Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 06-02-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 06/02/2018

Bí thư TƯ Đoàn được bầu làm Phó chủ tịch Bình Định

131Ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam vừa được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2016-2021.

Chiều 5/2, tại kỳ họp thứ 6 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh Bình Định khóa XII đã bầu bổ sung ông Nguyễn Phi Long, Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (nhiệm kỳ 2016-2021).

Với 88,33% phiếu bầu, ông Long đã trúng cử chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Nguyễn Thanh Tùng, tin tưởng với sức trẻ, sự năng động, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, ông Nguyễn Phi Long sẽ cùng tập thể lãnh đạo UBND tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ điều hành phát triển kinh tế xã hội địa phương trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Phi Long (42 tuổi, ngụ tỉnh Yên Bái); trình độ chuyên môn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh giao thông vận tải; trình độ lý luận chính trị: Cao cấp; chức vụ: Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2012-2017 kiêm Chủ tịch Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, Ủy viên thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, nhiệm kỳ 2015-2020.

Đến nay UBND tỉnh Bình Định có 4 Phó chủ tịch: Ông Nguyễn Phi Long, Phan Cao Thắng, Trần Châu, Nguyễn Tuấn Thanh.

Theo news.zing.vn

Bình Định: Ruộng lúa bị “đầu độc” bởi nước thải

132Gần đây, bà con ở khối Thiết Đính Nam, thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) rất bức xúc vì nước thải từ khu xử lý của Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn rò rỉ, chảy thẳng ra cánh đồng lúa. Hiện tượng này không những phát sinh mùi hôi thối, mà còn gây ô nhiễm đất làm ảnh hưởng đến quá trình canh tác của bà con.

Ruộng “nhiễm độc”

Qua tìm hiểu, Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn được xây dựng tại khu vực Gò Bà Nông, thuộc khối Thiết Đính Nam. Bãi xử lý này có quy mô 8,6 ha, thời gian chôn lấp 17 năm, với công suất 35 tấn/ngày, được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2016. Sau thời gian ngắn đi vào vận hành, tại khu xử lý nước thải của Bãi chôn lấp xuất hiện tình trạng nước thải rò rỉ, thẩm thấu ra bên ngoài. Toàn bộ nước thải bị ngấm ra ngoài đều chảy về kênh mương nằm cạnh cánh đồng Bàu Súng và tích tụ lại đây. Nước tồn đọng trong mương có màu đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều diện tích đất canh tác lúa ở đây bị nước thải lan tràn, nhuộm đen.

Tại đám ruộng có diện tích 750m2 (1,5 sào) của Nguyễn Sĩ, 64 tuổi, ở khối Thiết Đính Nam (nằm phía sau khu xử lý nước thải bãi chôn lấp) nước bẩn đen ngòm tràn lan ra khắp mặt ruộng bốc mùi xú uế. “Đám ruộng của tôi khi chưa bị nhiễm bẩn, mỗi vụ cho năng suất 300 kg/sào. Từ khi đất bị bạc màu do nước thải ngấm vào, năng suất giảm xuống còn 170 kg/sào, nhưng việc canh tác, chăm sóc cây lúa cũng rất khó khăn. Mỗi khi xuống giống, cây lúa chết yểu, sau đó tôi phải thuê công dặm đi dặm lại 2-3 lần. Khi trổ, hạt lúa bị lép. Làm ruộng kiểu này vừa tốn công, vừa tốn của lại nhọc nhằn”, ông Sĩ thở dài nói.

Nói nguồn nước nhiễm bẩn ở đây, bà Hồ Thị Hoan người cùng địa phương với ông Sĩ cũng lo lắng: “Trước kia mỗi khi làm chuẩn bị sạ lúa là phải phun thuốc diệt hết ốc, vậy mà nay ốc bỗng dưng lăn ra chết dày đặc thế mới thấy ô nhiễm cỡ nào. Giờ nhà máy có đền bù thiệt hại vụ này đi chăng nữa thì chúng tôi cũng làm sao biết được nó có ảnh hưởng lâu dài tới đất không. Cái lo bây giờ, ai lội ruộng đều bị ngứa rất khó chịu, lúa non bị thứ nước này nên chết hoặc không thể phát triển nổi. Người dân và cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được các ngành chức năng ở huyện giải quyết dứt điểm”.

