Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 08-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 08/01/2018

Bình Định: Tàu cá khốn đốn tìm chỗ neo đậu

20Bình Định là tỉnh đang dẫn đầu về số lượng tàu cá khai thác tại biển Đông. Toàn tỉnh này hiện có gần 7.400 chiếc tàu cá, trong đó có gần 3.000 chiếc chuyên đánh bắt xa bờ.

Tỉnh có 3 cảng cá để phục vụ ngư dân, gồm cảng cá Quy Nhơn, Đề Gi và Tam Quan. Tuy nhiên, 2 trong số 3 cảng cá nói trên đang gặp sự cố về luồng lạch ra vào, gây khó không nhỏ cho ngư dân.

Cảng cá Quy Nhơn lớn nhất tỉnh hiện không ngừng bị Tân cảng Quy Nhơn (thuộc Cty CP Tân cảng Quy Nhơn) xâm lấn bằng cách đổ đất, đá nhằm mở rộng vùng tập kết hàng hóa. Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định, trong thời gian qua cảng cá Quy Nhơn đã mất đến vài chục mét bề rộng. Hiện đất, đá, xà bần từ phía Tân cảng Quy Nhơn vẫn không ngừng được trút xuống vùng nước cảng cá Quy Nhơn. Gần 3.000 tàu cá đánh bắt xa bờ nhưng mỗi ngày cập vào cảng Quy Nhơn chỉ 50 - 60 tàu.

Hoài Nhơn là địa phương có đội tàu cá lớn nhất Bình Định với 2.268 tàu, hàng năm, kinh tế biển đóng góp 56,6% tổng ngân sách của huyện. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, khu neo đậu tại cửa biển Tam Quan hiện chỉ đáp ứng được khoảng 1.200 - 1.500 tàu công suất từ 90CV trở lên. Trong khi đó, cửa biển Tam Quan bị bồi lấp, dù được nạo vét mỗi năm nhưng chưa thể khắc phục hoàn toàn, dẫn đến việc quá tải. Tàu thuyền ra vào cảng thường xuyên bị mắc cạn, phá nước, gây vỡ tàu.

Theo nongnghiep.vn

Bình Định: Cá sủ vàng 5kg vẫn nằm ở... tủ đông sau 12 ngày câu được

21Cần thủ Bình Định câu được con cá giống cá sủ vàng quý hiếm, nặng gần 5kg nhưng sau 12 ngày rao bán vẫn chưa có người mua.

Ngày 7.1, cần thủ Đỗ Văn Tường (48 tuổi, trú xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) cho biết, vẫn chưa bán con cá nghi là cá sủ vàng vừa câu được.

“Hiện tại, cá vẫn đang được cấp đông rất cẩn thận và chưa tìm được người mua. Rất nhiều người trả giá, có người trả cao nhất lên đến hơn 200 triệu đồng nhưng đa phần họ chỉ trả giá trên điện thoại chứ chưa ai mua trực tiếp”, ông Tường cho hay.

Ông Tường kể, ngày 27.12.2017, ông và cùng người bạn của mình là Trần Du (cùng trú xã Mỹ Thọ) ra bờ biển thuộc xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) để câu cá. Bất ngờ, cá đớp lưỡi câu khiến cả 2 thợ câu phải mất 20 phút mới đưa con cá lên được bờ. Sau khi mang về nhà, cá nặng gần 5kg, dài 0,6m, rộng 0,2m, tất cả các vây cá đều màu vàng óng, trông rất giống cá sủ vàng, loại cá quý hiếm có giá trị cao.

“Tôi hành nghề câu đến nay đã trên 10 năm nhưng chưa thấy con cá nào dài và lớn, màu vàng óng đẹp như thế, nhìn rất lạ. Sau khi về nhà, đang định làm mồi nhậu thì nhiều người lớn tuổi gắn bó với biển đến xem và đều cho đó là cá sủ vàng quý hiếm, bán được nhiều tiền”, anh Tường .

