Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 15-12-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 15/12/2017

Bình Định: Gỗ nguyên liệu lao dốc, người trồng rừng khốn đốn

794Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp (DN) không xuất được mặt hàng dăm gỗ nên phải dừng thu mua gỗ nguyên liệu (chủ yếu là gỗ cây keo lai và bạch đàn)). Tình trạng này đã khiến cho người trồng rừng trong tỉnh gặp nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ nặng.

Giá rớt chưa từng có

Ông Cù Văn Mẫn, ở thôn Bình An 1, xã Phước Thành (huyện Tuy Phước), người trồng rừng hơn 10 năm nay và đang có trên 100 ha rừng nguyên liệu trên địa bàn xã Phước Thành và các địa phương lân cận, rầu rĩ nói: Giá gỗ keo đang được nhà máy thu mua ở mức 900-950 ngàn đồng/tấn, thấp hơn so cùng kỳ 350-400 ngàn đồng/tấn, song cũng rất khó bán. Giá thu mua thấp, song chi phí đầu tư trồng rừng như giống, phân bón hoặc giá thuê nhân công tăng lên từng ngày,… Vì vậy, đầu tư vào trồng rừng ở thời điểm này tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

Ông Cái Minh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh, nhận xét: “Giá gỗ keo lai thu mua trên địa bàn dao động từ 920-950 ngàn/tấn đối với cây keo, 830 - 840 ngàn/tấn đối với bạch đàn. Ở khu vực TP Quy Nhơn, giá “nhỉnh” hơn 100 ngàn đồng/tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, giá gỗ nguyên liệu giảm bình quân 300 ngàn đồng/tấn. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 10 năm qua”.

DN ngừng thu mua

Theo Sở NN&PTNT Bình Định, toàn tỉnh có trên 20 nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu, tổng công suất hơn 1,2 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, đầu ra của mặt hàng này lệ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc nên khi các DN Trung Quốc dừng thu mua là các nhà máy chế biến dăm gỗ đều gặp khó khăn, phải dừng hoạt động. Ông Võ Vạn Toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sông Kôn, cho biết: “Đầu năm 2017 đến tháng 8.2017, nhà máy xuất được 40.000 tấn dăm khô sang thị trường Trung Quốc với giá 118 USD/tấn. Đầu tháng 8.2017 đến nay, giá dăm tụt giá mạnh, không xuất thêm được lô hàng nào khác. Hiện nay, nhà máy đang tồn 16.000 tấn dăm khô. Dăm ùn ứ và không xuất được, nên công ty tạm ngừng thu mua”.  

Hướng đến trồng rừng cây gỗ lớn

Thực tế cho thấy, xuất khẩu gỗ dăm ở tỉnh ta phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Trong khi hiện nay, các DN ở nước này giảm nhập gỗ dăm, khiến DN chế biến dăm gỗ trong tỉnh lẫn người trồng rừng gặp khó khăn. Giải pháp nào để hạn chế rủi ro này?. Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định, nói: Thời gian tới, chủ trương của tỉnh giảm diện tích rừng trồng nguyên liệu giấy, chuyển sang trồng rừng cây gỗ lớn. Trước mắt, Sở đang xây dựng đề án triển khai trồng rừng cây gỗ lởn ở các công ty lâm nghiệp trong tỉnh, sau đó, nhân rộng ra các địa phương có nhiều diện tích rừng trồng như Vân Canh, Hoài Ân, Phù Cát,…

Theo Sở NN&PTNT, rừng trồng sau chu kỳ 4-5 năm thay vì khai thác thì chuyển sang “dưỡng” thành cây gỗ lớn theo chu kỳ 9-10 năm. Khi đó cây gỗ lớn được khai thác không chỉ bán cho các nhà máy băm dăm mà còn cung ứng cho cả những DN chế biến đồ gỗ xuất khẩu trên địa bàn với giá trị cao hơn 2-3 lần. “Nuôi” rừng trồng khai thác cây gỗ lớn cũng có rất nhiều mặt lợi. Cái lợi “vô hình” mà người trồng không thấy được là về mặt môi trường. Độ che phủ của rừng duy trì hàng chục năm nên đất không bị mưa gió làm xói mòn, rửa trôi. Hơn nữa, hiện các DN chế biến đồ gỗ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh hầu hết là nhập khẩu gỗ nguyên liệu. Khi rừng trồng cây gỗ lớn được hình thành thì áp lực về gỗ nguyên liệu sẽ giảm bớt, người trồng sẽ có lãi nhiều hơn. Nếu rừng trồng 4-5 năm khai thác người trồng rừng có mức doanh thu 80-100 triệu đồng/ha thì để 9-10 năm mới khai thác thì mức doanh thu có thể đạt đến 200-250 triệu đồng/ha.

