Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 12-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 12/01/2018

Đoàn Đại biểu Quốc hội bắt đầu giám sát BOT Bình Định

40Ngày 11/1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định bắt đầu giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các dự án BOT đi qua địa bàn tỉnh Bình Định.

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường tuyến quốc lộ 1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có buổi làm việc lắng nghe ý kiến của chính quyền thị xã An Nhơn và chủ đầu tư BOT Nam Bình Định.

Theo chủ đầu tư BOT Nam Bình Định là Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư BOT Bình Định, thời gian qua, sau những đợt mưa bão cuối năm 2017, mặt đường quốc lộ 1 bị hư hỏng khá nặng, với diện tích 13.500m2.

Đến nay, mặt đường dự án BOT Nam Bình Định bị hư hỏng đã được khắc phục, giao thông đã đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, lãnh đạo thị xã An Nhơn cho rằng việc để xảy ra sự phản đối quyết liệt của chủ các phương tiện giao thông trong thời gian qua bởi vì công trình chưa bảo đảm chất lượng, mặt đường thường xuyên bị hư hỏng, bên cạnh đó là giá vé thu phí vẫn còn quá cao gây bức xúc.

Chính quyền địa phương đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét miễn giảm giá vé cho phù hợp.

Ông Tiết Đinh Quang, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.2 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, qua kiểm tra các dự án BOT tại Bình Định, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu khẩn trương thi công sửa chữa, khắc phục hư hỏng mặt đường để đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông người và phương tiện.

Mặc dù việc khắc phục mặt đường hư hỏng ở BOT Nam Bình Định đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên Bộ Giao thông Vận tải vẫn yêu cầu chủ đầu tư tăng cường rà soát, kịp thời khắc phục sửa chữa những vị trí bị hư hỏng phát sinh.

Bà Lý Tiết Hạnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định cho biết, thực hiện kiến nghị của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định sẽ tiến hành giám sát việc nâng cao chất lượng công trình, mặt đường; đánh giá vị trí đặt trạm thu phí BOT có phù hơp với quy định hay không; đồng thời xem xét việc giá vé qua trạm để đảm bảo hài hoài lợi ích của chủ đầu tư và các chủ doanh nghiệp vận tải.

Sau khi kiểm tra, xem xét đánh giá, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định sẽ có những kiến nghị, đề xuất đến các cơ quan chức năng để điều chỉnh, thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Theo bnews.vn

Đối tượng quá khích tiếp tục cản trở hoạt động khai thác cát hợp pháp của doanh nghiệp

41Theo phản ánh của đại diện các doanh nghiệp khai thác cát trên sông Hà Thanh, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (Bình Định), một số đối tượng quá khích tiếp tục cản trở hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp.

Tình trạng này kéo dài đã 3 năm nay, khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Ông Trương Đình Dũng, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Yến Tùng (huyện Tuy Phước, Bình Định) cho biết: Trong lúc doanh nghiệp đang khai thác vận chuyển cát thì một số đối tượng đã ra chặn xe tải của doanh nghiệp, không cho vận chuyển cát.

Trong số các đối tượng này có người tên là Nguyễn Chu Trường Kha và Trương Văn Phít, cùng trú tại thôn Tân Vinh, xã Canh Vinh. Tình trạng này đã kéo dài trong nhiều năm qua.

Trước đó, ngày 25/12/2017, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Duy Hiệp - một doanh nghiệp có hoạt động khai thác cát trên sông Hà Thanh cũng đã gửi đơn khiếu nại gửi đến UBND huyện Vân Canh về việc hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp đã bị một số đối tượng quá khích cản trở.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh Nguyễn Bá Đẩu: Công ty Duy Hiệp phản ánh các đối tượng cản trở hoạt động của công ty từ ngày 20 – 22/12/2017, dẫn đến việc công ty không hoạt động được, gây thiệt hại nặng. UBND huyện Vân Canh đã chuyển đơn xuống UBND xã Canh Vinh giải quyết.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, tất cả các doanh nghiệp khai thác cát trên sông Hà Thanh trên đều hoạt động hợp pháp, có giấy phép, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước cũng như người dân địa phương, thế nhưng một số đối tượng tại địa phương lại liên tục gây cản trở.

