Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 13-11-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 13/11/2017

Bình Định: Ký kết quy chế bảo vệ rừng giáp ranh

655Mới đây, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh và Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân (Bình Định) đã tổ chức hội nghị ký kết Quy chế phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa 2 huyện.

Theo đó, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh và Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân thống nhất thường xuyên phối hợp với nhau để nắm thông tin, tổ chức lực lượng kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng khu vực giáp ranh để ngăn chặn nạn phá rừng, khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản.

Tại hội nghị, nhiều giải pháp thiết thực đã được 2 bên bàn thảo, nhiều ý kiến cho rằng để bảo vệ tốt rừng giáp ranh ngành chức năng 2 huyện cần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ; trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục người dân sống gần rừng; đẩy mạnh các hoạt động tuần tra kiểm soát để kịp thời ngăn chặn tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Theo nongnghiep.vn

Tổng LĐLĐ VN hỗ trợ Bình Định 300 triệu đồng khắc phục bão lũ

656Chiều 12/11, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã trao số tiền 300 triệu đồng cho LĐLĐ tỉnh Bình Định để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa bão.

Cùng ngày, đoàn cũng đã đến thắp hương, chia buồn và trao 3 triệu đồng hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Thu Tâm, nhân viên Tổ quản lý thủy nông đập Thạnh Hòa thuộc Xí nghiệp Thủy lợi 4 (Cty TNHH KTCTTL Bình Định), đoàn viên công đoàn trong số những người thiệt mạng do bão lũ tại Bình Định.

Bình Định là một trong 3 tỉnh được Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ để khắc phục hậu quả của cơn bão số 12.

Theo nongnghiep.vn

Dong thuyền ra sông Kôn đánh cá sau lũ, một người mất tích

657Sau lũ, hai người đàn ông sử dụng thuyền con đi dọc sông Kôn (Bình Định) để đánh cá. Tuy nhiên, khi đến khu vực gần một trạm bơm, người kia phát hiện bạn đi cùng mất tích, thuyền bỏ không trôi tự do giữa sông nên đã cấp báo cho cơ quan chức năng tìm kiếm.

Đến chiều 12-11, các lực lượng chức năng của huyện Tây Sơn (Bình Định) vẫn đang nỗ lực tìm kiếm tung tích người đi đánh cá mất tích trên sông Kôn.

Danh tính nạn nhân mất tích được xác định là L.V.T. (28 tuổi, ngụ thôn Hòa Trung, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Trước đó, khoảng 5 sáng 11-11, T. và một người khác là Nguyễn Đăng Kh. (ngụ cùng địa phương), mỗi người sử dụng một thuyền con ra dọc sông Kôn (đoạn sông trong khu vực đập dâng Văn Phong thuộc thôn Hòa Sơn, Bình Tường) để đánh cá bằng lưới.

Đến 6 giờ sáng cùng ngày, khi đến gần khu vực Trạm bơm xã Bình Tường thì anh Kh. phát hiện thuyền của T. trôi tự do giữa sông, trên thuyền không có ai. Sau đó, anh Kh. đã kêu tên anh T. nhiều lần, nhưng không thấy đáp lại. Nghi T. mất tích trên sông, anh Kh. đã trình báo cho chính quyền địa phương tìm kiếm.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC số 5 đã điều lực lượng và phương tiện xuống khu vực xảy ra vụ việc để phối hợp với chính quyền địa phương tìm kiếm người mất tích.

Thời điểm này, nước sông Kôn vẫn còn khá cao, chảy xiết nên công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn.

Đến chiều tối cùng ngày, các lực lượng chức năng và người dân đã mở rộng phạm vi tìm kiếm trên 10km, xuống khu vực sông Kôn chảy qua xã Tây Xuân nhưng vẫn chưa thấy tung tích của người đi đánh cá mất tích.

Theo sggp.org.vn

37 giải pháp đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định

658Ngày 12-11, tại TP Quy Nhơn, diễn ra Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ X (2016-2017) và phát động Hội thi lần thứ XI (2018-2019). Tại buổi lễ, Ban Tổ chức Hội thi đã trao giải cho 37 giải pháp của các tác giả, nhóm tác giả đạt giải, bao gồm: 5 giải nhất, 5 giải nhì, 5 giải ba và 22 giải khuyến khích.