“Bên cạnh khuyến khích trồng rừng cây gỗ lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh rà soát, kiểm tra, tổng hợp và báo cáo kết quả xử lý những trường hợp trồng cây lâm nghiệp trên đất nông nghiệp; nêu rõ nguyên nhân và đề xuất giải quyết đối với các trường hợp vi phạm. Các địa phương phải kiểm soát tình trạng người người dân đổ xô trồng cây keo, bạch đàn trên đất nông nghiệp nhằm ngăn chặn nguy cơ phá vỡ quy hoạch sử dụng đất; gắn kết giữa việc chế biến với xây dựng vùng nguyên liệu để tránh những hệ lụy không tốt trong quy luật cung - cầu, đồng thời, tránh việc phá rừng tự nhiên, rừng phòng hộ để trồng rừng kinh tế như đã từng xảy ra ở các năm trước”, ông Hổ nhấn mạnh.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Án mạng trong gia đình - thực trạng báo động

795Những vụ án mạng mà thủ phạm và nạn nhân cùng trong một gia đình liên tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Định trong thời gian gần đây. Những vụ án mạng này đa số xuất phát từ những mâu thuẫn trong đời sống hằng ngày, khi gây án, đối tượng bộc phát hành động để rồi hậu quả hết sức đau lòng.

Mới đây nhất, lúc 12 giờ ngày 1-12, tại thôn Nho Lâm, xã Phước Hưng, H. Tuy Phước (Bình Định) xảy ra vụ án mạng khiến nhiều người hoang mang. Do mâu thuẫn trước đó, ông Mai Xuân Hải (1962, trú địa phương) đã dùng búa tạ đánh vào đầu vợ mình là bà Nguyễn Thị Tha (1966). Cú đập bằng búa khiến bà Tha chết ngay sau đó. Được biết, mâu thuẫn hai người chỉ là những bất đồng nhỏ nhặt trong cuộc sống, khi cãi vã, ai cũng cố giành phần hơn. Và trong cơn giận dữ ông Hải đã ra tay tàn độc với người đã đầu ấp tay gối với mình.

Trước đó, ngày 8-11, một vụ giết người hết sức dã man đã xảy ra tại Suối Đá, xã Canh Hiệp, H. Vân Canh. Thủ phạm là Còn Đoàn Văn Út (1982, trú  địa phương trên) đã đánh chết con gái mới chỉ 4 tháng tuổi. Lúc 9 giờ cùng ngày, chị Đoàn Thị Vương (1980, trú làng Canh Thành, xã Canh Hòa, Vân Canh) đi về nhà thì phát hiện đứa con gái út nằm bất động dưới nền nhà, trên mình có nhiều vết bầm tím nên hô hoán mọi người đến cứu chữa nhưng đã muộn. Cơ quan CA vào cuộc và ngay sau đó làm rõ sự việc. Chỉ vì giận chuyện con thơ hay quấy khóc, Út bực tức cãi nhau với vợ rồi hăm dọa... giết con. Tưởng chỉ là lời nói dại trong lúc nóng giận, ngờ đâu khi vợ đi vắng, đứa bé tiếp tục khóc khiến người cha độc ác đã bực mình đạp lên bụng và đánh vào vùng cổ khiến cháu tử vong.

Trước đó nửa tháng, lúc 17 giờ ngày 25-10, tại thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp, H. Tuy Phước, do mâu thuẫn vì chuyện nợ nần tiền bạc, Nguyễn Quốc Bảo (19 tuổi) dùng dao đâm nhiều nhát vào người anh rể là Phạm Tuấn Vũ (26 tuổi, trú cùng thôn) khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Một trong những vụ giết người gây xôn xao dư luận là vụ con giết cha ở xã Mỹ Thọ, H. Phù Mỹ vào ngày 10-7. Trong lúc xô xát với anh trai và cha là Phạm Văn Ơn, Phạm Công Tình (1991) đã lấy một cây tre dài (gốc vót nhọn) phóng trúng vào thái dương ông Ơn khiến nạn nhân gục xuống nền nhà. Chưa hả cơn giận, nghịch tử tiếp tục lao đến đánh dẫn đến cái chết của đấng sinh thành. Ban đầu Cơ quan CA khởi tố hành vi cố ý gây thương  tích dẫn đến chết người. Tuy nhiên, sau đó Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Định đã căn cứ hành vi nguy hiểm, biết hung khí đánh sẽ gây chết người nhưng vẫn cố tình hành động của đối tượng vụ án nên đã thay đổi tội danh vụ án này, khởi tố Phạm Công Tình về hành vi “Giết người”.