Thậm chí lãnh đạo tỉnh Bình Định đã nhiều lần đến gặp dân, họp dân giải thích và yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết vấn đề này, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2017, phóng viên TTXVN đã có bài viết phản ánh về tình trạng này. Sau đó, Công an tỉnh Bình Định đã bố trí lực lượng đi kiểm tra. Các doanh nghiệp khai thác cát cũng đã phải dừng hoạt động, nhưng đến nay khi doanh nghiệp vừa hoạt động trở lại lại thì tiếp tục bị các đối tượng quá khích cản trở.

Sông Hà Thanh chảy qua 2 xã Canh Hiển, Canh Vinh (huyện Vân Canh) dài khoảng gần 10km, lòng sông bị cát bồi lắng dày đặc gây cản trở dòng chảy. Hiện nay có 8 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát trên đoạn sông này.

Trong khi các doanh nghiệp khai thác cát trên đoạn sông qua xã Canh Hiển hoạt động bình thường thì tại xã Canh Vinh, một số đối tượng quá khích lại cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Điều kiện khai thác của doanh nghiệp cũng đã được các cơ quan chức năng đưa ra chặt chẽ như chỉ dùng máy xúc mà không dùng máy bơm để khỏi ảnh hưởng tới lòng sông; không gây ra sạt lở bờ sông.

Trong nhiều cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện Vân Canh xử lý, tạo điều kiện cho hoạt động hợp pháp cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo đại diện Công an huyện Vân Canh, hoạt động của những đối tượng này không… vi phạm pháp luật nên không có biện pháp xử lý.

Theo bnews.vn

Học sinh, giáo viên tỉnh Bình Định được nghỉ tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, 11 ngày

42Thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định, sáng 11/1, Giám đốc Sở GD&ĐT Đào Đức Tuấn đã ký văn bản chính thức công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Theo đó, học sinh và giáo viên Bình Định sẽ được nghỉ 11 ngày liên tục.

Thời gian nghỉ từ ngày 10/2/2018 (25 tháng Chạp năm Đinh Dậu) đến hết ngày 20/2/2018 (mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Từ ngày 21/2/2018, các đơn vị tổ chức hoạt động dạy – học bình thường.

Các cơ quan quản lý giáo dục nghỉ Tết theo quy định của UBND tỉnh.

Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đặc biệt quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở lại trường không về quê đón Tết; các nhà giáo, cán bộ, công chức có hoàn cảnh khó khăn, đã nghỉ hưu hoặc nghỉ mất sức lao động, đau ốm.

Các trường phổ thông dân tộc nội trú thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý học sinh nội trú, ngoại trú, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho cán bộ, giáo viên, viên chức, học sinh theo đúng quy định của Nhà nước.

Các cơ sở giáo dục chấp hành nghiêm túc chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tăng cường tuyên truyền vận động học sinh không tham gia, không cổ vũ đua xe trái phép; không vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ; không tham gia đánh bạc, rượu chè và các tệ nạn xã hội khác…

Theo xaluan.com

Phát hiện mẫu vật liên quan đến vụ chìm tàu Jupiter khiến 7 người chết, mất tích

43Trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng đã thu giữ được một số mẫu vật liên quan đến vụ chìm tàu Jupiter trên vùng biển Quy Nhơn, khiến 7 người chết và mất tích.

Chiều 11-1, nguồn tin riêng của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa phối hợp với tổ công tác của Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C44) thu giữ một số mẫu vật liên quan đến vụ chìm tàu du lịch Jupiter trên vùng biển Quy Nhơn. "Hiện cơ quan CSĐT đang giao cho Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn bảo quản các mẫu vật này để phục vụ công tác điều tra. Sau khi có kết quả giám định các mẫu vật này, nguyên nhân dẫn đến vụ chìm tàu sẽ được sáng tỏ", nguồn tin cho biết.

