Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 02-02-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 02/02/2018

Rừng 'thuốc bổ' giữa đại ngàn từ thời vua Gia Long

119Rừng chè cổ thụ mọc tự nhiên rải đều khắp 3 thôn ở xã An Toàn, huyện miền núi An Lão, Bình Định, được đồng bào dân tộc ít người tại đây gọi là "thuốc bổ của rừng" do hương vị đặc biệt và bổ dưỡng.

Độc đáo đồi chè Gia Long

Vượt 600m đường mòn xói lở nham nhở, chúng tôi đi lên vùng đất có độ cao 900m so với mặt nước biển thuộc khoảnh 11A, tiểu khu 37, có tục danh Bãi cỏ Gia Long nằm trên địa bàn thôn 2, xã An Toàn (huyện An Lão, Bình Định) để đến vùng chè đông đặc 1.000 cây mọc tự nhiên trên diện tích 1,9 ha. Chè mọc khá dày. Vùng chè mọc tập trung trên Bãi cỏ Gia Long đa số cao đến 4m, cây thấp nhất cũng cao gần 1m, gốc to. Người dân địa phương hiện rất cần đất trồng mì và quế, tuy nhiên, chẳng ai nỡ phá bỏ những cây chè mọc tự nhiên.

Lên đến đồi chè, chúng tôi gặp mí Huy (“mí” tiếng Bana gọi phụ nữ đã có chồng) đang thả bò trong cánh rừng bên cạnh.

Mí Huy dù đã 80 tuổi nhưng còn khỏe lắm, 2 bàn chân leo dốc vun vút. Hỏi về những cây chè, cụ bà người Bana móm mém cười: “Không biết chúng có từ lúc nào đâu, xa xưa lắm rồi. Khi mí vừa lớn, biết đi chăn bò là đã thấy chúng ở đây rồi. Vào rừng mà coi, trong đó nhiều cây chè cao đến 30-40m, thân to bằng cái mình của trai làng khỏe mạnh”.

Chồng mí Huy là cụ Đinh Văn Giai, già làng thôn 2 từng được nghe cán bộ người Kinh kể chuyện về Bãi cỏ Gia Long. Chuyện rằng: Xưa kia, binh lính của vua Gia Long có thời kỳ đóng quân ở đây, lấy vùng đất đầy cỏ này làm bãi chăn bầy ngựa chiến. Thấy vùng đất bằng, binh lính nhà vua trồng chè để uống. Không ngờ chè trồng trên đất này có hương vị thơm ngon đặc biệt. Cây chè mọc lan lâu dần thành rừng.

Ông Nguyễn Hùng Nam, Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng An Toàn, cho biết: “Chúng tôi đã trực tiếp gặp gỡ các già làng thôn 1 và thôn 2, cùng một số người cao niên trong xã để hỏi về nguồn gốc cây chè ở đây. Câu trả lời chung của mọi người là từ khi còn nhỏ họ đã nhìn thấy vùng chè. Đa số người dân ở đây hái lá chè về nấu nước uống, ai nấy đều cho rằng nước chè rất thơm ngon, có mùi vị đặc trưng, uống vào thấy khỏe như uống thuốc bổ. Đến nay chúng tôi cũng chưa xác định được nguồn gốc của vùng chè và biết chính xác chúng đã được bao nhiêu tuổi. Nhưng theo ước đoán của những người công tác trong ngành lâm nghiệp, những cây chè này đã sinh tồn không dưới 100 năm”.

Theo chân ông Nam chúng tôi vào sâu trong cánh rừng bên cạnh. Không thể không sự ngỡ ngàng trước những cây chè đứng sừng sững, to hơn một vòng tay người ôm, cao nhìn đến ngút tầm mắt, bề thế chẳng kém cạnh những cây rừng nguyên sinh. 

“Thuốc bổ” của rừng

Trong cuộc trò chuyện với mí Huy, sực nhớ lại sau khi vượt qua đoạn đường dài 600m, cao 900m so với mặt nước biển để lên đến đồi chè Gia Long, nhóm chúng tôi ai cũng mệt đến “thở không ra hơi”, vậy mà không biết lấy sức đâu ra mà cụ bà đã 80 tuổi như mí Huy lại có thể thong dong lên ngọn đồi này thả bò mỗi ngày.

Không dằn được tò mò, tôi hỏi mí Huy: “Không biết cụ có bí quyết gì không mà sức khỏe của cụ còn hơn thanh niên bọn con vậy?”. Mí Huy cười bảo: “Người đồng bào thì làm gì có bí quyết giữ sức khỏe như người Kinh, chỉ nhờ vào rừng hết thôi. Rừng ở đây có sẵn cây chè, những lúc thả bò trong rừng, mỗi khi thấy mệt hoặc khát nước, ngắt mấy lá chè bỏ vào miệng nhai rồi nuốt nước là lập tức thấy đôi chân khỏe lại và hết khát ngay. Ngày nào đi chăn bò về tôi cũng hái về theo mớ chè tươi, ông chồng tôi nấu nước uống, người cứ khỏe cả ngày, làm gì cũng không biết mệt. Uống loại chè này nó cứ bắt mình ăn cơm hoài thôi. Bà con chúng tôi gọi nó là thuốc bổ của rừng”.