Qua phân tích của CQĐT cho thấy, tất cả bắt nguồn từ sự nóng giận một cách thái quá, là hệ quả của những mâu thuẫn kéo dài trong mối quan hệ giữa người thân trong gia đình nhưng không được giải quyết một cách bài bản, hài hòa. Rồi đến khi bị dồn nén, trong phút chốc bộc phát, đối tượng đã có hành vi nông nổi khiến người thân thiệt mạng. Không chỉ các đối tượng bị hình phạt nghiêm khắc của pháp luật mà bản án lương tâm sẽ theo họ suốt quãng đời còn lại.

“Đối tượng phạm tội trong hầu hết các vụ án mạng trên đều chưa có tiền án, tiền sự, không thuộc diện quản lý nghiệp vụ của lực lượng CA nên rất khó khăn trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn. Nền tảng gia đình hạnh phúc, hòa thuận và thương yêu nhau, giải quyết mọi chuyện một cách ôn hòa, thấu tình đạt lý mới là giải pháp căn cơ, ngăn ngừa những vụ việc tương tự” - Thượng tá Lê Đức Minh - Trưởng CAH Tuy Phước nhấn mạnh.

Theo cand.com.vn

Sớm ngăn chặn việc đổ thải xỉ than gây ô nhiễm môi trường

796Gần đây, vấn nạn đổ xỉ than bừa bãi ra môi trường khiến người dân Nhơn Hậu và Đập Đá, thị xã An Nhơn (Bình Định) vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, nhiều tháng qua, một số cơ sở và doanh nghiệp hoạt động đúc kim loại (chủ yếu đúc đồng) tại Cụm Công nghiệp (CCN) Gò Đá Trắng và thôn Nam Tân, xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn) đã thuê xe vận chuyển xỉ than đến khu vực nghĩa địa tháp Cánh Tiên, khu vực Bả Canh, phường Đập Đá đổ thải. 

Ngày 14-12, khi đến hiện trường, chúng tôi nhận thấy, việc đổ xỉ than này xảy ra dọc con đường đất nằm dọc khu cải táng. Đi sâu vào bên trong, chúng tôi tiếp tục phát hiện một bãi đất trống rộng chừng 150m² bị phủ dày bởi xỉ than. Cạnh bãi đất này có nhiều hố đá ong đã được khai thác song chưa hoàn thổ cũng trở thành nơi tập kết xỉ than. Việc đổ thải xỉ than diễn ra trong thời gian dài, gây ô nhiễm đất canh tác, phát sinh mùi hôi gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sinh sống ở các khu dân cư lân cận.

“Xỉ than đổ ở đây chủ yếu được vận chuyển bằng ba gác máy. Tôi thấy cứ 2-3 ngày người ta lại xỉ than chở tới đổ một lần. Xỉ than đổ xuống chỗ nào thì cây, cỏ dại chết rục hết. Trời nắng thì xỉ than bốc mùi hôi nồng nặc, phát tán xuống khu dân cư gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Mùa mưa thì xỉ than theo nước chảy qua khu vực đất canh tác của bà con ở thôn Bắc Thuận, xã Nhơn Hậu và thẩm thấu xuống đất, mạch nước ngầm, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước”, ông Trần Thúc Bảo, ở Đội 11, khu vực Bả Canh, phường Đập Đá, bức xúc nói.

Trao đổi vấn đề này, ông Phan Thanh Hiếu, Chủ tịch UBND phường Đập Đá, cho biết địa phương cũng bức xúc trước vấn nạn đổ thải xỉ than bừa bãi ra khu vực nghĩa địa tháp Cánh Tiên, song việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Bởi, đối tượng vận chuyển xỉ than thường hoạt động về ban đêm, tổ chức cử người cảnh giới. Lường trước tính chất nguy hại của xỉ than, UBND phường đã chỉ đạo lực lượng Công an theo dõi, điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm.

“Vừa qua, Công an phường phối hợp cùng đơn vị chức năng đã xác định được một trường hợp là Đào Trọng Phú, ở Đội 11, khu vực Bả Canh, phường Đập Đá - người thường được thuê vận chuyển xỉ than tới đổ khu vực này. Bước đầu ông Phú khai nhận 3 cơ sở đúc kim loại hoạt động trong CCN Gò Đá Trắng từng thuê ông đổ xỉ than là Xuân Thảo, Hồng Hoa và Năm Thiệu. Công an phường đang xác lập hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, tiếp tục mở rộng quá trình điều tra, làm rõ các chủ cơ sở, doanh nghiệp từng có hành vi thuê người chở xỉ than đổ bừa bãi ra môi trường để xử lý theo quy định”, ông Hiếu cho biết thêm.

