Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 14-11-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 14/11/2017

Bình Định: Nhiều vùng ở huyện An Lão vẫn bị chia cắt sau bão số 12

663Cầu An Liên (huyện miền núi An Lão, tỉnh Bình Định) bắc qua sông An Liên đã bị sập do đợt mưa lũ vừa qua, hiện chính quyền đã phải bắc cầu tạm để người dân đi lại nhưng vô cùng nguy hiểm cho lưu thông.

Con đường độc đạo vào xã An Nghĩa cũng bị hàng chục nghìn tấn đất đá vùi lấp. Hàng ngày, những nhu yếu phẩm phải gùi thồ vào cho 110 nhân khẩu của đồng người H'Rê.

Không chỉ việc đi lại của đồng bào bị chia cắt mà điện lưới cũng bị mất khiến cho việc cấp nước sinh hoạt bị tạm ngừng. 2.700 hộ dân huyện miền núi An Lão hiện không có nước sạch để sinh hoạt.

Theo vtv.vn

Bình Định: Chỉ mới một tàu hàng bị chìm được phê duyệt trục vớt

664Trong ngày hôm qua (12/11) và hôm nay (13/11), tàu Hà Trung 98 đã tiến hành thả phao bao vây và tiến hành rút dầu từ tàu. Hiện trên tàu có 20.000 lít dầu DO. Việc hút dầu hôm nay đã hoàn thành. Như vậy, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định là chậm nhất đến ngày 12/11 phải có phương án trục vớt 9 tàu hàng bị chìm, mắc cạn trên vùng biển Quy Nhơn, thì đến hôm nay (13/11) chỉ có tàu Hà Trung 98 trục vớt. Những tàu còn lại đã có phương án trục vớt nhưng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, do chưa tìm ra đơn vị trục vớt tàu.

Hiện, trên vùng biển Quy Nhơn chỉ còn 7 tàu chìm và 2 tàu mắc cạn. Trước đó, tàu An Phú 168 sau khi chìm thì hôm qua (12/11) đã tự nổi. Trên các tàu đang chìm và mắc cạn này có hơn 200.000 lít dầu D.O, 8.000 lít FO.

Theo vtv.vn

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định hỗ trợ 300 xuất quà cho người dân vùng lũ

665Ngày 13/11, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA Bình Định) đã tổ chức thăm và tặng quà hỗ trợ đồng bào vùng lũ thuộc các xã Phước Hòa, Phước Thắng (huyện Phù Cát), Cát Chánh (huyện Phù Cát).

Tại các địa phương nói trên, ông Lê Minh Thiện, Chỉ tịch FPA Bình Định đại diện đoàn công tác trao 300 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000đ (gồm 10kg gạo, 1 chai dầu ăn và 350.000đ tiền mặt) cho 300 hộ dân vùng lũ. Trong đó, các xã Phước Hòa, Phước Thắng (huyện Tuy Phước) và xã Cát Chánh (huyện Phù Cát) mỗi xã được hỗ trợ 100 suất quà.

Theo ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch FPA Bình Định, 300 suất quà nói trên được huy động từ lòng hảo tâm của các doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội FPA Bình Định.

Theo nongnghiep.vn

Agribank xiết nợ thành viên của nhà đầu tư cảng Quy Nhơn

666Nợ cả vốn lẫn lãi lên đến 230 tỉ đồng nhưng không trả, Agribank Bình Định đã siết nợ công ty khoáng sản miền Trung, một thành viên của nhà đầu tư cảng Quy Nhơn.

Ngày 13-11, ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Bình Định (Agribank Bình Định), xác nhận vừa có thông báo sẽ thu giữ tài sản của Công ty cổ phần Khoáng sản Miền Trung tại huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) do không thực hiện trả nợ theo cam kết trong hợp đồng vay vốn.

Việc thu giữ tài sản bắt đầu thực hiện từ ngày 16-11 đến khi hoàn thành.

Tài sản đảm bảo của công ty trên đối với ngân hàng gồm toàn bộ quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản và tài sản khác sẽ bị thu hồi để giải quyết nợ.

Ông Hùng cho biết, vào năm 2010, Agribank Bình Định ký hợp đồng tài trợ vốn cho Công ty cổ phần Khoáng sản Miền Trung để xây dựng nhà máy chế biến quặng sắt tại cụm công nghiệp Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn) với tổng số vốn 180 tỉ đồng, thời gian cho vay là 6,5 năm và 1 năm ân hạn.

"Đến nay, nhà máy trên không đi vào hoạt động dù đã xây dựng nhà xưởng, lắp máy cơ bản hoàn chỉnh. Đã 3 năm nay, Công ty cổ phần Khoáng sản Miền Trung không trả nợ cho Agribank Bình Định với khoản nợ vốn và lãi lên đến 230 tỉ đồng. Do vậy, chúng tôi phải thu giữ tài sản thế chấp của họ, tiến hành thẩm định giá rồi bán đấu giá để thu hồi vốn", ông Hùng cho biết.

Cùng ngày, ông Cao Thanh Thương, Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết địa phương rất bức xúc khi Công ty cổ phần Khoáng sản Miền Trung được giao hơn 100ha đất ở nhiều xã để khai thác lấy quặng phục vụ nhà máy chế biến quặng sắt ở cụm công nghiệp Hoài Đức nhưng nhiều năm qua không hoạt động.

"Nhu cầu về đất để phát triển kinh tế - xã hội của Hoài Nhơn rất lớn, nhưng công ty này chiếm đất xong rồi bỏ hoang đấy khiến huyện gặp rất nhiều khó khăn, nhân dân bức xúc. Chúng tôi mong UBND tỉnh Bình Định sớm thu hồi lại đất để giao cho đơn vị khác", ông Thương đề nghị.

