Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 08-11-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 08/11/2017

Sống trên mái nhà chờ lũ qua, dân Bình Định kiệt sức!

635Đã 3 ngày nay, người dân khu vực 3 khu vực 8, phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) bị giam chân bởi nước lũ. Nơi từng là “vựa rau” của TP. Quy Nhơn giờ đã bị lũ xóa sạch.

Hàng trăm ngôi nhà ngập sâu hơn 1m, nước tràn qua cửa sổ, sinh hoạt của người dân đảo lộn. Ngoài một số hộ dân có nhà người thân trong vùng thì còn có chỗ tránh lũ yên ổn. Phần đông vẫn bám trụ tại nhà, ngụp lặn trong lũ. Phương tiện giao thông duy nhất trong thời điểm này là sõng nhôm, mà đâu phải nhà ai cũng có sõng.

Suốt mấy ngày qua, gia đình anh Huỳnh Văn Thành (37 tuổi) chủ yếu sinh hoạt trên mái nhà. Vốn là thợ xây, nên khi lũ ập về anh có sẵn giàn giáo để kê, xếp các vật dụng lên cao. Con người thì lên mái nhà ở. “Mấy ngày rồi, cả nhà chỉ nhai mì tôm sống, uống nước mưa. Chị gái tôi ngụp trong lũ kê dọn đồ đạc bị đổ bệnh, sốt cao. Tôi phải chống sõng đưa chị vào bệnh viện. Nếu nước lụt tiếp tục ngâm trong vài ngày nữa, mọi thứ sẽ khó khăn hơn rất nhiều”, anh Thành lo lắng.

Cũng đã 3 ngày, ông Hồ Văn Dũng (49 tuổi) chỉ biết “cố thủ” trên gian gác lửng bằng gỗ, thế giới bên ngoài chỉ đến được với ông qua ô cửa sổ nhỏ. Sau một tai nạn, ông Dũng chỉ còn chiếc chân trái, chân phải là chân gỗ. Bình thường đi lại đã khó khăn, huống chi mấy ngày nay cứ phải bì bõm trong nước lũ. Căn nhà tình thương được các tổ chức hỗ trợ xây dựng của ông đã rệu rã sau những đợt lũ trước, qua đợt lũ này không biết nó mục ruỗng thêm đến chừng nào.

Ông cho biết: “Mấy hôm rồi nhà không điện, không nước, không nấu nướng được gì. Quần áo vốn đã ít cũng đã ướt hết, phơi chẳng kịp khô để mặc. Mấy ngày nay nhờ cơm của các tổ chức thiện nguyện nấu đem vô cung cấp tận nơi gia đình tôi mới cầm cự được”.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung (61 tuổi), than thở: “Con gái tôi vừa sinh cháu ngoại chưa đầy nửa tháng. Chưa hoàn hồn sau cơn bão số 12 thì giờ lại đến lũ. Ba hôm rồi cháu nằm trên gác, nhai mì tôm thì làm gì có sữa cho con bú, đứa bé đói sữa khóc cả ngày. Hết bão đến lũ kiểu này sức đâu mà người dân chịu nổi”.

Theo nongnghiep.vn

Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ chứa tại Bình Định

636Ngày 7-11, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai về công tác bảo đảm an toàn hồ chứa khu vực Nam Trung Bộ. Đoàn kiểm tra của Tổng cục Thủy lợi do ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi đã dẫn đầu đoàn công tác về làm việc tại tỉnh Bình Định.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNN) tỉnh Bình Định, trước lũ, 165 hồ chứa của tỉnh tích được 200/578 triệu m3, đạt 35% dung tích thiết kế. Đến nay, đã tích được 412,7/578,0 triệu m3, đạt 71% dung tích thiết kế, bằng 242% so với cùng kỳ năm 2016. Công ty Khai thác CTTL quản lý 15 hồ, tích được 329/458 triệu m3, đạt 72% thiết kế, 222% cùng kỳ.

