Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 09-02-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 09/02/2018

Bắt xe chở hàng không có hóa đơn

142Sáng 8.2, tại KP.Diêm Tiêu, TT.Phù Mỹ, H.Phù Mỹ (Bình Định), Đội quản lý thị trường số 2 Bình Định phối hợp lực lượng Cảnh sát kinh tế H.Phù Mỹ tiến hành khám xe tải BS 82C-025.94 do tài xế Đỗ Quốc Hương (33 tuổi, H.Phù Mỹ) điều khiển đang đậu để xếp hàng hóa.

Qua kiểm tra, phát hiện nhiều hàng hóa như linh kiện điện tử, bình ly, quần áo, tượng trang trí… đa số mang nhãn mác Trung Quốc.

Trong đó có 245.000 viên pin hiệu Toshiba và Maxell không có hóa đơn chứng từ. Đội quản lý thị trường số 2 đã lập biên bản tạm giữ số hàng không có hóa đơn (ảnh) để xử lý theo luật định.

Theo thanhnien.vn

Tổng công ty Điện lực miền Trung nói gì về sai phạm tại công ty Điện lực Bình Định?

143Liên quan đến hàng loạt sai phạm của công ty Điện lực Bình Định, mới đây Tổng công ty Điện lực miền Trung đã có phản hồi gửi đến Báo Gia đình Việt Nam.

“Vạch trần” nhiều sai phạm

Theo Tổng công ty Điện lực miền Trung, căn cứ nội dung tố cáo, kết quả xác minh nội dung tố cáo, các tài liệu, chứng cứ có liên quan, đối chiếu với các quy định của pháp luật, quy định nội bộ EVNCPC.

EVNCPC đã có kết luận nội dung tố cáo, trong đó xác định một số sai sót trong quá trình thực hiện tại Công ty Điện lực Bình Định, cụ thể như sau:

Về công tác mua sắm vật tư thiết bị: Trong giai đoạn 2013-2014, tỉ lệ các gói thầu mua sắm thực hiện theo hình thức chỉ định thầu của đơn vị khá lớn. Vấn đề này cũng đã được các đoàn kiểm tra về công tác quản lý vật tư của EVNCPC ghi nhận, yêu cầu đơn vị chấn chỉnh, khắc phục. BĐPC đã đề ra nhiều giải pháp chấn chỉnh, khắc phục trong công tác quản lý VTTB. Đặc biệt, sau khi luận chuyển, bố trí chức danh Trưởng phòng Vật tư, công tác quản lý VTTB tại đơn vị đã từng bước được kiện toàn và tuân thủ theo đúng quy định.

Về tai nạn lao động: Ông Hồ Văn Khoa bị tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ công tác mà không được Điện lực Quy Nhơn thống kê, báo cáo về tai nạn lao động cho BĐPC là vi phạm quy định của EVNCPC (Quyết định 5351/QĐ- EVNCPC ngày 30/12/2010 v/v ban hành Quy định về công tác an toàn lao động trong EVNCPC – mã hiệu EVNCPC-KTAT/QĐ.41).

Về bổ nhiệm và luân chuyển ông Huỳnh Ngọc Quang: Qua kiểm tra, đơn vị cơ bản thực hiện công tác bổ nhiệm ông Huỳnh Ngọc Quang đầy đủ và đúng trình tự thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm ông Huỳnh Ngọc Quang – Phó Trưởng phòng, phụ trách phòng Kỹ thuật BĐPC giữ chức vụ Trưởng phòng Kỹ thuật BĐPC là không đúng với quy chế về công tác cán bộ của EVNCPC (ông đã quá 55 tuổi). Khi thực hiện luân chuyển ông Huỳnh Ngọc Quang từ TP Kỹ thuật giữ chức vụ Giám đốc Điện lực Quy Nhơn là không phù hợp với văn bản của BĐPC hướng dẫn về công tác luân chuyển cán bộ (nam không quá 55 tuổi, nữ không quá 50 tuổi).

Về công tác tuyển dụng: Đơn vị đã thực hiện đúng quy định của EVNCPC nhưng khi bố trí người lao động mới tuyển dụng (bà Vi) làm việc tại phòng TTBV&PC là không đúng như tờ trình đề nghị của BĐPC gửi EVNCPC.