Hai cần thủ đã chụp ảnh con cá này để gửi đi một số Công ty thu mua thủy sản tại Tuy Hòa và Nha Trang để liên hệ bán thì được trả lời đúng là cá sủ vàng và họ yêu cầu bảo quản kỹ, họ sẽ mua.

“Đã gần nửa tháng cấp đông, bảo quản trong tủ lạnh nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được giá cả với người mua cá. Chúng tôi vẫn đang tìm người để bán, hiện tại chất lượng cá vẫn còn rất tốt”, ông Tường nói.

Theo xaluan.com

Kịch độc bonsai ổi tàu nghìn trái 500 triệu không bán ở Bình Định

22Bonsai ổi tàu nghìn trái đón Tết có độ tuổi gần trăm năm. Ngoài dáng, thế siêu dị thì cây còn có mùi thơm nhẹ nhàng từ trái ổi...

Cây bonsai ổi tàu nghìn trái, gần trăm tuổi này thuộc sở hữu của anh Từ Tâm Bình 30 tuổi, quê ở tỉnh Bình Định, cây ổi bonsai này là giống ổi sim có chiều cao hơn 2m, tán ngang của cây ổi tàu nghìn trái rộng hơn 3m, theo anh Tâm Bình, anh mua cây ổi này từ một người chơi cây ở Tp. Hồ Chí Minh vào năm 2003.

Thời điểm mới mua, cây ổi chưa ra dáng thế và chưa có tán bông rõ ràng, anh Tâm Bình đã phải bỏ công 2 năm chăm sóc, uốn tỉa, cây ổi mới ra được dáng “bay” rõ ràng và đẹp như thế này, anh Bình cho hay, vào thời điểm tháng 3-4 hằng năm, cây ổi sim ra hơn 1.000 quả,

lá của cây ổi tàu nghìn trái không lớn nhưng luôn xanh mướt, xung quanh gốc ổi được anh Bình bố trí nhiều tảng đá lớn trải dài từ gốc cây đến hết tán,

phần rễ của cây ổi nổi trên bề mặt đất, ôm trọn vào những tảng đá tạo nên nét cổ kính, hoang sơ... phần thân của cây ổi có nhiều vết sần, xù xì song uốn lượn hết sức mềm mại, anh Bình cho biết, năm 2016, một số người chơi cây ở TP. Hồ Chí Minh đã tìm đến vườn cây nhà anh xem cây ổi và trả giá hơn 500 triệu đồng để mua nhưng anh chưa bán.

Theo xaluan.com

Gần 150 golfer tham dự giải golf người Việt ở nước ngoài ở Quy Nhơn

23Giải golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới diễn ra tại FLC Quy Nhon Golf Links, xã Nhơn Lý, tỉnh Bình Định trong hai ngày và đạt được thành công tốt đẹp.

Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới 2018 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Hiệp hội Golf người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức vừa diễn ra từ ngày 4 đến ngày 5/1 tại FLC Quy Nhon Golf Links, xã Nhơn Lý, tỉnh Bình Định. Tham dự giải năm nay có gần 150 golf thủ kiều bào trở về từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới được tổ chức kể từ lần đầu tiên năm 2016 và đã thực sự trở thành một sân chơi, nơi giao lưu, gặp gỡ đầy hấp dẫn cho các golf thủ kiều bào.

Thay mặt gần 150 golf thủ kiều bào trở về từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, ông Trần Trí Tuệ - Chủ tịch Hiệp hội Golf người Việt Nam ở nước ngoài cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các nhà tài trợ, đặc biệt là Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần quản lí sân golf và du thuyền Biscom cùng FLC Quy Nhon Golf Links đã tạo điều kiện cho các golf thủ kiều bào gặp mặt, giao lưu trên quê hương trong không khí của mùa Xuân mới đang về.

