Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 09-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 09/01/2018

Dân Bình Định dựng lều, công khai số điện thoại… “tiếp thị” mai Tết

25Người dân ở làng mai Nhơn An (TX An Nhơn, Bình Định) đang hối hả thuê đất, dựng lều… mang cây chào hàng dịp Tết.

Theo ghi nhận của Dân Việt, hiện nay các vườn mai tại làng mai Nhơn An đã bắt đầu vận chuyển mai đến địa điểm để tiếp thị khách hàng, anh Nguyễn Quang Duy - thành viên Câu lạc bộ mai bonsai Háo Đức (xã Nhơn An) cho hay, câu lạc bộ đã chi khoảng 10 triệu đồng để thuê đất, dựng lều… bán mai dịp Tết. “Chúng tôi mang ra đây khoảng 200 gốc mai bonsai, có giá từ 2 triệu đến 100 triệu đồng/ chậu. Mấy anh em trong thôn thay phiên nhau để canh và bán mai, hi vọng có chút thu nhập dịp Tết”, anh Duy cho hay.

Xã Nhơn An là nơi được xem là “thủ phủ” của nghề trồng mai vàng thương phẩm lớn nhất miền Trung với 5/6 làng được Anh Nguyễn Văn Minh (35 tuổi), mang 200 gốc mai 4 năm tuổi dựng lều ven đường để bán, chia sẻ: “Ở lều chật hẹp ban ngày thì nắng nóng, đêm về thì nhiều muỗi, chập chờn rất khó ngủ. Trong khi đó, ăn uống qua loa… rất nhiều khó khăn nhưng năm chỉ có 1 tháng bận rộn buôn bán nên phải biết cách làm quen”, những người bán mai cho rằng, việc dựng lều tạm sợ nhất là trời mưa, phải tìm cách ẩn mình nếu không muốn bị ướt. Có đêm chỉ ngủ được chốc lát, nghe tiếng còi báo hiệu xe dừng mua là thức dậy.

Theo lãnh đạo xã Nhơn An, toàn xã có 5 thôn trồng mai với hơn 1.000 hộ dân chuyên canh hoa mai cảnh phục vụ dịp Tết. Mỗi năm, tổng doanh thu của người dân xã Nhơn An từ mai Tết khoảng 18 tỷ đồng.

Theo danviet.vn

Bình Định quyết tâm 'triệt' tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài!

26Bình Định có đội tàu khai thác thủy sản xa bờ hùng hậu với khoảng 3.000 chiếc, thời gian qua, có tình trạng ngư dân xâm phạm lãnh hải các nước trong khu vực để khai thác thủy sản trái phép; ngư dân không bật thiết bị giám sát hành trình, không ghi chép và nộp nhật ký khai thác, báo cáo khai thác cho cơ quan chức năng theo quy định vẫn còn diễn ra. Quyết chấm dứt tình trạng trên, Bình Định đã mạnh tay xử lý những tàu cá vi phạm.

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, năm 2017, có 23 tàu cá của ngư dân tỉnh này bị nước ngoài bắt giữ, trong đó có 21 tàu đã vi phạm vùng biển các nước Indonesia, Malaysia và Brunei, bị ngành chức năng các nước trên bắt giữ. So với năm 2016, số tàu vi phạm giảm 14 tàu. “Bình Định đã triển khai đồng bộ và quyết liệt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về lãnh hải, nhất là không xâm phạm lãnh hải nước ngoài. Dù tàu vi phạm còn khá nhiều nhưng so với trước thì có bước giảm”, ông Trần Văn Phúc, Phó GĐ Sở NN-PTNT, cho biết.

Không chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền, Bình Định còn mạnh tay xử lý tàu cá vi phạm. Tổ công tác ngăn chặn tàu cá vi phạm đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố, Sở Ngoại vụ, Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành xử lý nghiêm với các trường hợp xâm phạm trái phép vùng biển các nước.