Mí Tha, cô gái đi cùng nhóm chăn bò với mí Huy cũng ở thôn 2 (xã An Toàn), bẽn lẽn bộc bạch thêm: “Đàn ông thôn 2 ai cũng thích uống loại chè này. Bạn của chồng mỗi khi đến nhà uống rượu cứ hỏi tôi có hái chè không để xin. Ngồi uống rượu mà mấy ông cứ to nhỏ với nhau rằng chè này uống vô giải rượu, lại muốn có mấy đứa con thì có, không biết mệt đâu!”.

Trong lúc loanh quanh trong rừng để nhìn ngắm những cây chè cổ thụ, Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng An Toàn Nguyễn Hùng Nam cần mẫn tìm những cây chè thấp, lá xanh mơn mởn, bứt những đọt chè non để về nấu nước. Trưa hôm ấy, khi về đến cơ quan, anh phụ trách nhà bếp rửa những lá chè sạch sẽ, bỏ vào ca nhựa, sau đó chế nước sôi vào. Chỉ một lát sau nước trong ca nhựa đã trở màu vàng sánh trông rất đẹp mắt.

Nhấp một ngụm, mới uống vào lưỡi cảm nhận vị đắng, nhưng khi ngụm nước chè xuống cổ thì vị đắng đã hóa ngọt. Uống xong ly nước chè, bao nhiêu mệt nhọc dần tan biến. Nước chè có hương vị hoang sơ rất đặc biệt, chỉ chừng ấy lá chè mà chế đến mấy lần nước sôi mà nước chè vẫn óng vàng.

Trong bữa cơm trưa, anh  Nam hồ hởi khoe: “Chúng tôi đã hợp đồng với Cty CP Dược và trang thiết thiết bị y tế Bình Định để phân tích, đánh giá hàm lượng các dược chất có trong chè tự nhiên ở An Toàn, so sánh với các vùng chè khác khá nổi tiếng như chè Gò Loi ở huyện Hoài Ân để tiến tới xây dựng thương hiệu, sản xuất hàng hóa bán ra thị trường”.

Một lần đi thăm vùng chè bảo tồn tại thôn 2 xã An Toàn, ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, bỗng nảy ra ý kiến xây dựng con đường bậc thang từ đường bê tông lên đến vùng chè, để khi thu hoạch chè vận chuyển cho tiện, sau là để phục vụ du lịch. Chúng tôi ngầm hiểu, tham vọng của chính quyền huyện An Lão là không chỉ dừng lại ở việc bảo tồn và phát triển chè tự nhiên nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu chè An Toàn, mà còn sẽ lấy rừng chè làm điểm nhấn cho du lịch sinh thái sau này.

Theo nongnghiep.vn

BOT Bắc Bình Định giảm 50% giá vé

120Có tất cả 89 phương tiện thuộc danh sách được giảm 50% giá vé khi qua Trạm BOT Bắc Bình Định.

Ngày 1/2, Công ty Cổ phần BOT Bắc Bình Định cho biết, đơn vị này đã thực hiện việc giảm 50% giá vé cho các phương tiện loại đi qua Trạm BOT Bắc Bình Định (trên QL1, thuộc địa phận xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Như vậy, mức thu phí sẽ giảm từ 35.000 đồng/lượt xuống còn 17.500 đồng/lượt.

Đối tượng được giảm 50% giá vé như trên là xe dưới 12 chỗ, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn không kinh doanh, xe buýt vận tải khách, xe biển số xanh, xe chở rác có đăng kí tại 3 huyện lân cận trạm thu phí là huyện Hoài Nhơn, Hoài Ân và An Lão. Theo thống kê của nhà đầu tư thì có tổng cộng 89 ô tô loại 1 thuộc diện được giảm 50% giá vé trong đợt này.

Trước đó, trong thời gian qua, UBND tỉnh Bình Định đã nhiều lần kiến nghị giảm phí đối với tất cả các loại ô tô qua lại ba trạm thu phí BOT trên địa bàn tỉnh này, trong đó có trạm BOT Bắc Bình Định Mặt khác, QL1 đoạn qua tỉnh Bình Định vừa được mở rộng, nâng cấp đã bị hư hỏng trầm trọng, càng sửa càng hư hỏng, xuống cấp.

Trước khi BOT Bắc Bình Định thực hiện giảm giá vé, vào ngày 1/1 một trạm BOT khác là BOT Nam Bình Định (đặt trên QL1, thuộc địa phận thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) cũng thực hiện giảm 5.000 đồng/lượt cho các phương tiện qua trạm. Tuy nhiên, mức giảm giá này vẫn thấp hơn mức kiến nghị của UBND tỉnh Bình Định và không đúng với thỏa thuận trước đó giữa UBND tỉnh Bình Định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng các chủ đầu tư. Hiện địa phương này vẫn đang tiếp tục kiến nghị thực hiện việc giảm phí theo đúng lộ trình, mức giá đã thỏa thuận trước đó.