Theo UBND phường Đập Đá, trên địa bàn phường hiện có 17 cơ sở, doanh nghiệp hoạt động nghề đúc kim loại, chủ yếu nằm trong CCN Gò Đá Trắng. Để ngăn chặn tình trạng đổ xỉ thải ra môi trường, ngoài việc phối hợp cùng BQL các CCN thị xã An Nhơn, Phòng TN&MT thị xã An Nhơn rà soát, yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết không xả thải, hợp đồng với DNTN Hậu Sanh để thu gom, xử lý chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động theo đúng quy định. 

“Thời gian tới, phường sẽ bỏ kinh phí thuê nhân công đúc trục bê tông, đóng chắn các lối đi để không cho phương tiện vận chuyển xỉ than đi lại. Ngoài ra, cắt cử lực lượng Công an phường tổ chức tuần tra, phục kích bắt quả tang các đối tượng đổ trộm xỉ than ra môi trường để răn đe, xử lý”, ông Hiếu nói.

Còn ông Võ Quí Chương, Phó Trưởng phòng TN&MT thị xã An Nhơn, cho biết: “Với chức năng của phòng, thì chúng tôi đang rà soát, xác minh các chủ cơ sở hoạt động đúc kim loại trong và ngoài CCN Gò Đá Trắng để xỉ than phát tán ra môi trường, hoặc có hành vi thuê người vận chuyển đổ thải bừa bãi để xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời, yêu cầu UBND phường Đập Đá triển khai phương án xử lý triệt để lượng mùi hôi phát sinh tại khu vực bị đổ thải theo hướng san lấp tầng phủ bằng đất hoặc cát dày khoảng 20cm, nhằm hạn chế và khắc phục tình trạng ô nhiễm, nguồn kinh phí do các doanh nghiệp vi phạm chi trả”.

Theo cand.com.vn

Yêu cầu làm rõ vụ thi công khách sạn làm nứt nhà dân

797Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP.Quy Nhơn và các đơn vị liên quan kiểm tra.

Báo Thanh Niên ngày 5.12 đăng bài Thi công khách sạn làm nứt tường hàng loạt nhà dân, phản ảnh hàng chục hộ dân ở tổ 13, KV.3, P.Nguyễn Văn Cừ, TP.Quy Nhơn (Bình Định) bức xúc vì bị nứt tường, sụt lún nền nhà bởi quá trình thi công tổ hợp khách sạn FLC Sea Tower Quy Nhơn.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP.Quy Nhơn và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh; khẩn trương làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có), trả lời cho Báo Thanh Niên và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Theo thanhnien.vn

Nhiều ngư dân gặp nạn ở Hoàng Sa, Trường Sa

798Trong lúc kéo lưới ở Trường Sa, anh Quả bị máy quay ròng rọc rơi trúng làm gãy tay và chân. 13 ngư dân Bình Định khác đánh bắt cá ở Hoàng Sa thì tàu hỏng máy trôi dạt, chờ cứu hộ.

Sáng 15/12, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn khu vực II điều tàu SAR 412 lên đường cứu nạn tàu cá của ông Võ Văn Giờ (ngụ xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) bị hỏng máy thả trôi cùng 13 ngư dân Bình Định. 

Lãnh đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bình Định cho biết tàu cá mang số hiệu BĐ 95368 TS do ông Võ Văn Giấc làm thuyền trưởng, có công suất 905 CV, trên tàu có 13 thuyền viên đang gặp nạn. Lúc 2h ngày 15/12, tàu đang đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa bị hỏng máy thả trôi. Khoảng 13h cùng ngày, tàu SAR 412 tiếp cận khu vực tàu cá bị nạn.

Trong khi đó, khoảng 4h sáng 15/12, thuyền viên Nguyễn Văn Qủa (26 tuổi, ngụ huyện Hoài Nhơn) trong lúc hành nghề ở vùng biển Trường Sa bị máy quay ròng rọc rơi đập vào người làm gãy tay trái, chân trái. Hiện các ngư dân trên tàu ông Ngô Thiên đưa nạn nhân về đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa cấp cứu. 

Ngay sau khi nhận tin báo, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bình Định đề nghị cơ quan chức năng giữ thông tin liên lạc với tàu, gia đình chủ tàu, yêu cầu thuyền trưởng chuyển qua tần số 7903 KHz để được hướng dẫn sơ cứu về y tế cho anh Quả.

Theo news.zing.vn