Hiện nay, Bình Định có 49 hồ bị hư hỏng, xuống cấp cần được sửa chữa nâng cấp. Trong đó, mới thu xếp được vốn cho 19 hồ từ nguồn đầu tư của các dự án WB5, WB8, Nông thôn PTTH miền trung (ADB).

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi cho biết: Các địa phương đã chủ động, tích cực sâu sát quyết liệt trong quá trình chỉ đạo để ứng phó với mưa lũ, bảo đảm cao cho an toàn hồ chứa. Trong đó, đối với các hồ chứa nước có nhiều van thì đã chủ động điều hành xả lũ vừa bảo đảm an toàn cho hồ đập, cho hạ du. Đối với một số hồ chứa có nhiều van điều tiết thì cần phải giám sát thông tin dự báo khí tượng thủy văn đặc biệt là lượng mưa trên khu vực từ đó có tính toán cụ thể để chủ động hạ thấp mực nước hồ chứa, một mặt bảo đảm an toàn hồ đập. Phải chủ động xả ở mức độ nào đó để đúng thời điểm là đỉnh lũ để cắt được lũ để mà giảm lũ cho vùng hạ du một mặt đảm bảo tính mạng cho người dân, đồng thời bảo đảm an toàn tài sản của Nhà nước và của nhân dân.

Trong đợt lũ này tỉnh Bình Định có hai trong danh sách 49 hồ xuống cấp tiếp tục bị hư hỏng thêm. Cụ thể là hồ Cự Lễ, xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn bị sập đuôi tràn xả lũ do nước qua tràn rất lớn, phương tiện cơ giới không vào để khắc phục; hồ Mỹ Đức, xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân mặt ngưỡng tràn bị xói lở, đã gia cố khắc phục tạm ổn định.

Theo ông Nguyễn Văn Phú , Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định cho biết: Bình Định có ba hồ ở trong liên hồ chứa do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên lưu vực sông Kôn. Trước đợt mưa lũ này thì chúng tôi đã chủ động tạo ra một khoảng dung tích lớn ở trong lòng hồ để có khoảng dung tích chứa lũ. Trong đợt lũ vừa rồi thì cao trình thực tế so với cao trình cho phép là các hồ đều ở mức độ thấp hơn, cho nên chúng tôi đã điều tiết được một lượng lũ đáng kể để giảm lũ cho hạ du và giảm thiệt hại ở hạ du cho bà con nhân dân.

Cũng tại buổi làm việc Sở NN - PTNT kiến nghị với Tổng cục Thủy lợi sớm triển khai dự án WB8 để sửa chữa nâng cấp các hồ chứa bị xuống cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định. Hỗ trợ tỉnh thực hiện dự án lắp đặt thiết bị quan trắc, giám sát; đánh giá, kiểm định an toàn hồ đập; khôi phục hồ sơ kỹ thuật các hồ chứa, xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp, bản đồ ngập lụt hạ du cho các hồ chứa. Hỗ trợ nâng cao năng lực, công cụ hỗ trợ để thực hiện quy trình vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn – Hà Thanh.

Ngay sau cuộc làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh cùng đoàn công tác đã trực tiếp đi thị sát hồ Hội Sơn, một trong những hồ chứa lớn tại tỉnh Bình Định.

Theo nhandan.com.vn

Bình Định: Lũ nhấn chìm cầu đường, hàng ngàn dân bị cô lập

637Lũ thượng nguồn sông Kôn đổ về gây ngập nặng các vùng hạ du ở Bình Định, nhấn chìm đường sá, hàng ngàn hộ dân bị cô lập.

Liên tục những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến mực nước các sông ở Bình Định dâng cao. Các hồ chứa, đập dâng lên mức báo động III gây ngập lụt ở nhiều nơi. Tại huyện Hoài Nhơn (Bình Định), mực nước lũ đang lên mức báo động III. Các xã Hoài Hải, Hoài Mỹ, Hoài Xuân, Hoài Hương, Tam Quan Bắc, Hoài Phú của huyện này bị cô lập hoàn toàn.