Về cho thuê KSĐL: Trước khi cho thuê đã được lãnh đạo đơn vị bàn bạc và thống nhất. Tuy nhiên, đơn vị không xin ý kiến EVNCPC, không tiến hành khảo sát giá cho thuê trước khi ký hợp đồng nhằm thể hiện tính công khai, minh bạch.

Về công tác sửa chữa lớn (SCL) năm 2015, 2016: Trong quá trình thực hiện công tác SCL năm 2015, có một số trường hợp đơn vị chưa thực hiện đúng theo quy định về công tác SCL (nâng tiết diện dây lớn hơn tiết diện dây cũ nhưng hoạch toán vào nguồn vốn SCL). Năm 2016, đơn vị đã thực hiện theo đúng quy định trình tự, thủ tục và hướng dẫn của EVNCPC.

Về công tác trả tiền lương ngoài giờ: Việc chi trả tiền lương làm thêm giờ cho Ban Giám đốc Công ty không đúng quy định của EVNCPC; một số trường hợp chi trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động quá 300 giờ/năm, đơn vị thực hiện không đúng quy định của EVNCPC và pháp luật về lao động.

Về công tác lưu trữ hồ sơ: Chưa khoa học, còn lộn xộn khó tìm kiếm.

Về công tác giao tiếp khách hàng: Giám đốc Công ty có những lời nói giao tiếp không đúng mực, thiếu tôn trọng đối với 1 khách hàng là doanh nghiệp; xử lý sự việc không linh hoạt gây bức xúc cho khách hàng.

Xử lý trách nhiệm ra sao?

Liên quan tới việc tổ chức khắc phục, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu và các cá nhân có liên quan đến sai sót tại BĐPC, đơn vị này cho biết, sau khi có kết luận tố cáo, EVNCPC đã chỉ đạo BĐPC tổ chức khắc phục và yêu cầu BĐPC họp kiểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai sót theo phân cấp quản lý.

Về tổ chức họp kiểm điểm: Với sai sót nêu trên Ban giám đốc và các cá nhân liên quan đã kiểm điểm trách nhiệm trong việc quản lý điều hành, thực hiện thi công việc được giao. Giám đốc Công ty đã phê bình nghiêm khắc và đề nghị rút kinh nghiệm sâu sắc, giảm thành tích thi đua tháng và không xem xét các danh hiệu thi đua năm 2017.

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với ông Huỳnh Ngọc Việt. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh tố cáo, ngày 12/6/2017, Lãnh đạo EVNCPC đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm ông Việt, qua xem xét các mặt làm được và chưa làm được, đối chiếu với quy chế quản lý nội bộ của EVNCPC.

Lãnh đạo EVNCPC đã “nghiêm khắc phê bình” ông Huỳnh Ngọc Việt vì để xảy ra một số sai sót trong công tác lãnh đạo quản lý điều hành đơn vị trong thời gian qua, gây bức xúc cho khách hàng và quần chúng dẫn đến đơn thư vượt cấp. Ông Việt cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề để khắc phục. Không xem xét danh các danh hiệu thi đua trong năm 2017.

Nói về công tác khắc phục, Tổng công ty Điện lực miền Trung cho rằng, trước những sai sót trên, Điện lực Bình Định đã tiến hành thực hiện thu hồi tiền lương làm thêm giờ của Ban Giám đốc ngay sau khi có kết luận của Đoàn kiểm tra EVNCPC; điều chuyển bà Võ Ngọc Ái Vi về phòng TC&NS để công tác đúng theo quy định; Ông Huỳnh Ngọc Việt, Giám đốc BĐPC đã gửi văn bản xin lỗi đối với khách hàng trên với thái độ giao tiếp không đúng mực…

Cần làm rõ việc cho thuê khách sạn Điện lực

Liên quan đến việc cho thuê khách sạn Điện lực Bình Định và việc xử lý trách nhiệm cá nhân như trên, nhiều ý kiến cho rằng việc giải quyết chưa thỏa đáng, có dấu hiệu “bao che”.

"Khách sạn Điện lực là tài sản công, việc cho thuê để thu lời là trái quy định của pháp luật. Đã thế "khu đất vàng" khách sạn điện lực được "xẻ thịt" cho thuê với giá bèo bọt thì cần phải làm rõ"- Bạn đọc cho hay.

