Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 11-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 11/01/2018

Bình Định sẽ xử lý nghiêm nếu có tình trạng lạm thu trong trường học

34Ngày 10/1, trao đổi với phóng viên TTXVN, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định Đào Đức Tuấn cho biết, Sở đang khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin về tình trạng lạm thu trong trường học mà TTXVN phản ánh.

Theo ông Đào Đức Tuấn, Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định. Sở đang phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn thành lập đoàn kiểm tra. Quan điểm của Sở là nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm để làm gương cho các trường trên toàn tỉnh. Ngay sau khi có kết quả kiểm tra sẽ báo cáo UBND tỉnh Bình Định và trả lời TTXVN.

Trước đó, TTXVN đăng tải bài viết “Lạm thu trong trường học: Trên bảo dưới không nghe” phản ánh thông tin về các khoản thu, chi đầu năm bất thường tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong (thành phố Quy Nhơn, Bình Định). Nhiều phụ huynh trong trường bất bình về các khoản thu không đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo như: Quỹ dọn vệ sinh, quỹ sửa chữa máy vi tính, chi phí mua máy chiếu, thư ngỏ khuyến học có quy định mức đóng góp… Đáng chú ý, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong Lê Thị Kim Tuyến và Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quy Nhơn Nguyễn Phương Nam cùng cho rằng các khoản thu trên không sai phạm và đều xuất phát từ "yêu cầu của phụ huynh".

Ngày 29/12/2017, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành công văn số 7193/UBND-VX, giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ các thông tin trên. Công văn nêu rõ: “…Khẩn trương làm rõ trách nhiệm và có các biện pháp xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có); trả lời cho TTXVN và báo cáo lại Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10/1/2018.”

Tuy ngày 10/1 là hạn chót phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nhưng ông Tuấn cho biết đây là vụ việc phức tạp nên cần thành lập đoàn kiểm tra gồm nhiều thành phần; đang trong quá trình kiểm tra và chưa có kết quả báo cáo.

Theo baotintuc.vn

Công ty đóng tàu vỏ thép 'dỏm' đưa ra mức đền bù nhỏ giọt

35Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết trong buổi thảo luận vào chiều 9.1về việc bồi thường cho tàu cá vỏ thép được đóng mới theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP bị hư hỏng phải nằm bờ sửa chữa, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) và đại diện 5 chủ tàu vỏ thép ở Bình Định vẫn chưa đi đến thống nhất.

Đại diện Công ty Đại Nguyên Dương cho rằng các khoản mà ngư dân thống kê là “hơi quá” và chỉ đồng ý hỗ trợ các khoản như: chi phí neo đậu (5 triệu đồng/tàu), chi phí đi lại sửa chữa (5 triệu đồng/tàu), phí thuê thuyền viên (36 triệu đồng/tàu), phí thiết kế (25 triệu đồng/tàu), hỗ trợ 2 tháng lãi suất ngân hàng trong thời gian tàu nằm bờ khắc phục (ngư dân đề nghị hỗ trợ 4 tháng).

Mức hỗ trợ mà Công ty Đại Nguyên Dương đưa ra quá thấp so với mức mà ngư dân đã kê khai nên không được các chủ tàu và cơ quan chức năng đồng tình. Kết thúc buổi thảo luận, đại diện Công ty Đại Nguyên Dương xin được xem xét các khoản chi phí đền bù, hỗ trợ còn lại mà ngư dân đã yêu cầu và hẹn đến ngày 12.1 sẽ có câu trả lời chính thức về vấn đề này với Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 5.12, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đền bù và hỗ trợ cho 5 chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng với tổng số tiền gần 9,1 tỉ đồng.

Theo thanhnien.vn

Hệ thống thoát nước thải gây ô nhiễm khu dân cư ở Bình Định

36Có hệ thống thoát nước nhưng tình trạng nước ứ đọng gây ô nhiễm môi trường khiến người dân phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn luôn sống trong cảnh bất an, lo lắng.

Không ít lần xảy ra va chạm giao thông do hai xe đi ngược chiều vừa tránh nhau, vừa tránh nước trên con đường qua khu dân cư khu vực 4, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hệ thống thoát nước thải bị cát, đất lấp kín miệng cống làm nước mưa không thoát được. Thêm vào đó, nhiều hộ dân đã cho nước thải chảy tràn lan ra đường gây ô nhiễm. Thực tế này đã kéo dài nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương lại không thể giải quyết vì vướng quy định về thẩm quyền xử lý.