Theo ông Cao Thanh Thương, Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, nước lũ đã làm 10 công trình của địa phương bị sạt lở, cuốn trôi. Nước sông Lại Giang đang dâng cao làm số nhà dân bị ngập trên địa bàn huyện tiếp tục tăng thêm. Tính đến hết ngày 6/11 toàn huyện đã có thêm 800 nhà dân bị ngập nước; 272 hộ dân ở các xã Hoài Châu, Tam Quan Nam, Tam Quan, Tam Quan Bắc, Hoài Châu Bắc, Hoài Thanh Tây, Hoài Đức phải di dời khẩn cấp để tránh lũ…

Địa phương này cũng ghi nhận nhiều công trình như Cầu Suối Cạn (thị trấn Tam Quan), Ba La, Bàu Sen (xã Hoài Tân), kênh mương trạm bơm Gò Cốc, Suối Cầu Soi (xã Hoài Sơn) bị sạt lở nghiêm trọng.

Tại huyện An Lão, các xã An Nghĩa, An Toàn, An Dũng, An Vinh (huyện An Lão) đang bị cô lập hoàn toàn do bị giao thông chia cắt. Theo lãnh đạo huyện này, có 3 nhịp cầu (18m) huyết mạch ở xã An Liên bị lũ cuốn sập, cầu bắt qua sông 100m cô lập 2 xã An Nghĩa, An Vinh.

Tại huyện Tuy Phước, nhiều xã vẫn bị nước lũ bao vây. Nhiều tuyến đường vẫn còn bị chia cắt, người dân phải sử dụng xe tải để vận chuyển phương tiện, thực phẩm, đồ đạc qua lại.

Ông Nguyễn Văn Trình, Phó chủ nhiệm Chính trị - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định ch biết, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh này đã huy động gần 20 chiến sĩ về xã Phước Quang để nắm bắt tình ngập lụt giúp người dân ứng phó. Ngoài ra, có 2 ca nô và nhiều phương tiện được huy động để để giúp người dân qua lại các điểm, tuyến bị ngập lụt, nguy hiểm… Tại các tuyến đường bị ngập lụt địa phương đã huy động lực lượng thanh niên xung kích cùng phối hợp với CSGT cùng phối hợp chốt chặn không cho người dân qua lại vùng nguy hiểm.

Theo baogiaothong.vn

Thứ trưởng Bộ Công an thăm, tặng quà vùng lũ Bình Định

638Ngày 7-11, đoàn Công tác của Bộ Công an do trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà cho bà con vùng lũ Bình Định.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành đã thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn, mất mát của nhân dân Bình Định trong cơn bão số 12; đồng thời động viên chính quyền và nhân dân trong tỉnh phát huy tinh thần tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, sớm ổn định đời sống, kinh tế xã hội.

Thứ trưởng đã biểu dương tinh thần chủ động ứng phó của lực lượng Công an tỉnh Bình Định, đồng thời chỉ đạo lực lượng công an nêu cao tinh thần chủ động ứng phó, huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với các ngành tìm kiếm những người mất tích và giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.

Nhân dịp này Thứ trưởng Bùi Văn Thành đã trao 500 triệu đồng từ quỹ nghĩa tình đồng đội của Bộ Công an cho Công an tỉnh và hỗ trợ 500 triệu đồng cho UBND tỉnh góp phần khắc phục thiệt hại bão lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cảm ơn sự quan tâm và sẻ chia kịp thời của lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Bộ Công an; đồng thời cam kết chuyển số tiền trên đến người dân bị thiệt hại trong thời gian sớm nhất.

Theo congan.com.vn

Không để xảy ra sự cố môi trường tại vịnh Quy Nhơn

639Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định như vậy với lãnh đạo tỉnh Bình Định và các đơn vị cứu hộ, cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu do 10 tàu hàng bị chìm và mắc cạn ở vịnh Quy Nhơn do bão số 12.

Tại buổi làm việc sáng 7-11, đại tá Nguyễn Sơn Định - giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung - cho biết hiện chưa phát hiện dấu vết dầu tràn tại vị trí của tám chiếc tàu chìm và nghiêng.

