Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 06-11-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 06/11/2017

Bình Định: Bão "nuốt" 9 tàu hàng, nhiều người mất tích trên biển

622Tối ngày (5.11), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho hay, theo báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, có 9 tàu/99 thuyền viên (còn 1 tàu chưa xác định số thuyền viên) bị chìm trên biển Quy Nhơn do bão số 12. Hiện, các lực lượng đã cứu vớt được 80 thuyền viên và phát hiện 3 người chết.

Theo Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến - Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (UBQGTKCN), UBQGTKCN đã thành lập Trạm tiền phương tại tỉnh Bình Định để phối hợp cùng với các đơn vị, lực lượng của tỉnh kịp thời xử lý các tình huống cấp bách và đẩy mạnh công tác cứu nạn, cứu hộ khi sự cố xảy ra.

Có đến 10 tàu tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân gồm: 3 tàu Hải quân, 3 tàu BĐBP tỉnh, 3 tàu Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải và 1 tàu Cảnh sát biển. Các lực lượng đã phân chia ra nhiều khu vực trên vùng biển Quy Nhơn theo khoảng cách hải lý để phối hợp tìm kiếm một cách chặt chẽ. Trong trường hợp cần thiết có thể điều động thêm 2 tàu Hải quân để tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

“Ngoài ra, đối với việc trục vớt các tàu bị chìm, Cục Hàng hải đang phối hợp với các chủ tàu xác định số lượng người, vị trí của từng khoang tàu để các đơn vị kỹ thuật của Hải quân và Cục Hàng hải định vị và thuê thợ lặn vào để kiểm tra thực tế, sau đó mới trục vớt. Còn đối với sự cố tràn dầu của các tàu bị chìm, lực lượng ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung đang từ Đà Nẵng vào và sẽ phối hợp với tỉnh để xây dựng phương án khắc phục sớm nhất”, ông Tiến thông tin.

Ngành chức năng tỉnh Bình Định vừa công bố con số tổn thất sau sự cố chìm tàu hàng lên đến 400 tỷ đồng. Vẫn còn 27 thuyền viên bị thương đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Bình Định. Trong đó, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa: 15 người, Bệnh viện Quân y 13: 4 người, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: 8 người.

Tại cuộc họp cùng ngày của địa phương, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vì sao các tàu hàng lại không vào khu vực cảng Quy Nhơn neo đậu tránh bão mà neo ở phao số 0, khiến xảy ra thiệt hại nặng nề về người, tài sản.

Theo danviet.vn

Bình Định: Cháy nhà giữa mưa bão

623Người dân địa phương cho biết, vào thời điểm trên căn nhà của ông Lê Văn Hòa (48 tuổi) ở địa chỉ 96/4 đường Nguyễn Chánh bốc lửa ngùn ngụt. Ngay sau khi phát hiện vụ cháy tại nhà ông Hòa, người dân địa phương liền gọi điện báo cho Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC Bình Định đã điều 2 xe chữa cháy chuyên dùng cùng gần 20 cán bộ, chiến sỹ đến dập đám cháy tại nhà ông Hòa. Do căn nhà nhỏ nằm trong hẻm, lại không có người trong nhà. Hơn nữa nguồn điện bị ngắt không thể phục vụ công tác chữa cháy, gây khó cho việc tiếp cận hiện trường.

Bà Trần Thị Cúc (48 tuổi) chủ căn nhà bị cháy, cho biết: “Ngôi nhà hiện tại không có ai ở, đang cho người cháu làm tiệm trang điểm cô dâu, lúc xảy ra cháy nhà đóng cửa, tôi chỉ nghe hàng xóm điện báo nên hối hả đến đây”.

Ghi nhận của PV tại hiện trường, ngọn lửa bắt nguồn từ tầng 3 của căn nhà, lửa bùng phát rất dữ. Vụ cháy khiến nhiều vật dụng trong nhà bị thiêu rụi. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Theo nongnghiep.vn

Trắng đêm tìm kiếm người mất tích trên biển

624Những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội cùng hàng chục tàu, thuyền đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên tục có mặt trên biển tích cực tìm kiếm các thuyền viên và ngư dân mất tích trên vùng biển Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Cứu người là mệnh lệnh trái tim

