mục tiêu trở thành một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, định hướng nghiên cứu, có uy tín cao, đạt tiêu chuẩn chất lượng của khu vực Đông Nam Á. Có vị thế quan trọng về hợp tác đào tạo, nghiên cứu, trao đổi học thuật, giao lưu văn hóa trong nước và quốc tế” - ông Trinh chia sẻ.

Theo dantri.com.vn

Người thu tiền tỉ, kẻ trắng tay

551Đang chuẩn bị vào mùa đánh bắt cá ngừ đại dương nhưng những chuyến xa khơi đầu tiên của ngư dân các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ đang diễn ra nghịch lý…

Người cười, kẻ khóc

Cuối tháng 9, có mặt trên cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) nhiều người chứng kiến cảnh những khuôn mặt hớn hở của ngư dân khi tàu của họ cập cảng đầy ắp cá. Tàu cá đánh bắt xa bờ PY 99777-TS, do ngư dân Võ Văn Lành (ngụ TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) làm thuyền trưởng, chở theo khoảng 20 tấn cá ngừ sọc dưa đang mải miết bán cho thương lái thu mua.

Anh Lành cho biết: “Với giá cá ngừ sọc dưa tại cảng hiện khoảng 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thì chuyến tàu sẽ lãi khoảng 300 triệu đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc anh em ngư dân đi trên chuyến sẽ được chia một số tiền không nhỏ, nên ai cũng vui”.

Không riêng gì tàu này, sáng cùng ngày, nhiều tàu khác ở Bình Định cập cảng cá Quy Nhơn cũng kiếm hàng trăm triệu đồng sau khi bán hàng chục tấn cá ngừ sọc dưa cho thương lái. Ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Bình Định thông tin: Khoảng 10 ngày qua, nhiều tàu ở Bình Định và Phú Yên cập cảng cá Quy Nhơn đã trúng đậm cá ngừ sọc dưa. Với sản lượng đánh bắt 20-30 tấn/chuyến, sau khi trừ chi phí, mỗi tàu cá thu lãi hàng trăm triệu đồng.

“Cá ngừ sọc dưa chủ yếu đánh bắt ở vùng biển Trường Sa. Gần đây, cũng có những tàu trúng đậm với sản lượng 50-70 tấn, thu lãi cả tỉ đồng. Việc trúng đậm cá ngừ ở vùng biển Trường Sa là tín hiệu vui để ngư dân tiếp tục ra khơi” - ông Thiện nói thêm.

Trái ngược với những nụ cười của ngư dân khu vực cảng cá Quy Nhơn, nhiều ngư dân và chủ tàu ở khu vực Khánh Hòa lại buồn thiu vì đánh bắt mất mùa, không đủ chi phí xa khơi. Một số ngư dân làm nghề đánh bắt cá ngừ đại dương ở TP Nha Trang cho biết, gần đây các chuyến tàu của họ bị lỗ nặng do sản lượng khai thác sụt giảm mạnh.

“Nhiều tàu chỉ đánh bắt được 10-15 con cá ngừ đại dương, với tổng trọng lượng 300-400kg, chỉ bằng khoảng 1/3 so với các chuyến biển trước đây. Loại cá này hiện có giá trên 100.000 đồng/kg nên chủ tàu thu được 30-40 triệu đồng/chuyến biển” - một ngư dân buồn bã nói. Theo ngư dân Trần Văn Đạt, Phó chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Phước Đồng, TP Nha Trang mỗi chuyến biển đánh bắt cá ngừ đại dương dài hơn 20 ngày, chi phí hết 80-90 triệu đồng. Vì vậy, khi sản lượng cá ngừ đại dương sụt giảm mạnh, nhiều chủ tàu đã bị lỗ hàng chục triệu đồng/chuyến đi biển.

Theo petrotimes.vn