“Hiện nay, trên địa bàn Bình Định đã có 9 tàu cá bị loại khỏi danh sách xem xét hỗ trợ hoặc chi hỗ trợ đi biển. Ngoài ra còn xử phạt hành chính 4 thuyền trưởng sau khi xâm phạm lãnh hải các nước trở về. Riêng 21 tàu vi phạm vùng biển các nước trong năm 2017 cũng bị xử lý nghiêm theo hình thức không cho phép đóng mới tàu cá, loại khỏi đối tượng xem xét hỗ trợ nhiên liệu trong năm 2017, không xem xét đóng tàu cá theo NĐ 67. Đồng thời đề nghị chính quyền các địa phương tổ chức kiểm điểm chủ tàu và thuyền viên vi phạm vùng biển nước ngoài”, ông Phúc thông tin.

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND các huyện có tàu vi phạm phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với chính quyền các địa phương để xảy ra tình trạng ngư dân vi phạm. Nếu trong thời gian tới ngư dân vẫn tiếp tục vi phạm thì chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và người đứng đầu các xã, phường phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết thêm: Để quản lý chặt tàu cá đánh bắt xa bờ, ngành nông nghiệp tỉnh này đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tổ chức tốt việc thu nhận thông tin 2 trạm bờ đặt tại TP Quy Nhơn và huyện Hoài Nhơn. Mỗi trạm phải có cán bộ trực 24/24 để tiếp nhận các thông tin tàu cá. Triển khai việc kết nối thông tin liên lạc với tàu cá xa bờ; đồng thời, xây dựng dữ liệu tiếp nhận, xử lý và báo cáo thông tin 24/24 giờ giám sát hành trình của các tàu cá hoạt động xa bờ thông qua bộ đàm VX 1700 và thiết bị thông tin Movimar.

“Chúng tôi đã chỉ đạo cho Chi cục Thủy sản phối hợp với các đơn vị liên quan xác định các vụ việc tàu cá bị nước ngoài bắt giữ để kịp thời báo cáo, xử lý; cung cấp thông tin về tàu cá bị nước ngoài bắt giữ cho Tổ thẩm định 48 để không phê duyệt hưởng chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa theo QĐ 48 của Chính phủ”, ông Hổ nói.

Mục tiêu của Bình Định là đến cuối năm 2018, đầu năm 2019 tỉnh này sẽ “triệt tiêu” tình trạng tàu cá đánh bắt vi phạm vùng biển các nước. Để thực hiện được điều này, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo sở, ngành, đơn vị liên quan ngoài tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân về chủ quyền quốc gia trên biển, hiểu rõ ranh giới các vùng biển; hỗ trợ ngư dân máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa, có tích hợp thiết bị định vị vệ tinh (GPS), giúp ngư dân xác định chính xác vị trí khai thác để tránh vi phạm.

“Đề nghị Bộ NN-PTNT cùng các bộ, ngành TƯ sớm nghiên cứu, áp dụng một loại máy có tích hợp thiết bị định vị để giám sát được hành trình, vị trí từng tàu cá, để ngành chức năng biết rõ tàu nào vi phạm vùng biển nước khác để thông báo và xử lý. Ngành nông nghiệp Bình Định cũng yêu cầu các tàu cá phải mở máy movimar 24/24 giờ truyền tải thông tin về vùng đánh bắt và một số thông tin có liên quan đến hoạt động khai thác”, ông Phan Trọng Hổ cho biết thêm.

Theo nongnghiep.vn

Trục vớt tàu chìm Biển Bắc 16 án ngữ luồng hàng hải Quy Nhơn

27Sáng nay (8/1), Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đơn vị chức năng đang tiến hành trục vớt tàu chìm Biển Bắc 16 khỏi khu vực luồng hàng hải Quy Nhơn.

Đơn vị tiến hành trục vớt tàu chìm Biển Bắc 16 là liên danh Công ty CP Cảng Quy Nhơn - Công ty TNHH Vận tải biển Cửu Long.