Đáng nói, trong bản kiểm điểm của lãnh đạo Điện lực Bình Định còn thừa nhận rõ việc cho thuê, không xin ý kiến Tổng Công ty, không khảo sát giá cho thuê trước khi ký hợp đồng.

Theo baomoi.com

Bình Định: Xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải chăn nuôi “gỡ khó cho các địa phương”

144Thời gian qua, rác thải sinh hoạt và chất thải chăn nuôi chưa được xử lý của một bộ phận người dân ở huyện Hoài Ân và Hoài Nhơn (Bình Định) xả thải trực tiếp ra môi trường. Tình trạng này kéo dài nhiều năm, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến mỹ quan nông thôn và sức khỏe cộng đồng.

Ô nhiễm môi trường

Theo chính quyền các địa phương, việc thu gom, xử lý rác thải (TG-XLRT) sinh hoạt và chất thải chăn nuôi (CTCN) là vấn đề nan giải. Riêng tại Hoài Ân, bãi chôn rác tạm diện tích 4,7 ha tại xã Ân Tường Đông để xử lý rác sinh hoạt cho toàn huyện đã được quy hoạch nhiều năm qua, nhưng một số người dân địa phương phản đối, nên đến nay vẫn chưa thực hiện quy hoạch nói trên.

UBND huyện Hoài Ân đã chỉ đạo UBND thị trấn Tăng Bạt Hổ cùng 5 xã về đích nông thôn mới và xã Ân Nghĩa – là những địa phương có nguồn rác thải sinh hoạt lớn – xây dựng điểm chôn lấp rác tạm và tổ chức thu gom, xử lý. Song đến nay cũng chỉ có thị trấn Tăng Bạt Hổ và 2 xã Ân Nghĩa, Ân Tường Tây thực hiện. Riêng thị trấn Tăng Bạt Hổ, hiện có 50% rác thải của các hộ gia đình, chợ, cơ quan, đơn vị trên địa bàn được thu gom với khối lượng 5 tấn/ngày.

Việc xử lý CTCN ở huyện Hoài Ân cũng gặp nhiều khó khăn. “Ngoại trừ 3 trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn được ngành chức năng hỗ trợ chế phẩm vi sinh xử lý chất thải, lượng chất thải còn lại của hàng ngàn hộ gia đình chăn nuôi từ 50-100 con heo nằm trong các khu dân cư đều xả thải trực tiếp ra kênh mương hoặc sông, gây ô nhiễm môi trường” – ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoài Ân, cho biết.

Ở huyện Hoài Nhơn, công tác TG-XLRT có chuyển biến khi địa phương đã thực hiện được quy hoạch bãi xử lý, chôn lấp chất thải rắn, nhưng lượng rác thải thu gom và xử lý không nhiều; hoạt động TG-XLRT của DN cũng gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Thái Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế biến rác thải Duy Anh, ở xã Hoài Thanh, cho biết: Năm 2013 và 2014, Công ty đã đầu tư trên 4,6 tỉ đồng xây dựng nhà máy chế biến rác thải thành phân bón hữu cơ và tổ chức dịch vụ thu gom rác thải tại 4 xã: Hoài Thanh, Hoài Hương, Hoài Hải, thị trấn Tam Quan; song chính quyền địa phương và người dân chưa thực sự quan tâm nên số hộ tham gia dịch vụ không nhiều. Việc thu phí dịch vụ thu gom rác thải rất khó khăn, Công ty thường xuyên bị thua lỗ”.

Gỡ khó cho các địa phương

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh vừa đi kiểm tra thực tế khu vực quy hoạch bãi chôn lấp rác thải tại thôn Thạch Long 1, xã Ân Tường Đông; và hoạt động xử lý, chế biến rác thải của Công ty Duy Anh tại xã Hoài Thanh; đồng thời làm việc với chính quyền huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn về công tác đảm bảo môi trường ở khu vực nông thôn.