Ông Nguyễn Thanh Long, Khối trưởng khối Thiết Đính Nam, cho hay: “Hiện tượng nước thải rò rỉ, chảy ra ruộng dân đã và đang gây nhiều khó khăn tới việc canh tác của bà con. Tuy chưa thống kê đầy đủ, song diện tích lúa bị ảnh hưởng bởi nước thải cũng khá lớn. Điều quan ngại, đất đai ở cánh đồng Bàu Súng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm. Người dân đi làm ruộng cũng lo ngay ngáy vì ngứa ngáy, bệnh tật”.

Huyện hứa khắc phục sớm!

Qua trao đổi, ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Nhơn (đơn vị được UBND huyện Hoài Nhơn giao quản lý, vận hành Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn), khẳng định, hiện tượng nước thải từ khu xử lý rò rỉ ra bên ngoài là có thật.

Lý giải về sự cố này, ông Hùng, cho rằng: “Cuối năm 2016, huyện Hoài Nhơn đưa vào vận hành bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn này. Song, thời gian đầu không có rác, nước rỉ phát sinh chưa có. Do vậy, hệ thống máy móc ở khu xử lý không thể hoạt động. Đến khi rác thải có rồi, nước rỉ phát sinh thì hệ thống máy móc xử lý không thể vận hành do hư hỏng. Hiện nay, các van đóng mở nằm dưới các ô xử lý nước thải đã bị rỉ sét, dẫn tới nước thải bị rò rỉ ra bên ngoài”.

Trước tình trạng nước thải rò rỉ, chảy ra xuống ruộng dân, UBND huyện Hoài Nhơn đã lập dự toán chi phí với số tiền 500 triệu đồng để khắc phục sự cố này. Ông Nguyễn Văn Đẹp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Huyện đã giao cho Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện (đơn vị đại diện chủ đầu tư) để mời Công ty TNHH Môi trường Vạn Tường (trụ sở đóng tại TP Hồ Chí Minh - đơn vị lắp đặt hệ thống xử lý nước thải của bãi chôn lấp) ra khảo sát và tiến hành sửa chữa. Dự kiến, công việc duy tu, sửa chữa sẽ hoàn thành trước tháng 2/2018. Đối với lượng nước bị rò rỉ ra kênh mương, thẩm thấu vào ruộng, huyện yêu cầu đơn vị quản lý bãi chôn lấp sử dụng máy bơm, hút vào bể để lưu lại để chờ xử lý. Còn diện tích đất canh tác của bà con bị ảnh hưởng, huyện sẽ chỉ đạo UBND thị trấn Bồng Sơn kiểm tra để có hướng giải quyết phù hợp”.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Xuân này, K6 - ốc đảo giữa núi rừng của đồng bào Bana đổi thay lắm rồi!

133Lâu lắm tôi mới trở lại làng K6, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), nơi từng được ví như ốc đảo giữa núi rừng của đồng bào Bana. Nhiều năm về trước, K6 nghèo khó lắm, thế nhưng xuân này K6 đã đổi khác lắm rồi.

Ông Đinh Trung Ken, Bí thư Chi bộ làng K6 nói với chúng tôi như vậy trong chuyến về thăm K6 khi những đọt xuân đang chầm chậm nở trên những nhánh cây rừng. Ông bảo làng K6 ngày xưa ở xa chỗ định cư bây giờ nhiều. Từ xa, làng hiện ra thấp thoáng bên những sườn đồi, giữa màu xanh trùng điệp của núi rừng đông Trường Sơn nhiều mưa, lắm nắng.

Già Đinh Cho (74 tuổi), cái tuổi với nhiều người đã không còn được mạnh khỏe nữa, nhưng với già làng thì hình như tuổi già dường như chưa đến với ông. Ông vẫn leo lên những quả đồi dốc đứng để trỉa lúa, trồng bắp, trồng cây thuốc lá. Nhìn ông không ai nghĩ ông đã ở cái tuổi ngoài bảy mươi. Một thân hình tráng kiện, đôi mắt vẫn tinh anh, giọng nói sang sảng như thủa nào của những ngày đói đến mắt mờ chân run.