Ông Nguyễn Cảnh Toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Vận tải biển Cửu Long cho hay: tàu Biển Bắc 16 chìm ở một vị trí quan trọng, án ngữ ngay khu vực luồng khiến lưu thông vào cảng hàng hải Quy Nhơn bị ảnh hưởng, cũng như việc hàng ngàn tấn hàng rời trên tàu, sau thời gian chìm dưới nước đã đông kết (khoảng 3.000 tấn clinker), rất khó khăn cho việc trục vớt.

Trước khi tiến hành trục vớt, đơn vị này đã cử cán bộ chuyên môn thực hiện việc khảo sát vị trí tàu bị chìm và lên phương án cụ thể;  huy động 20 thợ lặn, công nhân cùng các phương tiện, máy móc hiện đại nhất như cẩu cạp, sà lan, tàu lai chuyên dụng…

Theo đó, để làm nổi tàu, trước mắt đơn vị phải mở nắp hàng, phá liên kết hàng rời rồi dùng cẩu cạp đưa hàng lên sà lan vận chuyển vào bờ.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, tàu Biển Bắc 16, khi đang neo đậu để trú bão số 12 tại cảng Quy Nhơn thì bị sóng biển đánh chìm từ ngày 4/11/2017. Đặc biệt, vị trí tàu Biển Bắc 16 chìm án ngữ ngay khu vực luồng cảng Quy Nhơn khiến lưu thông của các tàu khác bị ảnh hưởng.

Để khẩn cấp mở luồng hoạt động ra vào cảng Quy Nhơn, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam kiểm tra, quyết định nạo vét, định tạm dịch chuyển luồng hàng hải về phía trái tàu Biển Bắc 16 bị chìm để đảm bảo cho các tàu di chuyển ra vào cảng Quy Nhơn ngay từ đầu tháng 12/2017; đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, đốc thúc các đơn vị trục vớt, đẩy nhanh tiến độ giải phóng các tàu chìm ra khỏi vùng biển Quy Nhơn.

Theo baogiaothong.vn

Lão nông “khùng” ném nửa tỷ đồng lên núi chỉ để trồng rau

28Người dân trong làng bảo ông Ba Thành (68 tuổi, trú thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) là lão “khùng”. Bởi, lão nông này đã "ném" nửa tỷ đồng lên núi chỉ để trồng rau.

Bỏ nhà… lên núi

Cuộc sống gia đình khó khăn, năm 1990 vợ chồng ông Ba Thành từ bỏ vùng đất đồng bằng để lên đồi núi quanh năm không bóng người (thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn) “bày cuộc” làm ăn. Ngày đêm chẳng ngại khó, ông  phát dọn, biến vùng đồi hoang vu thành 6 sào đất bằng phẳng. Ban đầu ông trồng lúa nhưng ngoặc nỗi, vùng đất khai hoang chẳng mầu mỡ, lại thêm nạn chuột quấy phá. Những ruộng lúa xanh mướt trở thành nơi “chè chén” của đàn chuột và thú rừng ẩn mình trên núi. Chán nản, ông Thành chuyển sang trồng cỏ nuôi trâu nuôi bò.

“Chính sự thành công từ mô hình trồng cỏ nuôi trâu bò ngày ấy, đã nuôi 3 đứa con của tôi học hành đến nơi đến chốn. Giờ 1 đứa thành bác sĩ, 1  đứa giáo viên và 1 đứa đang làm trong ngành vật tư nông nghiệp Sài Gòn”, ông Thành chia sẻ.

Năm 2005, ông Ba Thành bắt tay đầu tư trồng cây lâu năm với 150 gốc bưởi da xanh và 150 gốc cam sành. Ông bảo, lứa bưởi này kịp bán Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Chừng này bưởi bán vào dịp Tết để người ta chưng mâm ngũ quả là hốt tiền. Bò đã có 30 con, ông Thành xây dựng mấy dãy chuồng kiên cố để nuôi heo. Bây giờ, góc đồi hoang vắng ngày xưa thêm rộn ràng bởi tiếng kêu của 100 con heo thịt và 50 heo nái sinh sản, nhất là đến giờ chúng đòi ăn.