Công ty cổ phần Khoáng sản Miền Trung là một thành viên của Công ty cổ phần Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành (Hà Nội).

Hợp Thành từng chiếm giữ đến 86,23% vốn của cảng Quy Nhơn (Bình Định) khi cảng này cổ phần hóa hoàn toàn vào năm 2015. Hiện tại Hợp Thành còn giữ 78% vốn tại cảng Quy Nhơn.

Trên trang web của Hợp Thành (http://hopthanhjsc.vn) giới thiệu rõ về dự án nhà máy chế biến quặng sắt Bình Định do Công ty CP Khoáng sản Miền Trung làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án có tổng công suất giai đoạn 1 là 400.000 tấn/năm có vốn đầu tư 286 tỉ đồng, giai đoạn 2 nâng công suất lên 1 triệu tấn/năm, vốn đầu tư là 400 tỉ đồng.

Dự án được khởi công hồi tháng 8-2009 trên diện tích 18,5ha ở cụm công nghiệp Hoài Đức.

Theo tuoitre.vn

Con ông Trần Bắc Hà góp nghìn tỷ xây khu phức hợp

667Hai doanh nghiệp đứng tên của con gái và con trai ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV) cùng đối tác vừa được tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương thực hiện dự án Khu phức hợp với tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư Bình Định cho biết, UBND tỉnh này vừa ban hành quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư cho Liên danh Cty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng, Cty CP Tập đoàn An Phú và một đối tác nữa thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng.

Theo đó, dự án được thực hiện tại khu đất K200 thuộc khu đô thị, thương mại, dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương, TP Quy Nhơn.

Dự án có quy mô gồm 2 tòa tháp cao 39 tầng, tổng số phòng là 576, trong đó 274 căn hộ cao cấp để bán hoặc cho thuê, 302 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, spa... Đây là dự án có quy mô lớn, công tạo điểm nhấn trong việc quảng bá, phát triển du lịch của tỉnh Bình Định.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng  được thành lập từ năm 2014, với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Đại diện pháp luật là bà Trần Lan Phương, con gái ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng BIDV. Hiện bà Phương cũng là Giám đốc của Cty Thiên Hưng.

Còn Cty CP Tập đoàn An Phú được thành lập từ năm 2009 là Cty do con trai ông Trần Bắc Hà là ông Trần Duy Tùng sáng lập và hiện là Chủ tịch HĐQT. Cty này với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Ông Trần Duy Tùng cũng là người mới từ chức khỏi vị trí lãnh đạo cấp cao tại Công ty CP Cảng Quy Nhơn.

Cả hai Cty này đều đăng ký trụ sở chính tại số 01 đường Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn gần dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng.

Với việc dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng được chấp thuận chủ trương đầu tư cùng tên Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng, nhiều dự đoán có thể Cty con gái ông Trần Bắc Hà là cổ đông lớn của siêu dự án này.

Theo tienphong.vn

Gỗ xuất khẩu tắc cứng tại cảng Quy Nhơn

668Từ ngày 4.11 đến nay, nhiều tàu container và tàu hàng có trọng tải lớn không thể ra vào luồng hàng hải Quy Nhơn, làm ách tắc một lượng rất lớn hàng hóa sản phẩm gỗ XK tại cảng Quy Nhơn và các nhà máy trên địa bàn tỉnh.

Mới đây, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Định và Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn đề nghị sớm giải phóng luồng tàu ra vào cảng Quy Nhơn sau bão số 12.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định Lê Minh Thiện, sau cơn bão số 12 vừa qua, các DN ngành gỗ trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương khắc phục hậu quả nặng nề, nhanh chóng hỗ trợ người lao động tại các vùng chịu thiệt hại bão lũ để sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất và XK sản phẩm gỗ trở lại bình thường ngay vào mùa cao điểm năm 2017.

Tuy nhiên, hiện nay việc ách tắc luồng tàu ra vào cảng Quy Nhơn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến NK nguyên phụ liệu gỗ và XK sản phẩm gỗ của cộng đồng DN ngành gỗ nói riêng và hoạt động XNK của các ngành công nghiệp khác trên toàn tỉnh nói chung.

Cụ thể, theo ông Thiện, qua thông tin phản ánh, từ ngày 9.11, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn chỉ cho phép khai thác luồng hàng hải Quy Nhơn tạm thời trong điều kiện thời tiết bình thường từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày đối với tàu có mớn nước tối đa đến 7m, tức là chỉ cho phép các tàu hàng hoặc các tàu feeder trọng tải nhỏ của Việt Nam ra vào được. Các tàu lớn đem theo hàng NK từ Singapore hoặc Malaysia hay các tàu nhận hàng XK có trọng tải lớn không vào được luồng hàng hải Quy Nhơn.

Tính chung từ ngày 4.11 đến nay, nhiều tàu container và tàu hàng có trọng tải lớn đã không thể ra vào luồng hàng hải Quy Nhơn, đã làm ách tắc một lượng rất lớn hàng hóa sản phẩm gỗ XK tại Cảng và các nhà máy trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các tàu NK nguyên phụ liệu ngành gỗ không thể cập cảng Quy Nhơn, làm cho nhiều DN tốn thêm chi phí và thời gian chờ đợi, thậm chí có nguy cơ khách hàng từ bỏ các lô hàng đã ký kết.

Để hỗ trợ cộng đồng DN ngành gỗ Bình Định, Hiệp hội đề nghị UBND Tỉnh và Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn quan tâm ưu tiên và khẩn trương triển khai công tác trục vớt các tàu hàng bị chìm, sớm thông luồng thông tuyến ra vào Cảng Quy Nhơn để sớm giải phóng lượng hàng hóa rất lớn đang ách tắc tại cảng và các nhà máy.

Theo laodong.vn