Thời điểm này không phải là thời gian cao điểm sốt xuất huyết nhưng tại khu vực này, mặc dù đội y tế dự phòng liên tục phun thuốc trừ muỗi mà vẫn có không ít trường hợp trẻ em mắc sốt xuất huyết phải điều trị dài ngày tại bệnh viện. Chấp nhận sống chung với tình trạng ô nhiễm cũng đồng nghĩa hàng ngày người dân nơi đây phải đối mặt với dịch bệnh có thể phát sinh bất cứ lúc nào.

Theo vtv.vn

Vây bắt cặp vợ chồng lừa đảo trốn truy nã ở Lào

37Vợ chồng Tuấn (ngụ Quy Nhơn) lập doanh nghiệp, lừa đảo huy động vốn người dân nhiều tỉnh, thành kinh doanh vận tải, sau đó trốn truy nã 6 năm ở Lào thì sa lưới.

Sau nhiều năm lần theo dấu vết tội phạm, Công an tỉnh Bình Định phối hợp Cục Cảnh sát Truy nã tội phạm (Bộ Công an) và Cục trinh sát hình sự (Bộ An ninh Lào) vây bắt thành công hai vợ chồng ông Lê Văn Tuấn (ngụ TP Quy Nhơn) trốn lệnh truy nã về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 11/1, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định, cho biết Cục Điều tra hình sự (Bộ An ninh Lào) vừa dẫn giải và bàn giao vợ chồng Tuấn tại cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) cho phía Việt Nam theo trình tự thủ tục giữa hai nước đã ký kết trong công tác phối hợp và dẫn độ tội phạm.

Theo hồ sơ, năm 2004, Tuấn và vợ là Mai Thị Hiền (44 tuổi, ngụ TP Quy Nhơn) lập doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ vận tải Bắc Nam. Bằng thủ đoạn gian dối, cặp vợ chồng này đã vay mượn tiền của nhiều người ở Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế...với hơn 10 tỷ đồng. Quá trình kinh doanh thua lỗ, cả hai bỏ trốn khỏi địa phương. Cùng với việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ngày 23/12/2011, Công an Bình Định ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với hai vợ chồng này.

Mở rộng điều tra, thu thập thông tin, các mũi trinh sát phát hiện vợ chồng Tuấn có mối quan hệ người thân có tiệm bán cơm ở khu vực bến xe, thủ đô Viêng Chăn (Lào). Rà soát, đối chiếu thông tin ở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, cảnh sát xác định sau khi gây án, cặp đôi này xuất cảnh sang Lào bằng hộ chiếu phổ thông qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo(Quảng Trị) từ tháng 6/2011.

Giữa cuối tháng 12/2017, Tổ công tác do thượng tá Nguyễn Hữu Lợi, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã (Công an Bình Định) làm trưởng đoàn phối hợp với lực lượng trinh sát Bộ Công an và Bộ An ninh Lào chia làm nhiều mũi trinh sát bí mật xác minh, mật phục truy bắt tội phạm.

Trao đổi với Zing.vn, trung tá Lê Công Tuấn, Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an Bình Định), cho biết thời gian đầu lẩn trốn sang Lào, vợ chồng Tuấn làm thuê của người thân ở quán bán cơm "Vui Huế" gần khu vực bến xe Viêng Chăn.

Năm 2013, tuyến xe khách đường dài Bình Định- Viêng Chăn hình thành, cặp đôi này lo sợ bị phát hiện nên chuyển sang làm nghề khác. Tuấn đi làm công nhân xây dựng, Hiền xin vào làm việc ở một siêu thị mini ở huyện Saysettha, thủ đô Viêng Chăn đến nay.

"Hai vợ chồng Tuấn ẩn náu trong căn nhà trọ cấp 4 lọt thỏm giữa khu rừng hoang vắng ở bản Sangkhu, huyện Saythani (Lào). Thời điểm chúng tôi ập vào truy bắt, hai vợ chồng đang ăn tối trên giường giữa căn nhà chật hẹp, ẩm thấp", vị cảnh sát nhớ lại.

Vợ chồng Tuấn khai nhận với cảnh sát, do làm ăn thua lỗ nên tìm cách trốn sang Lào lao động kiếm tiền trả nợ, nuôi con ăn học. Suốt 6 năm dài trốn truy nã họ không dám về quê thăm con vì sợ "con nợ" bao vây.

"Mỗi lần muốn gửi tiền hay điện thoại về cho con, hai vợ chồng chuyển nhờ qua đầu mối trung gian để tránh bị bại lộ. Do khoản nợ lớn quá nên chúng tôi làm việc suốt nhiều năm qua mà vẫn chưa đủ tiền để trả cho người ta", Tuấn phân trần.

Theo news.zing.vn

Làng cúc Vĩnh Liêm với nỗi lo lỡ hẹn vụ hoa tết

38Năm nay mưa lạnh kéo dài ngoài dự kiến của những người chuyên trồng cúc vụ tết ở khối Vĩnh Liêm, phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định) làm đảo lộn quy trình chăm sóc, khiến những chậu cúc trước nguy cơ nở muộn.