Làng K6 có 146 hộ, 674 nhân khẩu với trên 99% là đồng bào Bana. Đến nay, K6 đã có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt và sản xuất; đồng bào được tiếp cận thông tin nghe nhìn, đời sống ngày càng cải thiện, dân trí từng bước nâng cao. Những hạt bắp lai, hạt giống lúa mới được bà con mang từ huyện về, gieo trồng trên đất sỏi đá đã lên nhanh, xanh tốt.

Đến làng K6 hôm nay, ta dễ nhận ra những đổi thay trong đời sống của người dân nơi đây. Nhà xây mái ngói kiên cố thay cho nhà ở tranh tre nứa lá đơn sơ; trường học khang trang cho trẻ em học từ mầm non đến hết bậc tiểu học; đường làng bê tông xi măng; nhà văn hóa cộng đồng xây dựng kiên cố từ nguồn vốn Chương trình 30a của Chính phủ. Vui hơn hết là bà con đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất, chăn nuôi.

Những ngôi nhà tường xây, mái ngói, tôn màu bừng sáng núi rừng. Sau khi làng được thụ hưởng Chương trình 135 của Chính phủ, đường bê tông đến từng nhà đồng bào, trường tiểu học liên thôn giúp đưa cái chữ đến với con em. Lưới điện quốc gia đã có để thắp sáng từng hộ, nhà nào cũng có radio, tivi.

Anh Đinh Văn Năng, một người dân K6 vui mừng cho biết: “Nhờ chủ trương chính sách của nhà nước hướng dẫn bà con làm ăn nên ai cũng biết trồng rừng kinh tế kết hợp chăn nuôi bò, lợn và trồng cây ngắn ngày. Chính sách của nhà nước đã giúp thay đổi thói quen sản xuất tụt hậu của bà con nơi đây, phát triển hài hòa giữa kinh tế và bảo tồn văn hóa truyền thống”.

Những năm gần đây, nhiều chính sách đã đến với dân làng, nhờ đó cuộc sống của người dân cải thiện đáng kể. Theo ông Đinh Trung Ken, bà con làng K6 bây giờ ai cũng được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Làng K6 kiên cường ngày ấy, giờ là điểm sáng trên vùng núi rừng Vĩnh Kim trong xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá của tỉnh Bình Định.

Cuộc sống sung túc, nhiều hộ mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng, những ngôi nhà mới dần mọc lên đã thay đi ngôi bao nhà tranh xập xệ năm nào. Trong những câu chuyện mà người dân ở đây kể cho tôi nghe, có lẽ ấn tượng nhất với tôi là ý chí vượt khó học tập của con em trong làng.

Từ làng, các em học sinh đến trường nơi gần nhất cũng là 6km, nhưng cả làng không có học sinh nào bỏ học, thậm chí có một số em học lên đại hoc. Để con em không thiếu cái chữ, những người lớn thức dậy từ 5 giờ sáng đưa các em đến trường, sau đó đi ra đồng, buổi chiều lại đi đón sớm. Đường xá xa xôi nhưng ước mơ tìm con chữ mong có cuộc sống ấm no hơn ở ngày mai vẫn luôn cháy bỏng.

Theo xaluan.com

Bình Định: Nỗi lo cảng hàng “đè” cảng cá

134Gần đây, Công ty CP Tân cảng Quy Nhơn đã đổ đất, đá, xà bần… xuống mặt nước với mục đích mở rộng bãi container khiến luồng lạch ra vào cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) bị đe dọa.

Nỗi lo từ cảng cá loại I

Theo ghi nhận, tại vùng nước phía Nam cảng cá Quy Nhơn - giáp ranh với Tân cảng Quy Nhơn (thuộc Công ty CP Tân cảng Quy Nhơn), nhiều khối đất, đá, xà bần… mới, cũ vun lên từng đống nằm sát vách cảng hàng của Tân cảng Quy Nhơn. Theo phản ánh của ngư dân, việc đổ xà bần được Công ty CP Tân cảng Quy Nhơn thực hiện từ nhiều tháng nay.