Nhân dịp này, ông Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, đã kiến nghị ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện bãi chôn lấp rác tạm tại xã Ân Tường Đông; kiến nghị tỉnh cho phép địa phương chuyển rác thải đến khu vực xử lý chất thải rắn của huyện Hoài Nhơn để xử lý và chỉ đạo ngành chức năng của tỉnh khảo sát, xem xét hỗ trợ các dự án đầu tư liên quan đến XLRT, bảo vệ môi trường. UBND huyện Hoài Nhơn và Công ty Duy Anh cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để tổ chức TG-XLRT tại các khu dân cư trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu huyện Hoài Ân và Hoài Nhơn chỉ đạo ngành chức năng, các hội, đoàn thể vận động hội viên và người dân cùng tham gia TG-XLRT sinh hoạt và CTCN theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Riêng huyện Hoài Ân cần phải giải thích, thuyết phục các hộ dân phản ứng việc thực hiện quy hoạch bãi chôn lấp rác thải tạm, quyết tâm thực hiện cho được quy hoạch để giải tỏa một phần rác thải tại địa phương, lượng rác thải sinh hoạt còn lại đưa xuống bãi chôn lấp tại huyện Hoài Nhơn để xử lý. Về CTCN, địa phương phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ người dân xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Hoài Nhơn có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện cho các DN tổ chức thực hiện dịch vụ TG-XLRT ở khu vực nông thôn, không để DN tự bơi như lâu nay. Sở KH&ĐT và UBND huyện Hoài Nhơn xem xét, thẩm định dự án xây dựng nhà máy xử lý 100 tấn rác thải/ngày của Công ty TNHH TM&XD Đa Lộc (tại TP Hồ Chí Minh) đã đăng ký đầu tư tại Hoài Nhơn, báo cáo UBND tỉnh. Các sở, ngành của tỉnh cân đối ngân sách hỗ trợ địa phương và DN thực hiện hoạt động TG-XLRT sinh hoạt và CTCN; xây dựng mô hình, chuyển giao quy trình XLRT, CTCN tại nhà cho dân. Các địa phương có nhiệm vụ nhân rộng mô hình.

Theo xaluan.com

Chiêm ngưỡng mai bonsai cổ thụ giá hàng trăm triệu đồng ở Bình Định

145Những gốc mai có tuổi đời từ 30 năm tuổi trở lên, dáng độc… được các nhà vườn tại tỉnh Bình Định rao bán với giá hàng trăm triệu đồng.

Ngày 6/2 (tức ngày 21 âm lịch), nhiều nhà vườn ở Bình Định bắt đầu thuê nhân công, xe tải… vận chuyển hoa, cây cảnh đến dọc tuyến đường đường Nguyễn Tất Thành, Lê Duẫn cạnh quảng trường TP Quy Nhơn (Bình Định) để bày bán cho khách về chơi Tết Mậu Tuất. Đáng chú ý, năm nay mai bonsai cổ thụ có giá trị hàng chục triệu đồng, thậm chí đến vài trăm triệu đã được đại gia tìm mua về chơi Tết.

Tại nhà vườn mai Bonsai Ru By Tuấn, sau khi trình lành vài chục chậu mai bonsai có tuổi đời từ 30 năm trở lên, dáng độc đã được khách mua ra giá. Ngay sau khi vừa đưa mai ra trưng bày, một đại gia ở TP Quy Nhơn đã bạo tay chi 100 triệu đồng để mua cây mai bonsai có dáng độc, đẹp để về chơi xuân.

Trong khi đó, nhà vườn Đại Luân (TP Quy Nhơn) cũng đem 6 cây mai siêu khủng có giá 40 triệu đến 500 triệu đồng. “Tùy theo kích cỡ, dáng dấp, độ tuổi mỗi gốc có giá dao động từ 40 triệu đến 200 triệu đồng. Ở đây, tôi có đem ra trưng bày một cây mai cổ thụ hơn 100 năm tuổi trị giá hơn 500 triệu đồng”, ông Luân cho hay.

Nhà vườn Đại Luân (TP Quy Nhơn) cho biết: “Năm nay, tôi mang hàng chục gốc mai vàng có độ tuổi từ 30 năm trở lên để bán dịp Tết. Tùy theo kích cỡ, dáng dấp, mỗi gốc có giá dao động từ 50 triệu đến 300 triệu đồng”.

Theo anh Luân, năm nay giá mai tăng cao so với mọi năm. Lũ lụt, thời tiết thất thường đã ảnh hưởng đến chất lượng của mai, dẫn đến tình trạng khan hiếm mai có dáng độc, hoa nở đúng dịp Tết.