Những ngày này, trên địa bàn Bình Định mưa vẫn tầm tã, thế nhưng những chủ vườn ở khối Vĩnh Liêm vẫn mặc áo mưa, che dù, để cắm cọc lần 2 (cọc chính) cho chậu cúc.

Theo bà con nơi đây, trong quá trình chăm sóc, những chậu cúc được cắm 2 lần cọc. Qua 20/10 âm lịch là cúc được cắm cọc phụ, là những cây tre được vót nhỏ, dài 60 - 70cm. Cọc phụ có nhiệm vụ đỡ cây cúc lúc còn nhỏ khỏi bị ngã và định hình cự ly giữa những cây cúc trong chậu cho đều.

Đến giai đoạn sau rằm tháng 11 âm lịch, cúc tiếp tục được cắm cọc chính, mỗi cọc dài từ 1,2 - 1,5m tùy chậu lớn nhỏ. Nhiệm vụ của cọc chính là để hướng những cây cúc tỏa đều trong chậu nhằm đạt mức thẩm mỹ theo yêu cầu của người chơi.

Vừa cắm cúi cắm cọc chính cho 300 chậu cúc của mình, chủ nhà vườn Đặng Thị Cúc (50 tuổi) ở khối Vĩnh Liêm vừa trò chuyện. Theo chị Cúc, năm nay mưa lạnh kéo dài đã gây bất thuận cho sự sinh trưởng phát triển của cây cúc. Mưa làm cây “trẻ” lại, lá non phát triển nhiều, nhánh cứ vượt cao vun vút không chịu đóng búp.

“Đã qua rằm tháng 11 âm lịch mà cúc chưa đóng búp là kể như bỏ, bởi sẽ không ra hoa kịp tết, vườn cúc nào đã đóng búp to bằng hạt đậu xanh là kể như ăn chắc kịp hoa”, chị Cúc cho hay.

Theo chị Cúc, để ngăn cúc ra búp sớm, trong giai đoạn đầu chăm sóc, các nhà vườn thắp điện trên những vườn cúc để kìm hãm. Bình thường hằng năm, cứ đến 25/10 âm lịch là các nhà vườn đều đồng loạt cắt điện, tháo sự kìm hãm để cúc ra búp kịp hoa tết. Thế nhưng năm nay đã quá nửa tháng 11 âm lịch mà mưa lạnh vẫn diễn ra, có nguy cơ kéo dài, nên những chậu cúc được cắt điện từ ngày 25/10 âm lịch trở đi giờ cứ đơ ra, nhánh lên cao vút mà không chịu đóng búp.

“Riêng 300 chậu cúc của nhà tui nhờ cắt điện sớm từ ngày 20/10 âm lịch nên giờ này đã cho búp to bằng hạt đậu xanh, chắc chắn sẽ cho hoa kịp tết”, chị Cúc nói.

Dạo quanh làng cúc Vĩnh Liêm, đi đến đâu tôi cũng nghe tiếng thở dài của các chủ nhà vườn than thở về thời tiết. Do nhuận 1 tháng, hầu hết những chủ nhà vườn ở đây cứ nghĩ mưa lũ sớm đến sẽ sớm đi, từ giữa tháng 11 âm lịch cho đến tết thời tiết sẽ nắng ấm, do đó ai nấy đều để đến 25/10 âm lịch mới cắt điện. Nào ngờ đã gần 20/11 âm lịch mà mưa lạnh vẫn diễn ra, nguy cơ kéo dài, trong khi cúc bây giờ chưa cho búp nên cầm chắc hoa sẽ cho muộn tết.

Không chỉ vậy, mưa kéo dài khiến quy trình chăm sóc bị đảo lộn, thuốc phòng trừ bệnh không thể bơm đúng định kỳ đã khiến những chậu cúc bị tuột lá chân. Mà khi cúc đã tuột lá chân thì dù có cho hoa đẹp mấy cũng bị mất giá đến một nửa. Bởi người chơi cúc ngoài cần hoa đẹp, nở đúng tết, còn cần chậu cúc phải sum xuê lá đủ đầy từ chân đến ngọn, những chậu bị “đứt chân” lá thường không được người chơi để mắt đến.

Theo tính toán của người trồng cúc, năm nay từ giống đến công lao động đều tăng. Do đó, đầu tư cho mỗi chậu từ khi xuống giống đến khi bán tăng cao. Gặp thời tiết bất thuận kiểu này, những vườn bị muộn hoa “lỗ chỏng gọng” đã đành, nếu dùng thuốc bơm thúc ép chúng nở hoa thì hoa cũng bị méo, không đẹp, đã mất thêm chi phí đầu tư mà còn mất giá nên cũng chẳng hiệu quả gì.

