Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 02-01-2018

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 02/01/2018

Thu phí BOT ở Bình Định: Bộ GTVT bất nhất

1Bộ Giao thông Vận tải ban hành giá vé qua trạm thu phí BOT Nam Bình Định không đúng với phương án giảm giá trước đó đã thống nhất với chính quyền địa phương và các nhà đầu tư.

Ngày 1-1, Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định bắt đầu triển khai bán vé qua trạm thu phí BOT Nam Bình Định (đặt tại thị xã An Nhơn) theo khung giá mới. Theo đó, mức giá vé mới được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành giảm 5.000 đồng/lượt/phương tiện so với trước đây. Do chưa in kịp vé mới đã giảm giá nên công ty dùng vé cũ trên đó có dấu đỏ in mức tiền thu phí mới.

Thống nhất một đằng, làm một nẻo

Cụ thể, các phương tiện thuộc loại 1 giảm từ 35.000 đồng xuống 30.000 đồng, loại 2 giảm từ 50.000 đồng xuống 45.000 đồng, loại 3 giảm từ 75.000 đồng xuống 70.000 đồng, loại 4 giảm từ 120.000 đồng xuống 115.000 đồng, loại 5 giảm từ 180.000 đồng xuống 175.000 đồng. Riêng xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn (không kinh doanh); các loại xe buýt vận tải khách công cộng, xe biển xanh, xe chở rác thuộc các địa phương lân cận giảm giá 50%.

Trong khi trước đó, tại buổi làm việc giữa đại diện UBND tỉnh Bình Định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhà đầu tư, các bên đã thống nhất giảm giá vé qua BOT Nam Bình Định từ 35.000 đồng xuống 25.000 đồng/lượt đối với các phương tiện thuộc nhóm loại 1; phương tiện thuộc các nhóm còn lại giảm 5.000 đồng/lượt. Mức giảm này cũng được ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT Bình Định, thông báo tại kỳ họp thứ 5 của HĐND tỉnh, ngày 8-12.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định, xác nhận tại buổi làm việc trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chấp nhận phương án giảm giá vé qua BOT Nam Bình Định từ 35.000 đồng xuống 25.000 đồng/lượt đối với các phương tiện thuộc nhóm loại 1. "Phương án giảm giá đã thống nhất như vậy nhưng giờ Bộ GTVT quyết định mức thu bao nhiêu thì chúng tôi phải thực hiện như vậy, không thể khác hơn" - ông Hoàng nói.

Đường xấu, thu phí giá cao

Việc giảm giá vé nhỏ giọt, không đúng với thỏa thuận ban đầu giữa chính quyền địa phương và đại diện Bộ GTVT đã khiến nhiều người dân Bình Định bức xúc. "Lãnh đạo Sở GTVT nói rằng tỉnh và Bộ GTVT đã thống nhất giảm giá vé đối với các phương tiện thuộc nhóm 1 từ 35.000 đồng xuống còn 25.000 đồng/lượt. Vậy nhưng chẳng hiểu sao giờ Bộ GTVT lại "lật kèo", ra quyết định chỉ giảm xuống 30.000 đồng/lượt. Quốc lộ 1 qua Bình Định vừa làm xong đã nát bét, vậy mà họ chỉ giảm nhỏ giọt" - anh Nguyễn Hồng Thái, chủ một doanh nghiệp vận tải ở TP Quy Nhơn, bức xúc.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cũng khẳng định mức giảm giá vé đối với các phương tiện thuộc nhóm 1 mà Bộ GTVT vừa ban hành đối trạm thu phí BOT Nam Bình Định không đúng với thỏa thuận trước đó giữa UBND tỉnh Bình Định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và chủ đầu tư. Cụ thể, tại cuộc làm việc trước đây, các bên đã thống nhất giảm giá vé đối với ô tô loại 1 qua trạm BOT Nam Bình Định từ 35.000 đồng xuống 25.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, Bộ GTVT chỉ cho giảm từ 35.000 đồng xuống 30.000 đồng.

"Mức giảm giá vé này không đúng thỏa thuận với tỉnh nhưng Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam không hề trao đổi gì lại với tỉnh. Quan điểm của tỉnh Bình Định là phải tiếp tục giảm phí BOT theo đúng với lộ trình, mức giá đã thống nhất giữa các bên" - ông Dũng nói.

Theo nld.com.vn

Ngư dân Bình Định trúng đậm vụ cá đầu năm

2Ngay trong ngày đầu năm 2018, nhiều tàu cá của ngư dân Bình Định đã trúng đậm những mẻ cá ngừ sọc dưa, cá thu, bò gù… có tàu cá trúng đến 33 tấn cá, bán được khoảng 1,3 tỷ đồng.

Sáng 1-1-2018, tàu cá BĐ 96953 TS (14 thuyền viên) của ngư dân Võ Văn Tuấn (47 tuổi, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) trở về cảng Quy Nhơn, sau 8 ngày đánh bắt ở vùng biển phía Nam.

Anh Tuấn cho biết, chuyến này tàu anh trở về sớm hơn mọi khi vì tàu đã đủ số lượng cá để bán. Hiện, các thương lái đang mua cá ngừ các loại với giá khá cao, tàu anh được 12 tấn cá ngừ sọc dưa và cá bò gù (cá ngừ đại dương), bán được trên trên 300 triệu đồng.