Vào mùa mưa bão, tàu cá của ngư dân vào trú bão nhiều, cộng thêm các hoạt động của cảng gây chật chội, lối ra vào thường xuyên bị ách tắc. Đặc biệt, việc bồi lấp, lấn cảng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn về lâu dài đối với các đội tàu đóng mới theo Nghị định 67NĐ-CP. Các tàu này có kích thước và công suất lớn, đều tập trung về Cảng cá Quy Nhơn.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Giám đốc cảng cá Quy Nhơn cho biết: “Việc thi công cầu cảng của Tân cảng Quy Nhơn không những làm hẹp cảng, mà còn ngăn dòng chảy gây bồi lấp đặc biệt vào mùa mưa lũ. Luồng ra vào bị kẹp, khiến cửa vào thắt lại gây kẹt cứng, ùn ứ. Gần đây, đã có một số vị trí trong vùng nước của Cảng cá Quy Nhơn đã bị cạn, tàu thuyền ngư dân ra vào khó khăn, thường xuyên xảy ra va chạm”.

Còn ông Đào Xuân Thiện - Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, cảng cá Quy Nhơn được Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) xếp hạng cảng cá loại I và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo Luật Thủy sản, Quốc hội ban hành vào ngày 21.11.2017, có quy định cảng cá loại I phải đảm bảo tiêu chí “có vùng nước cảng tối thiểu từ 20ha trở lên”. Đối với những cảng cá loại I không đáp ứng được các tiêu chí quy định mà không có biện pháp khắc phục sẽ bị xuống hạng hoặc đóng cửa.

Ông Thiện lo ngại việc Tân cảng Quy Nhơn đổ xà bần, làm bãi hàng sau cầu cảng, chắc chắn sẽ khiến cho Cảng cá Quy Nhơn không giữ được tiêu chí “có vùng nước cảng tối thiểu từ 20ha trở lên”, bị “rớt” xuống loại II. Đồng nghĩa với việc, cảng cá sẽ mất suất đầu tư của Trung ương, mất luôn cơ hội đón các tàu hoạt động thủy sản của nước ngoài vào cảng… gây rất nhiều bất lợi cho Bình Định.

Chưa kiểm tra

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Thành - Giám đốc Công ty CP Tân cảng Quy Nhơn cho biết, UBND tỉnh Bình Định đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty ông tại vị trí phía tây của Cảng cá Quy Nhơn.

Theo đó, UBND tỉnh cho thuê 121.560m2 (trong đó, trên 12.761m2 đất và trên 108.798m2 mặt nước), mục đích để sản xuất kinh doanh, xây dựng cảng container 30.000 DWT. Doanh nghiệp sẽ phải trả tiền thuê đất hàng năm, thời hạn thuê đất 50 năm.

Hiện tại, công ty chỉ mới xây có 2 cầu cảng, 2 bãi chứa dăm. Diện tích 7ha mặt nước còn lại, chúng tôi sẽ tiếp tục lấp hết để làm bãi chứa.

Ông Thành xác nhận việc đổ đất đá, xà bần xuống biển: “Đó là vật liệu tận dụng thi công công trình trong cảng, tạm thời đổ để mở rộng bãi container trên phần đất của chúng tôi. Chuyện này không có gì sai trái, thuộc thẩm quyền của đơn vị nên không hỏi ý kiến cơ quan chức năng. Hiện, các tàu cá ngư dân vẫn đang đậu trên đất chúng tôi, do họ chưa biết nên hiểu lầm tưởng đó là luồng neo đậu trú bão”.

Trong khi đó, ông Đặng Trung Thành - Giám đốc Sở TNMT Bình Định cho hay: “Đối với Tân cảng Quy Nhơn, trước đó, khi tỉnh giao đất thì Sở TNMT cũng đã đánh giá tác động môi trường một lần, cắm mốc rồi”. Tuy nhiên, ông Thành thừa nhận, từ khi giao dự án cho Tân cảng Quy Nhơn, Sở này chưa thành lập tổ hậu kiểm để kiểm tra, giám sát đơn vị này nên việc doanh nghiệp mới đổ nên Sở chưa thể kết luận.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nêu quan điểm: “Nếu phía Tân Cảng Quy Nhơn có những việc đổ đất, đá,… gây lo ngại, thì Cảng cá Quy Nhơn phải có báo cáo cụ thể. UBND tỉnh chưa nhận được văn bản nào từ phía các đơn vị chức năng báo cáo, khi có báo cáo vụ việc chúng tôi sẽ có ý kiến chỉ đạo”.

Theo danviet.vn