Trước đó, sáng 4-11-2017, cơn bão số 12 đã nhấn chìm 9 tàu đang neo đậu tại phao số 0 trên vùng biển Quy Nhơn, làm 13 thuyền viên bị chết và mất tích. Trong đó, riêng tàu Jupiter có 7 thuyền viên gặp nạn nhưng đến nay chỉ mới tìm được 2 thi thể, 5 người còn lại vẫn chưa được tìm thấy.

Được biết, Jupiter là tàu du lịch, neo đậu tại vùng biển Vân Phong (Khánh Hòa) từ năm 2010. Thời điểm xảy ra cơn bão số 12, tàu này được tàu Falcon kéo ra TP Hải Phòng để sửa chữa. Tuy nhiên, khi đang dừng tránh bão số 12 ngoài phao số 0 tại luồng cảng Quy Nhơn, tàu Jupiter bị đứt dây kéo, lật sấp.

Theo ông Bùi Văn Vương, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, vùng neo đậu tàu thuyền phía trong cảng Quy Nhơn chỉ có 7 điểm với số lượng tàu neo đậu khoảng 20 chiếc. Tuy nhiên, do thời gian đối phó cơn bão số 12 quá gấp nên tất cả 53 tàu dưới 3.000 tấn đang làm hàng trong cảng được neo lại tránh bão. Bởi vậy, các tàu thuyền đi ngang qua vùng biển Quy Nhơn trong thời điểm này không thể vào neo đậu được vì không còn chỗ trống.

Theo nld.com.vn

Nhiều lần bị trộm đột nhập do quá sơ hở

44Tại Bình Định, thời gian qua, nhiều người dân quá chủ quan, sơ hở trong việc giữ gìn tài sản của mình nên đã bị kẻ gian lợi dụng đột nhập vào nhà trộm cắp, thậm chí có nhà sơ hở đến mức liên tiếp bị kẻ trộm viếng thăm.

Kinh doanh mua bán tạp hóa, nhiều người ra vào, song nhà ông Nguyễn Quảng ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định bộc lộ rất nhiều chỗ sơ hở, tạo điều kiện cho kẻ gian đột nhập lấy tài sản. Chỉ trong tháng 12.2017, các đối tượng đã 3 lần đột nhập, lấy tài sản gồm tiền, card điện thoại cùng một số vật dụng khác trị giá gần 10 triệu đồng.

Thậm chí còn nhiều trường hợp sơ hở hơn cả nhà ông Nguyễn Quảng. Đơn cử là nhà anh Lê Hồng Lĩnh ở cùng ở huyện Tây Sơn cũng đã 5 lần bị trộm đột nhập. Kẻ gian trèo vào nhà từ cửa sau đã bị hỏng nhưng gia chủ không chịu sửa chữa.

Ông Phù Ngọc Được – Trưởng Công an xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định:" Thứ nhất là do địa bàn gần quốc lộ, thứ hai là do đa số người dân chủ quan, thiếu cảnh giác trong việc bảo quản tài sản của mình. Một số người trồng dưa hấu, thời gian vụ màu đi kiểm tra ở rất xa nên tạo sơ hở cho các đối tượng lợi dụng. thường thì mất đến 3 tháng, khi họ quay về và phát hiện ra thì đã muộn, đồng thời việc sự kiện xảy ra đã từ rất lâu nên gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra."

Qua điều tra của cơ quan công an, các đối tượng gây án không phải kẻ chuyên nghiệp, thủ đoạn không có gì mới. Băng trộm do Nguyễn Tấn Đạt (18 tuổi trú huyện Tây Sơn) cầm đầu đã thực hiện hơn 15 vụ đột nhập trộm cắp.

Thời điểm cuối năm, các đối tượng trộm cắp sẽ tìm mọi cơ hội để gây án. Đề nghị người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản của mình.

Theo antv.gov.vn