Lão “khùng” chinh phục giấc mơ trồng rau “xịn”

Ông Thành đã ném tiền để thực hiện giấc mơ, chưa 1 nông dân nào ở Bình Định dám nghĩ tới, đó là trồng rau công nghệ cao. Nhiều người bảo ông “khùng” vì tuổi tác đã cao, thời gian đâu mà tìm tòi, nghiên cứu trong khi sở hữu 2 sào đất trồng cam, bưởi và nuôi heo là quá đủ. Thế nhưng, bất chấp mọi lời ra tiếng vào, ông dành 4 sào đất thực hiện công cuộc trồng rau công nghệ cao.

“Tôi rất mê nghề nông và báo chí, nên khi đọc báo viết về làm rau công nghệ cao ở Đà Lạt, tôi bị ám ảnh. Ngay cả trong giấc mơ cũng hiện ra cảnh mình trồng rau, thế là gom góp tiền làm cho bằng được”, ông Thành nói.

Tháng 5.2017, ông Thành quyết định thực hiện ước mơ. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, vùng đồi núi heo hút ngày nào mọc lên 4 nhà kính có tổng diện tích 2.000m2 bề thế với khoản đầu tư trên 500 triệu đồng.

Ông Thành cho biết: “Toàn bộ vườn rau của tôi được bao bọc kỹ bằng màn nhà kính do hãng Ginegar của Israel sản xuất. Nhà kính vừa ngăn côn trùng xâm nhập vào vườn gây hại rau, vừa đảm bảo những điều kiện cần thiết về độ ẩm, ánh sáng. Bên cạnh đó, hệ thống tưới nước tự động giúp rau sinh trưởng, phát triển tốt”.

Theo ông Thành, do là vùng đất đồi núi nên bắt buộc phải đào giếng sâu đến 70m. Nước được bơm từ giếng lên chiếc bồn có dung tích chứa 7.000 lít đặt trên cao rồi được xả xuống hệ thống tưới tự động trong các vườn rau.

“Ở vùng đất Bình Định do chưa thấy nông dân nào làm mô hình này nên tôi đành học hỏi từ phương tiện truyền thông. Ti vi thì xem chương trình nói về rau công nghệ cao, báo chí thì đọc những bài viết về rau công nghệ cao. Sợ mình tuổi già lú lẫn tiếp thu không hết, tôi còn nhờ con trai ở Sài Gòn lên Đà Lạt học hỏi tực tiếp nông dân làm rau trên ấy rồi về truyền đạt lại. Cách làm nhà màng trồng rau như thế nào, con tôi vừa quan sát vừa chụp ảnh, mang về diễn giải lại cho cha”, ông Thành chia sẻ.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày vườn rau của ông Ba Thành cung ứng cho người tiêu dùng khoảng 200kg ra các loại như:  Bầu, bí, dưa leo, khổ qua, cà tím, các loại rau ăn lá…. Ngoài trồng rau, hiện nay gia đình ông còn nuôi khoảng 100 con heo thịt hướng nạc, 50 con heo nái cùng chục con bò thịt. Với việc dám nghĩ, dám làm, ông Ba Thành đã tạo công ăn việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình và lao động bên ngoài với mức thu nhập bình quân từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Theo danviet.vn

Giữ vững tiến độ, dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn chuẩn bị cất nóc

29Ngày 11/1 tới đây, Tập đoàn FLC sẽ chính thức cất nóc tòa tháp FLC Sea Tower tọa lạc trên đường An Dương Vương, trung tâm thành phố Quy Nhơn, Bình Định.