Giải golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới nămn nay bao gồm 3 vòng đấu: Vòng đấu thứ nhất - Thi đấu giải Single Tournament theo thể thức System 36; Vòng đấu thứ hai - Thi đấu giải Team Tournament theo thể thức Ambrose và Vòng đấu thứ ba - Ryder Cup – Thi đấu theo thể thức Foursome giữa đội Châu Âu và đội Thế giới.

Sau ngày 2 tranh tài, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 3 đã thu được những kết quả tốt đẹp. Giải Best Gross đã thuộc về golfer Keohavong Thongsouk đến từ Lào với số gậy là 80. Golfer này đồng thời cũng giành luôn giải Neareast To The Pin tại hố số 3. Có thể nói, đây là một cú đúp khá thú vị của giải đấu năm nay. Có một sự trùng hợp rất đặc biệt là trước Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 3 này, tại giải FLC Golf Championship diễn ra tại FLC Samson Golf Links từ1 – 3/1/2018, giải Best Gross cũng gọi tên một golfer đến từ nước Lào anh em là Chanpasit Ounaphom với tổng số gậy 72. Như vậy, 2 giải golf đầu tiên của năm mới 2018, người chiến thắng đều là các golfer đến từ Lào.

Không chỉ là một giải golf lớn đầu năm 2018, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 3 còn là giao lưu gặp gỡ của các golf thủ người Việt đang sinh sống và học tập tại nhiều nơi trên thế giới. Mặc dù thời tiết tại Quy Nhơn không ủng hộ các golf thủ trong buổi lễ khai mạc giải đấu, nhưng với niềm đam mê thể thao, các golf thủ đều đã ra sân thi đấu với quyết tâm giành thành tích cao.

Tất cả các golfer và quan khách tham dự Giải golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 3 đều đã từng trải nghiệm dịch vụ tại nhiều sân golf trên thế giới. Sau 2 ngày thi đấu tại Quy Nhơn, các golfer có sự so sánh và đúc kết lại là FLC Quy Nhơn Golf Links và có cảnh quan và chất lượng sân bãi không hề kém cạnh các sân nổi tiếng mà họ đã từng chơi qua, đây cũng là nơi khơi gợi lại cảm xúc golf mãnh liệt nhất.

Ông Trần Trí Tuệ, Chủ tịch Hiệp hội Golf người Việt Nam ở nước ngoài đã dành tặng FLC Quy Nhon Golf Links 4 câu thơ trong buổi tiệc chào mừng các gôn thủ vào tối 03/01/2018:

Ghé đến Quy Nhơn đánh bóng chơi

Có nắng hanh vàng gió biển khơi

Làng chài cát trắng sân gôn mới

Thảm cỏ xanh ngời đón bóng rơi ..

Những câu thơ của ông Trần Trí Tuệ một lần nữa nói lên tầm vóc và sức ảnh hưởng của sân golf 36 hố FLC Quy Nhon Golf Links, một trong những sân golf mới đẹp nhất châu Á – Thái Bình Dương do Asian Golf Awards 2016 bình chọn.

Trong đó, 18 hố golf tuyệt tác do Nicklaus Design thiết kế tại sânOcean đã được đánh giá là sân golf đẹp nhất Châu Á - Thái Bình Dương năm 2016. Toàn bộ 18 hố mới thuộc sânMountain nằm trên đồi cao hướng biển là tác phẩm của Schmidt-Curley. Tất cả 18 hố này phóng tầm nhìn bao quát toàn bộ quần thể FLC Quy Nhơn, là sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế độc đáo của sân và khung cảnh nên thơ của bờ biển Nhơn Lý với địa danh Eo Gió – nơi có cảnh bình minh và hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam.

FLC Quy Nhơn Golf Links nằm trong hệ thống sân Golf của Tập đoàn FLC cũng được coi là sân golf rất có duyên với giải thưởng HIO tại nhiều giải golf đã diễn ra tại đây. Các phần thưởng tại các giải này đều có giá trị lên tới nhiều tỉ đồng.