"Tuy nhiên, khi trục vớt thì nguy cơ cao sẽ xảy ra tràn dầu" - ông Định nói đồng thời đề xuất các phương án chủ động để bao vây, hút dầu nếu xảy ra sự cố.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - bí thư Tỉnh ủy Bình Định - cũng cho biết lo lắng lớn nhất của tỉnh là sự cố môi trường từ các con tàu chìm.

"Đây là lần đầu tiên ngay tại cửa vịnh Quy Nhơn xảy ra việc hàng loạt tàu hàng cỡ lớn bị chìm, mắc cạn. Nếu xảy ra tràn dầu thì đây là một thảm họa đối với môi trường biển nói chung, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến thành phố du lịch biển Quy Nhơn.

Vì vậy, Bình Định rất mong Bộ Tài nguyên - môi trường cùng các đơn vị nghiệp vụ hỗ trợ, xử lý không để xảy ra sự cố khi trục vớt các tàu chìm".

Kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời và những nỗ lực của Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung và tỉnh Bình Định trong việc ứng phó với những hậu quả do bão số 12 gây ra trên địa bàn tỉnh Bình Định.

"Công việc cấp bách cần phải làm vào thời điểm này là trục vớt, cứu hộ các tàu bị chìm, không để xảy ra sự cố môi trường, đồng thời nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn những nạn nhân còn mất tích. Đặc biệt, phải chủ động và nỗ lực hết sức để ngăn sự cố môi trường trong quá trình cứu hộ các tàu chìm, bởi nếu xảy ra sự cố thì không chỉ Bình Định bị ảnh hưởng, mà nhiều tỉnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng" - ông nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thống nhất với đề xuất của lãnh đạo Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung là phải thực hiện đồng thời ba biện pháp: hút hết dầu trong các con tàu chìm, dùng phao vây trong quá trình hút và cứu hộ tàu, dùng hóa chất để trung hòa nếu có lượng dầu tràn nhỏ để đảm bảo 100% không xảy ra sự cố môi trường.

Đối với các tàu chở clinke, quặng apatit và than, ông Hà đề nghị tỉnh Bình Định bố trí vị trí để đưa các loại hàng này đổ lên bờ trước khi trục vớt các con tàu.

Sau cuộc họp, trong sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường đã thị sát thực địa các tàu bị chìm và kiểm tra công tác cứu hộ, cứu nạn, chuẩn bị ứng phó sự cố môi trường.

Theo tuoitre.vn

Con trai ông Trần Bắc Hà rút khỏi HĐQT Cảng Quy Nhơn

640Thông tin này được bà Nguyễn Thị Nghiệp, Thành viên HĐQT kiêm Cố vấn HĐQT Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), xác nhận vào ngày ngày 7-11, rằng ông Trần Duy Tùng đã được cho thôi thành viên HĐQT công ty theo nguyện vọng.

"Anh Tùng có đơn xin thôi làm thành viên HĐQT vì lý do sức khỏe, bận bịu công việc ở Hà Nội và đi lại xa xôi, do vậy HĐQT Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đã đồng ý. Anh Tùng thôi làm thành viên HĐQT từ ngày 1-10-2017", bà Nghiệp cho biết.

Ông Trần Duy Tùng, 32 tuổi, là con trai ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn, ông Tùng tham gia thành viên HĐQT công ty này năm 2017 sau một thời gian là thành viên tạm thời từ giữa năm 2016.

Theo bà Nghiệp, ông Tùng chỉ là thành viên HĐQT và không giữ chức vụ gì tại cảng Quy Nhơn. "Trước giờ tôi cũng không thấy anh Tùng vào cảng lần nào", bà Nghiệp cho biết.

Cảng Quy Nhơn là cảng biển trọng điểm ở khu vực miền Trung, bắt đầu lộ trình cổ phần hóa vào năm 2013 và hoàn thành 100% vào năm 2015, trong đó Doanh nghiệp tư nhân Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành (Hà Nội) là cổ đông lớn nhất, có lúc nắm giữ đến 86,23% vốn.

Theo tuoitre.vn