Theo các nhà vườn chơi mai bonsai, tùy vào kích cỡ, dáng thế, đặc biệt cây mai nào tuổi đời càng lâu thì giá trị lại cao. Không phải ai cũng có tiền để chơi mai bonsai cổ thụ, thường chỉ các đại gia, các công ty, doanh nghiệp có thể mua hoặc thuê về chơi Tết.

Theo xaluan.com

Bún An Thái hối hả vào tết

146Trong những ngày này, làng nghề làm bún ở An Thái, xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn, Bình Định) “chạy đua” cật lực với thời gian để có hàng phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Dạo quanh làng bún An Thái thuộc xã Nhơn Phúc, chúng tôi nhận thấy không khí lao động hối hả của những người làm nghề ở đây. Không khí tất bật, nhộn nhịp hiện rõ trên mọi tuyến đường với những vỉ phơi bún bày kín 2 bên lề đường.

Năm nay, những lò làm bún bánh ở đây “treo lò” chịu cảnh thất nghiệp dài dài, vì mưa lũ xảy ra liên miên. Theo đó, lượng bún dự trữ tại những đại lý cũng đã cạn hàng. Trong khi đó, dịp tết là thời điểm nhu cầu về mặt hàng này càng tăng cao với những bữa tiệc tất niên, cúng chạp mả.

Cũng may, những ngày này đã dứt mưa, nắng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho những lò bún đỏ lửa. Tranh thủ “chạy đua” với thời gian và thời tiết, những lò làm bún ở An Thái thuê nhân công, làm việc cật lực để có hàng phục vụ dịp Tết sắp đến.

Ông Nguyễn Văn Lượng ở thôn An Thái cho biết: “Chưa năm nào như năm nay, mưa ròng rã suốt mấy tháng liền nên những lò làm bún ở đây đều “treo lò”, không thể sản xuất. Làm bún mà không có nắng thì “bó tay”, sản phẩm không thể khô. Ngày nào trời không mưa không nắng thì cũng có thể làm, nhưng chỉ sản xuất được 1 lượt vỉ rồi phơi gió cả ngày mới khô. Bún sản xuất trong điều kiện này cũng chẳng ngon lành gì vì sượng trân”.

Theo ông Lượng, bình thường mỗi ngày gia đình ông chỉ chế biến khoảng 150kg gạo là đủ bún cung ứng cho bạn hàng, thế nhưng vào những tháng tết thì số lượng tăng lên gấp đôi, có khi gấp 3.

“Cả năm, người làm bún chỉ trông vào 3 tháng cuối năm, nhưng năm nay mưa liên tục nên số lượng hàng bán ra thị trường giảm đáng kể. Những ngày này trời có nắng, người người làm nghề tranh thủ sản xuất để vừa có hàng bán, vừa kiếm tiền tiêu tết”, ông Lượng bộc bạch.

Theo những người làm nghề, nghề bún không quá khó, các công đoạn làm bún không quá cầu kỳ, nhưng mỗi cơ sở, mỗi hộ dân đều có bí quyết riêng. Song, muốn bún ngon thì quan trọng vẫn là chất lượng gạo dẻo, thơm. Bột gạo phải ngâm, xay nghiền thật kỹ, ngâm lọc đúng và đủ thời gian. Bún, bánh ở An Thái nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn xuất đi các tỉnh lân cận như Gia Lai, Kom Tum, thậm chí được xuất bán qua Lào, Campuchia.

Chủ cơ sở sản xuất bún gạo Trường Thọ, chị Tướng Thị Huyền Anh cho biết: “Dịp Tết, cơ sở chế biến trên 1 tấn gạo/ngày, cho ra 800kg bún khô. Sản phẩm làm ra bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu. Cơ sở có 16 lao động, mỗi lao động thu nhập 150 - 200 ngàn đồng/người/ngày”.

Theo UBND xã Nhơn Phúc, làng nghề bún - bánh An Thái có trên 60 cơ sở, hộ gia đình sản xuất. Sản phẩm tiêu thụ trên toàn quốc, trong đó tiêu thụ mạnh nhất là thị trường Tây Nguyên. Đặc biệt, sản phẩm bún Song Thằn hiện đã có mặt ở nhiều siêu thị trong nước.

Theo nongnghiep.vn