Hơn 1 ngày đã trôi qua, các thuyền viên Tàu Nam Khánh 26 đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Quân y 13 (Quân khu 5) vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự cố chìm tàu sáng 4-11. Anh Bùi Quang Tú, thuyền viên tàu Nam Khánh 26 (trú tại xã Thái Phúc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) xúc động nói với chúng tôi: “Cảm ơn các anh Bộ đội Cụ Hồ và bà con nhân dân địa phương nhiều lắm. Nếu không có các anh và bà con kịp thời cứu giúp chắc rằng giờ này chúng tôi không còn ở đây nữa rồi”. Anh Tú cho biết, sáng 4-11, sau khi tàu bị chìm, anh và các thuyền viên nỗ lực bơi vào bờ nhưng thời điểm ấy sóng to, gió lớn. Khi vào đến gần bờ thì ai cũng kiệt sức, gần như không biết gì. Lúc đó, Bộ đội Biên phòng và bà con nhân dân địa phương đã kịp thời cứu vớt và đưa vào bệnh viện. Tâm sự của anh Tú cũng là suy nghĩ chung của 9 thuyền viên tàu Nam Khánh 26 khi được lực lượng Bộ đội Biên phòng và người dân địa phương cứu giúp.

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu) cho biết: Chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu đã huy động lực lượng, phương tiện tàu, thuyền của các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Bình Định triển khai phương án tìm kiếm các thuyền viên mất tích tại vùng biển Quy Nhơn.

Xác định “cứu người là mệnh lệnh trái tim”, trong những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, liên tục có mặt trên biển 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn. Trực tiếp chỉ huy các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn trên biển, Đại úy Nguyễn Tiên Phong, Thuyền trưởng tàu 365 (Vùng 3 Hải quân) cho biết, đêm qua, sau khi nhận nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đã thức trắng đêm thay nhau tìm kiếm các thuyền viên. Chúng tôi xác định quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng

Để thực hiện có hiệu quả việc tìm kiếm các thuyền viên mất tích trên biển, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã thành lập Sở chỉ huy phía trước tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã huy động 15 tàu của các lực lược thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Bình Định. Trong đó, Bộ Quốc phòng đã điều động 9 tàu của các đơn vị để tìm kiếm, gồm 5 tàu Hải quân: 3 tàu Bộ đội Biên phòng và 1 tàu Cảnh sát biển. Theo phương án, các đơn vị quân đội sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Bình Định tìm kiếm trong phạm vi chiều dài 10 hải lý (từ Mũi Yến đến Mũi Kê Gà), chiều rộng 8 hải lý.

Trên bờ, tỉnh Bình Định huy động tối đa các lực lượng quân đội, công an triển khai dọc bờ biển từ Quy Nhơn đến giáp vùng biển tỉnh Phú Yên để tìm kiếm các thuyền viên. Trong đó, Bộ CHQS tỉnh Bình Định đã huy động hơn 120 cán bộ, chiến sĩ của các cơ quan, đơn vị để tham gia thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm dọc bờ biển.

Sáng 5-11, phát biểu trong buổi họp triển khai phương án, phân công lực lượng tìm kiếm các thuyền viên mất tích của Sở chỉ huy phía trước Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến yêu cầu: Các lực lượng xác định quyết tâm cao nhất, phối hợp chặt chẽ, tổ chức thực hiện nhiệm vụ liên tục 24/24 giờ để tìm kiếm bằng được các thuyền viên mất tích. Qúa trình thực hiện nhiệm vụ phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

Tính đến 19 giờ ngày 5-11, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã cứu vớt được 75 thuyền viên, trong đó có 71 thuyền viên còn sống. Hiện nay, các lực lượng vẫn đang nỗ lực triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Theo qdnd.vn

Kết nối từ tuyến du lịch Quy Nhơn - Sông Cầu

625Cung đường như dải lụa ven biển kết nối hai địa danh nức tiếng với những sản phẩm du lịch đặc sản sẽ khiến du khách bị mê hoặc bởi những cảnh đẹp đến nao lòng.

Biểu tượng kết nối

Trong các địa phương duyên hải miền Trung, tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu có lẽ là biểu tượng kết nối liên kết duy nhất không bị ngắt quãng. Một phần, do hai bên đều giáp biển, phần nữa, do các địa phương này ngay từ ban đầu đã nhận ra hiệu quả từ tính kết nối của tuyến này trong khai thác du lịch.

Cách đây 16 năm, sự kiện trọng đại cho cả 2 tỉnh Bình Ðịnh và Phú Yên khi công trình đường Quy Nhơn - Sông Cầu được khánh thành nối cửa ngõ vào trung tâm TP. Quy Nhơn đến xã Xuân Hải, huyện Sông Cầu (Phú Yên) có tổng chiều dài 33,15 km, trong đó, 19 km nằm ở đất Bình Ðịnh.