Theo kinhtedothi.vn

Cục Thuế Bình Định: Năm 2018 sẽ chống thất thu thuế ở lĩnh vực vận tải

121Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định Phạm Ngọc Hải cho biết, năm 2018, Cục Thuế sẽ tập trung giải quyết tình trạng thất thu thuế ở lĩnh vực vận tải.

Năm 2017, thu ngân sách thực tế của tỉnh đạt 7.559 tỉ đồng. Trong đó, 8/16 khoản thu, sắc thuế thu vượt mức dự toán được Bộ Tài chính, UBND tỉnh giao; 12/12 đơn vị thu hoàn thành dự toán được giao về tổng thu. Đây là lần đầu tiên thu ngân sách của  Cục thuế chạm mốc 7.000 tỉ đồng, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Cũng theo Cục Thuế Bình Định, chống thất thu thuế công thương nghiệp - ngoài quốc doanh (CTN-NQD) là vấn đề quan trọng được các địa phương quan tâm. Một số huyện đã ban hành quy chế phối hợp thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Kết quả thực hiện đã góp phần đưa số tiền thuế tăng thêm 8,7 tỉ đồng đối với một số lĩnh vực như: Xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân, khai thác khoáng sản, kinh doanh vận tải. Cơ quan thuế cũng đã kiểm tra 129 DN trên lĩnh vực thương mại, ăn uống, dịch vụ với số tiền truy thu và phạt tăng thêm 3,9 tỉ đồng, kiểm tra 227 hộ kinh doanh, điều chỉnh tăng thuế 0,118 tỉ đồng..

Với những biện pháp quyết liệt, lĩnh vực thuế CTN-NQD thu được 1.686 tỉ đồng, đạt 94,6% dự toán năm, so với cùng kỳ tăng 23,6%. Dù vậy, đây vẫn là sắc thuế mà hầu như địa phương nào cũng than khó.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định Phạm Ngọc Hải cho biết, năm 2018, Cục Thuế sẽ tập trung giải quyết tình trạng thất thu thuế ở lĩnh vực vận tải. Hiện tại, Cục Thuế và Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã ký kết quy chế phối hợp, thống nhất sẽ giám sát ngay từ khâu khám lưu hành xe.

Theo ông Đặng Văn Ái, Phó Giám đốc Sở GTVT, hiện Sở đang quản lý khoảng 500 doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh vận tải, với số lượng đầu xe khá lớn. Tuy nhiên, lâu nay việc quản lý các phương tiện còn nhiều bất cập. Từ ngày 1/7/2018, tất cả các phương tiện vận tải hàng hóa đều phải được cấp đăng ký kinh doanh. Quy chế phối hợp cũng nêu trách nhiệm của Sở GTVT rất rõ ràng trong cung cấp thông tin để ngăn chặn trốn thuế ngay từ khi doanh nghiệp thực hiện khâu kiểm định; đồng thời phối hợp xử lý các doanh nghiệp chây ỳ thuế.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Hiểm họa từ buôn bán và tự chế tạo pháo

122Mỗi dịp Tết Nguyên Đán đến gần, không ít người tự mày mò, chế tạo pháo nổ. Và chỉ vì thú vui nguy hiểm này mà nhiều người đón Tết trong bệnh viện hoặc tài sản bị hủy hoại.

Mới đây, một vụ nổ pháo hoa tự chế đã xảy ra tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Người dân tổ 2, khu vực 12, phường Ngô Mây, TP. Quy Nhơn đã vô cùng hốt hoảng khi nghe tiếng nổ lớn phát ra từ căn nhà 306/10 Hoàng Văn Thụ. Cửa kính, nền nhà trên tầng 2 của ngôi nhà này bị vỡ hoàn toàn. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều dụng cụ, nguyên liệu và hóa chất để phục vụ cho việc tự chế pháo hoa. Từ nhiều tháng trước đó đến khi vụ nổ xảy ra, một học sinh lớp 10 sống trong ngôi nhà này đã lên mạng xã hội tìm hiểu và mua hóa chất kèm dụng cụ để chế tạo pháo hoa. Rất may thời điểm xảy ra vụ nổ, học sinh này vừa rời khỏi nhà.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cũng đã tiếp nhận cấp cứu và phẫu thuật cho bệnh nhân 17 tuổi bị thương nặng ở bàn tay trái do chơi pháo tự chế. Những vụ tai nạn liên quan đến pháo tự chế xảy ra vào những ngày cận Tết khiến cho nhiều người lo lắng. Vậy nhưng những vụ vận chuyển, buôn bán pháo và nguyên liệu làm pháo liên tục bị cơ quan chức năng bắt giữ. Chỉ từ giữa tháng 12 đến nay đã có đến hơn 10 vụ bị các lực lượng ở miền Trung - Tây Nguyên phát hiện.

Trước những nguy hiểm của pháo tự chế, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng trong việc ngăn chặn, bản thân từng người dân rất cần nâng cao cảnh giác trước những mối nguy hiểm từ pháo.

Theo vtv.vn