Tiến độ đảm bảo

Theo thông tin từ chủ đầu tư, sau hơn 1 năm thi công, dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn đã chạm mốc tới tầng cao nhất và chuẩn bị cất nóc. Đây là một trong số ít các dự án căn hộ khách sạn có tiến độ xây dựng đảm bảo trên thị trường Quy Nhơn hiện nay. Đại diện chủ đầu tư cho biết, ngay sau lễ cất nóc, dự án FLC Sea Tower sẽ được gấp rút hoàn thiện để tòa tháp được đưa vào vận hành trong quý IV/2018.

Là một trong những khách hàng đầu tiên đăng ký mua condotel FLC Sea Tower, ông Đặng Huy chia sẻ: “Bằng việc cất nóc dự án theo tiến độ ban đầu, chủ đầu tư FLC đã giữ đúng cam kết với khách hàng khiến tôi thêm yên tâm và tin tưởng vào quyết định đầu tư của mình.”

Cũng nhân sự kiện quan trọng này, Tập đoàn FLC công bố nhiều chương trình ưu đãi với chiết khấu lên tới 15% dành cho các khách hàng mua hometel hoặc condotel FLC Sea Tower, cùng cơ hội nhận ngay quà tặng 15 cây vàng trị giá 500 triệu đồng. Chính sách hấp dẫn này đã gây sự chú ý trong cộng đồng nhà đầu tư cả nước.

Biểu tượng mới của thành phố Quy Nhơn

Tọa lạc trên đại lộ An Dương Vương sôi động bậc nhất thành phố Quy Nhơn, FLC Sea Tower trở thành điểm nhấn nổi bật giữa thành phố biển xinh đẹp với quy mô cao 30 tầng, gồm hơn 600 căn hometel và condotel tiêu chuẩn 5 sao có tầm nhìn hướng biển.

Dự án được thiết kế bởi các kiến trúc sư hàng đầu của Tập đoàn Baumschlager Eberle Architeckten (Áo) và đơn vị thiết kế nội thất nổi tiếng Swan & Maclaren đến từ Singapore. Khối khách sạn được quản lý theo thương hiệu Novotel bởi Accor Group – Tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất thế giới.

Lấy cảm hứng từ bãi biển xanh và bờ cát dài trắng mịn, kiến trúc của FLC Sea Tower mang phong cách Châu Âu hiện đại, phóng khoáng. Toàn bộ các căn hometel và condotel đều sử dụng hệ cửa kính panorama cùng balcony rộng lớn để tối ưu hóa không gian và tầm nhìn của chủ nhân.

FLC Sea Tower nằm trong khu Tổ hợp thương mại – căn hộ - khách sạn cao cấp tích hợp nhiều tiện ích đẳng cấp như: hệ thống an ninh 3 lớp, hệ thống cảnh báo và xếp chỗ đỗ xe thông minh, khách sạn 5 sao Novotel, khu vui chơi giải trí, bể bơi vô cực hướng biển… Nổi bật nhất là khu trung tâm thương mại FLC Shopping Center với sự tập trung đa dạng các thương hiệu thời trang, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm cao cấp, khu ẩm thực phong phú và nhiều loại hình giải trí hiện đại hứa hẹn trở thành địa điểm vui chơi, mua sắm sầm uất của Quy Nhơn khi được khai trương vào tháng 12/2018.

Đặc biệt, FLC Sea Tower còn được kết nối với biển Quy Nhơn bằng một đường hầm dài hơn 65m nối liền từ tòa nhà ra đến bãi tắm, cùng với không gian ấn tượng của quán bar ngầm phục vụ 24/24h sẽ đem đến cho cư dân và du khách những trải nghiệm mới lạ. Quán bar dưới đường hầm cũng là mô hình tiện ích giải trí độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Quy Nhơn.

Với thiết kế sang trọng cùng tiến độ thi công đảm bảo, FLC Sea Tower mang đến cơ hội lý tưởng cho những khách hàng đang tìm kiếm một không gian sống nghỉ dưỡng tiện nghi, sôi động, khẳng định đẳng cấp của chủ nhân. Khi hoàn thiện, dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng thể hiện sức sống mới của thành phố biển miền Trung.

Theo cafef.vn