Tuy nhiên, từ khi tuyến ven biển này được khai thông, cư dân sống dọc theo tuyến đường, từng được gọi là vùng sâu vùng xa dù cách Quy Nhơn chưa đầy 5 km đã bắt đầu đổi đời. Nhiều người trước đây sống bằng nghề đi biển, nghề đốt than hái củi, nay nhảy ra kinh doanh du lịch. Hàng loạt khu du lịch đã mọc lên, mở màn là dự án của Công ty Du lịch Bãi Dài - Quy Nhơn, với khu du lịch tiêu chuẩn quốc tế gồm các loại hình kinh doanh lưu trú và các dịch vụ du lịch trên khu vực Bãi Dài thuộc phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn.

Từ thành công của dự án này, trong kế hoạch phát triển du lịch các giai đoạn, tuyến du lịch ven biển Quy Nhơn - Sông Cầu là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Bình Ðịnh. Gần đây nhất, khu vực Ghềnh Ráng, Bình Định đã xây dựng thành công Trung tâm Giáo dục khoa học quốc tế liên ngành và Tổ hợp Không gian vũ trụ thúc đẩy du lịch khoa học bên cạnh du lịch nghỉ dưỡng như lâu nay.

Cú hích cho vịnh Xuân Đài

Nhìn trên bình diện tổng thể, tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu là kết nối giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên. Nếu trên diện hẹp hơn, thì đó là kết nối huyện Sông Cầu với TP. Quy Nhơn, nhưng với những doanh nghiệp du lịch, đó là sự kết nối giữa hai danh thắng tự nhiên có sức hút bậc nhất Việt Nam: Ghềnh Ráng và vịnh Xuân Đài.

Trong quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia đến năm 2030, vịnh Xuân Đài là khu du lịch quốc gia, trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí của tỉnh Phú Yên và vùng duyên hải Nam Trung bộ và là một điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch quốc gia, có mối liên kết bổ trợ với các điểm đến khác như Quy Nhơn, Đà Nẵng, Phan Thiết, Nha Trang, Tây Nguyên.

Theo baodautu.vn

Vẫn chưa tìm được 17 thuyền viên mất tích

626Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp sáng 5.11 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đánh giá và rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống cơn bão số 12, triển khai ứng phó các nguy cơ thiên tai nguy hiểm do ảnh hưởng của hoàn lưu bão.

Theo BCĐ Trung ương về PCTT, sự cố 8 tàu chìm tại tỉnh Bình Định (đã tìm thấy 4 nạn nhân), hiện vẫn còn 17 thuyền viên còn mất tích, các lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực nỗ lực tìm kiếm.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, điều kiện thời tiết rất xấu, công tác tìm kiếm, cứu hộ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Trước đó, triển khai công tác phòng, chống bão số 12, báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về công tác ứng phó với mưa bão, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết: Tỉnh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, trong đó tập trung cứu hộ, cứu nạn cho các thuyền viên bị nạn ven biển Quy Nhơn; tập trung di dời các hộ dân sinh sống ở vùng nguy hiểm tại các địa phương đến nơi an toàn.

Việc điều tiết nguồn nước và bảo vệ các công trình thủy lợi, bảo vệ hệ thống giao thông, điện lưới, trường học.. cũng đã thực hiện bằng nhiều biện pháp cụ thể. Hiện tỉnh đang nỗ lực cứu hộ, cứu nạn nhiều tàu hàng cùng thuyền viên trên tàu đang trôi dạt ven biển Quy Nhơn, nhưng do sóng to, gió lớn, nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc xử lý dầu tràn trên biển cũng đang là vấn đề nan giải đối với tỉnh.

Thống kê về những thiệt hại do bão số 12 gây ra, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài, nhấn mạnh: “Tập trung các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn, quản lý cùng với các địa phương theo dõi sát diễn biến mưa, lũ trên các hệ thống sông để vận hành xả lũ các hồ chứa. Người chết vì nhà sập đổ, những sự cố tàu thuyền có phải do nguyên nhân chủ quan, hay chưa quyết liệt trong sơ tán dân hay không. Trọng tâm hiện nay là tổng hợp nhanh thiệt hại và đôn đốc các địa phương sớm ổn định cuộc sống người dân sau thiên tai”.

Theo laodong.vn