Theo vietq.vn

Món quà ý nghĩa giúp gia đình thoát nghèo để đón cái Tết sung túc hơn

24Gia đình anh Sáng ở Bình Định đón Tết trong căn nhà mới, rộng rãi, khang trang nhờ sự hỗ trợ của chương trình Lục lạc vàng và Trà thanh nhiệt Dr.Thanh.

Sau bao vất vả, bao lần vấp ngã rồi lại đứng lên kiên cường, bằng sự nỗ lực, gia đình anh Đinh Văn Sáng ở thôn Tân Xuân, xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đã có “trái ngọt” để đón một mùa xuân mới sung túc hơn.

Trong lần trở về thăm lại những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đã được chương trình Lục lạc vàng và Trà thanh nhiệt Dr.Thanh hỗ trợ cặp bò để mưu sinh, những người làm chương trình không khỏi vui mừng vì những đổi thay tích cực ở vùng quê này.

Gia đình anh Đinh Văn Sáng đón đoàn chương trình trong một căn nhà mới, rộng rãi, khang trang hơn. Mùi sơn mới, mùi gỗ, tiếng nói cười…tất cả hòa nhau thành một tổng thể vừa vặn, đủ đầy khi mùa xuân đang đến gần.

Kể về lần gặp trước, cảnh sống của gia đình này chỉ có thể gói gọn trong cái chật chội của hai chữ “nghèo khổ”. Năm con người phải nương náu tạm bợ dưới một căn nhà nhỏ liêu xiêu, trống trơ.

Chị Lệ vợ anh đau yếu thường xuyên, một mình anh Sáng phải vất vả sớm hôm vừa kiếm miếng cơm cho gia đình vừa tìm cách kiếm tiền lo thuốc thang cho vợ. Lúc đó, món nợ hai mươi triệu đồng không biết ngày nào mới có thể trả hết, trong khi các con vẫn đang tuổi ăn học.

Thế nhưng, cánh cửa tươi sáng đã mở ra cho gia đình với đôi bò giống được chương trình trao tặng ba năm về trước. Với sự chăm sóc của gia đình, cặp bò đã cho ra nhiều lứa. Sau một thời gian dành dụm, anh Sáng sửa sang được căn nhà rộng hơn, khang trang hơn.

Từ sau có được căn nhà làm chỗ dựa tinh thần, anh chị thêm chí thú làm ăn. Đến nay, đôi bò của anh chị đã sinh được ba bê con khỏe mạnh. Có đàn bò làm vốn, chị Lệ quyết định nuôi thêm bầy heo. Lấy ngắn nuôi dài, nay gia đình đã có đồng vào – đồng ra, kinh tế khá hơn trước nhiều.

Hơn thế, cả nhà còn dốc hết tâm huyết vào vườn keo ngày ngày được chăm bón kỹ lưỡng. Nhìn những cánh rừng keo xanh bạt ngàn ấy, một niềm hy vọng đổi đời nhen nhóm thắp lên sau ánh mắt vui mừng của anh chị.

Chỉ ba năm nữa, từ chín ngàn rưỡi cây keo sẽ được anh khai thác, cả nhà sẽ thu về ước tính khoảng 200 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình sẽ thoát khỏi nợ nần, no đủ hơn và chăm lo tốt hơn cho việc học của các con. Đó là một tương lai mà anh chị đã ấp ủ, trông ngóng suốt những năm miệt mài cố gắng đã qua.

Hiện tại gia đình đang trong những ngày cuối năm tất bật nhưng vui tươi với những dự định cho năm mới. Sức khỏe của chị Lê đã ổn định hơn, có thể quán xuyến việc nhà và giúp anh Sáng chăm đàn heo.

Cuộc sống đến nay được cải thiện nhiều, các con chuyên tâm vào chuyện học tập vì thế mà kết quả cũng được nâng cao hơn. Cuộc sống gia đình nay đã dần đi vào ổn định khiến người làm chương trình chúng tôi không khỏi vui mừng và tự hào vì giá trị mà mình đã phần nào mang lại cho những con người nơi đây.

Theo vov.vn