Trong đó, 5 giải nhất được trao cho 5 giải pháp xuất sắc: “Hệ thống giải pháp quản lý đất đai trên nền tảng cơ sở dữ liệu đất đai tập trung hiện đại tại tỉnh Bình Định (MLS)” – CN Vũ Hoàng Thương (Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định); “Thiết kế, cải tiến và lắp đặt tăng phô (Ballast) 1.000W – 220V – 50Hz” – Ông Võ Kim Hưng (Hiệp hội Điện – cơ Bình Định); “Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và sản xuất thịt bò lai F1 giữa tinh bò đực Drought Master, Red Angus với bò cái nền lai Brahman tại Bình Định” – Ths Nguyễn Xuân Tân và cộng sự (Trung tâm Giống vật nuôi Bình Định); “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng trẻ em” – TTƯT BSCKII Phạm Văn Phú (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định); “Hành trình khám phá những con đường chinh phục bài toán Tìm giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của một biểu thức đa biến” – CN Huỳnh Duy Thủy, (Trường THPT chuyên Chu Văn An).

Các giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần này đều bảo đảm các tiêu chí về tính mới, tính sáng tạo, có khả năng áp dụng với quy mô rộng đồng thời mang lại hiệu quả nhiều mặt về kinh tế, xã hội. Thường trực Ban Tổ chức Hội thi cũng đã xem xét, lựa chọn và gửi 16 giải pháp tốt nhất, phù hợp với thể lệ để tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Toàn quốc lần thứ XIV (2016 - 2017).

Hội thi nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật tiên tiến phục vụ sản xuất và đời sống, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho chín đơn vị tích cực tham gia và có nhiều giải pháp đạt giải.

Theo nhandan.com.vn

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

659Theo đó, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Bình Định yêu cầu các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh nắm bắt và báo cáo về thiệt hại của khách hàng có quan hệ tín dụng với đơn vị...

Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Bình Định đã phát đi công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện văn bản số 9134/NHNN-TD của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do cơn bão số 12 và mưa lũ tại khu vực Trung bộ và Tây Nguyên.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Bình Định yêu cầu các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh nắm bắt và báo cáo về thiệt hại của khách hàng có quan hệ tín dụng với đơn vị do cơn bão số 12 và mưa lũ gây ra. Đồng thời rà soát, xem xét, đánh giá mức độ thiệt hại của khách hàng để kịp thời có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, cho vay mới với lãi suất thấp nhất để người dân có điều kiện khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định sản xuất kinh doanh.

Theo nongnghiep.vn

Bão số 12 và bài học kinh nghiệm

660Thiệt hại lớn về người và tài sản sau trận bão số 12 khiến cho các cấp ngành và các địa phương cần phải nhìn lại về công tác ứng phó với bão lũ.

Thống kê mới nhất, đã có 114 người thiệt mạng và mất tích, cùng rất nhiều thiệt hại to lớn khác về tài sản, hạ tầng do cơn bão số 12. Có thể nói "cả hệ thống chính trị đã vào cuộc nhưng thiệt hại vẫn rất lớn" - đó là nhận định của lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường.

Bộ Tài nguyên Môi trường cũng nhấn mạnh tuy công tác dự báo chính xác, nhưng người dân ở nhiều nơi vẫn thiếu thông tin. Việc điều tiết hồ chứa, kỹ năng phòng chống bão lũ của người dân, rồi việc chìm nhiều tàu vận tải ở Bình Định khi phải neo đậu ở phao số 0 là những câu hỏi mà dư luận quan tâm. Cũng cần nhắc lại rằng vào thời điểm xảy ra bão số 12, có 104 tàu vận tải hàng neo đậu ở các khu vực cảng Quy Nhơn (Bình Định), quá tải hơn rất nhiều so với thiết kế của cảng là chỉ đủ chỗ cho 30 tàu. 10 tàu vận tải khác đã phải neo ở phao số 0 và đã bị bão nhấn chìm, 3 thuyền viên bị chết, 72 người khác đã được cứu nạn kịp thời. 