 “Chuyến này, tuy ngoài biển đang động nhưng nhiều cá nên cũng dư dả. Chuyến này, đánh bắt như thế là khá lắm rồi. Tôi và các bạn thuyền về nghỉ ngơi, 5 ngày nữa sẽ tiếp tục ra khơi. Hy vọng trời yên biển lặng!”, chủ tàu Tuấn hồ hởi.

Đặc biệt, tại cảng Quy Nhơn trong sáng 1-1, có 2 tàu BĐ 96844 TS và tàu BĐ 97777 TS, chủ tàu là anh Vũ Minh Hoàng (38 tuổi, huyện Hoài Nhơn) đang cập cảng để bán gần 40 tấn cá đủ loại: ngừ sọc dưa, bò gù, thu… Chuyến biển trúng đậm nên hầu hết các ngư dân đều rất phấn khởi.

Anh Trần Văn Huệ, 49 tuổi (huyện Hoài Nhơn), thuyền viên trên tàu BĐ 97777 TS (13 thuyền viên) cho biết: “Tàu chúng tôi trở về trúng gần 33 tấn cá đủ loại, bán ra được khoảng 1,3 tỷ đồng. Đi trong 20 ngày mà trúng như vậy là đậm lắm rồi.  Vừa ra khơi được mấy ngày, chúng tôi vây bắt được nhiều mẻ cá lên đến 10 tấn. Hiện ngoài biển đang động, nên việc đánh bắt của chúng tôi cũng gặp nhiều nguy hiểm”.

Cũng theo anh Huệ, những thương lái thu mua cá ở cảng Quy Nhơn vẫn đang giữ uy tín, tạo tin tưởng đối với các ngư dân. Mỗi khi tàu có cá cập cảng đều bán ra rất nhanh chóng, thuận lợi.

Theo sggp.org.vn

Hai nghi can trong vụ hỗn chiến, đốt ôtô ở Bình Định ra đầu thú

3Hai trong số chục thanh niên xăm trổ đầy mình lao vào đâm chém, rồi đốt ôtô hiệu Innova ở huyện Tuy Phước (Bình Định) ra đầu thú sau 3 tháng lẩn trốn.

Sau ba tháng lẩn trốn, ngày 30/12, hai nghi can bị truy nã là Huỳnh Ngọc Tuy (24 tuổi) và Nguyễn Tấn Lộc (23 tuổi, cùng ngụ xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã ra đầu thú.

"Đây là hai thanh niên liên quan đến vụ án dùng hung khí đánh nhau, đốt ôtô Innova ba tháng trước ở huyện Tuy Phước", đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định cho hay.

Theo điều tra ban đầu, vụ hỗn chiến xảy ra vào khoảng 21h ngày 3/9. Khi đó, khoảng 30-40 thanh niên xăm trổ đầy mình mang theo dao, rựa, mã tấu, ống tuýp sắt… đến thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) giải quyết mâu thuẫn.

Họ rượt đuổi, lao vào chém nhau rồi tưới xăng châm lửa đốt ôtô hiệu Toyota Innova.

Khi xe chữa cháy của Cảnh sát PCCC Bình Định đến hiện trường dập lửa, chiếc ôtô này đã bị thiêu rụi. Vụ hỗn chiến khiến hai thanh niên bị thương nặng phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bước đầu, công an xác định ôtô Innova bị cháy mang biển số 77A-02530 do Nguyễn Huy (ngụ phường Nhơn Hòa, Thị xã An Nhơn) điều khiển đến hiện trường.

Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án và khởi tố hàng chục bị can. Đồng thời phát lệnh truy nã đối với Huỳnh Ngọc Tuy, Nguyễn Tấn Lộc cùng một số nghi can khác.

Theo kienthuc.net.vn

“Bà hỏa”ghé thăm kho chứa đồ làm rạp đám cưới, nam thanh niên may mắn thoát chết

4Khoảng 17h chiều (30/12),một vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại kho chứa rạp đám cưới của một cửa tiệm chuyên dịch vụ cưới hỏi, sinh nhật trên đường Hùng Thúc Kháng (TP Quy Nhơn, Bình Định). Trong khi đó, một nam thanh niên vẫn ngủ say không biết gì được người dân đánh thức đưa ra ngoài.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng thời gian trên người dân xung quanh phát hiện khói bốc lên từ căn nhà số 129, Hùng Thúc Kháng (TP Quy Nhơn), liền điện báo lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định. Đồng thời, một số người dân sống xung quanh đã đập cửa vào nhà, dùng phương tiện tại chỗ để dập lửa.

Nhận được tin báo, khoảng 10 phút sau, 2 xe chữa cháy cùng lực lượng PCCC tỉnh có mặt tại hiện trường, khẩn trương triển khai các biện pháp dập lửa. Sau ít phút ngọn lửa được khống chế hoàn toàn, không cháy lan sang các khu vực lân cận.

Được biết, khu vực cháy là kho chứa đồ rạp cho thuê đám cưới của gia đình ông Đặng Anh Tuấn (27 tuổi).

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng làm người dân xung quanh một phen hoảng loạn.

Hiện vụ cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Theo moitruong.net.vn