Theo nongnghiep.vn

Triệt xóa băng trộm xe máy chuyên nghiệp

39Chỉ trong một đêm vào giữa tháng 12-2017, nhà anh Nguyễn Ngọc Tường (trú TT Phù Mỹ, H. Phù Mỹ, Bình Định) đã bị kẻ gian đột nhập lấy cùng lúc 2 xe máy Future BKS 77FA-2341 và xe Exciter BKS 77S4-5642, tổng trị giá hơn 70 triệu đồng.

Theo anh Tường, nhà anh đóng khóa cửa sắt, để xe máy bên trong, tuy nhiên đối tượng lợi dụng cửa sắt chỉ khóa phần trên nên đã kéo phần dưới cửa chui vào bên trong.

Sau khi lấy được 2 chiếc xe máy, bọn chúng thấy chìa khóa treo gần đó nên mở cửa, dắt xe ra ngoài. Sáng hôm sau, ngủ dậy, gia đình mới phát hiện kẻ gian đột nhập.

Trên địa bàn H. Phù Mỹ và các huyện lân cận thời điểm cuối năm 2017 liên tiếp xảy ra các vụ mất xe máy như vậy. Đối tượng hoạt động liên tục, thậm chí những ngày đầu tháng 12 hầu như đêm nào cũng xảy ra các vụ trộm cắp xe máy.

Trước tình hình này, CQĐT CAH Phù Mỹ khẩn trương xác lập ban chuyên án (BCA) để đấu tranh, truy tìm thủ phạm. Do tính chất phức tạp nên một số lãnh đạo của CA các địa phương lân cận tham gia chuyên án.

Qua xác minh, BCA thấy nổi lên nhóm đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, cụ thể là một số đối tượng ở địa bàn H. Phù Mỹ phối hợp cùng các đối tượng ngoài huyện gây án.

Qua công tác TS nhận thấy, nhóm này hoạt động khá nhịp nhàng, bọn chúng phân công đối tượng chuyên đi trộm và đối tượng chuyên tiêu thụ.

Khi các đối tượng trực tiếp tiêu thụ cần loại xe gì thì thông báo cho các đối tượng trực tiếp đi trộm cắp biết loại xe để bọn chúng tìm đúng nhằm tiêu thụ nhanh và dễ hơn.

Từ việc xác định nhóm đối tượng, BCA tiếp tục chỉ đạo các TS, ĐTV mật phục, câu nhử để bắt quả tang.

Cuối tháng 12-2017, CQĐT CAH Phù Mỹ đã bắt giữ các đối tượng thu thập đủ chứng cứ, thực hiện lệnh bắt giữ Huỳnh Ngọc Hân (1998, trú thôn Tường An, xã Mỹ Quang, H. Phù Mỹ), Võ Minh Hoàng (1996, trú thôn Trung Thành 3, xã Mỹ Quang), Nguyễn Văn Điển (1988), Lê Phú Thịnh (1996, đều trú thôn Cảnh An 1, xã Phước Thành, Tuy Phước, Bình Định) về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Đồng thời, CQĐT cũng bắt giữ Trần Bảo Toàn (1994, trú thôn Cảnh An 1) và Lê Minh Tường (1999, trú An Long 2, Canh Vinh, Vân Canh, Bình Định) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Trong số này, Võ Minh Hoàng và Nguyễn Văn Điền đã có một tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và cùng thụ án một nơi nên khi ra tù, hai đối tượng này tiếp tục móc nối với nhau trộm cắp tài sản.

Hoàng rủ thêm Hân, còn Điền rủ thêm Thịnh cùng tham gia. Khi Toàn và Tường yêu cầu loại xe gì thì các đối tượng còn lại trong nhóm sẽ đi tìm bằng được để giao cho đúng hẹn, loại xe chủ yếu mà các đối tượng trộm cắp và tiêu thụ là xe máy hiệu Sirius và Air Blade.

Vì có chỗ tiêu thụ ổn định nên băng nhóm này gây án liên tục, thậm chí có đêm gây ra 3 vụ. Theo khai nhận ban đầu thì bọn này thực hiện hơn 20 vụ trộm cắp xe máy, địa bàn không chỉ ở Phù Mỹ mà mở rộng ra các huyện Tuy Phước, Phù Cát...

Cũng từ lời khai của các đối tượng, CAH Phù Mỹ đã thu giữ một số xe máy để trả lại cho bị hại và đang tiếp tục đấu tranh mở rộng để xử lý băng trộm chuyên nghiệp này.

Theo soha.vn