Thực trạng thiếu khu neo đậu tránh trú bão đã kéo dài nhiều năm và mỗi mùa bão lũ đi qua, những thiệt hại về người cũng như tàu thuyền ngày càng nghiêm trọng hơn, bởi sự khập khiễng quá mức giữa tốc độ phát triển tàu đánh bắt, khai thác, vận tải hàng hải với hạ tầng các khu neo đậu tránh trú bão.

Theo vtv.vn

Siêu lạ: Buồng chuối khủng dài 2m, có hơn 200 nải và vẫn "đẻ" tiếp

661Thời gian qua, nhiều người dân hiếu kỳ đã tập trung đến nhà ông Lê Văn Ba (trú thôn Thế Thạnh 1, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, Bình Định) để tận mắt chứng kiến và chụp ảnh buồng chuối dài hơn 2m với hơn 200 nải.

Ông Ba cho biết: “Cây chuối này do con trai tôi trồng cách đây khoảng 2 năm, giống được xin từ một người quen ở Nghệ An. Khoảng độ 4 - 5 tháng nay, cây bắt đầu trổ bắp rồi hình thành phát triển thành buồng chuối”.

Hiện nay, buồng chuối dài hơn 2m cho ra hơn 200 nải sắp xếp thành từng lớp, mỗi lớp 2 nải. Vì sợ cây không trụ nổi, ông Ba phải dùng nhiều vật dụng để chống đỡ. Theo quan sát, các nải chuối ở gần phần cuống có trái to bằng ngón chân cái người lớn, các nải ở giữa và cuối buồng có trái nhỏ dần, chỉ bằng ngón tay người lớn. Số lượng nải phát triển tại buồng chuối này vẫn chưa dừng lại.

“Cây chuối nằm ở ven đường giao thông, trổ buồng chuối “khủng” nên rất nhiều người đi đường ghé vào xem và chụp hình lưu niệm. Điều này, giúp gia đình có thêm niềm vui”, ông Ba chia sẻ.

Theo danviet.vn

Tên trộm sa lưới sau 2 giờ gây án

662Tại Bình Định, một đối tượng trộm cắp tài sản đã bị lực lượng công an bắt giữ chỉ sau 2 giờ đồng hồ gây án.

Đêm 10/11, nhận được tin báo của nhân dân về vụ mất trộm tài sản xảy ra trên địa bàn, Công an phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn đã khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ và chỉ 2 tiếng đồng hồ sau đã làm rõ sự việc, bắt đối tượng, thu hồi tài sản cho người bị hại.

Hiện trường vụ mất trộm tài sản xảy ra vào lúc 18 giờ 30 phút, ngày 10/11 tại nhà chị Ngô Thị Như Hoa tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Quy Nhơn. Dấu vết để lại ở hiện trường cho thấy kẻ gian lợi dụng lúc gia chủ vắng nhà đã cạy cửa đột nhập vào bên trong, lấy trộm nhiều tài sản giá trị.

Từ các dấu vết thu thập được ở hiện trường, lời khai của người bị hại, đặc biệt là chiếc xe máy vắng chủ khả nghi để lại ở cách đó không xa, lực lượng công an đã tiến hành xác minh, điều tra. Sau 2 tiếng đồng hồ kiên trì lần theo manh mối, các anh đã xác định được đối tượng nghi vấn. Đến khuya cùng ngày, công an phường làm rõ thủ phạm vụ trộm là Dương Quốc Cường (sinh năm 1996, trú phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn).

Qua điều tra ban đầu, đối tượng Dương Quốc Cường khai nhận vì đua đòi ăn chơi, cá độ bóng đá dẫn đến vay nợ, bị đối tượng xấu đe dọa đến mạng sống nên đã liều lĩnh thực hiện hành vi trộm cắp. Ngoài vụ trộm ở phường Lý Thường Kiệt, cơ quan điều tra đã xác định Cường đã thực hiện hơn chục vụ trộm cắp ở nhiều địa bàn khác.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ các hành vi phạm tội này.

Theo antv.gov.vn